15 ส.ค. 2561

109

5 ทักษะสำคัญในการทำ SEO by seo-winner.com

5 ทักษะสำคัญในการทำ SEO


เพราะการทำ SEO นั้นจำเป็นจะต้องมีทักษะที่จะทำให้การทำ SEO ในแต่ละครั้งประสบความสำเร็จได้ อีกทั้งหลายท่านที่เป็นนักทำ SEO ก็อาจมีทักษะและประสบการณ์ต่างๆ ที่แตกต่างกันไป สำหรับบทความนี้จะนำพาทักษะต่างๆ มาให้เราได้ศึกษาและทำการเพิ่มทักษะของตัวเองเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการทำ SEO ในอนาคตได้ และ 5 ทักษะหลักที่คนทำ SEO จำเป็นต้องมี มีดังต่อไปนี้  

ทักษะในการเขียนเล่าเรื่อง
เพราะดูเหมือนว่าการเขียนเล่าเรื่องนั้น จะเป็นการเล่าเรื่องทั่วไปที่ใครหลายคนสามารถทำได้ แต่เมื่อมันต้องเขียนเกี่ยวกับ SEO ก็อาจกลายเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้นของใครอีกหลายคนเช่นกัน และการทำ SEO ที่ต้องอาศัยทักษะเกี่ยวกับการสร้าง Content เพราะมันจะเป็นมากกว่า Content ธรรมดาแต่ยังต้องเป็น Content ที่ติดอันดับการค้นหาอีกด้วย ดังนั้นเราต่างปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำ SEO และการสร้าง Content นั้นแยกกันไม่ออก อีกทั้งเราอาจต้องประสบพบเจอกับ การเขียน Content เกี่ยวกับเรื่องที่เราไม่รู้มาก่อน เช่น การทำ SEO เกี่ยวกับบริษัทขายประกัน การทำ SEO เกี่ยวกับบริษัทเครื่องสำอาง เป็นต้น เพราะบริษัทข้างต้นที่มีความแตกต่างกันเราจึงจำเป็นต้องมีทักษะในการหยิบจับข้อมูลต่างๆ มาเป็น Content ให้ได้ และแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดก็คือบริษัทที่เราได้ไปรับงานนั่นเอง

ทักษะในการบริหารจัดการ
ทักษะที่สำคัญต่อมาคือ การบริหารจัดการ เพราะงาน SEO นั้นจะต้องมีการติดต่อประสานงานกับหลายฝ่าย ซึ่งในแต่ละงานนั้นก็จะถูกรับผิดชอบแยกกันไป ต้องมีคนติดต่อประสานงานกับทุกฝ่ายไม่สมบูรณ์ที่สุด อีกทั้งฝ่ายที่ต้องมีการติดต่อกับลูกค้าด้วย ส่วนเรื่องของการบริหารตารางเวลานั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากว่าบางโปรเจคส่วนใหญ่นั้นใช้ระยะเวลานาน การนำงานของแต่ละคนมาต่อกันจึงไม่ใช่เรื่องง่าย การจัดวางลำดับของงานก็ไมใช่เรื่องง่ายเช่นกัน ดังนั้นจำเป็นต้องทำให้ทักษะในการบริหารนั้นดีขึ้น และจะทำให้ค่าตัวในการทำ SEO สูงขึ้นอีกด้วย นั่นเป็นเพราะว่าลูกค้าเจ้าใหญ่จะชอบร่วมงานกับคนที่บริหารงานได้จริง 

ความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม
นอกจากการสร้าง Content แล้ว การทำ SEO ที่ดีนั้นควรจะเข้าใจภาษาของโปรแกรมเมอร์ด้วย เพราะว่าอย่างน้อยที่สุดเราจะต้องเข้าใจเกี่ยวกับ Html หากเราไม่เข้าใจ Html ก็จะต้องมีสัก 1 คนในทีมที่เข้าใจเกี่ยวกับ Html และเช่นเดียวกันการทำ SEO ในหลายส่วนนั้นจะต้องแก้ไขที่ตัวเว็บไซต์ และเมื่อต้องประชุมกับลูกค้านั้นจะต้องรับมือกับทีม Developer ของลูกค้าด้วย ดังนั้นความรู้เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมจึงขาดไม่ได้สำหรับทีมงาน SEO 

สื่อสารเป็นภาษาคน
เรื่องสำคัญที่ถูกมองข้ามไป เพราะต่างคิดว่าเป็นเรื่องง่ายในการใช้ภาษาพูดทำการสื่อสาร แต่แท้จริงแล้วเราจะต้องมีทักษะการสื่อสารจากการพูดศัพท์เกี่ยวกับเทคนิคให้ลูกค้าคนทั่วไปสามารถรับฟัง เข้าใจ และสามารถนำไปปฏิบัติได้ เราอาจจะต้องมีการวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเกิดความประทับใจมากที่สุด และสำหรับการทำ SEO นั้นจะเต็มไปด้วยศัพท์ทางเทคนิคมากมาย สิ่งที่สำคัญมากที่สุดนั่นก็คือ การฝึกซ้อมและเพิ่มทักษะการสื่อสารของเราให้เพิ่มมากขึ้นอยู่เสมอ

อย่าหลงกับเป้าหมายจริงๆ
เพราะความต้องการของลูกค้าคือต้องการให้เว็บไซต์ของตัวเองนั้นมี Traffic มากขึ้น เนื่องจากว่าค่านี้จะทำให้อันดับของเว็บไซต์ในการค้นหาสูงยิ่งขึ้น และส่งผลให้มียอดขายและผลกำไรที่เพิ่มมากขึ้น ลูกค้าไม่ได้สนใจหรือแคร์ว่าเราจะแก้ Meta tag ไปกี่ร้อยหน้า จะทำ Backlink กี่ลิงก์ สร้าง Content ไปมากแค่ไหน หรือปรับ Javascript จนเว็บไซต์เร็วมากขึ้น แต่สิ่งที่สนใจที่สุดคือผลลัพธ์ว่ามีคนเข้าเว็บไซต์ของเขามากแค่ไหนหรือมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ 

ทักษะข้างต้นต่อไปนี้จะช่วยให้นักทำ SEO หลายท่านได้นำไปปรับและประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับทักษะของตัวเอง อีกทั้งผู้ที่เริ่มศึกษาใหม่ก็อาจนำไปฝึกฝนให้เกิดความชำนาญขึ้นได้ เพราะเชื่อว่าในอนาคตการทำ SEO ต้องมีเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งอาจมีความต้องการมากขึ้นจากผุ้ประกอบการทั้งหลาย เพราะการมีช่องทางออนไลน์ หรืออินเทอร์เน็ตในการทำธุรกิจ การทำ SEO ก็ยิ่งมีความสำคัญควบคู่กันอยู่เสมอ

 ที่มา : hooktalk

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม