15 ส.ค. 2561

654

5 ทักษะสำคัญในการทำ SEO by seo-winner.com

5 ทักษะสำคัญในการทำ SEO


เพราะการทำ SEO นั้นจำเป็นจะต้องมีทักษะที่จะทำให้การทำ SEO ในแต่ละครั้งประสบความสำเร็จได้ อีกทั้งหลายท่านที่เป็นนักทำ SEO ก็อาจมีทักษะและประสบการณ์ต่างๆ ที่แตกต่างกันไป สำหรับบทความนี้จะนำพาทักษะต่างๆ มาให้เราได้ศึกษาและทำการเพิ่มทักษะของตัวเองเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการทำ SEO ในอนาคตได้ และ 5 ทักษะหลักที่คนทำ SEO จำเป็นต้องมี มีดังต่อไปนี้  

ทักษะในการเขียนเล่าเรื่อง
เพราะดูเหมือนว่าการเขียนเล่าเรื่องนั้น จะเป็นการเล่าเรื่องทั่วไปที่ใครหลายคนสามารถทำได้ แต่เมื่อมันต้องเขียนเกี่ยวกับ SEO ก็อาจกลายเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้นของใครอีกหลายคนเช่นกัน และการทำ SEO ที่ต้องอาศัยทักษะเกี่ยวกับการสร้าง Content เพราะมันจะเป็นมากกว่า Content ธรรมดาแต่ยังต้องเป็น Content ที่ติดอันดับการค้นหาอีกด้วย ดังนั้นเราต่างปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำ SEO และการสร้าง Content นั้นแยกกันไม่ออก อีกทั้งเราอาจต้องประสบพบเจอกับ การเขียน Content เกี่ยวกับเรื่องที่เราไม่รู้มาก่อน เช่น การทำ SEO เกี่ยวกับบริษัทขายประกัน การทำ SEO เกี่ยวกับบริษัทเครื่องสำอาง เป็นต้น เพราะบริษัทข้างต้นที่มีความแตกต่างกันเราจึงจำเป็นต้องมีทักษะในการหยิบจับข้อมูลต่างๆ มาเป็น Content ให้ได้ และแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดก็คือบริษัทที่เราได้ไปรับงานนั่นเอง

ทักษะในการบริหารจัดการ
ทักษะที่สำคัญต่อมาคือ การบริหารจัดการ เพราะงาน SEO นั้นจะต้องมีการติดต่อประสานงานกับหลายฝ่าย ซึ่งในแต่ละงานนั้นก็จะถูกรับผิดชอบแยกกันไป ต้องมีคนติดต่อประสานงานกับทุกฝ่ายไม่สมบูรณ์ที่สุด อีกทั้งฝ่ายที่ต้องมีการติดต่อกับลูกค้าด้วย ส่วนเรื่องของการบริหารตารางเวลานั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากว่าบางโปรเจคส่วนใหญ่นั้นใช้ระยะเวลานาน การนำงานของแต่ละคนมาต่อกันจึงไม่ใช่เรื่องง่าย การจัดวางลำดับของงานก็ไมใช่เรื่องง่ายเช่นกัน ดังนั้นจำเป็นต้องทำให้ทักษะในการบริหารนั้นดีขึ้น และจะทำให้ค่าตัวในการทำ SEO สูงขึ้นอีกด้วย นั่นเป็นเพราะว่าลูกค้าเจ้าใหญ่จะชอบร่วมงานกับคนที่บริหารงานได้จริง 

ความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม
นอกจากการสร้าง Content แล้ว การทำ SEO ที่ดีนั้นควรจะเข้าใจภาษาของโปรแกรมเมอร์ด้วย เพราะว่าอย่างน้อยที่สุดเราจะต้องเข้าใจเกี่ยวกับ Html หากเราไม่เข้าใจ Html ก็จะต้องมีสัก 1 คนในทีมที่เข้าใจเกี่ยวกับ Html และเช่นเดียวกันการทำ SEO ในหลายส่วนนั้นจะต้องแก้ไขที่ตัวเว็บไซต์ และเมื่อต้องประชุมกับลูกค้านั้นจะต้องรับมือกับทีม Developer ของลูกค้าด้วย ดังนั้นความรู้เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมจึงขาดไม่ได้สำหรับทีมงาน SEO 

สื่อสารเป็นภาษาคน
เรื่องสำคัญที่ถูกมองข้ามไป เพราะต่างคิดว่าเป็นเรื่องง่ายในการใช้ภาษาพูดทำการสื่อสาร แต่แท้จริงแล้วเราจะต้องมีทักษะการสื่อสารจากการพูดศัพท์เกี่ยวกับเทคนิคให้ลูกค้าคนทั่วไปสามารถรับฟัง เข้าใจ และสามารถนำไปปฏิบัติได้ เราอาจจะต้องมีการวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเกิดความประทับใจมากที่สุด และสำหรับการทำ SEO นั้นจะเต็มไปด้วยศัพท์ทางเทคนิคมากมาย สิ่งที่สำคัญมากที่สุดนั่นก็คือ การฝึกซ้อมและเพิ่มทักษะการสื่อสารของเราให้เพิ่มมากขึ้นอยู่เสมอ

อย่าหลงกับเป้าหมายจริงๆ
เพราะความต้องการของลูกค้าคือต้องการให้เว็บไซต์ของตัวเองนั้นมี Traffic มากขึ้น เนื่องจากว่าค่านี้จะทำให้อันดับของเว็บไซต์ในการค้นหาสูงยิ่งขึ้น และส่งผลให้มียอดขายและผลกำไรที่เพิ่มมากขึ้น ลูกค้าไม่ได้สนใจหรือแคร์ว่าเราจะแก้ Meta tag ไปกี่ร้อยหน้า จะทำ Backlink กี่ลิงก์ สร้าง Content ไปมากแค่ไหน หรือปรับ Javascript จนเว็บไซต์เร็วมากขึ้น แต่สิ่งที่สนใจที่สุดคือผลลัพธ์ว่ามีคนเข้าเว็บไซต์ของเขามากแค่ไหนหรือมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ 

ทักษะข้างต้นต่อไปนี้จะช่วยให้นักทำ SEO หลายท่านได้นำไปปรับและประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับทักษะของตัวเอง อีกทั้งผู้ที่เริ่มศึกษาใหม่ก็อาจนำไปฝึกฝนให้เกิดความชำนาญขึ้นได้ เพราะเชื่อว่าในอนาคตการทำ SEO ต้องมีเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งอาจมีความต้องการมากขึ้นจากผุ้ประกอบการทั้งหลาย เพราะการมีช่องทางออนไลน์ หรืออินเทอร์เน็ตในการทำธุรกิจ การทำ SEO ก็ยิ่งมีความสำคัญควบคู่กันอยู่เสมอ

 ที่มา : hooktalk

บทความ

ทำความรู้จักกับ GOOGLE ANALYTICS

ทำความรู้จักกับ GOOGLE ANALYTICS

วันนี้เราจะขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับเครื่องมือที่ใช้วิเคราห์ข้อมูลเว็บไซต์ต่างๆ อย่าง GOOGLE ANALYTICS ว่ามันคืออะไร เเล้วทำอะไรได้บ้าง ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการใช้ Facebook Messenger ให้ติดใจลูกค้า

เทคนิคการใช้ Facebook Messenger ให้ติดใจลูกค้า

เนื่องด้วยเทคโนโลยีเเละอะไรหลายๆอย่างในปัจจุบัน เเละสิ่งที่ลูกค้าใช้เป็นช่องทางสื่อสารมากที่สุดก็คือ Messenger ที่อยู่ใน Facebook นั่นเอง ดังนั้นวันนี้เราจึงขอนำเสนอ " เทคนิคการใช้ Facebook Messenger ให้ติดใจลูกค้า " ... อ่านเพิ่มเติม

ทำการตลาดยังไงให้ตอบโจทย์กับลูกค้าทุกเเนว

ทำการตลาดยังไงให้ตอบโจทย์กับลูกค้าทุกเเนว

ในบางธุรกิจนั้นมีกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ซึ่งการเลือกกลุ่มเป้าหมายก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลดค่าใช้จ่ายในการทำการตลาด เเต่บางธุรกิจก็ไม่สามารถ เลือกกลุ่มลูกค้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้ จึงจำเป็นต้องทำการตลาดให้ตอบโจทย์กับลูกค้าทุกเเนว ... อ่านเพิ่มเติม

รวมปัญหายอดฮิตในทำการตลาดบน Facebook

รวมปัญหายอดฮิตในทำการตลาดบน Facebook

​หลายคนคงเคยพบปัญหามากในหลังจากการทำการตลาดบท Facebook ไปเเล้ววันนี้เราจึงรวมรวมข้อมูลปัญหาที่พบเจอบ่อยๆ เเละเเนวทางวิธีแก้ มาให้ทุกๆท่านศึกษากัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกๆคน ... อ่านเพิ่มเติม

สร้างกราฟข้อมูลด้วย Google Charts

สร้างกราฟข้อมูลด้วย Google Charts

วันนี้เรามีบริการดีๆจาก Google มาเขียนเป็นบทความให้ทุกๆท่านได้ศึกษากัน โดยเป็นเครื่องมือเกี่ยวกับการสร้างกราฟ ที่มีความสะดวกสบาย เเละยังทันสมัยอีกด้วยซึ่งบริการนั้นมีชื่อว่า Google Charts นั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการทำ Digital Marketing

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการทำ Digital Marketing

การทำ Digital Marketing นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในปัจจุบัน วันนี้ทางเราจึงขอนำเสนอ Metric เด่น ๆ ของการทำ Digital Marketing จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย ... อ่านเพิ่มเติม

GOOGLE ANALYTICS เครื่องมือที่  DIGITAL MARKETER ห้ามพลาด

GOOGLE ANALYTICS เครื่องมือที่ DIGITAL MARKETER ห้ามพลาด

​วันนี้เราจะพาเหล่า DIGITAL MARKETER ทุกๆท่านมาพบกับเครื่องมือที่ช่วยให้การทำงานของคุณง่ายขึ้น ซึ่งมีประโยชน์มากๆเลย ในการทำการตลาดออนไลน์ ดังนั้น คนทำการตลาดห้ามพลาดเลยทีเดียว ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการทำการตลาดออนไลน์ผ่านทาง Twitter

เทคนิคการทำการตลาดออนไลน์ผ่านทาง Twitter

​Twitter เป็นช่องทางหนึ่งในโลกออนไลน์ที่มีความรวดเร็วมากในเรื่องของกระเเสต่างๆ ณ เวลานั้นแบบ Realtime เลยก็ว่าได้ซึ่งจำนวนผู้ใช้ Twitter ก็มีการเพิ่มขึ้นเรื่อยจึงนำมาสู่การทำการตลาดบนช่องทางของ Twitter วันนี้เราจึงขอนำเสนอการทำการตลาดผ่าน Twitter ไปดูกั ... อ่านเพิ่มเติม

ส่องธุรกิจที่ใช้เงินไปกับโฆษณาดิจิตอลมากที่สุดในปี 2019

ส่องธุรกิจที่ใช้เงินไปกับโฆษณาดิจิตอลมากที่สุดในปี 2019

ตลาดออนไลน์ในยุคนี้นั้นเติบโตเร็วมาก โดยมีการเเข่งขันกันอย่างสูง ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คิดว่าสื่อที่เป็นอันดับ 1 ของโลกนั้นคือสื่อดิจิตอลเเล้ว เเน่นอนว่า ข้อมูลที่น่าสนใจขนาดนี้ทางเราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ โฆษณาดิจิตอล มาให้ทุกท่านได้ศึกษากันเเล้ว ... อ่านเพิ่มเติม