26 ก.ย. 2560

318

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics by seo-winner.com

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics


เมื่อเราต้องการใช้เครื่องมือบางอย่าง สิ่งที่จำเป็นคือการรู้คำศัพท์เบื้องต้นเพื่อเป็นการใช้งานและสื่อสารอย่างเข้าใจ บางคำศัพท์อาจมีความหมายที่เปลี่ยนไปเมื่ออยู่ในบทบาทอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือในปัจจุบันที่เป็นเครื่องมือดิจิทัลจึงจำเป็นที่จะต้องรู้จักคำศัพท์เพื่อให้ใช้เครื่องมือตัวนั้นๆ ให้ถูกต้อง

Google Analytics เป็นเครื่องมือที่มีศัพท์เชิงเทคนิคมากมาย ถ้าหากไม่เข้าใจหรือไม่รู้จักความหมายก็อาจทำให้การใช้งานแล้วไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง และไม่ประสบความสำเร็จก็เป็นได้ ดังนั้นคำศัพท์ต่อไปนี้คือคำศัพท์ที่ควรรู้เพื่อใช้ Google Analytics สำหรับผู้เริ่มต้น มาดูกันเลย

1.Users : จำนวนคนที่เข้าเว็บไซต์ เช่น เปิด Google Analytics แล้วแสดงสถิติว่ามี 5,000 Users หมายความว่ามีคนเข้าเว็บไซต์ของเราทั้งหมด 5,000 คน

2.Sessions : Session (ชื่อเดิมของมันคือ Visit) คือตัวเลขที่แสดงการเข้าชมเว็บไซต์หรือการเยี่ยมชมเว็บไซต์ เช่า ถ้าเราเปิด Google Analytics แล้วแสดงสถิติว่ามี 7,000 Session นั่นหมายความว่ามีการเปิดเข้าเว็บไซต์ของคุณทั้งหมด 7,000 ครั้ง

3.Pageviews : จำนวนการเปิดหน้าเพจนั้น ซึ่งก็คือจำนวนครั้งที่หน้าเพจนั้นถูกโหลดขึ้นมานั่นเอง เช่น มีการเปิดโฮมเพจรวมกันเป็นจำนวน 500 ครั้ง หมายความว่า Pageview จะเท่ากับ 500 โดยมันจะนับรวมการโหลดทุกครั้งถึงแม้ว่าจะมาจากคนเดียวกัน เช่น สมชายเปิดเว็บเพจหน้า A ทั้งหมด 3 ครั้ง (หน้าเพจ A ถูกโหลด 3 ครั้ง) Pageviews จะเท่ากับ 3

4.Unique Pageview : มีลักษณะคล้ายกับ Pageview แต่จะไม่นับการโหลดซ้ำที่มาจาก Session เดียวกัน เช่น สมชายเปิดเว็บเพจ A ทั้งหมด 3 ครั้ง จะนับ Unique Pageview ได้เท่ากับ 1 เท่า (เพราะทั้ง 3 มาจาก Session เดียวกัน)

5.Avg. Time on Page : ระยะเวลาเฉลี่ยที่ User ใช้ในหน้าเว็บเพจนั้นๆ ถ้าค่าเฉลี่ยเยอะนั่นแปลว่า User ใช้เวลาอยู่หน้าเว็บนั้นนาน เช่นกันถ้าหากค่าเฉลี่ยน้อยแสดงว่า User ใช้เวลากับเพจนั้นไม่นาน

6.Avg. Page Load Time (sec) : ระยะเวลาเฉลี่ยในการโหลดเพจให้แสดงต่อผู้ใช้งาน (ระยะเวลามีหน่วยเป็นวินาที) ถ้าค่าเฉลี่ยน้อยแสดงว่าเพจนั้นโหลดได้อย่างรวดเร็ว ถ้าค่าเฉลี่ยเยอะแสดงว่าเพจนั้นโหลดได้ช้า และควรปรับปรุง

7.Goal : กิจกรรมเป้าหมายของเว็บไซต์ เช่น การขายสินค้า, การสมัครสมาชิก, ดาวน์โหลดโบรชัวร์, การกรอกแบบฟอร์มเพื่อให้ข้อมูลติดต่อของลูกค้า ซึ่งเราสามารถตั้งค่า Goal ในเว็บไซต์ของเราได้ว่าต้องการให้เป้าหมายเป็นอะไร จากนั้นควรปรับแต่งเว็บไซต์หรือสร้างกิจกรรมที่ทำให้เกิด Goal มากที่สุด สิ่งที่น่าสนใจ คือ Goal กับ Conversion นั้นไม่เหมือนกัน แต่หลายครั้งมันก็ถูกตีความหมายให้คล้ายกันจนเราสามารถใช้แทนกันได้ และ Google Analytics ก็ได้อนุญาติให้ Import Goal ใช้เป็น Conversion ใน Google Adwords ได้ด้วย

8.Source / Medium : เป็นหนึ่งใน Metric ที่ใช้บ่อยและมีความสำคัญมาก เพราะมันจะบอกเราได้ว่าคนที่เข้าเว็บไซต์ของเรานั้นมาจากไหน โดย Source หมายถึง แหล่งที่มาของผู้เข้าชม เช่นจาก Facebook, Google, Pantip ส่วน Medium นั้นหมายถึงวิธีการที่ Session นั้นใช้เพื่อเข้ามาสู่เว็บไซต์ของเรา เช่น organic, cpc, referral ยกตัวอย่างวิธีการดู Source / Medium ง่ายๆ คือสมมุติว่ามันแสดงว่าเป็น Google / Organic หมายความว่า Session เข้ามาจาก Google ด้วยผลการค้นหาแบบปกติ (ไม่ใช่โฆษณา)

9.Avg. Session Duration : ระยะเวลาเฉลี่ยของแต่ละ Session ว่าอยู่ในเว็บไซต์นานแค่ไหน

10.Exit Rate : ชื่อภาษาไทยคือ "อัตราการออก" เป็น Metric ที่แสดงจำนวนเปอร์เซ็นต์ที่หน้าเพจนั้นเป็นหน้าสุดท้ายของ Session ก่อนที่ Session นั้นจะกดปิดออกจากเว็บไซต์ หรือที่เราเข้าใจกันดีว่ามันคือหน้าสุดท้ายก่อนออกจากเว็บไซต์ เช่น สมมติว่าคนอ่านเว็บไซต์ทั้งหมด 5 หน้า คือ A>B>C>D>E>F หน้าสุดท้ายก็คือ F

11.Bounce Rate : ชื่อภาษาไทยคือ "อัตราการตีกลับ" คือ อัตราส่วนของการออกจากเว็บไซต์หลังจากผู้ชมเปิดเพียงหน้าแค่หน้าเพจเดียวและไม่ได้ทำ Even ใดในหน้าเพจนั้น (Session ของผู้ชมมีเพียงแค่ Interaction เดียว คือ Pageview) อธิบายง่ายๆ คือ เข้าเว็บไซต์แล้วจากนั้นกดออกจากเว็บไซต์โดยที่ไม่ได้เปิดหน้าเพจอื่นในเว็บไซต์ต่อ

ทั้ง 11 ตัวด้านบนนั้นจะเป็นค่าที่แสดงข้อมูลออกมา ซึ่งเรียกว่าเป็น Metric กับ Dimension โดยการทำงานของ Google Analytics จะนำเอา  Metric กับ Dimension หลายตัวรวมกันเป็น Report และสามารถจำแนกประเภทของ Report ออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ คือ 1.Audience Report 2.Aquisition Report 3.Behavior Report 4.Conversion Report โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

12.Audience Report : เป็นรายงานที่แสดงถึงข้อมูลของผู้เข้าชมเว็บไซต์ว่ามีผู้เข้าชมจำนวนเท่าไหร่ อายุเท่าไหร่บ้าง เพศอะไร และมาจากจังหวัดไหน มีความชอบและความสนใจเกี่ยวกับอะไร เปิดเว็บไซต์ของเราด้วย Browser อะไร Device อะไร (สามารถบอกได้ถึงยี่ห้อและรุ่นของผู้เข้าชมได้เลยทีเดียว)

13.Aquisition Report : เป็นรายงานที่แสดงข้อมูลแหล่งที่มาของผู้เข้าชมเว็บไซต์ เช่น เข้าชมเว็บไซต์จากที่ไหน ด้วยวิธีการอะไร มาจากแคมเปญอะไร และยังเป็นส่วนที่แสดงข้อมูลของผู้เข้าชมที่มาจาก adwords ด้วยว่ามาจาก Keyword อะไร

14.Behavior Report : เป็นรายงานที่แสดงข้อมูลพฤติกรรมของผู้เข้าชมเว็บไซต์ เช่น เข้าเว็บไซต์หน้าแรกที่เพจไหน เปิดเพจหน้าไหนในเว็บไซต์บ้าง แต่ละหน้าถูกโหลดขึ้นมาเป็นจำนวนกี่ครั้ง ออกจากเว็บไซต์ที่หน้าเพจไหน ความเร็วในการโหลดแต่ละหน้าเพจเฉลี่ยแล้วเป็นเท่าไหร่

15.Conversion Report : เป็นรายงานที่แสดงข้อมูลยอดขายที่เกิดขึ้นภายในเว็บไซต์ เช่น รายงานข้อมูลของ Goal ที่เราทำการเซ็ตอัพไว้ว่าเกิดความสำเร็จต่อสิ่งนั้นมากหรือน้อยเพียงใด ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าอะไร จำนวนเท่าไหร่ รวมเงินเท่าไหร่

ยังมีคำศัพท์อีกมากมายมหาศาลที่ควรรู้เกี่ยวกับ Google Analytics แต่ทั้งหมดข้างต้นก็ถือว่าเป็นศัพท์พื้นฐานที่ควรรู้ จดจำ และนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ที่มา : hooktalk

บทความ

ปรับ Facebook Fanpage เปลี่ยนแปลงธุรกิจ

ปรับ Facebook Fanpage เปลี่ยนแปลงธุรกิจ

การเริ่มทำธุรกิจออนไลน์และเปิด Facebook Fanpage แล้วจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเกิดความเชื่อถือ เนื่องจากในปัจจุบันมี Facebook Fanpage เกิดขึ้นมากมาย เพราะว่าเปิดใช้บริการง่าย อีกทั้งการเปิดเพจนั้นก็มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป และการเปิดเพจเพื่อสร้างแบรนด์นั้ ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ถึงได้เป็นที่นิยม

ทำไมการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ถึงได้เป็นที่นิยม

เพราะการตลาดทางช่องทางออนไลน์นั้นสามารถเติบโตได้ง่ายและรวดเร็วกว่าช่องทางอื่นหลายเท่า เนื่องจากสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้รวดเร็วและตรงกลุ่ม สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างทันท่วงที และปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจได้อยู่เสมอ เหมาะกับผู้ประกอบการที่จะนำไปใช้เพื่อข ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการต่อยอดความสำเร็จธุรกิจออนไลน์

SEO กับการต่อยอดความสำเร็จธุรกิจออนไลน์

การทำธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบันนี้มีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ในส่วนของการประกอบธุรกิจออนไลน์นั้นมีแนวโน้มเติบโตขึ้นมากกว่า 50% ซึ่งเป็นจำนวนเกือบเท่าตัวจากปีก่อนๆ นั่นก็เป็นเพราะว่าการดำเนินชีวิตของคนในสังคมนั้นเปลี่ยนไป การใช้ชีวิตก็มีกา ... อ่านเพิ่มเติม

ความเชื่อผิดๆ ในการทำธุรกิจ SMEs

ความเชื่อผิดๆ ในการทำธุรกิจ SMEs

เราอยู่ในยุคที่ใครก็ต่างเป็นเจ้าของธุรกิจได้ อีกทั้งเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทันสมัยในขณะนี้สามารถทำให้เรานั้นเริ่มธุรกิจได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส หรือการที่เรามีแค่ Smartphone เครื่องเดียว ก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างไม่ยากอีกต่อไป อย่างไรก็ตามถึงแม้ ... อ่านเพิ่มเติม

มาทำความรู้จัก CPC, CPM, CPA, ECPC, VCPM, CPV กันเถอะ

มาทำความรู้จัก CPC, CPM, CPA, ECPC, VCPM, CPV กันเถอะ

หลายคนอาจสงสัยว่าตัวย่อเหล่านี้คืออะไร มีความหมายอย่างไร ตัวย่อเหล่านี้นั้นคือ โมเดลในการคิดค่าโฆษณานั่นเอง ซึ่งการทำโฆษณาออนไลน์นั้นมีโมเดลในการคิดค่าโฆษณาที่หลากหลายขึ้นอยู่กับแต่ละ Platform ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Google, Bing, Youtube และ Platform การโ ... อ่านเพิ่มเติม

6 เทคนิค เพิ่มประสิทธิภาพ ใช้ Google เจาะตลาด

6 เทคนิค เพิ่มประสิทธิภาพ ใช้ Google เจาะตลาด

การทำให้ธุรกิจของเรานั้นถูกค้นหาเจอตั้งแต่หน้าแรกของ Google นั้นไม่ใช่เรื่องยากแม้แต่น้อย และถ้าหากสิ่งที่เกิดขึ้นคือ เว็บของเรานั้นติดหน้าแรกอยู่แล้ว แต่ผู้บริโภคยังไม่เข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา เราจะทำอย่างไรได้บ้าง? เพราะถึงแม้ว่าเราจะใช้ Facebook ทำการตล ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขาย SME ด้วยการตลาดออนไลน์

เพิ่มยอดขาย SME ด้วยการตลาดออนไลน์

โลกธุรกิจมีหลายอย่างที่เปลี่ยนไป และไม่ได้มีจำกัดเพียงแค่ออฟไลน์เท่านั้น แต่รวมไปถึงโลกออนไลน์ด้วย หากลองสังเกตสมัยก่อนการเลือกซื้อสินค้าอะไรก็ตามแต่ เราจะไปตระเวนหาสินค้าที่ดี และถูก และค้นหาจนกว่าจะเจอสิ่งที่ถูกใจ เมื่อลองเปรียบเทียบกับปัจจุบันที่เรามีค ... อ่านเพิ่มเติม

เขียนโฆษณาอย่างไรให้น่าคลิก

เขียนโฆษณาอย่างไรให้น่าคลิก

หนึ่งในกลยุทธ์ทำการตลาดนั่นก้คือ การโฆษณา เพราะการโฆษณาจะช่วยให้ลูกค้าหรือผู้บริโภคคนอื่นๆ ได้รู้จักแบรนด์ รู้จักสินค้าของเรามากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันการโฆษณานั้นก็ได้มีหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป เพื่อตอบสนองผู้บริโภคในยุคนี้ให้เกิดความสนใจ และจดจ่ออยู่กับโฆ ... อ่านเพิ่มเติม

หัวใจหลักของการทำ SEO

หัวใจหลักของการทำ SEO

สำหรับการทำ SEO นั้นมีความสำคัญต่อเว็บไซต์อย่างมาก เพราะตราบใดที่ Search Engine ยังมีความสำคัญ เป็นหนึ่งสิ่งที่สามารถเชื่อมโยงการค้นหา ถ้าเราอยากให้มีคนค้นหาเว็บไซต์ของเราเจอจึงห้ามละเลยการทำ SEO ยิ่งมีผู้กดเข้าชมเว็บไซต์มากเท่าไหร่ การจัดอันดับของเว็บไซต ... อ่านเพิ่มเติม