03 มี.ค. 2561

346

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์ by seo-winner.com

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์


การวิเคราะห์เว็บไซต์ หรือที่เราเรียกว่า Web Analytics คือ การนำเอาข้อมูลของผู้ที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ มาศึกษา วิเคราะห์ เพื่อนำมาปรับปรุงในธุกิจของเรา ตัวอย่างเช่น เราสามารถที่จะรู้ได้ว่า ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจใช้เวลาเท่าไหร่ในการอ่านเนื้อหาของ Website เราในแต่ละหน้า (Average Time On Page) หรือว่าเวลาทั้งหมดที่อยู่ใน Website ของเรา หรือหลังจากที่ได้เข้ามาที่หน้าแรกของเว็บไซต์แล้วไปที่หน้าอื่นอีกหรือไม่ (Path Analysis) และเป็น Web Analytics จะสามารถช่วยเราตอบโจทย์เหล่านี้ 

สิ่งสำคัญก่อนที่จะดู Reports ของแต่ละคนใน Google เราต้องสำรวจว่าเราต้องการสิ่งใดจากเว็บไซต์ วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์คืออะไร เพื่อให้เราสามารถตอบสิ่งที่ต้องการได้ คล้ายกับจะได้เป็นตัวกำหนดว่าข้อมูลที่เราต้องการนั้นมีอะไร คืออะไรบ้าง สามารถที่จะดู Reports ต่างๆของเราในทีหลังได้ว่า ข้อมูลต่างๆ พวกนี้ สามารถที่จะตอบโจทย์ที่เราตั้งไว้ได้หรือไม่ ซึ่ง Google Analytics Reports เบื้องต้นที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์ มีดังต่อไปนี้

1.Bounce Rate (Visitors -> Visitor Trending -> Bounce Rate)
ตัวเลขที่บอกว่า คนที่เข้ามาใน Website แล้วก็ออกจาก Website นั้นไปเลย โดยที่ไม่ได้ click เข้าไปอ่านต่อในหน้าอื่นๆ ของ Website นั้น หรือเรียกง่ายๆ ว่า เข้ามาแล้วปิดออกไปเลย สิ่งนี้สามารถวัดได้ว่าการทำเว็บไซต์ของเรานั้นประสบความสำเร็จหรือไม่
* แต่ว่าตัวเลขตัวนี้จะเป็นข้อยกเว้น สำหรับ Websites ที่เป็นจำพวก Blogs ต่างๆ เพราะว่าคนที่เข้ามาอ่าน Blogs นั้น ส่วนใหญ่พวกเค้ามักจะเข้ามาอ่านในหัวข้อล่าสุด ซึ่งพออ่านจบแล้วคนเหล่านั้นก็จะออกจาก Blogs นั้นไป ส่งผลให้ Bounce Rate ของ Websites ที่เป็น Blogs นั้นมักจะสูงกว่า Websites ประเภทอื่น

2.Top Content (Content -> Top Content)
สามารถที่จะรู้ได้ว่าคนที่เข้ามา Website ของเรานั้น พวกเค้าสนใจในเรื่องไหน หรือว่าหน้าไหนของเรามากที่สุด ทำให้เราสามารถพัฒนาข้อมูลเพิ่มเติมให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายมากที่สุด สามารถเป็นแนวทางในการค้นหาสิ่งที่นำมาเสนอต่อกลุ่มเป้าหมาย

3.% Unique Pageviews ของหน้าแรก (Content -> Top Content แล้วให้ดู Link ที่เป็นหน้าแรก หรือว่า “/” นั่นเอง)
กรณีที่ Serach Engine ได้แสดงผลเว็บไซต์ต่อกลุ่มเป้าหมายที่ค้นหาโดยไม่ได้แสดงที่หน้าแรกของเว็บไซต์ หรือที่เรียกว่า Deep Links นั่นเป็นเพราะว่าไม่จำเป็นที่ Search Engine จะแสดงผลเฉพาะหน้าแรกในการค้นหาทุกๆ ครั้ง ตัวอย่างเช่น การค้นหาสินค้าจาก Search Engine แล้วจะไปปรากฏในหน้าที่ต้องการ และไม่จำเป็นว่าคนที่เข้ามาที่เว็บไซต์ของเราแล้วจะเลือกไปดูที่เว็บหน้าแรกของเรา ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้จะบอกให้เราได้รู้ว่าควรจะปรับปรุงในหน้า Website มากน้อยอย่างไร 

4.Referring Sites (Traffic Sources -> Referring Sites)
 เพื่อเป็นการดูว่า Websites ไหนที่ส่ง Traffic เข้ามาที่ Website ของเรา ทำให้เราสามารถดูข้อมูลในส่วนนี้ได้ว่า Website ไหนที่ส่ง Traffic บ่อยๆ และมากครั้ง อาจทำให้ได้ทำธุรกิจร่วมกันก็เป็นได้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำโฆษณาและการทำการตลาดอื่นๆ ร่วมกัน

5.Keywords (Traffic Sources -> Keywords)
รายงานนี้จะบอกได้ว่า Keywords คำไหน ที่คนได้ค้นหาผ่านทาง Search Engines ต่างๆ เช่น Google, Yahoo, MSN ก่อนที่จะมาเจอ Website ของเรา ซึ่งใน Report นี้ก็จะแสดงรวมทั้ง Keywords ที่เราเสียเงินไปด้วย หรือที่เราเรียกว่า Pay Per Click นั่นเอง โดยที่เราสามารถที่จะใช้ Keywords ต่างๆ เหล่านี้มาทำการวิเคราะห์ดูว่า Website ของเรานั้น มีอะไรที่ตรงกับสิ่งที่พวกเขากำลังค้นหาอยู่หรือไม่ หรือในบางทีเราก็อาจจะเจอ Keywords แปลกๆ ที่เราคิดว่าสามารถที่จะนำเอามาทำการเขียนบทความต่างๆ ใน Website ของเราเพิ่มเติมอีกต่อไป

6.Site Overlay (Content -> Site Overlay)
รายงานนี้จะแสดงหน้า Website ของเราพร้อมกับที่จะมีพวกตัวเลขการ Click ต่างๆ อยู่ตาม Links ที่มีในหน้า Website อาจไม่จำเป็นต้องดูให้ครบก็ได้แต่สิ่งที่ควรจะดู คือ สิ่งที่อยู่ใน Top 10 ซึ่งข้อมูลจากตรงนี้จะทำให้ได้รู้ถึงประสิทธิภาพการทำงานของ Links เมนูต่างๆ ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งหมายถึงการอำนวยความสะดวกต่อคนที่เข้ามาในเว็บไซต์ หรือที่เรียกกันในวงการของคนพัฒนาเว็บไซต์ว่า Usabilityที่มา : madooseo

บทความ

SEO กับการเติบโตขององค์กร

SEO กับการเติบโตขององค์กร

การทำธุรกิจในปัจจุบันนี้ต่างต้องให้ความสำคัญกับการทำ SEO เพื่อเป็นการโปรโมทและทำให้เว็บไซต์นั้นเป็นที่รู้จักของกลุ่มผู้บริโภค โดยเราจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นองค์กรเล็กหรือใหมญ่ก็ต่างล้วนแล้วแต่มีความต้องการที่จะทำ SEO เพื่อหวังว่าการทำงานของ SEO จะช่วยให้ธ ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO

3 เรื่องสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO

เพราะในเรื่องของการทำ SEO นั้น หากลองศึกษาอย่างละเอียดก็จะพบกับรายละเอียดยิบย่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคำศัพท์หรือเทคนิคที่ต่างคนต่างสะสมมาต่างกัน อีกทั้งยังอาจเป็นที่เข้าใจได้ยากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นอีกด้วย แต่สำหนับบทความนี้จะแยกเรื่องของ SEO ออกใ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ Remarketing คืออะไร

การทำ Remarketing คืออะไร

เพราะการทำการตลาดในหลากหลายรูปแบบนั้นมีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน การแข่งขันนำเสนอสินค้ารูปแบบต่างๆ ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เพื่อให้ลูกค้านั้นได้หันมาสนใจสินค้าของเรามากกว่าสินค้าของคู่แข่งนั่นเอง อีกทั้งปัจจุบันที่มีการแข่งขัวนในเรื่องของการทำการตลาดสู ... อ่านเพิ่มเติม

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนจบ)

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนจบ)

เพราะส่วนหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญของการทำ SEO นั่นคือการทำ On-Page SEO และยังเป็นส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับหลายส่วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการเขียน เนื้อหา ส่วนของบทความ คำบรรยายภาพ รวมไปถึงการออกแบบวางโครงสร้างของเว็บไซต์ เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนที่ 1)

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนที่ 1)

เพราะส่วนหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญของการทำ SEO นั่นคือการทำ On-Page SEO และยังเป็นส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับหลายส่วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการเขียน เนื้อหา ส่วนของบทความ คำบรรยายภาพ รวมไปถึงการออกแบบวางโครงสร้างของเว็บไซต์ เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที

โครงสร้างเว็บไซต์ เนื้อหา ลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ถือเป็นสามปัจจัยที่สำคัญอย่างมากในการทำ SEO และอีกหนึ่งสิ่งที่ Google ได้ให้ความสำคัญนั่นคือ User ที่เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ เมื่อ User ได้รับประสบการณ์ที่ดีจากเว็บไซต์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์ เ ... อ่านเพิ่มเติม

Search Engine ผู้ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อสินค้าของคนยุคใหม่

Search Engine ผู้ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อสินค้าของคนยุคใหม่

เมื่อไม่นานมานี้ธุรกิจต่างๆ ได้เข้าสู่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น และอีกทั้งผลลัพธ์ที่ได้กลับมาจากช่องทางต่างๆ ก็เป็นผลที่น่าชื่นชมจึงส่งผลให้ใครๆ ก็ต่างหันมาที่ช่องทางออนไลน์เหล่านี้เอง และการเข้าถึงสินค้าในปัจจุบันนั้นมีการเข้าผ่าน Search Engine เป็นช่องทางหล ... อ่านเพิ่มเติม

การเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาเว็บไซต์ด้วย Google Adwords

การเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาเว็บไซต์ด้วย Google Adwords

ถึงแม้ว่า Google adwords จะมีการอัปเดตฟีเจอร์หรือเปลี่ยนแปลงสิ่งอื่นใดไปก็ตาม แต่มีสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงและให้ความสำคัญอยู่เสมอมานั่นคือ Keyword เจ้า Keyword นี้จะมีความสำคัญโฆษณาในเครือข่ายการค้นหา ดังนั้นเมื่อมีการเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาไม่ว่าจ ... อ่านเพิ่มเติม

10 เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ

10 เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ

การทำธุรกิจโลกของตลาดออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้จึงมีความจำเป็นอย่างมากในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการตลาดของเราให้ครบวงจรตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม