15 ม.ค. 2561

577

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO by seo-winner.com

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO


เมื่อเรารู้ว่าเราต้องการใช้ SEO ในการทำธุรกิจ และต้องการพึงผู้เชี่ยวชาญในการทำสิ่งเหล่านี้ สิ่งที่เราต้องทำคือศึกษาคร่าวๆ ก่อนว่า SEO นั้นคืออะไร มีแนวทางวิธีการทำอย่างไร เพื่ออย่างน้อยจะได้รู้จักและจะไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ที่หวังผลประโยชน์ในธุรกิจของเรา 

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบริษัทที่เราจะจ้างนั้นสามารถทำ SEO ให้เราได้จริง ทำดีหรือไม่ ทำถูกต้องหรือไม่ ทำตามหลัก Google หรือไม่ อีกทั้งยังสามารถทำตามวัตถุประสงค์ที่เราได้คาดหวังเอาไว้หรือไม่ และบทความนี้จะเป็นการแนะนำการตั้งคำถามเกี่ยวกับการคัดเลือกบริษัทที่จะทำ SEO ให้กับธุรกิจของเรา

1.คุณสามารถการันตีอันดับผลการค้นหาว่าจะอยู่ในอันดับ 1 ในการค้นหาของคีย์เวิร์ดหลักได้หรือไม่
เพราะคนทั่วไปโดยส่วนใหญ่ต่างต้องการให้คีย์เวิร์ดของตัวเองนั้นติดอันดับ 1 แต่นั่นอาจเป็นความต้องการที่ไม่สามารถการันตีได้อย่างแน่นอน เนื่องจากในความเป็นจริงแล้วนั้นอันดับของคีย์เวิร์ดนั้นสิ่งที่จะการันตีได้ก็คือ Google เท่านั้น และไม่มีใครรรู้ว่า Algorithm ในการจัดอันดับของ Google นั้นทำงานหรือมีปัจจัยอะไรบ้าง

2.จะทำอะไรเป็นอันดับแรกในการทำ SEO กับเว็บไซต์ของเรา
สิ่งที่ต้องเข้าใจเป็นอย่างแรกคือ การทำ SEO นั้นมีกระบวนการในการทำงานเป็นขั้นตอน หากการเริ่มนั้นเริ่มจากคิดหา Keyword คำไหน สร้าง Backlinks ได้จากที่ไหน มันดูเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง และยังเป็นการทำให้ SEO เติบโตอย่างไม่แข็งแรง ไม่ประสบความสำเร็จ บริษัทที่มีประสบการณ์ SEO นั้นจะได้มี Process งานที่ชัดเจน และมักจะเริ่มต้นด้วยการทำ On-site technical audit ก่อนเสมอ เพราะถ้าโดยพื้นฐานโครงสร้างยังมีปัญหาแล้วทำส่วนอื่นไปก็จะไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร และอย่าลืมว่าควรทำ Audit ด้วย เพราะจะสามารถทำให้เราแก้ไขปัญหาสำคัญได้ก่อนและมักจะเป็น Quick Win Solution

3.สามารถยกเลิกสัญญาได้หรือไม่
การทำ SEO นั้นเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา การจ้างทำ SEO จะมีสัญญาการทำงาน 6 เดือนหรือ 1 ปี เป็นอย่างน้อย เป็นระยะเวลาที่ถือว่าเป็นปกติ แต่หากต้องการยกเลิกสัญญาควรจะต้องทำการพูดคุยกันตั้งแต่ต้นว่าสามารถทำได้ ในกรณีที่บริษัททำไม่ได้ตามเป้าหมายหรือคาดการณ์ก็ต้องยกเลิกกันไป แต่อย่าลืมว่าควรให้เวลาในการทำ SEO อย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป

4.มีการอัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับ Search Engine Algorithm อยู่เสมอหรือไม่
บริษัทนั้นต้องตอบได้ว่าเนื้อสาระหลักๆ ของ Algorithm ได้ทั้งหมดว่า Algorithm แต่ละตัวนั้นแตกต่างกันอย่างไร แต่ละตัวมีหน้าที่อย่างไร 

5.อะไรเป็นสิ่งที่บอกว่าเราประสบความสำเร็จในการทำ SEO
คำถามเช่นนี้จะทำให้เราสามารถแยกแยะมุมมองต่อความสำเร็จของบริษัทรับทำ SEO อีกทั้งเป็นการทำให้เราได้ทราบว่าบริษัทใดบ้างที่มีแนวทาง เป้าหมาย ที่ตรงไปกับความคาดหวังของเรามากที่สุด ส่วนบริษัทที่เข้าใจความต้องการของลูกค้าอาจจะพูดถึง ROI และ Conversion Rate เพราะไม่ใช่เพียงแค่อันดับคีย์เวิร์ดที่ดีขึ้น organic search จะเติบโตขึ้น  หรือ Metric บางตัวจะดีขึ้น เพราะสุดท้ายแล้วเรื่องของอันดับ Keyword นั้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเป้าหมายเท่านั้น ในความเป็นจริง Business ย่อมต้องการให้ Traffic ที่เพิ่มขึ้นนั้นกลายมาเป็นลูกค้ามากกว่า และยังมีอีกหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง เพราะการเติบโตของ Business ต้องอาศัย Organic traffic แต่การคิดบนพื้นฐานที่คำนึงถึง ROI หรือ Conversion rate ด้วย

ด้วยแนวทางการตั้งคำถามก็อาจจะช่วยให้เราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับบริษัทที่เราต้องการจ้างทำ SEO ได้เสมอ เพื่อที่ว่าอย่างน้อยจะได้รู้ว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรเกี่ยวกับการจ้างทำ SEO และเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกหลอกจากผู้ที่ไม่หวังดีที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

5 ทักษะสำคัญในการทำ SEO

5 ทักษะสำคัญในการทำ SEO

เพราะการทำ SEO นั้นจำเป็นจะต้องมีทักษะที่จะทำให้การทำ SEO ในแต่ละครั้งประสบความสำเร็จได้ อีกทั้งหลายท่านที่เป็นนักทำ SEO ก็อาจมีทักษะและประสบการณ์ต่างๆ ที่แตกต่างกันไป ... อ่านเพิ่มเติม

สาเหตุ Bounce Rate สูง เรื่องที่ร้านค้าออนไลน์ต้องพึงระวัง

สาเหตุ Bounce Rate สูง เรื่องที่ร้านค้าออนไลน์ต้องพึงระวัง

หลายธุรกิจได้ประสบปัญหากับค่า Bounce Rate ที่สูงบนเว็บไซต์ ทั้งที่สินค้าและบริการของเรานั้นมีคุณภาพ น่าสนใจ ราคาไม่แพง และลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ อีกทั้งยังรองรับความต้องการของลูกค้าด้วย เหล่านี้ทำให้เกิดเป็นความสงสัยว่าเพราะเหตุใดค่า Bounce Rate จึงสูง แล ... อ่านเพิ่มเติม

ผู้ช่วยสำคัญในการทำ SEO

ผู้ช่วยสำคัญในการทำ SEO

การทำ SEO ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในการทำธุรกิจเกี่ยวกับโลกอินเทอร์เน็ต การทำ SEO นั้นจะมีทั้งแบบเสียเงินและไม่เสียเงิน ซึ่งข้อมูลต่อไปนี้จะเป็นเครื่องมือที่เหล่านักทำ SEO รวมไปถึงผู้เริ่มต้นหรือผู้ที่สนใจควรจะรู้จักเอาไว้ ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการเติบโตขององค์กร

SEO กับการเติบโตขององค์กร

การทำธุรกิจในปัจจุบันนี้ต่างต้องให้ความสำคัญกับการทำ SEO เพื่อเป็นการโปรโมทและทำให้เว็บไซต์นั้นเป็นที่รู้จักของกลุ่มผู้บริโภค โดยเราจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นองค์กรเล็กหรือใหมญ่ก็ต่างล้วนแล้วแต่มีความต้องการที่จะทำ SEO เพื่อหวังว่าการทำงานของ SEO จะช่วยให้ธ ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO

3 เรื่องสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO

เพราะในเรื่องของการทำ SEO นั้น หากลองศึกษาอย่างละเอียดก็จะพบกับรายละเอียดยิบย่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคำศัพท์หรือเทคนิคที่ต่างคนต่างสะสมมาต่างกัน อีกทั้งยังอาจเป็นที่เข้าใจได้ยากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นอีกด้วย แต่สำหนับบทความนี้จะแยกเรื่องของ SEO ออกใ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ Remarketing คืออะไร

การทำ Remarketing คืออะไร

เพราะการทำการตลาดในหลากหลายรูปแบบนั้นมีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน การแข่งขันนำเสนอสินค้ารูปแบบต่างๆ ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เพื่อให้ลูกค้านั้นได้หันมาสนใจสินค้าของเรามากกว่าสินค้าของคู่แข่งนั่นเอง อีกทั้งปัจจุบันที่มีการแข่งขัวนในเรื่องของการทำการตลาดสู ... อ่านเพิ่มเติม

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนจบ)

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนจบ)

เพราะส่วนหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญของการทำ SEO นั่นคือการทำ On-Page SEO และยังเป็นส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับหลายส่วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการเขียน เนื้อหา ส่วนของบทความ คำบรรยายภาพ รวมไปถึงการออกแบบวางโครงสร้างของเว็บไซต์ เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนที่ 1)

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนที่ 1)

เพราะส่วนหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญของการทำ SEO นั่นคือการทำ On-Page SEO และยังเป็นส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับหลายส่วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการเขียน เนื้อหา ส่วนของบทความ คำบรรยายภาพ รวมไปถึงการออกแบบวางโครงสร้างของเว็บไซต์ เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที

โครงสร้างเว็บไซต์ เนื้อหา ลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ถือเป็นสามปัจจัยที่สำคัญอย่างมากในการทำ SEO และอีกหนึ่งสิ่งที่ Google ได้ให้ความสำคัญนั่นคือ User ที่เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ เมื่อ User ได้รับประสบการณ์ที่ดีจากเว็บไซต์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์ เ ... อ่านเพิ่มเติม