21 ก.พ. 2561

658

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook  by seo-winner.com

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook


สังคมปัจจุบันที่มีการใช้เว็บไซต์และFacebook กันเป็นปกติและเป็นประจำอยู่แล้ว มือใหม่ในการทำการค้าออนไลน์ หรือขายของออนไลน์หลายท่าน อาจยังลังเลและสับสนว่าจะเลือกช่องทางใดเป็นช่องทางในการขายดี หรือในขณะเดียวกันบางธุรกิจอาจมีเพจขายสินค้าอยู่แล้ว และเกิดความลังเลว่าควรจะมีหน้าเว็บด้วยหรือไม่ สำหรับบทความนี้จะทำให้เหล่ามือใหม่หัดขายออนไลน์ทั้งหลายตัดสินใจได้ว่าควรเลือกช่องทางไหน หรือช่องทางใดที่จะเหมาะกับการขายสินค้าของเรามากที่สุด 


การเปิดเว็บไซต์ขายของ
การเปิดเว็บไซต์ขายของนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีการ ไม่ว่าจะเป็นการจ้างโปรแกรมเมอร์พัฒนาเว็บไซต์ หรือการใช้บริการจากเว็บสร้างขายของที่เหล่าแม่ค้าเพียงแค่ใส่ข้อมูลรายละเอียดของสินค้า ก็เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งในส่วนนี้ก็มีข้อดีและข้อเสียที่ในบางข้อนั้นอาจเหมาะสมกับธุรกิจของเราก็ได้ มาดูกันเลย

ข้อดีของการขายของในเว็บไซต์ (ของตัวเอง)
- สามารถปรับเปลี่ยนเว็บได้ตามใจชอบโดยให้เข้ากับกลุ่มลูกค้าของเรา
- สามารถสร้างระบบการรับชำระเงินขึ้นมาเองได้ ตัวอย่างเช่น ลูกค้าสามารถเลือกสินค้าลงตะกร้า และรอลูกค้าชำระเงิน ซึ่งไม่ต้องมานั่งคุยหรือเฝ้าหน้าร้านเพื่อรับออเดอร์ ทำให้ประหยัดเวลาและสามารถนำเวลาเหล่านี้ไปเพิ่มเติมในส่วนอื่นของธุรกิจได้

ข้อเสียของการขายของบนเว็บไซต์
- ค่าใช้จ่ายในระยะแรก/เริ่มต้น ค่อนข้างสูง เนื่องจากว่าต้องมีค่าโฮสติ้ง ค่านักออกแบบ ค่าโปรแกรมเมอร์ และอื่นๆ จนกว่าที่เราจะพอใจในเว็บไซต์ที่ออกแบบมา
- ลูกค้าไม่ชิน เพราะเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการซื้อออนไลน์อาจยังไม่สะดวกเท่าที่ควร หลายคนก็เพิ่งเข้ามาชอปออนไลน์เป็นครั้งแรก ก็อาจจะยังงงกับการซื้อขายผ่านช่องทางนี้ และอาจต้องการให้แม่ค้าแนะนำในทุกขั้นตอนการใช้ และเช่นเดียวกันหากเข้ามาเจอเว็บไซต์ขายของที่ไม่คุ้นเคยก็อาจทำให้ไม่มั่นใจในการซื้อ ไม่กล้าโอนเงิน อาจทำให้พลาดโอกาสในการซื้อขายครั้งนั้นๆ ได้
- มีการแข่งขันสูง เนื่องจากเว็บไซต์นั้นมีมากมาย การที่จะทำให้ลูกค้านั้นหาเว็บไซต์ของเราเจอ ติดหน้าแรกจากการค้นหาผ่าน Search Engine อาจต้องอาศัยการทำ SEO หรือการลงโฆษณากับ Google
- ลูกค้าน้อย เนื่องจากคนส่วนมากนั้นจะเล่น Facebook Instagram Line หรือแพลตฟอร์มอื่นๆ กันเป็นประจำอยู่แล้ว ดังนั้นกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาซื้อของที่เว็บไซต์ของเรานั้นมักจะเป็นลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าจริงๆ อาจเป็นส่วนน้อย อีกทั้งยังต้องแข่งขันกับร้านค้าออนไลน์อื่นๆ อีกด้วย


การเปิดร้านบน Facebook (ในที่นี้หมายถึงการเปิดขายผ่านเพจ และเฟซบุ๊กส่วนตัว)
การขายของบน Facebook นี้อาจมาจากความนิยมในการเล่นของคนในสังคม ประกอบกับหลายสื่อและหลายหน่วยงานได้ให้ความสำคัญกับ Facebook จึงทำให้หลายคนนั้นสนใจและเล็งให้ Facebook นั้นเป็นอีก 1 กลุ่มตลาดในการซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์

ข้อดีของการขายของบน Facebook
- สะดวก เนื่องจากว่า Facebook นั้นมีมานานพอสมควร และคนส่วนมากก็ใช้งานเป็นแล้ว เพราะฉะนั้นการพูดคุยหรืออัปโหลดรูปภาพใน Facebook จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เป็นเรื่องง่ายดายสำหรับพ่อค้าแม่ค้าทุกเพศทุกวัย และการโพสต์สิ่งต่างๆ เหล่านี้เองคือสิ่งสำคัญสำหรับการขายของ
- หาลูกค้าง่าย ประเทศไทยนั้นมีผู้ใช้ Facebook มากกว่า 50% ต่อประชากรทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นอัดับต้นๆ ของอาเซียน อีกทั้งคนส่วนใหญ่ยังใช้เวลาไปกับการเล่น Facebook หลายชั่วโมงต่อวัน  ถือว่าหากทำการขายของบน Facebook ก็ถือว่าลูกค้าอยู่ใกล้แค่เอื้อม
- ไม่มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้น การสมัครที่แสนง่ายดาย และใช้งานฟรี เพียงแค่มีอีเมลและกรอกข้อมูลส่วนตัว ก็สามารถใช้งานได้ทันที

ข้อเสียของการขายของบน Facebook
- คู่แข่งเยอะ เพราะเมื่อเฟซบุ๊กนั้นให้ใช้งานได้ฟรี จึงส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้ามากหน้าหลายตามีมากมายตามไปด้วย ดังนั้นจึงต้องมีการวางแผนธุรกิจ วางแผนการตลาด ให้ดีและมีความน่าสนใจกว่าร้านอื่น
- มีค่าใช้จ่ายในการโฆษณา เนื่องจากตลาด Facebook มีการแข่งขันสูง เราจึงต้องทำการโฆษณาบนเฟซบุ๊กเพื่อให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายของเรานั้นเห็นสินค้าของเราให้มากที่สุด เพื่อให้เกิดโอกาสในการซื้อขายและลูกค้ารู้จักสินค้าของเรา
- การโฆษณานั้นยุ่งยาก นอกจากที่ต้องเสียเงินค่าโฆษณาแล้ว การทำโฆษณาใน Facebook นั้นยังค่อนข้างยากอีกด้วย เพราะต้องมีการตั้งค่าหลายระดับ การเลือกกลุ่มเป้าหมาย งบประมาณ ฯลฯ อีกทั้งต้องมีความรู้เกี่ยวกับการคำนวณงบประมาณในการโฆษณาและการเลือกใช้โฆษณา เป็นต้น


แล้วเลือกแบบไหนดี?
ทั้งนี้อาจต้องดูจากความจริงจังในการเปิดธุรกิจ กลุ่มเป้าหมาย และงบประมาณ หากยังงบน้อยก็เริ่มจาก Facebook ก่อนก็ได้ จากนั้นจึงค่อยเริ่มขยับขยาย เพราะการมีเว็บไซต์จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของเราอย่างมากโข และหากเรามีงบประมาณพอสมควร การมีทั้งเว็บไซต์และ Facrbook จะช่วยให้การทำธุรกิจของเรานั้นครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ให้ความรู้สึกทันสมัยและมีความน่าเชื่อถือไปพร้อมๆ กัน ที่มา : get.page365

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม