21 ก.พ. 2561

206

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook  by seo-winner.com

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook


สังคมปัจจุบันที่มีการใช้เว็บไซต์และFacebook กันเป็นปกติและเป็นประจำอยู่แล้ว มือใหม่ในการทำการค้าออนไลน์ หรือขายของออนไลน์หลายท่าน อาจยังลังเลและสับสนว่าจะเลือกช่องทางใดเป็นช่องทางในการขายดี หรือในขณะเดียวกันบางธุรกิจอาจมีเพจขายสินค้าอยู่แล้ว และเกิดความลังเลว่าควรจะมีหน้าเว็บด้วยหรือไม่ สำหรับบทความนี้จะทำให้เหล่ามือใหม่หัดขายออนไลน์ทั้งหลายตัดสินใจได้ว่าควรเลือกช่องทางไหน หรือช่องทางใดที่จะเหมาะกับการขายสินค้าของเรามากที่สุด 


การเปิดเว็บไซต์ขายของ
การเปิดเว็บไซต์ขายของนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีการ ไม่ว่าจะเป็นการจ้างโปรแกรมเมอร์พัฒนาเว็บไซต์ หรือการใช้บริการจากเว็บสร้างขายของที่เหล่าแม่ค้าเพียงแค่ใส่ข้อมูลรายละเอียดของสินค้า ก็เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งในส่วนนี้ก็มีข้อดีและข้อเสียที่ในบางข้อนั้นอาจเหมาะสมกับธุรกิจของเราก็ได้ มาดูกันเลย

ข้อดีของการขายของในเว็บไซต์ (ของตัวเอง)
- สามารถปรับเปลี่ยนเว็บได้ตามใจชอบโดยให้เข้ากับกลุ่มลูกค้าของเรา
- สามารถสร้างระบบการรับชำระเงินขึ้นมาเองได้ ตัวอย่างเช่น ลูกค้าสามารถเลือกสินค้าลงตะกร้า และรอลูกค้าชำระเงิน ซึ่งไม่ต้องมานั่งคุยหรือเฝ้าหน้าร้านเพื่อรับออเดอร์ ทำให้ประหยัดเวลาและสามารถนำเวลาเหล่านี้ไปเพิ่มเติมในส่วนอื่นของธุรกิจได้

ข้อเสียของการขายของบนเว็บไซต์
- ค่าใช้จ่ายในระยะแรก/เริ่มต้น ค่อนข้างสูง เนื่องจากว่าต้องมีค่าโฮสติ้ง ค่านักออกแบบ ค่าโปรแกรมเมอร์ และอื่นๆ จนกว่าที่เราจะพอใจในเว็บไซต์ที่ออกแบบมา
- ลูกค้าไม่ชิน เพราะเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการซื้อออนไลน์อาจยังไม่สะดวกเท่าที่ควร หลายคนก็เพิ่งเข้ามาชอปออนไลน์เป็นครั้งแรก ก็อาจจะยังงงกับการซื้อขายผ่านช่องทางนี้ และอาจต้องการให้แม่ค้าแนะนำในทุกขั้นตอนการใช้ และเช่นเดียวกันหากเข้ามาเจอเว็บไซต์ขายของที่ไม่คุ้นเคยก็อาจทำให้ไม่มั่นใจในการซื้อ ไม่กล้าโอนเงิน อาจทำให้พลาดโอกาสในการซื้อขายครั้งนั้นๆ ได้
- มีการแข่งขันสูง เนื่องจากเว็บไซต์นั้นมีมากมาย การที่จะทำให้ลูกค้านั้นหาเว็บไซต์ของเราเจอ ติดหน้าแรกจากการค้นหาผ่าน Search Engine อาจต้องอาศัยการทำ SEO หรือการลงโฆษณากับ Google
- ลูกค้าน้อย เนื่องจากคนส่วนมากนั้นจะเล่น Facebook Instagram Line หรือแพลตฟอร์มอื่นๆ กันเป็นประจำอยู่แล้ว ดังนั้นกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาซื้อของที่เว็บไซต์ของเรานั้นมักจะเป็นลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าจริงๆ อาจเป็นส่วนน้อย อีกทั้งยังต้องแข่งขันกับร้านค้าออนไลน์อื่นๆ อีกด้วย


การเปิดร้านบน Facebook (ในที่นี้หมายถึงการเปิดขายผ่านเพจ และเฟซบุ๊กส่วนตัว)
การขายของบน Facebook นี้อาจมาจากความนิยมในการเล่นของคนในสังคม ประกอบกับหลายสื่อและหลายหน่วยงานได้ให้ความสำคัญกับ Facebook จึงทำให้หลายคนนั้นสนใจและเล็งให้ Facebook นั้นเป็นอีก 1 กลุ่มตลาดในการซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์

ข้อดีของการขายของบน Facebook
- สะดวก เนื่องจากว่า Facebook นั้นมีมานานพอสมควร และคนส่วนมากก็ใช้งานเป็นแล้ว เพราะฉะนั้นการพูดคุยหรืออัปโหลดรูปภาพใน Facebook จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เป็นเรื่องง่ายดายสำหรับพ่อค้าแม่ค้าทุกเพศทุกวัย และการโพสต์สิ่งต่างๆ เหล่านี้เองคือสิ่งสำคัญสำหรับการขายของ
- หาลูกค้าง่าย ประเทศไทยนั้นมีผู้ใช้ Facebook มากกว่า 50% ต่อประชากรทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นอัดับต้นๆ ของอาเซียน อีกทั้งคนส่วนใหญ่ยังใช้เวลาไปกับการเล่น Facebook หลายชั่วโมงต่อวัน  ถือว่าหากทำการขายของบน Facebook ก็ถือว่าลูกค้าอยู่ใกล้แค่เอื้อม
- ไม่มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้น การสมัครที่แสนง่ายดาย และใช้งานฟรี เพียงแค่มีอีเมลและกรอกข้อมูลส่วนตัว ก็สามารถใช้งานได้ทันที

ข้อเสียของการขายของบน Facebook
- คู่แข่งเยอะ เพราะเมื่อเฟซบุ๊กนั้นให้ใช้งานได้ฟรี จึงส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้ามากหน้าหลายตามีมากมายตามไปด้วย ดังนั้นจึงต้องมีการวางแผนธุรกิจ วางแผนการตลาด ให้ดีและมีความน่าสนใจกว่าร้านอื่น
- มีค่าใช้จ่ายในการโฆษณา เนื่องจากตลาด Facebook มีการแข่งขันสูง เราจึงต้องทำการโฆษณาบนเฟซบุ๊กเพื่อให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายของเรานั้นเห็นสินค้าของเราให้มากที่สุด เพื่อให้เกิดโอกาสในการซื้อขายและลูกค้ารู้จักสินค้าของเรา
- การโฆษณานั้นยุ่งยาก นอกจากที่ต้องเสียเงินค่าโฆษณาแล้ว การทำโฆษณาใน Facebook นั้นยังค่อนข้างยากอีกด้วย เพราะต้องมีการตั้งค่าหลายระดับ การเลือกกลุ่มเป้าหมาย งบประมาณ ฯลฯ อีกทั้งต้องมีความรู้เกี่ยวกับการคำนวณงบประมาณในการโฆษณาและการเลือกใช้โฆษณา เป็นต้น


แล้วเลือกแบบไหนดี?
ทั้งนี้อาจต้องดูจากความจริงจังในการเปิดธุรกิจ กลุ่มเป้าหมาย และงบประมาณ หากยังงบน้อยก็เริ่มจาก Facebook ก่อนก็ได้ จากนั้นจึงค่อยเริ่มขยับขยาย เพราะการมีเว็บไซต์จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของเราอย่างมากโข และหากเรามีงบประมาณพอสมควร การมีทั้งเว็บไซต์และ Facrbook จะช่วยให้การทำธุรกิจของเรานั้นครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ให้ความรู้สึกทันสมัยและมีความน่าเชื่อถือไปพร้อมๆ กัน ที่มา : get.page365

บทความ

Session หมดอายุคืออะไร

Session หมดอายุคืออะไร

ทุกครั้งที่เราดู Report ใน Google Analytics จะมี Metric หนึ่ง นั่นคือ Session ที่มีความสำคัญมากในการนับสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ และมันก็มีความสำคัญมากกว่า User อีกด้วย ดังนั้น เราควรรู้จัก Session ให้มากขึ้นเพื่อที่จะได้รู้ว่า Session ที่หมดอายุนั ... อ่านเพิ่มเติม

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ

แท้จริงแล้วการทำ SEO นั้นคือการทำเว็บไซต์ให้มีโครงสร้างที่ดี (ตาม Guideline ของ Google) และมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอีกด้วย เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนนั้น บทความต่อไปนี้จะช่วยอธิบายให้เข้าใจได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Bounce Rate Vs. Exit Rate แตกต่างกันอย่างไร

Bounce Rate Vs. Exit Rate แตกต่างกันอย่างไร

หลายคนก็อาจยังไม่เข้าใจความหมาย และเกิดการสับสนเพิ่มขึ้นอีกระหว่าง Bounce Rate กับ Exit Rate โดยเจ้าสองตัวนี้จะมีหน้าที่วิเคราะห์ว่าหน้าเพจนั้นๆ มีประสิทธิภาพหรือไม่ ถ้าหากเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาดีและตรงกับความต้องการของผู้อ่าน เหล่านั้นจะส่งผลให้การปิดเ ... อ่านเพิ่มเติม

Bounce Rate สถิติชี้วัดคุณภาพของเว็บไซต์

Bounce Rate สถิติชี้วัดคุณภาพของเว็บไซต์

อัตราการของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่มาหน้าเว็บไซต์ โดยที่อยู่ในหน้านั้นและไม่ได้คลิกไปที่อื่น ซึ่งหมายถึงถ้าหากเว็บไซต์มี Bounce Rate สูงก็เหมือนกับว่าเว็บไซต์ของเรานั้นไม่มีคุณภาพ หรือไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ไม่โดนใจผู้เข้าชมจึงทำให้เข้ามาที่หน้าเว็บไซต์ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

โปรโมทธุรกิจออนไลน์ด้วย Social Media

โปรโมทธุรกิจออนไลน์ด้วย Social Media

Social Media กลายเป็นช่องทางการตลาดที่มีความน่าสนใจ ผู้ประกอบการหลายท่านให้ความสำคัญและใส่ใจเป็นพิเศษ การเลือกมาใช้นั้นต้องคำนึงถึงรูปแบบความเหมาะสมและการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า และช่องทางที่ได้รับความนิยม เช่น Facebook Instagram Youtube เป็นต้น การโปรโมทในช่อ ... อ่านเพิ่มเติม

ตรวจสอบ SEO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเว็บไซต์

ตรวจสอบ SEO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเว็บไซต์

แน่นอนว่าการทำเว็บไซต์นั้นต้องอาศัยการทำ SEO เพื่อเป็นการทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นสมบูรณ์ที่สุด เป้าหมายของการเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องมือการค้นหาที่ไม่เพียงแต่ค้นหาเว้บไซตืและหน้าเว็บของเราเพียงเท่านั้น แต่ยังต้องอยู่ในการแสดงผลลัพธที่อยู่ด้านบนสุดเพื่อให ... อ่านเพิ่มเติม

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์

การวิเคราะห์เว็บไซต์ หรือที่เราเรียกว่า Web Analytics คือ การนำเอาข้อมูลของผู้ที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ มาศึกษา วิเคราะห์ เพื่อนำมาปรับปรุงในธุกิจของเรา ตัวอย่างเช่น เราสามารถที่จะรู้ได้ว่า ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจใช้เวลาเท่าไหร่ในการอ่านเนื้อหาของ Website เราในแต ... อ่านเพิ่มเติม

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด

บางครั้งนักเขียนคอนเทนต์หลายท่านอาจไม่ทราบว่าในการสร้าง Content Marketing แต่ละครั้งนั้นอาจมีรูปแบบที่ผิดแปลกไปบ้าง หรืออาจเกิดความเข้าใจผิดในบางอย่างเกี่ยวกับการทำ Content และสิ่งที่เราได้ยินกันมานั้นเป็นสิ่งที่กำลังเข้าใจผิดอยู่หรือไม่ และ 7 เรื่องต่อไป ... อ่านเพิ่มเติม

โอกาสกับกลยุทธ์ธุรกิจ

โอกาสกับกลยุทธ์ธุรกิจ

การกำหนดกลยุทธ์ทางธุรกิจนั้นเป็นเรื่องปกติของการทำธุรกิจทั้งหลาย และหลายครั้งเราจะพบว่า กลยุทธ์มักจะไม่สัมพันธ์กับโอกาสทางการตลาด โอกาสถือเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดกลยุทธ์ให้กับธุรกิจ มักมาควบคู่กับอุปสรรคทั้งหลายที่จะให้ผลลัพธ์ในทางตรงกันข้าม ... อ่านเพิ่มเติม