14 ก.ย. 2561

51

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค by seo-winner.com

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค


ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพัฒนาให้เข้ากับรูปแบบของสินค้าและบริการของเรา อีกทั้งยังเป็นการสื่อสารกับลูกค้าเพื่อเข้าใจถึงความต้องการมากที่สุด และ 3 ข้อต่อไปนี้คือสิ่งที่นักการตลาดต้องรู้ไว้เกี่ยวกับผู้บริโภค

1.ลูกค้าไม่เคยอยากได้สินค้าของเรา
อาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า ผู้บริโภคไม่ได้อยากได้สว่าน แต่เขาอยากได้รู จึงต้องซื้อสว่านเพื่อมาเจาะรู ไม่ได้อยากได้เสื้อผ้า แต่อยากได้ความสวยงาม ความเด่น หรือว่ารู้สึกอยากดูดีเป็นต้น ข้อความเหล่านั้นสะท้อนให้เห็นว่าสิ่งที่ลูกค้าอยากได้นั่นก็คือประโยชน์จากสินค้า และตอบสนองความต้องการในการใช้งานมากที่สุด ดังนั้นสิ่งที่แบรนด์ของเราต้องทำไม่ใช่การบอกว่าแบรนด์ของเรานั้นดีอย่างไร แต่ต้องแสดงให้เห็นด้วยว่าสินค้าของเรานั้นจะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค มีประโยชน์อย่างไรบ้าง และต้องทำให้รู้สึกว่าได้รับการแก้ปัญหาด้วยสิ่งที่ดีกว่า

2.ลูกค้าต้องการคำแนะนำ
ในบางครั้งลูกค้าบางคนก็ไม่ได้มีข้อมูลแน่นปึ๊ก ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อสินค้า การได้รับคำแนะนำจากพนักงานขาย หรือการได้รับคำตอบบางอย่างก็อาจจะช่วยให้ตัดสินใจเกี่ยวกับการเลือกสินค้าแต่ละชิ้นได้ง่ายขึ้น สำหรับคำแนะนำที่ลูกค้าต้องการนั้นไม่ใช่คำแนะนำที่วกเข้าเรื่องการขาย หรือเชียร์แต่ผลิตภัณฑ์ของเราเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการคำแนะนำที่มาจากใจจริงและให้หน้าที่ในการตัดสินใจซื้อเป็นของผู้บริโภคเอง และอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้บริโภคมักจะอยากรู้คือ คนอื่นนั้นเลือกอะไร ซื้อสินค้าอะไร สิ่งนี้คือกฏทางจิตวิทยาที่เรียกว่า Social Proof ที่บริโภคนั้นกลัวความผิดพลาด จึงต้องการที่จะอยากรู้ว่าคนอื่นๆ นั้นเลือกอะไร และทำตามเพื่อให้รู้สึกว่าปลอดภัยกว่าการที่จะเลือกเสี่ยงกับสิ่งใหม่

3.ความสม่ำเสมอและทันสมัย
สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการนั้นคือความสม่ำเสมอจากแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการดูแล บริการหลังการขาย หรือแม้แต่คุณภาพของสินค้า ไม่ใช่การทำดีเพียงต่อหน้าเพื่อหวังว่าจะขายสินค้าให้กับผู้บริโภคและหลับหลังนั้นเอาข้อมูลของเราไปต่อว่ากันอย่างเสียหาย หรือเมื่อซื้อสินค้าและจ่ายเงินแล้วกลับไม่สนใจใยดี สิ่งนี้จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกแย่และจะไม่กลับมาเป็นลูกค้าของเราอีกครั้งก็เป็นได้ สิ่งเล็กน้อยที่ไม่เล็กเหล่านี้เองเชื่อหรือไม่ว่าจะทำให้ลูกค้านั้นประทับใจ และสามารถจงรักภักดีต่อแบรนด์ของเราได้อย่างยาวนาน อีกทั้งแจ็คพ็อตคือการถูกแนะนำและบอกต่อกันไปจากลูกค้ารายเก่าได้อีกด้วย และนอกจากการคงคุณภาพควรจะมีการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ให้มีความน่าสนใจและตื่นเต้นอยู่เสมอ จะทำให้รู้สึกแบรนด์ของเรานั้นมีความพัฒนา ไม่หยุดอยู่กับที่ และพร้อมที่จะก้าวให้ทันยุคสมัยใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

สิ่งเหล่านี้คือ 3 ข้อที่นักการตลาดควรจะนำไปพัฒนา ปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับธุรกิจ การเข้าใจและทำตามความต้องการของลูกค้าจะช่วยให้ธุรกิจของเรานั้นสามารถก้าวหน้าและเดินหน้าต่อไปได้ อีกทั้งยังทำให้ธุรกิจของเรานั้นอยู่ในใจของลูกค้าได้ตราบนานเท่านั้น

 

 

ที่มา : marketingoops

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม