14 ก.ย. 2561

293

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค by seo-winner.com

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค


ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพัฒนาให้เข้ากับรูปแบบของสินค้าและบริการของเรา อีกทั้งยังเป็นการสื่อสารกับลูกค้าเพื่อเข้าใจถึงความต้องการมากที่สุด และ 3 ข้อต่อไปนี้คือสิ่งที่นักการตลาดต้องรู้ไว้เกี่ยวกับผู้บริโภค

1.ลูกค้าไม่เคยอยากได้สินค้าของเรา
อาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า ผู้บริโภคไม่ได้อยากได้สว่าน แต่เขาอยากได้รู จึงต้องซื้อสว่านเพื่อมาเจาะรู ไม่ได้อยากได้เสื้อผ้า แต่อยากได้ความสวยงาม ความเด่น หรือว่ารู้สึกอยากดูดีเป็นต้น ข้อความเหล่านั้นสะท้อนให้เห็นว่าสิ่งที่ลูกค้าอยากได้นั่นก็คือประโยชน์จากสินค้า และตอบสนองความต้องการในการใช้งานมากที่สุด ดังนั้นสิ่งที่แบรนด์ของเราต้องทำไม่ใช่การบอกว่าแบรนด์ของเรานั้นดีอย่างไร แต่ต้องแสดงให้เห็นด้วยว่าสินค้าของเรานั้นจะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค มีประโยชน์อย่างไรบ้าง และต้องทำให้รู้สึกว่าได้รับการแก้ปัญหาด้วยสิ่งที่ดีกว่า

2.ลูกค้าต้องการคำแนะนำ
ในบางครั้งลูกค้าบางคนก็ไม่ได้มีข้อมูลแน่นปึ๊ก ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อสินค้า การได้รับคำแนะนำจากพนักงานขาย หรือการได้รับคำตอบบางอย่างก็อาจจะช่วยให้ตัดสินใจเกี่ยวกับการเลือกสินค้าแต่ละชิ้นได้ง่ายขึ้น สำหรับคำแนะนำที่ลูกค้าต้องการนั้นไม่ใช่คำแนะนำที่วกเข้าเรื่องการขาย หรือเชียร์แต่ผลิตภัณฑ์ของเราเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการคำแนะนำที่มาจากใจจริงและให้หน้าที่ในการตัดสินใจซื้อเป็นของผู้บริโภคเอง และอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้บริโภคมักจะอยากรู้คือ คนอื่นนั้นเลือกอะไร ซื้อสินค้าอะไร สิ่งนี้คือกฏทางจิตวิทยาที่เรียกว่า Social Proof ที่บริโภคนั้นกลัวความผิดพลาด จึงต้องการที่จะอยากรู้ว่าคนอื่นๆ นั้นเลือกอะไร และทำตามเพื่อให้รู้สึกว่าปลอดภัยกว่าการที่จะเลือกเสี่ยงกับสิ่งใหม่

3.ความสม่ำเสมอและทันสมัย
สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการนั้นคือความสม่ำเสมอจากแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการดูแล บริการหลังการขาย หรือแม้แต่คุณภาพของสินค้า ไม่ใช่การทำดีเพียงต่อหน้าเพื่อหวังว่าจะขายสินค้าให้กับผู้บริโภคและหลับหลังนั้นเอาข้อมูลของเราไปต่อว่ากันอย่างเสียหาย หรือเมื่อซื้อสินค้าและจ่ายเงินแล้วกลับไม่สนใจใยดี สิ่งนี้จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกแย่และจะไม่กลับมาเป็นลูกค้าของเราอีกครั้งก็เป็นได้ สิ่งเล็กน้อยที่ไม่เล็กเหล่านี้เองเชื่อหรือไม่ว่าจะทำให้ลูกค้านั้นประทับใจ และสามารถจงรักภักดีต่อแบรนด์ของเราได้อย่างยาวนาน อีกทั้งแจ็คพ็อตคือการถูกแนะนำและบอกต่อกันไปจากลูกค้ารายเก่าได้อีกด้วย และนอกจากการคงคุณภาพควรจะมีการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ให้มีความน่าสนใจและตื่นเต้นอยู่เสมอ จะทำให้รู้สึกแบรนด์ของเรานั้นมีความพัฒนา ไม่หยุดอยู่กับที่ และพร้อมที่จะก้าวให้ทันยุคสมัยใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

สิ่งเหล่านี้คือ 3 ข้อที่นักการตลาดควรจะนำไปพัฒนา ปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับธุรกิจ การเข้าใจและทำตามความต้องการของลูกค้าจะช่วยให้ธุรกิจของเรานั้นสามารถก้าวหน้าและเดินหน้าต่อไปได้ อีกทั้งยังทำให้ธุรกิจของเรานั้นอยู่ในใจของลูกค้าได้ตราบนานเท่านั้น

 

 

ที่มา : marketingoops

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

เมื่อการเริ่มต้นธุรกิจ หรือเราต้องที่จะวางแผนธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่จำเป็นและควรที่จะต้องทำเพื่อให้เราสามารถเข้าใจถึงธุรกิจเรามากขึ้น และเป็นการเพิ่มแนวทางจัดจำหน่ายสินค้าเพื่อให้ไปถึงมือผู้บริโภค ... อ่านเพิ่มเติม

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

ดังนั้นความจำเป็นในการติดตามการอัปเดต Google Algorithm จึงสำคัญต่อผู้ที่มีเว็บไซต์ และต้องการที่จะทำการตลาดออนไลน์ เช่นเดียวกันถ้าหากอยากให้เว็บไซต์ธุรกิจของเรานั้นมีการค้นหาหรือจัดอันดับที่ติดอันดับต้นๆ บน Search Engine ก็จะต้องให้ความสำคัญกับ Google Alg ... อ่านเพิ่มเติม

ปัจจัยการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

ปัจจัยการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

การทำ SEO ให้ติดหน้าแรกนั้นมีหลายปัจจัย อีกทั้งสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถกำหนดได้อย่างตายตัวเพียงแค่จะเป็นแนวทางที่คล้ายกันให้เรานำมาประยุกต์และเลือกใช้ไปตามสถานการณ์และความเหมาะสม จากการศึกษาเกี่ยวกับ Search Engine ของต่างประเทศพบว่า ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่ ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการใช้ Anchor Text

เทคนิคการใช้ Anchor Text

การทำ Anchor Text จะเป็นที่รู้จักกันดีของผู้ที่ทำ SEO เพราะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างลิงก์ นั่นคือการใส่คีย์เวิร์ดลงไปในลิงก์ เช่นกันหากมีการใช้ Anchor Text แบบผิดๆ ก็อาจทำให้ผลของการทำ SEO เปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ รวมไปถึงอันดับในการค้นหาจาก Goog ... อ่านเพิ่มเติม

ความผิดพลาดในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce

ความผิดพลาดในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce

จะดีกว่าหรือไม่ถ้าหากเราสามารถรับมือกับข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ บทความนี้จะพามาพบกับความผิดพลาดที่นึกไม่ถึง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดที่ส่งผลต่อความเสียหายที่มากขึ้นต่อธุรกิจได้ในอนาคต ... อ่านเพิ่มเติม

10 คำศัพท์ของ Baidu SEO ที่ควรรู้

10 คำศัพท์ของ Baidu SEO ที่ควรรู้

คำศัพท์ที่เกี่ยวกับ Baidu SEO ก็อาจมีคำพื้นฐานหรือบางคำที่มีความหมายเดียวกับกับการทำ SEO ทั่วไป แต่เมื่อการทำ SEO ของจีนนั้นมีความแตกต่างกับ Google อยู่บ้าง รวมไปถึงข้อจำกัดบางอย่างของประเทศจีน ดังนั้นคำศัพท์บางคำเราจำเป็นต้องรู้เอาไว้เพื่อที่ว่าอาจมีประโ ... อ่านเพิ่มเติม

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ Baidu SEO

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ Baidu SEO

Baidu SEO คือ ช่องทางการตลาดออนไลน์ของจีนที่มีกระแสความนิยมและความต้องการที่มากขึ้น เนื่องจากว่าจีนเกิดการตื่นตัวและให้ความสำคัญในสวนของธุรกิจนี้ที่มากขึ้น อีกทั้งผู้ที่ใช้งานในส่วนของอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนสูงขึ้นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์ STP คืออะไร?

กลยุทธ์ STP คืออะไร?

กลยุทธ์ในการเลือกกลุ่มเป้าหมาย เนื่องจากว่าการกำหนด STP นี้คือส่วนแรกที่ต้องเลือกก่อนการทำการตลาดอื่น เพื่อจะทำให้ธุรกิจได้ทราบถึงทิศทางของธุรกิจ และขั้นตอนการดำเนินงานอื่นๆ ให้สามารถตอบสนองตลาดและความต้องการของลูกค้าได้อย่างที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม