20 ก.ย. 2560

600

เทคนิคเบื้องต้นในการทำ SEO เพื่อ Mobile Website by seo-winner.com

เทคนิคเบื้องต้นในการทำ SEO เพื่อ Mobile Website


การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี การใช้ชีวิต รสนิยม หรืออื่นๆ ที่หล่อหลอมรวมกันจนเป็นสังคมหนึ่ง จะทำให้ผู้คนในสังคมตระหนักและปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยอยู่เสมอ เช่นเดียวกันกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในสังคมไทยมากยิ่งขึ้น เกิดความสะดวกสบายอย่างหลากหลาย และคงปฏิเสธไม่ได้ว่าอินเทอร์เน็ตก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งแล้วเช่นกัน

การใช้งานในส่วนของอุปกรณ์สมาร์ทโฟนมีเพิ่มขึ้นเนื่องจากความสะดวกสบายและการพัฒนาของอุปกรณ์ที่ทำให้สามารถพกพาและใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นกว่า โน๊ตบุ๊ก หรือ PC ดังนั้นผู้ประกอบการทั้งหลายที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์นี้จึงควรตระหนักถึงรูปแบบการใช้งานที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างสะดวกสบาย เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของเรา

ปัจจุบันนี้มีผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์หรือค้นหาข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือมากถึง 63% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มากกว่าการค้นหาจากคอมพิวเตอร์หรือหน้า Desktop ที่เป็นผลมาจากการเติบโตของตลาดมือถือที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้จำนวนการใช้งานหรือการค้นหาผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นมีเปอร์เซ็นต์สูงตามไปด้วย

ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงทำให้นักการตลาดหรือผู้จัดทำเว็บไซต์ในรูปแบบต่างๆ ได้หันมาสนใจการทำ SEO สำหรับ Mobile website หรือการทำเว็บไซต์สำหรับมือถือ ที่มีความแตกต่างกับการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์บนคอมพิวเตอร์ หรือ Desktop ในหลายๆ ด้าน เพื่อเป็นการสนับสนุนพฤติกรรมการเข้าใช้งานเว็บไซต์จากโทรศัพท์มือถือให้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเทคนิคเบื้องต้นสำหรับการทำ SEO ต่อไปนี้จะช่วยส่งเสริมการเข้าใช้งานเว็บไซต์ผ่านมือถือ (Mobile Website) เพื่อให้การทำเว็บไซต์และการพัฒนาเว็บไซต์บนมือถือของเรานั้นให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

1.สร้างเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน
        สำหรับปัญหาที่มักพบเจอในการสร้างเว็บไซต์นั่นก็คือเรื่องการแสดงผลของเว็บไซต์ ที่ในบางครั้งนั้นเว็บไซต์อาจมีขนาดใหญ่กว่าหน้าจอมือถือ หรือเล็กกว่าหน้าจอมือถือ จึงส่งผลให้ผู้ใช้งานมีลักษณะการใช้งานที่ยุ่งยากขึ้น เช่น อาจมีการต้องใช้นิ้วซูมเข้าหรือซูมออก เพื่อปรับการมองเห็นให้เหมาะสม ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สร้างความลำบากให้กับผู้ใช้งาน ส่งผลให้ผู้เข้าชมสามารถกดออกจากเว็บไซต์ได้ในเวลาอันรวดเร็ว 
        การสร้างเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับโทรศัพท์มือถือ หรือการแสดงผลเหมาะกับหน้าจอมือถือ หรือที่เรียกว่า Mobile Friendly Website ซึ่งจะเข้ามาในเรื่องของการปรับขนาดการแสดงผลของเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าใช้ได้อย่างหลากหลายอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดจอแตกต่างกันก็สามารถสดงผลออกมาได้พอดีกับขนาดของหน้าจอนั้นๆ ซึ่งการทำ Mobile Friendly Website นั่นเองที่ถือว่าเป็นการส่งเสริมการ SEO บนมือถือได้เป็นอย่างดี 

2.ลดเวลาในการโหลดหน้าเพจให้สั้นที่สุด
        ระยะเวลาในการโหลดเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์เป็นปัจจัยสำคัญในการทำ SEO บนมือถือ เพราะว่า Google นั้นมีการวัดคุณภาพของเว็บไซต์จากระยะเวลาในการโหลดหน้าเพจหรือหน้าเว็บไซต์อย่างจริงจัง โดยระยะเวลาที่ดีในการโหลดเข้าหน้าเพจนั้นเวลาจะอยู่ที่ 4 – 7 วินาที ซึ่งถ้าหากใช้เวลามากกว่านี้ ผู้ที่กำลังจะเข้าชมเว็บไซต์นั้นก็มีโอกาสที่จะกดออกจากหน้าเว็บโดยที่ไม่รอการโหลดเนื้อหาในหน้านั้น แต่สิ่งที่จะทำคือการค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นโดยที่เป็นข้อมูลในเรื่องเดียวกัน 
        การทำให้เว็บไซต์หรือข้อมูลที่หน้าเพจมีระยะเวลาการโหลดน้อยที่สุด สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกก็คือการตรวจสอบว่าหน้าเว็บมีข้อมูลหรือสิ่งที่ไม่จำเป็นอยู่หรือไม่ หากไม่จำเป็นก็ควรนำออก หรือการมีโฆษณาที่มากเกินไป ก็ทำให้หน้าเพจนั้นโหลดได้ช้าเช่นกัน อีกทั้งยังไม่เป็นมิตรในการทำ SEO เพราะการเข้าใช้งานจากมือถือนั้นมีความแตกต่างอย่างหลากหลาย ทั้งเรื่องของเครือข่าย ความเร็วของอินเทอร์เน็ต ทำให้ระยะเวลาในการโหลดเข้าหน้าเพจนั้นแตกต่างกัน และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ควรทำเว็บไซต์ให้มีข้อมูลเท่าที่จำเป็น จะเป็นการลดระยะเวลาในการดาวน์โหลดให้น้อยที่สุดและสนับสนุนการทำ SEO บนมือถืออย่างเต็มที่

3.ใส่ใจกับ Local SEO
        แอพพลิเคชั่นต่างๆ บนมือถือมักจะสนับสนุนการค้นหาสถานที่ที่ผู้ใช้งานต้องการค้นหา ตัวอย่างเช่น การค้นหาร้านอาหาร การค้นหาที่พัก หรือการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน หรือพฤติกรรมของผู้ใช้มือถือที่มักจะแสวงหาความสะดวกสบาย ความรวดเร็วในด้านต่างๆ 
การทำ Local SEO จึงเป็นการสนับสนุนความต้องการของผู้เข้าชม และเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ สินค้า และบริการของเราได้ โดยข้อมูลที่แสดงนั้นจะถูกแสดงออกมาพร้อมกับที่ตั้ง เวลาในการเปิด-ปิด หากเป็นธุรกิจแบบออฟไลน์ รูปภาพต่างๆ ที่มาจากการรีวิวของลูกค้านั้นจะสามารถสร้างความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์ได้อีกหลายเท่าตัว 

4.เน้นการใช้คีย์เวิร์ดที่มีลักษณะคำสั้น
        คีย์เวิร์ด (Keyword) เหมาะกับการค้นหาผ่านมือถือ เพราะผู้ใช้งานที่ทำการค้นหาข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นมักใช้ข้อมูลที่นึกออกในขณะนั้นเดี๋ยวนั้น ข้อมูลจึงมีลักษณะเป็นคำสั้นๆ ที่ครอบคลุมทุกความหมายที่ผู้ค้นหาต้องการ อย่างเช่นการค้นหาร้านอาหารเราก็มักจะพิมพ์แค่ ร้านอาหารสีลม หรือสถานที่อื่นที่ต้องการ การกำหนดคีย์เวิร์ดให้สั้นและมีความหมายที่ไม่กว้างมากนักจะทำให้การค้นหานั้นสามารถเจอได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะมีความแตกต่างกับการกำหนดคีย์เวิร์ดที่สั้นแต่ความหมายกว้างขวางอย่าง ร้านอาหารอร่อยๆ
        ดังนั้น การทำเว็บไซต์บนมือถือคือการกำหนดคีย์เวิร์ดของเราว่าควรมีคำลักษณะอย่างไร เป็นคำสั้นที่มีความหมายเฉพาะเจาะจง เพื่อให้การค้นหานั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้น นี่ก็เป็นอีก 1 วิธืที่แสนง่ายที่ทำให้วิธีการทำ SEO บนมือถือได้ผลอย่างแน่นอนที่มา : am2bmarketing

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม