14 ก.ย. 2561

523

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค by seo-winner.com

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค


ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพัฒนาให้เข้ากับรูปแบบของสินค้าและบริการของเรา อีกทั้งยังเป็นการสื่อสารกับลูกค้าเพื่อเข้าใจถึงความต้องการมากที่สุด และ 3 ข้อต่อไปนี้คือสิ่งที่นักการตลาดต้องรู้ไว้เกี่ยวกับผู้บริโภค

1.ลูกค้าไม่เคยอยากได้สินค้าของเรา
อาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า ผู้บริโภคไม่ได้อยากได้สว่าน แต่เขาอยากได้รู จึงต้องซื้อสว่านเพื่อมาเจาะรู ไม่ได้อยากได้เสื้อผ้า แต่อยากได้ความสวยงาม ความเด่น หรือว่ารู้สึกอยากดูดีเป็นต้น ข้อความเหล่านั้นสะท้อนให้เห็นว่าสิ่งที่ลูกค้าอยากได้นั่นก็คือประโยชน์จากสินค้า และตอบสนองความต้องการในการใช้งานมากที่สุด ดังนั้นสิ่งที่แบรนด์ของเราต้องทำไม่ใช่การบอกว่าแบรนด์ของเรานั้นดีอย่างไร แต่ต้องแสดงให้เห็นด้วยว่าสินค้าของเรานั้นจะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค มีประโยชน์อย่างไรบ้าง และต้องทำให้รู้สึกว่าได้รับการแก้ปัญหาด้วยสิ่งที่ดีกว่า

2.ลูกค้าต้องการคำแนะนำ
ในบางครั้งลูกค้าบางคนก็ไม่ได้มีข้อมูลแน่นปึ๊ก ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อสินค้า การได้รับคำแนะนำจากพนักงานขาย หรือการได้รับคำตอบบางอย่างก็อาจจะช่วยให้ตัดสินใจเกี่ยวกับการเลือกสินค้าแต่ละชิ้นได้ง่ายขึ้น สำหรับคำแนะนำที่ลูกค้าต้องการนั้นไม่ใช่คำแนะนำที่วกเข้าเรื่องการขาย หรือเชียร์แต่ผลิตภัณฑ์ของเราเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการคำแนะนำที่มาจากใจจริงและให้หน้าที่ในการตัดสินใจซื้อเป็นของผู้บริโภคเอง และอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้บริโภคมักจะอยากรู้คือ คนอื่นนั้นเลือกอะไร ซื้อสินค้าอะไร สิ่งนี้คือกฏทางจิตวิทยาที่เรียกว่า Social Proof ที่บริโภคนั้นกลัวความผิดพลาด จึงต้องการที่จะอยากรู้ว่าคนอื่นๆ นั้นเลือกอะไร และทำตามเพื่อให้รู้สึกว่าปลอดภัยกว่าการที่จะเลือกเสี่ยงกับสิ่งใหม่

3.ความสม่ำเสมอและทันสมัย
สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการนั้นคือความสม่ำเสมอจากแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการดูแล บริการหลังการขาย หรือแม้แต่คุณภาพของสินค้า ไม่ใช่การทำดีเพียงต่อหน้าเพื่อหวังว่าจะขายสินค้าให้กับผู้บริโภคและหลับหลังนั้นเอาข้อมูลของเราไปต่อว่ากันอย่างเสียหาย หรือเมื่อซื้อสินค้าและจ่ายเงินแล้วกลับไม่สนใจใยดี สิ่งนี้จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกแย่และจะไม่กลับมาเป็นลูกค้าของเราอีกครั้งก็เป็นได้ สิ่งเล็กน้อยที่ไม่เล็กเหล่านี้เองเชื่อหรือไม่ว่าจะทำให้ลูกค้านั้นประทับใจ และสามารถจงรักภักดีต่อแบรนด์ของเราได้อย่างยาวนาน อีกทั้งแจ็คพ็อตคือการถูกแนะนำและบอกต่อกันไปจากลูกค้ารายเก่าได้อีกด้วย และนอกจากการคงคุณภาพควรจะมีการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ให้มีความน่าสนใจและตื่นเต้นอยู่เสมอ จะทำให้รู้สึกแบรนด์ของเรานั้นมีความพัฒนา ไม่หยุดอยู่กับที่ และพร้อมที่จะก้าวให้ทันยุคสมัยใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

สิ่งเหล่านี้คือ 3 ข้อที่นักการตลาดควรจะนำไปพัฒนา ปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับธุรกิจ การเข้าใจและทำตามความต้องการของลูกค้าจะช่วยให้ธุรกิจของเรานั้นสามารถก้าวหน้าและเดินหน้าต่อไปได้ อีกทั้งยังทำให้ธุรกิจของเรานั้นอยู่ในใจของลูกค้าได้ตราบนานเท่านั้น

 

 

 

ที่มา : marketingoops

บทความ

เว็บติดอันดับที่ต้องการเเล้ว หยุดทำ SEO เลยได้ไหม ?

เว็บติดอันดับที่ต้องการเเล้ว หยุดทำ SEO เลยได้ไหม ?

หากทำ SEO ไปได้สักพักเเล้วได้อันดับตามต้องการยังจำเป็นต้องเสียเงินทำ SEO อยู่หรือไม่วันนี้เราจะมาให้คำตอบกัน ... อ่านเพิ่มเติม

รวมเทคนิค SEO ที่ห้ามทำ! เพราะมันล้าสมัยไปเเล้ว

รวมเทคนิค SEO ที่ห้ามทำ! เพราะมันล้าสมัยไปเเล้ว

การทำ SEO นั้นจำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจออนไลน์ เพราะธุรกิจต่างๆมีการเเข่งขันกันอย่างมาก ยิ่งคะเเนน SEO ดีมากเท่าไหร่ อันดับก็ดีมากขึ้นในหน้า Search engine เเละยิ่งอันดับนี้ดีมากเท่าไหร่ก็จะมีโอกาสมากขึ้นที่ผู้คนจะเห็นเว็บไซต์ของคุณมากเท่านั้น ซึ่งเป็นโอ ... อ่านเพิ่มเติม

ฮันแน่!! คิดว่า Backlink หมดความสำคัญเเล้วหรอ

ฮันแน่!! คิดว่า Backlink หมดความสำคัญเเล้วหรอ

ในการสร้าง Traffic ให้เกิดขึ้นในธุรกิจออนไลน์ปัจจุบันมีวิธีมากมายหลายแบบ แต่ในอดีตหนึ่งในวิธีที่เป็นที่รู้จัก เเละนิยมเป็นอย่างมากคือการ สร้าง Backlink หากจะกล่าวโดยสั้นๆ การสร้าง Backlink ก็เปรียบเสมือนการให้เครดิต หรือการให้คะเเนนจากคนทำเว็บด้วยกันนั้นเ ... อ่านเพิ่มเติม

Dwell Time หนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำ SEO

Dwell Time หนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำ SEO

Dwell Time เป็นส่วนประกอบสำคัญต่อ SEO อีกหนึ่งปัจจัย เเต่คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ทราบหรือยังไม่เคยได้ยิน ไม่เพียงเเค่ในประเทศไทย ยังมีอีกหลายประเทศที่ Dwell Timeยังไม่เป็นที่รู้จัก เนื่องจากยังใหม่อยู่เเละยังไม่ชัดเจน เเละในวันนี้ทางเราจึงขอนำข้อมูลมาให้ทุกท ... อ่านเพิ่มเติม

ยิงโฆษณา Facebook ช่วงเวลาไหนได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

ยิงโฆษณา Facebook ช่วงเวลาไหนได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการลงโฆษณาในเเต่ละช่วงเวลานั้น จะให้ผลลัพธิ์ที่แตกต่างกันออกไป เเละการใช้เงินในการลงโฆณาเพื่อให้มีผลลัพทธิ์ที่คงที่จึงจำจเป็นต้องใช้เงินมากขึ้นเพื่อหาเป็นการประหยัดงบประมาน จึกควรที่จะหาช่วงเวลาในการลงโฆษณาเพื่อให้ผลลัพทธิ์ออกมาดีที่ ... อ่านเพิ่มเติม

DoFollow ยังสำคัญอยู่ไหมสำหรับการทำ SEO

DoFollow ยังสำคัญอยู่ไหมสำหรับการทำ SEO

การทำ SEO นั้นมีอยู่มากมายหลายวิธี หลายคนถกเถียงกันว่าวิธีไหนดีกว่ากัน วิธีไหนที่ถูกหรือผิด หนึ่งในหัวข้อที่มีการโต้เถียงกันก็คือ การระบุ Do Follow เเละ No Follow ว่าสิ่งนี่ยังจำเป็นอยู่หรือไม่ มีผลกับ SEO หรือไม่ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลมานำเสนอ ไปดูก ... อ่านเพิ่มเติม

Conversion คืออะไร ทำไมคนทำ SEO ต้องรู้

Conversion คืออะไร ทำไมคนทำ SEO ต้องรู้

​Conversion คือสิ่งที่หลายคนไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก โดยอาจจะลืมไปว่ามันยังเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่ ซึ่งยังมีผลกับการทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน ช่องทางอย่าง Google หรือ Facebook โดย Conversion มีคำจำกัดความที่ไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับการใช้งานเเละธุรกิจนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

Google AdWords ยังสำคัญไหมหากเว็บไซต์มีอันดับที่ดีเเล้ว

Google AdWords ยังสำคัญไหมหากเว็บไซต์มีอันดับที่ดีเเล้ว

Google AdWords เป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการในการทำโฆษนาออนไลน์ โดนปกติเเล้วการสร้าง Trffic ให้เว็บไซต์ธุรกิจส่วนมาก มักจะเป็นการทำ SEO ควบคู่ไปกับ Google AdWords เเละเมื่อถึงจุด จุดหนึ่งที่ SEO สามารถทำอันดับได้ดีตามเป้าหมายที่ควรจะเป็นเเล้ว มักเกิดคำถามว่า ... อ่านเพิ่มเติม

รู้จัก On-Page SEO’s Checklist ในปี2019

รู้จัก On-Page SEO’s Checklist ในปี2019

การทำ SEO จุดประสงค์คือการเพิ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ แต่จะทำได้นั้นอันดับ SEO ต้องดี ผู้ที่มีหน้าที่จัดอันดับคือ Google นั้นเอง เเละกล่าวง่ายๆคือการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพนั้นก็มีเว็บไซต์ที่ถูกหลักของ Google ด้วยวันนี้เราจะขอนำเ ... อ่านเพิ่มเติม