27 ก.พ. 2561

647

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด by seo-winner.com

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด


ในบางครั้งนักเขียนคอนเทนต์หลายท่านอาจไม่ทราบว่าในการสร้าง Content Marketing แต่ละครั้งนั้นอาจมีรูปแบบที่ผิดแปลกไปบ้าง หรืออาจเกิดความเข้าใจผิดในบางอย่างเกี่ยวกับการทำ Content และสิ่งที่เราได้ยินกันมานั้นเป็นสิ่งที่กำลังเข้าใจผิดอยู่หรือไม่ และ 7 เรื่องต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้เข้าใจในการทำ Content Marketing มากขึ้นและช่วยให้เป็นประโยชน์มากขึ้นในการทำธุรกิจ

1.ทำคอนเทนต์เยอะๆ จะได้มีคนเห็นเยอะๆ
ในความเป็นจริงนั้นการสร้างคอนเทนต์ธรรมดาอาจไม่ต่างจากคอนเทนต์ทั่วไปและส่งผลให้ไม่ได้รับความสนใจ แต่ในความเป็นจรงแล้วต้องทำให้มีคุณภาพมากๆ ต่างหาก บริษัทชั้นนำอย่าง Google นั้นได้เขียนคำจำกัดความของคำว่า “คอนเทนต์คุณภาพ” ไว้ได้อย่างน่าสนใจว่าคอนเทนต์คุณภาพจะต้อง
- Useful and Informative: มีประโยชน์ และให้ข้อมูล
- More valuable and useful than other sites: แค่มีประโยชน์ไม่พอ แต่คอนเทนต์จะต้องมีประโยชน์มากกว่าแหล่งอื่นๆ ด้วย
- Credible: คอนเทนต์จะต้องน่าเชื่อถือได้ ซึ่งคอนเทนต์ที่ดีควรจะต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาด้วย
- High Quality: คอนเทนต์ของคุณควรที่จะไม่ซ้ำใคร มีความเฉพาะเจาะจง และลงรายละเอียด
- Engaging: คอนเทนต์ของคุณต้องน่าเสพ ซึ่งก็คือคอนเทนต์ของคุณควรที่จะใส่รูป ใส่สีลงไปด้วย และภาษาก็ควรจะใช้ให้ถูก

2.ทำคอนเทนต์ให้ Viral และคนเห็นเยอะๆ เดี๋ยวยอดจะมาเอง
แท้จริงแล้วเหตุผลนี้ก็ไม่จริงเสมอไป เพราะการที่มีคนเห็น Content เยอะๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะประสบความสำเร็จในธุรกิจ ตัวชี้วัดไม่ควรเป็นยอด Reach แต่ควรเป็นสิ่งที่มาปฏิสัมพันธ์กับคอนเทนต์ นั่นคือยอด Engagement ex.ยอดแชร์ การถูกกล่าวถึงในคอมเมนต์(แง่บวก) หรือการวัดค่า Conversion ว่าเรานั้นได้ลูกค้าจากคอนเทนต์นั้นๆ เท่าไหร่ เป็นต้น

3.คอนเทนต์มีไว้ขาย
เพราะคอนเทนต์ที่มีไว้ขายอย่างเดียวนั้นอาจทำให้ผู้ซื้อไม่ชอบใจหรือทำให้ขายได้ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ อีกทั้งต้องเข้าใจว่าคนที่อ่านคอนเทนต์ของเรานั้นไม่ได้พร้อมที่จะถูกเสนอขายสินค้าเสมอไป

สิ่งที่ควรจะต้องรู้จักและทำความเข้าใจคือ Buyer’s Journey แบ่งออกเป็น 3 ขั้นใหญ่ๆ คือ Awareness, Consideration และ Decision
- Decision ลูกค้าพร้อมที่จะซื้อสินค้าของเราแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือ ขาย ตอบคำถามข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับสินค้าของเรา
- Consideration ขั้นที่ลูกค้ากำลังเลือกพิจารณาเกี่ยวกับสินค้า สิ่งที่เราต้องทำคือ การให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าเพื่อให้ลูกค้าเลือกสินค้าของเราในที่สุด
- Awareness คือการทำให้ลูกค้ารู้จักสินค้า ซึ่งการทำ Awareness ที่ดีนั้นไม่ควรจะเป็นแค่การบอกให้ลูกค้ารู้ว่าขายสินค้าอะไร แต่ควรเป็นการบอกว่าเรานั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญ การทำ Awareness ที่ดีที่สุดนั้นไม่ได้เริ่มต้นจากการที่บอกลูกค้าขายอะไร แต่เป็นการบอกหรือสอนให้ลูกค้ารู้ถึงสิ่งที่พวกเขาสนใจอยากรู้ผ่านความเชี่ยวชาญของเรา

4.คอนเทนต์ที่ดีต้องตามกระแส
คอนเทนต์ที่ตามกระแสนั้นมีข้อดีคือ มีความสดใหม่ และเป็นที่สนใจของผู้คน แต่คอนเทนต์เหล่านี้อาจไม่ได้อยู่อย่างยืนยงในระยะยาวและเสื่อมตามเวลาไป และคอนเทนต์ที่น่าสนใจนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยเรียก Traffic ได้ดี ซึ่งคอนเทนต์แบบนี้จะถูกเรียกว่า Topical Content แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีคอนเทนต์อีกรูปแบบที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งคอนเทนต์รูปแบบนี้เรียกว่า Evengreen Content หรือคอนเทนต์ที่ไม่เสื่อมค่าตามกาลเวลา

ตัวอย่างเช่น คอนเทนต์เกี่ยวกับฟุตบอล
- Topical Content ก็จะเป็น “แมนยูชนะลิเวอร์พูลในศึกแห่งศักดิ์ศรีวันที่ 15 มกราคม 2561” (คอนเทนต์นี้จะได้รับความสนใจมากในวันที่ 15 มกราคม 2561 แต่พอเวลาผ่านไป 2-3 วัน คอนเทนต์นี้จะเสื่อมค่าลง)
- Evergreen Content ก็จะเป็น “10 แมตช์แห่งความทรงจำที่ดีที่สุดระหว่างแมนยูและลิเวอร์พูล” (คอนเทนต์นี้ ต่อให้เวลาผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังคงมีคุณค่าอยู่ตราบใดที่คนยังสนใจแมนยู และลิเวอร์พูล)

5.คอนเทนต์คือ King ทำดีๆ ไว้เดี๋ยวก็มีคนมาดู
เป็นเหตุผลที่ไม่จริงเสมอไป ถึงแม้ว่าการทำคอนเทนต์ของเรานั้นดีและมีคุณภาพแต่ก็ไม่ได้การัณตีว่าคนจะเห็นคอนเทนต์ของเรา เพราะคอนเทนต์ที่ดีนั้นต้องมาพร้อมกับการโปรโมต และวิธีการโปรโมตอย่างง่ายนั้นอาจเป็นการทำผ่าน Social Media ของสินค้าเราเอง หรือการส่งคอนเทนต์ไปให้ Influencer หรือแม้แต่การโฆษณาต่างๆ ผ่านทาง Social Media

6.ทำคอนเทนต์ = ทำ Content Marketing
หลายคนเข้าใจว่าการทำคอนเทนต์อย่างเช่นการเขียนบทความ การอัดวีดีโอ หรือการทำรูปขึ้นมานั้นก็คือการทำ Content Marketing แต่แท้จริงแล้วสิ่งเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของการทำ Content Marketing สำหรับการทำ Content Marketing นั้นยังมีองค์ประกอบอีกมากมายตั้งแต่การวางแผน การตั้งเป้าหมาย การสร้าง Buyer Persona การสร้าง Buyer’s Journey ไปจนถึงการลงมือทำเพื่อให้ได้ตามแผน และเป้าหมายที่วางไว้

7.คอนเทนต์ดีๆ ให้ผลทันตาเห็น
การทำ Content Marketing เปรียบเสมือนการปลูกต้นไม้ ที่คุณต้องค่อยๆ หว่านเมล็ด รดน้ำ พรวดดิน ใส่ปุ๋ย แล้วรอวันที่มันเติบใหญ่ ถ้าหากคาดหวังว่าต้นไม้ใหญ่จะออกดอก ผล ตั้งแต่วันแรกๆ อาจทำให้เข้าใจประโยชน์ของการทำคอนเทนต์ผิดไป เพราะการทำคอนเทนต์เพื่อหวังผลลัพธ์ในเชิงธุรกิจต้องใช้เวลา หากใช้คอนเทนต์เป็นศูนย์กลางของการทำการตลาดและเราวางแผนได้ดี และสามารถทำได้ตามแผนที่วางไว้ จากนั้นเราจะเริ่มเห็นผลจากการทำคอนเทนต์ภายใน 3-4 เดือน (ทั้งจากการถูกแชร์ผ่าน Social Media และการถูกค้นเจอจาก Search Engine) แต่ถ้าต้องการให้เห็นผลแบบเห็นได้ชัด อาจจะต้องใช้เวลาเป็นหลักปี เพราะนอกจากที่เราจะต้องสร้าง Traffic (คนเข้ามาเสพคอนเทนต์ของเรา) และ Leads (คนที่อาจจะกลายมาเป็นลูกค้าของเรา) แล้ว สิ่งที่คุณต้องสร้างก็คือ Authority หรือการที่คนยอมรับเราเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ ซึ่งข้อดีของการใช้คอนเทนต์เป็นศูนย์กลางของการตลาดก็คือ Traffic ที่เข้ามานั้นจะมีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (เมื่อติดหน้าแรกของ Search Engine) ซึ่งก็จะส่งผลให้ยอดขายของเราเพิ่มตามเช่นกัน และในระยะยาว Traffic และยอดขายของนั้นจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่เราได้ลงไปที่มา : magnetolabs

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคลงโฆษณา Facebook ให้ได้ผล

เทคนิคลงโฆษณา Facebook ให้ได้ผล

การทำการค้าให้สำเร็จ จำเป็นต้องมีการโฆษณาไม่ว่าจะช่องทางใดก็ตามเพื่อให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราได้เห็นสินค้าและได้ทำการโปรโมทหรือทำให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าของเรามากที่สุดอีกด้วย อีกทั้งใครก็สามารถที่จะทำโฆษณาเฟสบุ๊กได้ แต่การที่จะทำให้ประสบความสำเร็จและได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

การที่เราต้องการให้บทความหรือ Content ต่างๆ ของเรานั้นติดอันดับ Google หรือการค้นหาในเสิร์ชเอนจิ้น อาจจะต้องอาศัยข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงคีย์เวิร์ดที่ถูกต้องตามหลักของ Google เพื่อให้ข้อมูลของเรานั้นติดอันดับและสร้างผลกำไรต่อไปในอนาคตได้ ... อ่านเพิ่มเติม

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

เมื่ออินเทอร์เน็ตนั้นคือสิ่งที่สำคัญ จนทำให้ขาดไปไม่ได้แล้วในโลกใบนี้ เช่นเดียวกันกับการทำธุรกิจออนไลน์ ที่ต้องการมีคีย์เวิร์ดเพื่อใช้เป็นคำที่จะค้นหา ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการอื่นๆ ที่อาจส่งผลดีต่อธุรกิจของเราและเป็นการขยายให้ธุรกิจสามารถเติบ ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ทำการปรับการค้นหา หรือการเข้าถึงแบบธรรมชาติ หรือแบบที่เรียกว่า Organic Reach และอาจจะมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ รวมไปถึงธุรกิจที่มีการใช้ช่องทาง Facebook เป็นหลักก็อาจจะต้องมีการตื่นตระหนกและปรับตัวกันยกใหญ่เลยก็ว่าได้ และ 5 เห ... อ่านเพิ่มเติม

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

เพราะการใช้คีย์เวิร์ด Keyword คือส่วนสำคัญในการทำ SEO ให้ติดอันดับในการค้นหา และกลับกันวิธีการเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

ธุรกิจที่มีในสังคมตอนนี้ต่างล้วนใช้กลยุทธ์ทุกรูปแบบ นำมาผสมผสานกันเพื่อให้เข้ากับรูปแบบของพฤติกรรมการใช้งานของคนในสังคม เราอาจสังเกตและเห็นได้ว่าหลากหลายธุรกิจได้นำตัวเองเข้ามาสู่โลกโซเชียลกันอย่างมากมาย เพื่อหวังที่จะเกิดเป็นความก้าวหน้าทางธุรกิจมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม