14 ก.ย. 2561

196

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค by seo-winner.com

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค


ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพัฒนาให้เข้ากับรูปแบบของสินค้าและบริการของเรา อีกทั้งยังเป็นการสื่อสารกับลูกค้าเพื่อเข้าใจถึงความต้องการมากที่สุด และ 3 ข้อต่อไปนี้คือสิ่งที่นักการตลาดต้องรู้ไว้เกี่ยวกับผู้บริโภค

1.ลูกค้าไม่เคยอยากได้สินค้าของเรา
อาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า ผู้บริโภคไม่ได้อยากได้สว่าน แต่เขาอยากได้รู จึงต้องซื้อสว่านเพื่อมาเจาะรู ไม่ได้อยากได้เสื้อผ้า แต่อยากได้ความสวยงาม ความเด่น หรือว่ารู้สึกอยากดูดีเป็นต้น ข้อความเหล่านั้นสะท้อนให้เห็นว่าสิ่งที่ลูกค้าอยากได้นั่นก็คือประโยชน์จากสินค้า และตอบสนองความต้องการในการใช้งานมากที่สุด ดังนั้นสิ่งที่แบรนด์ของเราต้องทำไม่ใช่การบอกว่าแบรนด์ของเรานั้นดีอย่างไร แต่ต้องแสดงให้เห็นด้วยว่าสินค้าของเรานั้นจะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค มีประโยชน์อย่างไรบ้าง และต้องทำให้รู้สึกว่าได้รับการแก้ปัญหาด้วยสิ่งที่ดีกว่า

2.ลูกค้าต้องการคำแนะนำ
ในบางครั้งลูกค้าบางคนก็ไม่ได้มีข้อมูลแน่นปึ๊ก ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อสินค้า การได้รับคำแนะนำจากพนักงานขาย หรือการได้รับคำตอบบางอย่างก็อาจจะช่วยให้ตัดสินใจเกี่ยวกับการเลือกสินค้าแต่ละชิ้นได้ง่ายขึ้น สำหรับคำแนะนำที่ลูกค้าต้องการนั้นไม่ใช่คำแนะนำที่วกเข้าเรื่องการขาย หรือเชียร์แต่ผลิตภัณฑ์ของเราเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการคำแนะนำที่มาจากใจจริงและให้หน้าที่ในการตัดสินใจซื้อเป็นของผู้บริโภคเอง และอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้บริโภคมักจะอยากรู้คือ คนอื่นนั้นเลือกอะไร ซื้อสินค้าอะไร สิ่งนี้คือกฏทางจิตวิทยาที่เรียกว่า Social Proof ที่บริโภคนั้นกลัวความผิดพลาด จึงต้องการที่จะอยากรู้ว่าคนอื่นๆ นั้นเลือกอะไร และทำตามเพื่อให้รู้สึกว่าปลอดภัยกว่าการที่จะเลือกเสี่ยงกับสิ่งใหม่

3.ความสม่ำเสมอและทันสมัย
สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการนั้นคือความสม่ำเสมอจากแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการดูแล บริการหลังการขาย หรือแม้แต่คุณภาพของสินค้า ไม่ใช่การทำดีเพียงต่อหน้าเพื่อหวังว่าจะขายสินค้าให้กับผู้บริโภคและหลับหลังนั้นเอาข้อมูลของเราไปต่อว่ากันอย่างเสียหาย หรือเมื่อซื้อสินค้าและจ่ายเงินแล้วกลับไม่สนใจใยดี สิ่งนี้จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกแย่และจะไม่กลับมาเป็นลูกค้าของเราอีกครั้งก็เป็นได้ สิ่งเล็กน้อยที่ไม่เล็กเหล่านี้เองเชื่อหรือไม่ว่าจะทำให้ลูกค้านั้นประทับใจ และสามารถจงรักภักดีต่อแบรนด์ของเราได้อย่างยาวนาน อีกทั้งแจ็คพ็อตคือการถูกแนะนำและบอกต่อกันไปจากลูกค้ารายเก่าได้อีกด้วย และนอกจากการคงคุณภาพควรจะมีการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ให้มีความน่าสนใจและตื่นเต้นอยู่เสมอ จะทำให้รู้สึกแบรนด์ของเรานั้นมีความพัฒนา ไม่หยุดอยู่กับที่ และพร้อมที่จะก้าวให้ทันยุคสมัยใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

สิ่งเหล่านี้คือ 3 ข้อที่นักการตลาดควรจะนำไปพัฒนา ปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับธุรกิจ การเข้าใจและทำตามความต้องการของลูกค้าจะช่วยให้ธุรกิจของเรานั้นสามารถก้าวหน้าและเดินหน้าต่อไปได้ อีกทั้งยังทำให้ธุรกิจของเรานั้นอยู่ในใจของลูกค้าได้ตราบนานเท่านั้น

 

 

ที่มา : marketingoops

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ทำการปรับการค้นหา หรือการเข้าถึงแบบธรรมชาติ หรือแบบที่เรียกว่า Organic Reach และอาจจะมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ รวมไปถึงธุรกิจที่มีการใช้ช่องทาง Facebook เป็นหลักก็อาจจะต้องมีการตื่นตระหนกและปรับตัวกันยกใหญ่เลยก็ว่าได้ และ 5 เห ... อ่านเพิ่มเติม

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

เพราะการใช้คีย์เวิร์ด Keyword คือส่วนสำคัญในการทำ SEO ให้ติดอันดับในการค้นหา และกลับกันวิธีการเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

ธุรกิจที่มีในสังคมตอนนี้ต่างล้วนใช้กลยุทธ์ทุกรูปแบบ นำมาผสมผสานกันเพื่อให้เข้ากับรูปแบบของพฤติกรรมการใช้งานของคนในสังคม เราอาจสังเกตและเห็นได้ว่าหลากหลายธุรกิจได้นำตัวเองเข้ามาสู่โลกโซเชียลกันอย่างมากมาย เพื่อหวังที่จะเกิดเป็นความก้าวหน้าทางธุรกิจมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

การวัด Traffic ของเว็บไซต์จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรานั้นเติบโตและก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับจะทำให้ทราบว่าควรพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

เมื่อเราเข้าสู่ยุค Digital การทำ Marketing ทั้งหลายจะต้องมีการปรับรูปแบบให้สอดคล้องและตอบรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดและตรงกับความต้องการของผู้บริโภค เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าธุรกิจก็เกิดขึ้นมากมาย เกิดการแข่งขันทางการตลาดเกิดขึ้น ดังนั้นก ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

ถึงแม้ว่าจะผ่านมาเกือบสิ้นปีได้แล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าเทรนด์การขายของในปี 2018 นี้มีความคึกคักและน่าจับตามองอย่างมาก เพราะด้วยเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลง เคลื่อนไหว รวมไปถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ได้ให้ความสำคัญกับการซื้อขายบนโลกอินเทอร์เน็ตที่ไม่ต่างจาก ... อ่านเพิ่มเติม