15 ส.ค. 2561

182

5 ทักษะสำคัญในการทำ SEO by seo-winner.com

5 ทักษะสำคัญในการทำ SEO


เพราะการทำ SEO นั้นจำเป็นจะต้องมีทักษะที่จะทำให้การทำ SEO ในแต่ละครั้งประสบความสำเร็จได้ อีกทั้งหลายท่านที่เป็นนักทำ SEO ก็อาจมีทักษะและประสบการณ์ต่างๆ ที่แตกต่างกันไป สำหรับบทความนี้จะนำพาทักษะต่างๆ มาให้เราได้ศึกษาและทำการเพิ่มทักษะของตัวเองเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการทำ SEO ในอนาคตได้ และ 5 ทักษะหลักที่คนทำ SEO จำเป็นต้องมี มีดังต่อไปนี้  

ทักษะในการเขียนเล่าเรื่อง
เพราะดูเหมือนว่าการเขียนเล่าเรื่องนั้น จะเป็นการเล่าเรื่องทั่วไปที่ใครหลายคนสามารถทำได้ แต่เมื่อมันต้องเขียนเกี่ยวกับ SEO ก็อาจกลายเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้นของใครอีกหลายคนเช่นกัน และการทำ SEO ที่ต้องอาศัยทักษะเกี่ยวกับการสร้าง Content เพราะมันจะเป็นมากกว่า Content ธรรมดาแต่ยังต้องเป็น Content ที่ติดอันดับการค้นหาอีกด้วย ดังนั้นเราต่างปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำ SEO และการสร้าง Content นั้นแยกกันไม่ออก อีกทั้งเราอาจต้องประสบพบเจอกับ การเขียน Content เกี่ยวกับเรื่องที่เราไม่รู้มาก่อน เช่น การทำ SEO เกี่ยวกับบริษัทขายประกัน การทำ SEO เกี่ยวกับบริษัทเครื่องสำอาง เป็นต้น เพราะบริษัทข้างต้นที่มีความแตกต่างกันเราจึงจำเป็นต้องมีทักษะในการหยิบจับข้อมูลต่างๆ มาเป็น Content ให้ได้ และแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดก็คือบริษัทที่เราได้ไปรับงานนั่นเอง

ทักษะในการบริหารจัดการ
ทักษะที่สำคัญต่อมาคือ การบริหารจัดการ เพราะงาน SEO นั้นจะต้องมีการติดต่อประสานงานกับหลายฝ่าย ซึ่งในแต่ละงานนั้นก็จะถูกรับผิดชอบแยกกันไป ต้องมีคนติดต่อประสานงานกับทุกฝ่ายไม่สมบูรณ์ที่สุด อีกทั้งฝ่ายที่ต้องมีการติดต่อกับลูกค้าด้วย ส่วนเรื่องของการบริหารตารางเวลานั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากว่าบางโปรเจคส่วนใหญ่นั้นใช้ระยะเวลานาน การนำงานของแต่ละคนมาต่อกันจึงไม่ใช่เรื่องง่าย การจัดวางลำดับของงานก็ไมใช่เรื่องง่ายเช่นกัน ดังนั้นจำเป็นต้องทำให้ทักษะในการบริหารนั้นดีขึ้น และจะทำให้ค่าตัวในการทำ SEO สูงขึ้นอีกด้วย นั่นเป็นเพราะว่าลูกค้าเจ้าใหญ่จะชอบร่วมงานกับคนที่บริหารงานได้จริง 

ความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม
นอกจากการสร้าง Content แล้ว การทำ SEO ที่ดีนั้นควรจะเข้าใจภาษาของโปรแกรมเมอร์ด้วย เพราะว่าอย่างน้อยที่สุดเราจะต้องเข้าใจเกี่ยวกับ Html หากเราไม่เข้าใจ Html ก็จะต้องมีสัก 1 คนในทีมที่เข้าใจเกี่ยวกับ Html และเช่นเดียวกันการทำ SEO ในหลายส่วนนั้นจะต้องแก้ไขที่ตัวเว็บไซต์ และเมื่อต้องประชุมกับลูกค้านั้นจะต้องรับมือกับทีม Developer ของลูกค้าด้วย ดังนั้นความรู้เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมจึงขาดไม่ได้สำหรับทีมงาน SEO 

สื่อสารเป็นภาษาคน
เรื่องสำคัญที่ถูกมองข้ามไป เพราะต่างคิดว่าเป็นเรื่องง่ายในการใช้ภาษาพูดทำการสื่อสาร แต่แท้จริงแล้วเราจะต้องมีทักษะการสื่อสารจากการพูดศัพท์เกี่ยวกับเทคนิคให้ลูกค้าคนทั่วไปสามารถรับฟัง เข้าใจ และสามารถนำไปปฏิบัติได้ เราอาจจะต้องมีการวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเกิดความประทับใจมากที่สุด และสำหรับการทำ SEO นั้นจะเต็มไปด้วยศัพท์ทางเทคนิคมากมาย สิ่งที่สำคัญมากที่สุดนั่นก็คือ การฝึกซ้อมและเพิ่มทักษะการสื่อสารของเราให้เพิ่มมากขึ้นอยู่เสมอ

อย่าหลงกับเป้าหมายจริงๆ
เพราะความต้องการของลูกค้าคือต้องการให้เว็บไซต์ของตัวเองนั้นมี Traffic มากขึ้น เนื่องจากว่าค่านี้จะทำให้อันดับของเว็บไซต์ในการค้นหาสูงยิ่งขึ้น และส่งผลให้มียอดขายและผลกำไรที่เพิ่มมากขึ้น ลูกค้าไม่ได้สนใจหรือแคร์ว่าเราจะแก้ Meta tag ไปกี่ร้อยหน้า จะทำ Backlink กี่ลิงก์ สร้าง Content ไปมากแค่ไหน หรือปรับ Javascript จนเว็บไซต์เร็วมากขึ้น แต่สิ่งที่สนใจที่สุดคือผลลัพธ์ว่ามีคนเข้าเว็บไซต์ของเขามากแค่ไหนหรือมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ 

ทักษะข้างต้นต่อไปนี้จะช่วยให้นักทำ SEO หลายท่านได้นำไปปรับและประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับทักษะของตัวเอง อีกทั้งผู้ที่เริ่มศึกษาใหม่ก็อาจนำไปฝึกฝนให้เกิดความชำนาญขึ้นได้ เพราะเชื่อว่าในอนาคตการทำ SEO ต้องมีเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งอาจมีความต้องการมากขึ้นจากผุ้ประกอบการทั้งหลาย เพราะการมีช่องทางออนไลน์ หรืออินเทอร์เน็ตในการทำธุรกิจ การทำ SEO ก็ยิ่งมีความสำคัญควบคู่กันอยู่เสมอ

 ที่มา : hooktalk

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ทำการปรับการค้นหา หรือการเข้าถึงแบบธรรมชาติ หรือแบบที่เรียกว่า Organic Reach และอาจจะมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ รวมไปถึงธุรกิจที่มีการใช้ช่องทาง Facebook เป็นหลักก็อาจจะต้องมีการตื่นตระหนกและปรับตัวกันยกใหญ่เลยก็ว่าได้ และ 5 เห ... อ่านเพิ่มเติม

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

เพราะการใช้คีย์เวิร์ด Keyword คือส่วนสำคัญในการทำ SEO ให้ติดอันดับในการค้นหา และกลับกันวิธีการเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

ธุรกิจที่มีในสังคมตอนนี้ต่างล้วนใช้กลยุทธ์ทุกรูปแบบ นำมาผสมผสานกันเพื่อให้เข้ากับรูปแบบของพฤติกรรมการใช้งานของคนในสังคม เราอาจสังเกตและเห็นได้ว่าหลากหลายธุรกิจได้นำตัวเองเข้ามาสู่โลกโซเชียลกันอย่างมากมาย เพื่อหวังที่จะเกิดเป็นความก้าวหน้าทางธุรกิจมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

การวัด Traffic ของเว็บไซต์จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรานั้นเติบโตและก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับจะทำให้ทราบว่าควรพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

เมื่อเราเข้าสู่ยุค Digital การทำ Marketing ทั้งหลายจะต้องมีการปรับรูปแบบให้สอดคล้องและตอบรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดและตรงกับความต้องการของผู้บริโภค เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าธุรกิจก็เกิดขึ้นมากมาย เกิดการแข่งขันทางการตลาดเกิดขึ้น ดังนั้นก ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

ถึงแม้ว่าจะผ่านมาเกือบสิ้นปีได้แล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าเทรนด์การขายของในปี 2018 นี้มีความคึกคักและน่าจับตามองอย่างมาก เพราะด้วยเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลง เคลื่อนไหว รวมไปถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ได้ให้ความสำคัญกับการซื้อขายบนโลกอินเทอร์เน็ตที่ไม่ต่างจาก ... อ่านเพิ่มเติม