15 ส.ค. 2561

287

5 ทักษะสำคัญในการทำ SEO by seo-winner.com

5 ทักษะสำคัญในการทำ SEO


เพราะการทำ SEO นั้นจำเป็นจะต้องมีทักษะที่จะทำให้การทำ SEO ในแต่ละครั้งประสบความสำเร็จได้ อีกทั้งหลายท่านที่เป็นนักทำ SEO ก็อาจมีทักษะและประสบการณ์ต่างๆ ที่แตกต่างกันไป สำหรับบทความนี้จะนำพาทักษะต่างๆ มาให้เราได้ศึกษาและทำการเพิ่มทักษะของตัวเองเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการทำ SEO ในอนาคตได้ และ 5 ทักษะหลักที่คนทำ SEO จำเป็นต้องมี มีดังต่อไปนี้  

ทักษะในการเขียนเล่าเรื่อง
เพราะดูเหมือนว่าการเขียนเล่าเรื่องนั้น จะเป็นการเล่าเรื่องทั่วไปที่ใครหลายคนสามารถทำได้ แต่เมื่อมันต้องเขียนเกี่ยวกับ SEO ก็อาจกลายเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้นของใครอีกหลายคนเช่นกัน และการทำ SEO ที่ต้องอาศัยทักษะเกี่ยวกับการสร้าง Content เพราะมันจะเป็นมากกว่า Content ธรรมดาแต่ยังต้องเป็น Content ที่ติดอันดับการค้นหาอีกด้วย ดังนั้นเราต่างปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำ SEO และการสร้าง Content นั้นแยกกันไม่ออก อีกทั้งเราอาจต้องประสบพบเจอกับ การเขียน Content เกี่ยวกับเรื่องที่เราไม่รู้มาก่อน เช่น การทำ SEO เกี่ยวกับบริษัทขายประกัน การทำ SEO เกี่ยวกับบริษัทเครื่องสำอาง เป็นต้น เพราะบริษัทข้างต้นที่มีความแตกต่างกันเราจึงจำเป็นต้องมีทักษะในการหยิบจับข้อมูลต่างๆ มาเป็น Content ให้ได้ และแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดก็คือบริษัทที่เราได้ไปรับงานนั่นเอง

ทักษะในการบริหารจัดการ
ทักษะที่สำคัญต่อมาคือ การบริหารจัดการ เพราะงาน SEO นั้นจะต้องมีการติดต่อประสานงานกับหลายฝ่าย ซึ่งในแต่ละงานนั้นก็จะถูกรับผิดชอบแยกกันไป ต้องมีคนติดต่อประสานงานกับทุกฝ่ายไม่สมบูรณ์ที่สุด อีกทั้งฝ่ายที่ต้องมีการติดต่อกับลูกค้าด้วย ส่วนเรื่องของการบริหารตารางเวลานั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากว่าบางโปรเจคส่วนใหญ่นั้นใช้ระยะเวลานาน การนำงานของแต่ละคนมาต่อกันจึงไม่ใช่เรื่องง่าย การจัดวางลำดับของงานก็ไมใช่เรื่องง่ายเช่นกัน ดังนั้นจำเป็นต้องทำให้ทักษะในการบริหารนั้นดีขึ้น และจะทำให้ค่าตัวในการทำ SEO สูงขึ้นอีกด้วย นั่นเป็นเพราะว่าลูกค้าเจ้าใหญ่จะชอบร่วมงานกับคนที่บริหารงานได้จริง 

ความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม
นอกจากการสร้าง Content แล้ว การทำ SEO ที่ดีนั้นควรจะเข้าใจภาษาของโปรแกรมเมอร์ด้วย เพราะว่าอย่างน้อยที่สุดเราจะต้องเข้าใจเกี่ยวกับ Html หากเราไม่เข้าใจ Html ก็จะต้องมีสัก 1 คนในทีมที่เข้าใจเกี่ยวกับ Html และเช่นเดียวกันการทำ SEO ในหลายส่วนนั้นจะต้องแก้ไขที่ตัวเว็บไซต์ และเมื่อต้องประชุมกับลูกค้านั้นจะต้องรับมือกับทีม Developer ของลูกค้าด้วย ดังนั้นความรู้เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมจึงขาดไม่ได้สำหรับทีมงาน SEO 

สื่อสารเป็นภาษาคน
เรื่องสำคัญที่ถูกมองข้ามไป เพราะต่างคิดว่าเป็นเรื่องง่ายในการใช้ภาษาพูดทำการสื่อสาร แต่แท้จริงแล้วเราจะต้องมีทักษะการสื่อสารจากการพูดศัพท์เกี่ยวกับเทคนิคให้ลูกค้าคนทั่วไปสามารถรับฟัง เข้าใจ และสามารถนำไปปฏิบัติได้ เราอาจจะต้องมีการวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเกิดความประทับใจมากที่สุด และสำหรับการทำ SEO นั้นจะเต็มไปด้วยศัพท์ทางเทคนิคมากมาย สิ่งที่สำคัญมากที่สุดนั่นก็คือ การฝึกซ้อมและเพิ่มทักษะการสื่อสารของเราให้เพิ่มมากขึ้นอยู่เสมอ

อย่าหลงกับเป้าหมายจริงๆ
เพราะความต้องการของลูกค้าคือต้องการให้เว็บไซต์ของตัวเองนั้นมี Traffic มากขึ้น เนื่องจากว่าค่านี้จะทำให้อันดับของเว็บไซต์ในการค้นหาสูงยิ่งขึ้น และส่งผลให้มียอดขายและผลกำไรที่เพิ่มมากขึ้น ลูกค้าไม่ได้สนใจหรือแคร์ว่าเราจะแก้ Meta tag ไปกี่ร้อยหน้า จะทำ Backlink กี่ลิงก์ สร้าง Content ไปมากแค่ไหน หรือปรับ Javascript จนเว็บไซต์เร็วมากขึ้น แต่สิ่งที่สนใจที่สุดคือผลลัพธ์ว่ามีคนเข้าเว็บไซต์ของเขามากแค่ไหนหรือมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ 

ทักษะข้างต้นต่อไปนี้จะช่วยให้นักทำ SEO หลายท่านได้นำไปปรับและประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับทักษะของตัวเอง อีกทั้งผู้ที่เริ่มศึกษาใหม่ก็อาจนำไปฝึกฝนให้เกิดความชำนาญขึ้นได้ เพราะเชื่อว่าในอนาคตการทำ SEO ต้องมีเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งอาจมีความต้องการมากขึ้นจากผุ้ประกอบการทั้งหลาย เพราะการมีช่องทางออนไลน์ หรืออินเทอร์เน็ตในการทำธุรกิจ การทำ SEO ก็ยิ่งมีความสำคัญควบคู่กันอยู่เสมอ

 ที่มา : hooktalk

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

SEO Trends 2019

SEO Trends 2019

ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดรูปแบบใดก็ตามที่จะตอบสนองต่อธุรกิจ ก็ต้องให้ความสำคัญกับยุคสมัยและสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอด้วยนั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

สิ่งที่ควรทำต่อไปนี้อาจจะช่วยให้การทำ SEO ของเรานั้นติดอันดับที่ดีขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งานประทับใจเว็บไซต์ของเรามากขึ้น และเป็นการอยู่ใน Search Engine อย่างมั่นคงและมั่นใจ ... อ่านเพิ่มเติม

ประโยชน์ของ e-marketing

ประโยชน์ของ e-marketing

E-Marketing เป็นกระบวนการหนึ่งในการทำการตลาดที่เน้นย้ำให้ความสำคัญแก่ลูกค้าเป็นหลัก และมีการเชื่อมโยงที่ก่อให้เกิดผลกำไรให้กับธุรกิจได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Inbound Marketing คืออะไร

Inbound Marketing คืออะไร

การตลาดรูปแบบใหม่ที่มีกระแสฮิตมาพร้อมกับโลกในยุคปัจจุบัน ธุรกิจทั้งหลายควรศึกษาและปรับตัวให้การทำการตลาดเพื่อธุรกิจคงประสิทธิภาพและมีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอที่สุด การตลาดในรูปแบบของ Inbound Marketing จะช่วยให้การทำการตลาดในปัจจุับนดีขึ้นและทันสมัยได้อย่างไรมา ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีและข้อเสียของการทำการตลาดด้วย Email

ข้อดีและข้อเสียของการทำการตลาดด้วย Email

สำหรับธุรกิจที่มีการทำการตลาดด้วยการใช้ Email Marketing หรือผู้ที่สนใจอยากจะใช้การตลาดเหล่านี้เป็นช่องทางในการโปรโมทสินค้าและบริการ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและไม่เกินความคาดหวัง ก็ควรที่จะทราบถึงข้อดีและข้อเสียในการทำการตลาดด้วย Email เพื่อที่ว่าจะได้นำไปป ... อ่านเพิ่มเติม

Search Engine Marketing  แบ่งเป็นอะไรได้บ้าง มาดูกัน

Search Engine Marketing แบ่งเป็นอะไรได้บ้าง มาดูกัน

การทำ SEM คือการทำการตลาดออนไลน์บน Search Result Page หรือหน้าแสดงผลการค้นหา โดยจะสอดคล้องกับการทำ Search Engine เพื่อให้ลูกค้าได้รู้จักสินค้าและบริการของธุรกิจเรามากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

เมื่อการเริ่มต้นธุรกิจ หรือเราต้องที่จะวางแผนธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่จำเป็นและควรที่จะต้องทำเพื่อให้เราสามารถเข้าใจถึงธุรกิจเรามากขึ้น และเป็นการเพิ่มแนวทางจัดจำหน่ายสินค้าเพื่อให้ไปถึงมือผู้บริโภค ... อ่านเพิ่มเติม

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

ดังนั้นความจำเป็นในการติดตามการอัปเดต Google Algorithm จึงสำคัญต่อผู้ที่มีเว็บไซต์ และต้องการที่จะทำการตลาดออนไลน์ เช่นเดียวกันถ้าหากอยากให้เว็บไซต์ธุรกิจของเรานั้นมีการค้นหาหรือจัดอันดับที่ติดอันดับต้นๆ บน Search Engine ก็จะต้องให้ความสำคัญกับ Google Alg ... อ่านเพิ่มเติม