26 ก.ย. 2560

168

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics by seo-winner.com

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics


เมื่อเราต้องการใช้เครื่องมือบางอย่าง สิ่งที่จำเป็นคือการรู้คำศัพท์เบื้องต้นเพื่อเป็นการใช้งานและสื่อสารอย่างเข้าใจ บางคำศัพท์อาจมีความหมายที่เปลี่ยนไปเมื่ออยู่ในบทบาทอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือในปัจจุบันที่เป็นเครื่องมือดิจิทัลจึงจำเป็นที่จะต้องรู้จักคำศัพท์เพื่อให้ใช้เครื่องมือตัวนั้นๆ ให้ถูกต้อง

Google Analytics เป็นเครื่องมือที่มีศัพท์เชิงเทคนิคมากมาย ถ้าหากไม่เข้าใจหรือไม่รู้จักความหมายก็อาจทำให้การใช้งานแล้วไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง และไม่ประสบความสำเร็จก็เป็นได้ ดังนั้นคำศัพท์ต่อไปนี้คือคำศัพท์ที่ควรรู้เพื่อใช้ Google Analytics สำหรับผู้เริ่มต้น มาดูกันเลย

1.Users : จำนวนคนที่เข้าเว็บไซต์ เช่น เปิด Google Analytics แล้วแสดงสถิติว่ามี 5,000 Users หมายความว่ามีคนเข้าเว็บไซต์ของเราทั้งหมด 5,000 คน

2.Sessions : Session (ชื่อเดิมของมันคือ Visit) คือตัวเลขที่แสดงการเข้าชมเว็บไซต์หรือการเยี่ยมชมเว็บไซต์ เช่า ถ้าเราเปิด Google Analytics แล้วแสดงสถิติว่ามี 7,000 Session นั่นหมายความว่ามีการเปิดเข้าเว็บไซต์ของคุณทั้งหมด 7,000 ครั้ง

3.Pageviews : จำนวนการเปิดหน้าเพจนั้น ซึ่งก็คือจำนวนครั้งที่หน้าเพจนั้นถูกโหลดขึ้นมานั่นเอง เช่น มีการเปิดโฮมเพจรวมกันเป็นจำนวน 500 ครั้ง หมายความว่า Pageview จะเท่ากับ 500 โดยมันจะนับรวมการโหลดทุกครั้งถึงแม้ว่าจะมาจากคนเดียวกัน เช่น สมชายเปิดเว็บเพจหน้า A ทั้งหมด 3 ครั้ง (หน้าเพจ A ถูกโหลด 3 ครั้ง) Pageviews จะเท่ากับ 3

4.Unique Pageview : มีลักษณะคล้ายกับ Pageview แต่จะไม่นับการโหลดซ้ำที่มาจาก Session เดียวกัน เช่น สมชายเปิดเว็บเพจ A ทั้งหมด 3 ครั้ง จะนับ Unique Pageview ได้เท่ากับ 1 เท่า (เพราะทั้ง 3 มาจาก Session เดียวกัน)

5.Avg. Time on Page : ระยะเวลาเฉลี่ยที่ User ใช้ในหน้าเว็บเพจนั้นๆ ถ้าค่าเฉลี่ยเยอะนั่นแปลว่า User ใช้เวลาอยู่หน้าเว็บนั้นนาน เช่นกันถ้าหากค่าเฉลี่ยน้อยแสดงว่า User ใช้เวลากับเพจนั้นไม่นาน

6.Avg. Page Load Time (sec) : ระยะเวลาเฉลี่ยในการโหลดเพจให้แสดงต่อผู้ใช้งาน (ระยะเวลามีหน่วยเป็นวินาที) ถ้าค่าเฉลี่ยน้อยแสดงว่าเพจนั้นโหลดได้อย่างรวดเร็ว ถ้าค่าเฉลี่ยเยอะแสดงว่าเพจนั้นโหลดได้ช้า และควรปรับปรุง

7.Goal : กิจกรรมเป้าหมายของเว็บไซต์ เช่น การขายสินค้า, การสมัครสมาชิก, ดาวน์โหลดโบรชัวร์, การกรอกแบบฟอร์มเพื่อให้ข้อมูลติดต่อของลูกค้า ซึ่งเราสามารถตั้งค่า Goal ในเว็บไซต์ของเราได้ว่าต้องการให้เป้าหมายเป็นอะไร จากนั้นควรปรับแต่งเว็บไซต์หรือสร้างกิจกรรมที่ทำให้เกิด Goal มากที่สุด สิ่งที่น่าสนใจ คือ Goal กับ Conversion นั้นไม่เหมือนกัน แต่หลายครั้งมันก็ถูกตีความหมายให้คล้ายกันจนเราสามารถใช้แทนกันได้ และ Google Analytics ก็ได้อนุญาติให้ Import Goal ใช้เป็น Conversion ใน Google Adwords ได้ด้วย

8.Source / Medium : เป็นหนึ่งใน Metric ที่ใช้บ่อยและมีความสำคัญมาก เพราะมันจะบอกเราได้ว่าคนที่เข้าเว็บไซต์ของเรานั้นมาจากไหน โดย Source หมายถึง แหล่งที่มาของผู้เข้าชม เช่นจาก Facebook, Google, Pantip ส่วน Medium นั้นหมายถึงวิธีการที่ Session นั้นใช้เพื่อเข้ามาสู่เว็บไซต์ของเรา เช่น organic, cpc, referral ยกตัวอย่างวิธีการดู Source / Medium ง่ายๆ คือสมมุติว่ามันแสดงว่าเป็น Google / Organic หมายความว่า Session เข้ามาจาก Google ด้วยผลการค้นหาแบบปกติ (ไม่ใช่โฆษณา)

9.Avg. Session Duration : ระยะเวลาเฉลี่ยของแต่ละ Session ว่าอยู่ในเว็บไซต์นานแค่ไหน

10.Exit Rate : ชื่อภาษาไทยคือ "อัตราการออก" เป็น Metric ที่แสดงจำนวนเปอร์เซ็นต์ที่หน้าเพจนั้นเป็นหน้าสุดท้ายของ Session ก่อนที่ Session นั้นจะกดปิดออกจากเว็บไซต์ หรือที่เราเข้าใจกันดีว่ามันคือหน้าสุดท้ายก่อนออกจากเว็บไซต์ เช่น สมมติว่าคนอ่านเว็บไซต์ทั้งหมด 5 หน้า คือ A>B>C>D>E>F หน้าสุดท้ายก็คือ F

11.Bounce Rate : ชื่อภาษาไทยคือ "อัตราการตีกลับ" คือ อัตราส่วนของการออกจากเว็บไซต์หลังจากผู้ชมเปิดเพียงหน้าแค่หน้าเพจเดียวและไม่ได้ทำ Even ใดในหน้าเพจนั้น (Session ของผู้ชมมีเพียงแค่ Interaction เดียว คือ Pageview) อธิบายง่ายๆ คือ เข้าเว็บไซต์แล้วจากนั้นกดออกจากเว็บไซต์โดยที่ไม่ได้เปิดหน้าเพจอื่นในเว็บไซต์ต่อ

ทั้ง 11 ตัวด้านบนนั้นจะเป็นค่าที่แสดงข้อมูลออกมา ซึ่งเรียกว่าเป็น Metric กับ Dimension โดยการทำงานของ Google Analytics จะนำเอา  Metric กับ Dimension หลายตัวรวมกันเป็น Report และสามารถจำแนกประเภทของ Report ออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ คือ 1.Audience Report 2.Aquisition Report 3.Behavior Report 4.Conversion Report โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

12.Audience Report : เป็นรายงานที่แสดงถึงข้อมูลของผู้เข้าชมเว็บไซต์ว่ามีผู้เข้าชมจำนวนเท่าไหร่ อายุเท่าไหร่บ้าง เพศอะไร และมาจากจังหวัดไหน มีความชอบและความสนใจเกี่ยวกับอะไร เปิดเว็บไซต์ของเราด้วย Browser อะไร Device อะไร (สามารถบอกได้ถึงยี่ห้อและรุ่นของผู้เข้าชมได้เลยทีเดียว)

13.Aquisition Report : เป็นรายงานที่แสดงข้อมูลแหล่งที่มาของผู้เข้าชมเว็บไซต์ เช่น เข้าชมเว็บไซต์จากที่ไหน ด้วยวิธีการอะไร มาจากแคมเปญอะไร และยังเป็นส่วนที่แสดงข้อมูลของผู้เข้าชมที่มาจาก adwords ด้วยว่ามาจาก Keyword อะไร

14.Behavior Report : เป็นรายงานที่แสดงข้อมูลพฤติกรรมของผู้เข้าชมเว็บไซต์ เช่น เข้าเว็บไซต์หน้าแรกที่เพจไหน เปิดเพจหน้าไหนในเว็บไซต์บ้าง แต่ละหน้าถูกโหลดขึ้นมาเป็นจำนวนกี่ครั้ง ออกจากเว็บไซต์ที่หน้าเพจไหน ความเร็วในการโหลดแต่ละหน้าเพจเฉลี่ยแล้วเป็นเท่าไหร่

15.Conversion Report : เป็นรายงานที่แสดงข้อมูลยอดขายที่เกิดขึ้นภายในเว็บไซต์ เช่น รายงานข้อมูลของ Goal ที่เราทำการเซ็ตอัพไว้ว่าเกิดความสำเร็จต่อสิ่งนั้นมากหรือน้อยเพียงใด ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าอะไร จำนวนเท่าไหร่ รวมเงินเท่าไหร่

ยังมีคำศัพท์อีกมากมายมหาศาลที่ควรรู้เกี่ยวกับ Google Analytics แต่ทั้งหมดข้างต้นก็ถือว่าเป็นศัพท์พื้นฐานที่ควรรู้ จดจำ และนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ที่มา : hooktalk

บทความ

5 เหตุผลที่ทำให้อันดับใน Google ของเรากับคนอื่นแตกต่างกัน

5 เหตุผลที่ทำให้อันดับใน Google ของเรากับคนอื่นแตกต่างกัน

ปัจจัยใดบ้างที่ทำให้การจัดอันดับของ Google เรานั้นแตกต่างจากคนอื่น หลายคนคงเคยค้นหาข้อมูลใน Google แล้วกลับพบว่าอันดับเว็บไซต์ที่ Google นั้นแสดงต่อหน้าเราและของเพื่อนมีความแตกต่างและไม่เหมือนกัน ทั้งหมดนั้นไม่ใช่เพราะมีปัญหาขัดข้อง หรือเกิดการ Error แต่อ ... อ่านเพิ่มเติม

Search Engine Facebook เปลี่ยนให้ผู้บริโภคค้นเจอธุรกิจมากขึ้น

Search Engine Facebook เปลี่ยนให้ผู้บริโภคค้นเจอธุรกิจมากขึ้น

คนในสังคมส่วนใหญ่นั้นต่างใช้เวลาในแต่ละวันไปกับ Facebook เพื่อใช้เช็คข้อมูลข่าวสาร ติดต่อเพื่อน สังคมต่างๆ สิ่งที่ชอบหรืองานอดิเรก ก็เป็นสิ่งที่ปรากฏใน Facebook ด้วย อย่างที่กล่าวไปว่าคนเราต่างใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเข้าไปอยู่ในโลก Facebook ดังนั้นหลายสิ่ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำ SEO ให้โดดเด่นโดยไม่สนใจคู่แข่ง

วิธีทำ SEO ให้โดดเด่นโดยไม่สนใจคู่แข่ง

สำหรับการที่เราคอยมองและทำตามคู่แข่งสิ่งที่เป็นข้อเสียคือ เราจะคอยเดินตามหลังคู่แข่งอยู่ตลอดนั่นเอง และเช่นกันในหลายๆ ครั้งอาจทำให้เราคัดลอกสิ่งที่เขาทำทั้งหมด ... อ่านเพิ่มเติม

5 กลยุทธ์สร้างการเชื่อมโยงที่ดีและปรับปรุง SEO

5 กลยุทธ์สร้างการเชื่อมโยงที่ดีและปรับปรุง SEO

สิ่งที่ทำให้เว็บไซต์และการตลาดออนไลน์ประสบความสำเร็จ หนึ่งสิ่งนั้นคือการสร้างลิงก์ย้อนกลับ เพราะอาจช่วยให้เป็นการเพิ่มโอกาสในการซื้อขาย โปรโมท หรือป่าวประกาศให้ลูกค้า ผู้บริโภค กลุ่มเป้าหมาย ได้รู้จักแบรนด์ รู้จักสินค้าเพิ่มมากขึ้น โดยการสร้างลิงก์ย้อนกลั ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับที่ไม่ลับในการสร้าง Content ที่ส่งผลดีต่อ SEO

เคล็ดลับที่ไม่ลับในการสร้าง Content ที่ส่งผลดีต่อ SEO

การสร้าง Content หรือ เขียนบล็อกให้กับบริษัท หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นวิธีที่ช่วยให้ติดอันดับในการค้นหา แต่รู้หรือไม่ว่าหากเราเขียนแบบเรื่อยเปื่อย หรือไม่มีจุดมุ่งหมายในการเขียน Content ที่เราสร้างขึ้นก็อาจเป็น Content ที่ไร้คุณภาพ อีกทั้งไม่ส่งผลใดๆ ต่อการ ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมจึงนิยมใช้ Session มากกว่า User

ทำไมจึงนิยมใช้ Session มากกว่า User

การวัดผลใน Google Analytics จะมี Metric อยู่ 2 ค่าที่มีความสำคัญ นั่นก็คือ User และ Session บางคนอาจจะยังใช้ไม่ถูกและอาจจะยังสับสนว่ามันแตกต่างกันอย่างไร ควรใช้อันไหน ดังนั้นควรทำความเข้าใจความหมายที่แท้จริงของทั้งสองคำนี้และเพราะเหตุใดทำไมคนจึงนิยมใช้ Se ... อ่านเพิ่มเติม

Meta Description คืออะไร

Meta Description คืออะไร

บางส่วนของเนื้อหาที่เกี่ยวกับ SEO นั้นก็มีข้อมูลซับซ้อนมากมาย แต่ไม่ยากเกินการทำความเข้าใจอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้จึงต้องทำความรู้จัก Meta Description เพื่อให้การทำ SEO ของเรานั้นประสบความสำเร็จเพิ่มมากขึ้น มีความสมบูรณ์มากขึ้นในการทำการค้นหา และอาจส่งผล ... อ่านเพิ่มเติม

4 หลักพื้นฐาน SEO ที่เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์

4 หลักพื้นฐาน SEO ที่เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์

ถ้าหากการค้นหาใน Search Engine แล้วพบว่าเว็บไซต์ของเรานั้นอยู่ในอันดับต้นๆ ของการค้นหา นั่นก็หมายความว่าส่วนหนึ่งอาจมาจากการทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ และยิ่งไปกว่านั้นคือผลลัพธ์ของการที่ค้นหาแล้วอยู่ในอันดับต้นๆ ก็ทำให้ได้รายได้เพิ่มขึ้น ผลกำไรเพิ่ ... อ่านเพิ่มเติม

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics

เมื่อเราต้องการใช้เครื่องมือบางอย่าง สิ่งที่จำเป็นคือการรู้คำศัพท์เบื้องต้นเพื่อเป็นการใช้งานและสื่อสารอย่างเข้าใจ บางคำศัพท์อาจมีความหมายที่เปลี่ยนไปเมื่ออยู่ในบทบาทอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือในปัจจุบันที่เป็นเครื่องมือดิจิทัลจึงจำเป็นที่จะต้องรู้จ ... อ่านเพิ่มเติม