15 ส.ค. 2561

468

5 ทักษะสำคัญในการทำ SEO by seo-winner.com

5 ทักษะสำคัญในการทำ SEO


เพราะการทำ SEO นั้นจำเป็นจะต้องมีทักษะที่จะทำให้การทำ SEO ในแต่ละครั้งประสบความสำเร็จได้ อีกทั้งหลายท่านที่เป็นนักทำ SEO ก็อาจมีทักษะและประสบการณ์ต่างๆ ที่แตกต่างกันไป สำหรับบทความนี้จะนำพาทักษะต่างๆ มาให้เราได้ศึกษาและทำการเพิ่มทักษะของตัวเองเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการทำ SEO ในอนาคตได้ และ 5 ทักษะหลักที่คนทำ SEO จำเป็นต้องมี มีดังต่อไปนี้  

ทักษะในการเขียนเล่าเรื่อง
เพราะดูเหมือนว่าการเขียนเล่าเรื่องนั้น จะเป็นการเล่าเรื่องทั่วไปที่ใครหลายคนสามารถทำได้ แต่เมื่อมันต้องเขียนเกี่ยวกับ SEO ก็อาจกลายเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้นของใครอีกหลายคนเช่นกัน และการทำ SEO ที่ต้องอาศัยทักษะเกี่ยวกับการสร้าง Content เพราะมันจะเป็นมากกว่า Content ธรรมดาแต่ยังต้องเป็น Content ที่ติดอันดับการค้นหาอีกด้วย ดังนั้นเราต่างปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำ SEO และการสร้าง Content นั้นแยกกันไม่ออก อีกทั้งเราอาจต้องประสบพบเจอกับ การเขียน Content เกี่ยวกับเรื่องที่เราไม่รู้มาก่อน เช่น การทำ SEO เกี่ยวกับบริษัทขายประกัน การทำ SEO เกี่ยวกับบริษัทเครื่องสำอาง เป็นต้น เพราะบริษัทข้างต้นที่มีความแตกต่างกันเราจึงจำเป็นต้องมีทักษะในการหยิบจับข้อมูลต่างๆ มาเป็น Content ให้ได้ และแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดก็คือบริษัทที่เราได้ไปรับงานนั่นเอง

ทักษะในการบริหารจัดการ
ทักษะที่สำคัญต่อมาคือ การบริหารจัดการ เพราะงาน SEO นั้นจะต้องมีการติดต่อประสานงานกับหลายฝ่าย ซึ่งในแต่ละงานนั้นก็จะถูกรับผิดชอบแยกกันไป ต้องมีคนติดต่อประสานงานกับทุกฝ่ายไม่สมบูรณ์ที่สุด อีกทั้งฝ่ายที่ต้องมีการติดต่อกับลูกค้าด้วย ส่วนเรื่องของการบริหารตารางเวลานั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากว่าบางโปรเจคส่วนใหญ่นั้นใช้ระยะเวลานาน การนำงานของแต่ละคนมาต่อกันจึงไม่ใช่เรื่องง่าย การจัดวางลำดับของงานก็ไมใช่เรื่องง่ายเช่นกัน ดังนั้นจำเป็นต้องทำให้ทักษะในการบริหารนั้นดีขึ้น และจะทำให้ค่าตัวในการทำ SEO สูงขึ้นอีกด้วย นั่นเป็นเพราะว่าลูกค้าเจ้าใหญ่จะชอบร่วมงานกับคนที่บริหารงานได้จริง 

ความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม
นอกจากการสร้าง Content แล้ว การทำ SEO ที่ดีนั้นควรจะเข้าใจภาษาของโปรแกรมเมอร์ด้วย เพราะว่าอย่างน้อยที่สุดเราจะต้องเข้าใจเกี่ยวกับ Html หากเราไม่เข้าใจ Html ก็จะต้องมีสัก 1 คนในทีมที่เข้าใจเกี่ยวกับ Html และเช่นเดียวกันการทำ SEO ในหลายส่วนนั้นจะต้องแก้ไขที่ตัวเว็บไซต์ และเมื่อต้องประชุมกับลูกค้านั้นจะต้องรับมือกับทีม Developer ของลูกค้าด้วย ดังนั้นความรู้เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมจึงขาดไม่ได้สำหรับทีมงาน SEO 

สื่อสารเป็นภาษาคน
เรื่องสำคัญที่ถูกมองข้ามไป เพราะต่างคิดว่าเป็นเรื่องง่ายในการใช้ภาษาพูดทำการสื่อสาร แต่แท้จริงแล้วเราจะต้องมีทักษะการสื่อสารจากการพูดศัพท์เกี่ยวกับเทคนิคให้ลูกค้าคนทั่วไปสามารถรับฟัง เข้าใจ และสามารถนำไปปฏิบัติได้ เราอาจจะต้องมีการวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเกิดความประทับใจมากที่สุด และสำหรับการทำ SEO นั้นจะเต็มไปด้วยศัพท์ทางเทคนิคมากมาย สิ่งที่สำคัญมากที่สุดนั่นก็คือ การฝึกซ้อมและเพิ่มทักษะการสื่อสารของเราให้เพิ่มมากขึ้นอยู่เสมอ

อย่าหลงกับเป้าหมายจริงๆ
เพราะความต้องการของลูกค้าคือต้องการให้เว็บไซต์ของตัวเองนั้นมี Traffic มากขึ้น เนื่องจากว่าค่านี้จะทำให้อันดับของเว็บไซต์ในการค้นหาสูงยิ่งขึ้น และส่งผลให้มียอดขายและผลกำไรที่เพิ่มมากขึ้น ลูกค้าไม่ได้สนใจหรือแคร์ว่าเราจะแก้ Meta tag ไปกี่ร้อยหน้า จะทำ Backlink กี่ลิงก์ สร้าง Content ไปมากแค่ไหน หรือปรับ Javascript จนเว็บไซต์เร็วมากขึ้น แต่สิ่งที่สนใจที่สุดคือผลลัพธ์ว่ามีคนเข้าเว็บไซต์ของเขามากแค่ไหนหรือมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ 

ทักษะข้างต้นต่อไปนี้จะช่วยให้นักทำ SEO หลายท่านได้นำไปปรับและประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับทักษะของตัวเอง อีกทั้งผู้ที่เริ่มศึกษาใหม่ก็อาจนำไปฝึกฝนให้เกิดความชำนาญขึ้นได้ เพราะเชื่อว่าในอนาคตการทำ SEO ต้องมีเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งอาจมีความต้องการมากขึ้นจากผุ้ประกอบการทั้งหลาย เพราะการมีช่องทางออนไลน์ หรืออินเทอร์เน็ตในการทำธุรกิจ การทำ SEO ก็ยิ่งมีความสำคัญควบคู่กันอยู่เสมอ

 ที่มา : hooktalk

บทความ

เว็บติดอันดับที่ต้องการเเล้ว หยุดทำ SEO เลยได้ไหม ?

เว็บติดอันดับที่ต้องการเเล้ว หยุดทำ SEO เลยได้ไหม ?

หากทำ SEO ไปได้สักพักเเล้วได้อันดับตามต้องการยังจำเป็นต้องเสียเงินทำ SEO อยู่หรือไม่วันนี้เราจะมาให้คำตอบกัน ... อ่านเพิ่มเติม

รวมเทคนิค SEO ที่ห้ามทำ! เพราะมันล้าสมัยไปเเล้ว

รวมเทคนิค SEO ที่ห้ามทำ! เพราะมันล้าสมัยไปเเล้ว

การทำ SEO นั้นจำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจออนไลน์ เพราะธุรกิจต่างๆมีการเเข่งขันกันอย่างมาก ยิ่งคะเเนน SEO ดีมากเท่าไหร่ อันดับก็ดีมากขึ้นในหน้า Search engine เเละยิ่งอันดับนี้ดีมากเท่าไหร่ก็จะมีโอกาสมากขึ้นที่ผู้คนจะเห็นเว็บไซต์ของคุณมากเท่านั้น ซึ่งเป็นโอ ... อ่านเพิ่มเติม

ฮันแน่!! คิดว่า Backlink หมดความสำคัญเเล้วหรอ

ฮันแน่!! คิดว่า Backlink หมดความสำคัญเเล้วหรอ

ในการสร้าง Traffic ให้เกิดขึ้นในธุรกิจออนไลน์ปัจจุบันมีวิธีมากมายหลายแบบ แต่ในอดีตหนึ่งในวิธีที่เป็นที่รู้จัก เเละนิยมเป็นอย่างมากคือการ สร้าง Backlink หากจะกล่าวโดยสั้นๆ การสร้าง Backlink ก็เปรียบเสมือนการให้เครดิต หรือการให้คะเเนนจากคนทำเว็บด้วยกันนั้นเ ... อ่านเพิ่มเติม

Dwell Time หนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำ SEO

Dwell Time หนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำ SEO

Dwell Time เป็นส่วนประกอบสำคัญต่อ SEO อีกหนึ่งปัจจัย เเต่คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ทราบหรือยังไม่เคยได้ยิน ไม่เพียงเเค่ในประเทศไทย ยังมีอีกหลายประเทศที่ Dwell Timeยังไม่เป็นที่รู้จัก เนื่องจากยังใหม่อยู่เเละยังไม่ชัดเจน เเละในวันนี้ทางเราจึงขอนำข้อมูลมาให้ทุกท ... อ่านเพิ่มเติม

ยิงโฆษณา Facebook ช่วงเวลาไหนได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

ยิงโฆษณา Facebook ช่วงเวลาไหนได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการลงโฆษณาในเเต่ละช่วงเวลานั้น จะให้ผลลัพธิ์ที่แตกต่างกันออกไป เเละการใช้เงินในการลงโฆณาเพื่อให้มีผลลัพทธิ์ที่คงที่จึงจำจเป็นต้องใช้เงินมากขึ้นเพื่อหาเป็นการประหยัดงบประมาน จึกควรที่จะหาช่วงเวลาในการลงโฆษณาเพื่อให้ผลลัพทธิ์ออกมาดีที่ ... อ่านเพิ่มเติม

DoFollow ยังสำคัญอยู่ไหมสำหรับการทำ SEO

DoFollow ยังสำคัญอยู่ไหมสำหรับการทำ SEO

การทำ SEO นั้นมีอยู่มากมายหลายวิธี หลายคนถกเถียงกันว่าวิธีไหนดีกว่ากัน วิธีไหนที่ถูกหรือผิด หนึ่งในหัวข้อที่มีการโต้เถียงกันก็คือ การระบุ Do Follow เเละ No Follow ว่าสิ่งนี่ยังจำเป็นอยู่หรือไม่ มีผลกับ SEO หรือไม่ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลมานำเสนอ ไปดูก ... อ่านเพิ่มเติม

Conversion คืออะไร ทำไมคนทำ SEO ต้องรู้

Conversion คืออะไร ทำไมคนทำ SEO ต้องรู้

​Conversion คือสิ่งที่หลายคนไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก โดยอาจจะลืมไปว่ามันยังเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่ ซึ่งยังมีผลกับการทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน ช่องทางอย่าง Google หรือ Facebook โดย Conversion มีคำจำกัดความที่ไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับการใช้งานเเละธุรกิจนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

Google AdWords ยังสำคัญไหมหากเว็บไซต์มีอันดับที่ดีเเล้ว

Google AdWords ยังสำคัญไหมหากเว็บไซต์มีอันดับที่ดีเเล้ว

Google AdWords เป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการในการทำโฆษนาออนไลน์ โดนปกติเเล้วการสร้าง Trffic ให้เว็บไซต์ธุรกิจส่วนมาก มักจะเป็นการทำ SEO ควบคู่ไปกับ Google AdWords เเละเมื่อถึงจุด จุดหนึ่งที่ SEO สามารถทำอันดับได้ดีตามเป้าหมายที่ควรจะเป็นเเล้ว มักเกิดคำถามว่า ... อ่านเพิ่มเติม

รู้จัก On-Page SEO’s Checklist ในปี2019

รู้จัก On-Page SEO’s Checklist ในปี2019

การทำ SEO จุดประสงค์คือการเพิ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ แต่จะทำได้นั้นอันดับ SEO ต้องดี ผู้ที่มีหน้าที่จัดอันดับคือ Google นั้นเอง เเละกล่าวง่ายๆคือการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพนั้นก็มีเว็บไซต์ที่ถูกหลักของ Google ด้วยวันนี้เราจะขอนำเ ... อ่านเพิ่มเติม