20 ก.ย. 2560

476

เทคนิคเบื้องต้นในการทำ SEO เพื่อ Mobile Website by seo-winner.com

เทคนิคเบื้องต้นในการทำ SEO เพื่อ Mobile Website


การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี การใช้ชีวิต รสนิยม หรืออื่นๆ ที่หล่อหลอมรวมกันจนเป็นสังคมหนึ่ง จะทำให้ผู้คนในสังคมตระหนักและปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยอยู่เสมอ เช่นเดียวกันกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในสังคมไทยมากยิ่งขึ้น เกิดความสะดวกสบายอย่างหลากหลาย และคงปฏิเสธไม่ได้ว่าอินเทอร์เน็ตก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งแล้วเช่นกัน

การใช้งานในส่วนของอุปกรณ์สมาร์ทโฟนมีเพิ่มขึ้นเนื่องจากความสะดวกสบายและการพัฒนาของอุปกรณ์ที่ทำให้สามารถพกพาและใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นกว่า โน๊ตบุ๊ก หรือ PC ดังนั้นผู้ประกอบการทั้งหลายที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์นี้จึงควรตระหนักถึงรูปแบบการใช้งานที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างสะดวกสบาย เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของเรา

ปัจจุบันนี้มีผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์หรือค้นหาข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือมากถึง 63% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มากกว่าการค้นหาจากคอมพิวเตอร์หรือหน้า Desktop ที่เป็นผลมาจากการเติบโตของตลาดมือถือที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้จำนวนการใช้งานหรือการค้นหาผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นมีเปอร์เซ็นต์สูงตามไปด้วย

ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงทำให้นักการตลาดหรือผู้จัดทำเว็บไซต์ในรูปแบบต่างๆ ได้หันมาสนใจการทำ SEO สำหรับ Mobile website หรือการทำเว็บไซต์สำหรับมือถือ ที่มีความแตกต่างกับการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์บนคอมพิวเตอร์ หรือ Desktop ในหลายๆ ด้าน เพื่อเป็นการสนับสนุนพฤติกรรมการเข้าใช้งานเว็บไซต์จากโทรศัพท์มือถือให้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเทคนิคเบื้องต้นสำหรับการทำ SEO ต่อไปนี้จะช่วยส่งเสริมการเข้าใช้งานเว็บไซต์ผ่านมือถือ (Mobile Website) เพื่อให้การทำเว็บไซต์และการพัฒนาเว็บไซต์บนมือถือของเรานั้นให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

1.สร้างเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน
        สำหรับปัญหาที่มักพบเจอในการสร้างเว็บไซต์นั่นก็คือเรื่องการแสดงผลของเว็บไซต์ ที่ในบางครั้งนั้นเว็บไซต์อาจมีขนาดใหญ่กว่าหน้าจอมือถือ หรือเล็กกว่าหน้าจอมือถือ จึงส่งผลให้ผู้ใช้งานมีลักษณะการใช้งานที่ยุ่งยากขึ้น เช่น อาจมีการต้องใช้นิ้วซูมเข้าหรือซูมออก เพื่อปรับการมองเห็นให้เหมาะสม ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สร้างความลำบากให้กับผู้ใช้งาน ส่งผลให้ผู้เข้าชมสามารถกดออกจากเว็บไซต์ได้ในเวลาอันรวดเร็ว 
        การสร้างเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับโทรศัพท์มือถือ หรือการแสดงผลเหมาะกับหน้าจอมือถือ หรือที่เรียกว่า Mobile Friendly Website ซึ่งจะเข้ามาในเรื่องของการปรับขนาดการแสดงผลของเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าใช้ได้อย่างหลากหลายอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดจอแตกต่างกันก็สามารถสดงผลออกมาได้พอดีกับขนาดของหน้าจอนั้นๆ ซึ่งการทำ Mobile Friendly Website นั่นเองที่ถือว่าเป็นการส่งเสริมการ SEO บนมือถือได้เป็นอย่างดี 

2.ลดเวลาในการโหลดหน้าเพจให้สั้นที่สุด
        ระยะเวลาในการโหลดเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์เป็นปัจจัยสำคัญในการทำ SEO บนมือถือ เพราะว่า Google นั้นมีการวัดคุณภาพของเว็บไซต์จากระยะเวลาในการโหลดหน้าเพจหรือหน้าเว็บไซต์อย่างจริงจัง โดยระยะเวลาที่ดีในการโหลดเข้าหน้าเพจนั้นเวลาจะอยู่ที่ 4 – 7 วินาที ซึ่งถ้าหากใช้เวลามากกว่านี้ ผู้ที่กำลังจะเข้าชมเว็บไซต์นั้นก็มีโอกาสที่จะกดออกจากหน้าเว็บโดยที่ไม่รอการโหลดเนื้อหาในหน้านั้น แต่สิ่งที่จะทำคือการค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นโดยที่เป็นข้อมูลในเรื่องเดียวกัน 
        การทำให้เว็บไซต์หรือข้อมูลที่หน้าเพจมีระยะเวลาการโหลดน้อยที่สุด สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกก็คือการตรวจสอบว่าหน้าเว็บมีข้อมูลหรือสิ่งที่ไม่จำเป็นอยู่หรือไม่ หากไม่จำเป็นก็ควรนำออก หรือการมีโฆษณาที่มากเกินไป ก็ทำให้หน้าเพจนั้นโหลดได้ช้าเช่นกัน อีกทั้งยังไม่เป็นมิตรในการทำ SEO เพราะการเข้าใช้งานจากมือถือนั้นมีความแตกต่างอย่างหลากหลาย ทั้งเรื่องของเครือข่าย ความเร็วของอินเทอร์เน็ต ทำให้ระยะเวลาในการโหลดเข้าหน้าเพจนั้นแตกต่างกัน และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ควรทำเว็บไซต์ให้มีข้อมูลเท่าที่จำเป็น จะเป็นการลดระยะเวลาในการดาวน์โหลดให้น้อยที่สุดและสนับสนุนการทำ SEO บนมือถืออย่างเต็มที่

3.ใส่ใจกับ Local SEO
        แอพพลิเคชั่นต่างๆ บนมือถือมักจะสนับสนุนการค้นหาสถานที่ที่ผู้ใช้งานต้องการค้นหา ตัวอย่างเช่น การค้นหาร้านอาหาร การค้นหาที่พัก หรือการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน หรือพฤติกรรมของผู้ใช้มือถือที่มักจะแสวงหาความสะดวกสบาย ความรวดเร็วในด้านต่างๆ 
การทำ Local SEO จึงเป็นการสนับสนุนความต้องการของผู้เข้าชม และเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ สินค้า และบริการของเราได้ โดยข้อมูลที่แสดงนั้นจะถูกแสดงออกมาพร้อมกับที่ตั้ง เวลาในการเปิด-ปิด หากเป็นธุรกิจแบบออฟไลน์ รูปภาพต่างๆ ที่มาจากการรีวิวของลูกค้านั้นจะสามารถสร้างความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์ได้อีกหลายเท่าตัว 

4.เน้นการใช้คีย์เวิร์ดที่มีลักษณะคำสั้น
        คีย์เวิร์ด (Keyword) เหมาะกับการค้นหาผ่านมือถือ เพราะผู้ใช้งานที่ทำการค้นหาข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นมักใช้ข้อมูลที่นึกออกในขณะนั้นเดี๋ยวนั้น ข้อมูลจึงมีลักษณะเป็นคำสั้นๆ ที่ครอบคลุมทุกความหมายที่ผู้ค้นหาต้องการ อย่างเช่นการค้นหาร้านอาหารเราก็มักจะพิมพ์แค่ ร้านอาหารสีลม หรือสถานที่อื่นที่ต้องการ การกำหนดคีย์เวิร์ดให้สั้นและมีความหมายที่ไม่กว้างมากนักจะทำให้การค้นหานั้นสามารถเจอได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะมีความแตกต่างกับการกำหนดคีย์เวิร์ดที่สั้นแต่ความหมายกว้างขวางอย่าง ร้านอาหารอร่อยๆ
        ดังนั้น การทำเว็บไซต์บนมือถือคือการกำหนดคีย์เวิร์ดของเราว่าควรมีคำลักษณะอย่างไร เป็นคำสั้นที่มีความหมายเฉพาะเจาะจง เพื่อให้การค้นหานั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้น นี่ก็เป็นอีก 1 วิธืที่แสนง่ายที่ทำให้วิธีการทำ SEO บนมือถือได้ผลอย่างแน่นอนที่มา : am2bmarketing

บทความ

SEO กับการเติบโตขององค์กร

SEO กับการเติบโตขององค์กร

การทำธุรกิจในปัจจุบันนี้ต่างต้องให้ความสำคัญกับการทำ SEO เพื่อเป็นการโปรโมทและทำให้เว็บไซต์นั้นเป็นที่รู้จักของกลุ่มผู้บริโภค โดยเราจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นองค์กรเล็กหรือใหมญ่ก็ต่างล้วนแล้วแต่มีความต้องการที่จะทำ SEO เพื่อหวังว่าการทำงานของ SEO จะช่วยให้ธ ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO

3 เรื่องสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO

เพราะในเรื่องของการทำ SEO นั้น หากลองศึกษาอย่างละเอียดก็จะพบกับรายละเอียดยิบย่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคำศัพท์หรือเทคนิคที่ต่างคนต่างสะสมมาต่างกัน อีกทั้งยังอาจเป็นที่เข้าใจได้ยากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นอีกด้วย แต่สำหนับบทความนี้จะแยกเรื่องของ SEO ออกใ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ Remarketing คืออะไร

การทำ Remarketing คืออะไร

เพราะการทำการตลาดในหลากหลายรูปแบบนั้นมีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน การแข่งขันนำเสนอสินค้ารูปแบบต่างๆ ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เพื่อให้ลูกค้านั้นได้หันมาสนใจสินค้าของเรามากกว่าสินค้าของคู่แข่งนั่นเอง อีกทั้งปัจจุบันที่มีการแข่งขัวนในเรื่องของการทำการตลาดสู ... อ่านเพิ่มเติม

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนจบ)

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนจบ)

เพราะส่วนหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญของการทำ SEO นั่นคือการทำ On-Page SEO และยังเป็นส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับหลายส่วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการเขียน เนื้อหา ส่วนของบทความ คำบรรยายภาพ รวมไปถึงการออกแบบวางโครงสร้างของเว็บไซต์ เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนที่ 1)

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนที่ 1)

เพราะส่วนหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญของการทำ SEO นั่นคือการทำ On-Page SEO และยังเป็นส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับหลายส่วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการเขียน เนื้อหา ส่วนของบทความ คำบรรยายภาพ รวมไปถึงการออกแบบวางโครงสร้างของเว็บไซต์ เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที

โครงสร้างเว็บไซต์ เนื้อหา ลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ถือเป็นสามปัจจัยที่สำคัญอย่างมากในการทำ SEO และอีกหนึ่งสิ่งที่ Google ได้ให้ความสำคัญนั่นคือ User ที่เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ เมื่อ User ได้รับประสบการณ์ที่ดีจากเว็บไซต์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์ เ ... อ่านเพิ่มเติม

Search Engine ผู้ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อสินค้าของคนยุคใหม่

Search Engine ผู้ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อสินค้าของคนยุคใหม่

เมื่อไม่นานมานี้ธุรกิจต่างๆ ได้เข้าสู่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น และอีกทั้งผลลัพธ์ที่ได้กลับมาจากช่องทางต่างๆ ก็เป็นผลที่น่าชื่นชมจึงส่งผลให้ใครๆ ก็ต่างหันมาที่ช่องทางออนไลน์เหล่านี้เอง และการเข้าถึงสินค้าในปัจจุบันนั้นมีการเข้าผ่าน Search Engine เป็นช่องทางหล ... อ่านเพิ่มเติม

การเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาเว็บไซต์ด้วย Google Adwords

การเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาเว็บไซต์ด้วย Google Adwords

ถึงแม้ว่า Google adwords จะมีการอัปเดตฟีเจอร์หรือเปลี่ยนแปลงสิ่งอื่นใดไปก็ตาม แต่มีสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงและให้ความสำคัญอยู่เสมอมานั่นคือ Keyword เจ้า Keyword นี้จะมีความสำคัญโฆษณาในเครือข่ายการค้นหา ดังนั้นเมื่อมีการเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาไม่ว่าจ ... อ่านเพิ่มเติม

10 เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ

10 เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ

การทำธุรกิจโลกของตลาดออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้จึงมีความจำเป็นอย่างมากในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการตลาดของเราให้ครบวงจรตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม