20 ก.ย. 2560

294

เทคนิคเบื้องต้นในการทำ SEO เพื่อ Mobile Website by seo-winner.com

เทคนิคเบื้องต้นในการทำ SEO เพื่อ Mobile Website


การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี การใช้ชีวิต รสนิยม หรืออื่นๆ ที่หล่อหลอมรวมกันจนเป็นสังคมหนึ่ง จะทำให้ผู้คนในสังคมตระหนักและปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยอยู่เสมอ เช่นเดียวกันกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในสังคมไทยมากยิ่งขึ้น เกิดความสะดวกสบายอย่างหลากหลาย และคงปฏิเสธไม่ได้ว่าอินเทอร์เน็ตก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งแล้วเช่นกัน

การใช้งานในส่วนของอุปกรณ์สมาร์ทโฟนมีเพิ่มขึ้นเนื่องจากความสะดวกสบายและการพัฒนาของอุปกรณ์ที่ทำให้สามารถพกพาและใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นกว่า โน๊ตบุ๊ก หรือ PC ดังนั้นผู้ประกอบการทั้งหลายที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์นี้จึงควรตระหนักถึงรูปแบบการใช้งานที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างสะดวกสบาย เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของเรา

ปัจจุบันนี้มีผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์หรือค้นหาข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือมากถึง 63% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มากกว่าการค้นหาจากคอมพิวเตอร์หรือหน้า Desktop ที่เป็นผลมาจากการเติบโตของตลาดมือถือที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้จำนวนการใช้งานหรือการค้นหาผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นมีเปอร์เซ็นต์สูงตามไปด้วย

ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงทำให้นักการตลาดหรือผู้จัดทำเว็บไซต์ในรูปแบบต่างๆ ได้หันมาสนใจการทำ SEO สำหรับ Mobile website หรือการทำเว็บไซต์สำหรับมือถือ ที่มีความแตกต่างกับการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์บนคอมพิวเตอร์ หรือ Desktop ในหลายๆ ด้าน เพื่อเป็นการสนับสนุนพฤติกรรมการเข้าใช้งานเว็บไซต์จากโทรศัพท์มือถือให้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเทคนิคเบื้องต้นสำหรับการทำ SEO ต่อไปนี้จะช่วยส่งเสริมการเข้าใช้งานเว็บไซต์ผ่านมือถือ (Mobile Website) เพื่อให้การทำเว็บไซต์และการพัฒนาเว็บไซต์บนมือถือของเรานั้นให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

1.สร้างเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน
        สำหรับปัญหาที่มักพบเจอในการสร้างเว็บไซต์นั่นก็คือเรื่องการแสดงผลของเว็บไซต์ ที่ในบางครั้งนั้นเว็บไซต์อาจมีขนาดใหญ่กว่าหน้าจอมือถือ หรือเล็กกว่าหน้าจอมือถือ จึงส่งผลให้ผู้ใช้งานมีลักษณะการใช้งานที่ยุ่งยากขึ้น เช่น อาจมีการต้องใช้นิ้วซูมเข้าหรือซูมออก เพื่อปรับการมองเห็นให้เหมาะสม ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สร้างความลำบากให้กับผู้ใช้งาน ส่งผลให้ผู้เข้าชมสามารถกดออกจากเว็บไซต์ได้ในเวลาอันรวดเร็ว 
        การสร้างเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับโทรศัพท์มือถือ หรือการแสดงผลเหมาะกับหน้าจอมือถือ หรือที่เรียกว่า Mobile Friendly Website ซึ่งจะเข้ามาในเรื่องของการปรับขนาดการแสดงผลของเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าใช้ได้อย่างหลากหลายอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดจอแตกต่างกันก็สามารถสดงผลออกมาได้พอดีกับขนาดของหน้าจอนั้นๆ ซึ่งการทำ Mobile Friendly Website นั่นเองที่ถือว่าเป็นการส่งเสริมการ SEO บนมือถือได้เป็นอย่างดี 

2.ลดเวลาในการโหลดหน้าเพจให้สั้นที่สุด
        ระยะเวลาในการโหลดเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์เป็นปัจจัยสำคัญในการทำ SEO บนมือถือ เพราะว่า Google นั้นมีการวัดคุณภาพของเว็บไซต์จากระยะเวลาในการโหลดหน้าเพจหรือหน้าเว็บไซต์อย่างจริงจัง โดยระยะเวลาที่ดีในการโหลดเข้าหน้าเพจนั้นเวลาจะอยู่ที่ 4 – 7 วินาที ซึ่งถ้าหากใช้เวลามากกว่านี้ ผู้ที่กำลังจะเข้าชมเว็บไซต์นั้นก็มีโอกาสที่จะกดออกจากหน้าเว็บโดยที่ไม่รอการโหลดเนื้อหาในหน้านั้น แต่สิ่งที่จะทำคือการค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นโดยที่เป็นข้อมูลในเรื่องเดียวกัน 
        การทำให้เว็บไซต์หรือข้อมูลที่หน้าเพจมีระยะเวลาการโหลดน้อยที่สุด สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกก็คือการตรวจสอบว่าหน้าเว็บมีข้อมูลหรือสิ่งที่ไม่จำเป็นอยู่หรือไม่ หากไม่จำเป็นก็ควรนำออก หรือการมีโฆษณาที่มากเกินไป ก็ทำให้หน้าเพจนั้นโหลดได้ช้าเช่นกัน อีกทั้งยังไม่เป็นมิตรในการทำ SEO เพราะการเข้าใช้งานจากมือถือนั้นมีความแตกต่างอย่างหลากหลาย ทั้งเรื่องของเครือข่าย ความเร็วของอินเทอร์เน็ต ทำให้ระยะเวลาในการโหลดเข้าหน้าเพจนั้นแตกต่างกัน และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ควรทำเว็บไซต์ให้มีข้อมูลเท่าที่จำเป็น จะเป็นการลดระยะเวลาในการดาวน์โหลดให้น้อยที่สุดและสนับสนุนการทำ SEO บนมือถืออย่างเต็มที่

3.ใส่ใจกับ Local SEO
        แอพพลิเคชั่นต่างๆ บนมือถือมักจะสนับสนุนการค้นหาสถานที่ที่ผู้ใช้งานต้องการค้นหา ตัวอย่างเช่น การค้นหาร้านอาหาร การค้นหาที่พัก หรือการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน หรือพฤติกรรมของผู้ใช้มือถือที่มักจะแสวงหาความสะดวกสบาย ความรวดเร็วในด้านต่างๆ 
การทำ Local SEO จึงเป็นการสนับสนุนความต้องการของผู้เข้าชม และเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ สินค้า และบริการของเราได้ โดยข้อมูลที่แสดงนั้นจะถูกแสดงออกมาพร้อมกับที่ตั้ง เวลาในการเปิด-ปิด หากเป็นธุรกิจแบบออฟไลน์ รูปภาพต่างๆ ที่มาจากการรีวิวของลูกค้านั้นจะสามารถสร้างความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์ได้อีกหลายเท่าตัว 

4.เน้นการใช้คีย์เวิร์ดที่มีลักษณะคำสั้น
        คีย์เวิร์ด (Keyword) เหมาะกับการค้นหาผ่านมือถือ เพราะผู้ใช้งานที่ทำการค้นหาข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นมักใช้ข้อมูลที่นึกออกในขณะนั้นเดี๋ยวนั้น ข้อมูลจึงมีลักษณะเป็นคำสั้นๆ ที่ครอบคลุมทุกความหมายที่ผู้ค้นหาต้องการ อย่างเช่นการค้นหาร้านอาหารเราก็มักจะพิมพ์แค่ ร้านอาหารสีลม หรือสถานที่อื่นที่ต้องการ การกำหนดคีย์เวิร์ดให้สั้นและมีความหมายที่ไม่กว้างมากนักจะทำให้การค้นหานั้นสามารถเจอได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะมีความแตกต่างกับการกำหนดคีย์เวิร์ดที่สั้นแต่ความหมายกว้างขวางอย่าง ร้านอาหารอร่อยๆ
        ดังนั้น การทำเว็บไซต์บนมือถือคือการกำหนดคีย์เวิร์ดของเราว่าควรมีคำลักษณะอย่างไร เป็นคำสั้นที่มีความหมายเฉพาะเจาะจง เพื่อให้การค้นหานั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้น นี่ก็เป็นอีก 1 วิธืที่แสนง่ายที่ทำให้วิธีการทำ SEO บนมือถือได้ผลอย่างแน่นอนที่มา : am2bmarketing

บทความ

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook

สังคมปัจจุบันที่มีการใช้เว็บไซต์และFacebook กันเป็นปกติและเป็นประจำอยู่แล้ว มือใหม่ในการทำการค้าออนไลน์ หรือขายของออนไลน์หลายท่าน อาจยังลังเลและสับสนว่าจะเลือกช่องทางใดเป็นช่องทางในการขายดี หรือในขณะเดียวกันบางธุรกิจอาจมีเพจขายสินค้าอยู่แล้ว และเกิดความลั ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018

เทรนด์การตลาดที่มีมาใหม่พร้อมกับยุคสมัยที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สิ่งที่เราต้องทำคือ การปรับตัวและก้าวให้ทันกับสิ่งเหล่านี้ โดยเทรนด์การตลาดนี้นั้นมาจาก คอลัมนิสต์ Bluemoon โดยเป็นคนในวงการดิจิทัลเอเจนซีผู้มีประสบการณ์ออนไลน์ที่หลากหลาย และในความคิ ... อ่านเพิ่มเติม

4 เหตุผลทางธุรกิจ ที่เราต้องเพิ่มงบโฆษณาบนสมาร์ทโฟน

4 เหตุผลทางธุรกิจ ที่เราต้องเพิ่มงบโฆษณาบนสมาร์ทโฟน

สมาร์ทโฟนคือสิ่งหนึ่งที่เราแทบจะขาดไม่ได้ ถือว่าเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ของเราทุกคนไปแล้ว เพราะถึงแม้ใครก็ตามที่ไม่ติด Social Media แต่ก็ยังต้องพก Smart Phone เพื่อคอยติดต่อสื่อสารและอัปเดตข่าวสารอยู่เสมอเช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนี้การตลาดที่จะประสบความสำเร็จได้ ... อ่านเพิ่มเติม

ขยายฐานลูกค้าด้วยการทำ SEO

ขยายฐานลูกค้าด้วยการทำ SEO

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization กระบวนการอย่างหนึ่งที่ใช้การพัฒนาเว็บ เพื่อให้การจัดอันดับใน Google นั้นเป็นไปตามที่ต้องการ ขณะเดียวกันถ้าหากการค้นหาอยู่ในอันดับต้นๆ ก็จะส่งผลให้เกิดโอกาสที่ดีในการสร้างยอดขายและผลกำไรได้เช่นกัน เกิดเป็นความได้เป ... อ่านเพิ่มเติม

เข้าใจแนวโน้มทางการตลาด เพื่อปรับปรุงธุรกิจ

เข้าใจแนวโน้มทางการตลาด เพื่อปรับปรุงธุรกิจ

ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ สินค้า รวมไปถึงบริการทุกประเภทนั้นจะมีสัจธรรมอยู่ 1 ข้อ คือ ทุกสิ่งล้วนมีวงจรแนวโน้มตลาด โดยประกอบไปด้วย 4 ช่วง คือ ช่วงเปิดตัว ช่วงเจริญเติบโต ช่วงเติบโตเต็มที่ และช่วงถดถอย หากสังเกตจะทราบว่าสินค้าเกือบทุกชนิดล้วนแล้วแต่ผ่า ... อ่านเพิ่มเติม

5 กลุ่มเป้าหมายที่ควรเห็นโฆษณาของเรา

5 กลุ่มเป้าหมายที่ควรเห็นโฆษณาของเรา

สำหรับการทำโฆษณาออนไลน์นั้น เราสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการเข้าถึงได้ ผู้ใดที่สามารถมองเห็นโฆษณาได้บ้าง ซึ่งในปัจจุบันนี้การทำโฆษณาที่จะไปเผยแพร่ใน Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook Google Instagram Twitter และ Ads Network นั้นล้วนต่างก็มีเทคโนโ ... อ่านเพิ่มเติม

เลือกคีย์เวิร์ดอย่างไร ทำ SEO ให้คุ้มค่า

เลือกคีย์เวิร์ดอย่างไร ทำ SEO ให้คุ้มค่า

เพราะการทำ SEO นั้นต้องมีการใช้ Keyword เพื่อให้การทำ SEO นั้นเสร็จสมบูรณ์และเป็นไปตามการคาดการณ์ในแต่ละครั้ง และการทำ SEO นั้นอาจเกิดปัญหาว่าจะทำอย่างไรให้สอดคล้องกับสินค้าและบริการมากที่สุด หลายท่านอาจมองไปที่คีย์เวิร์ดที่มีผลการค้นหาสูงและเช่นกันว่าการ ... อ่านเพิ่มเติม

บทความที่ดีมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างไร

บทความที่ดีมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างไร

หากลองสังเกตตามสื่อ Social Media ต่างๆ เราจะเห็นได้ว่า หลากหลายโฆษณานั้นจะแฝง content เข้ามาอยู่ด้วยเสมอ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจต่อตัวสินค้ามากที่สุดนั่นเอง นั่นก็นับเป็นการตลาดอีกรูปแบบที่ไมได้เพียงแค่ขายสินค้าอย่างเดียว หรือการ Hard Sale จนเกินไป แต่รวม ... อ่านเพิ่มเติม

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบริษัทที่เราจะจ้างนั้นสามารถทำ SEO ให้เราได้จริง ทำดีหรือไม่ ทำถูกต้องหรือไม่ ทำตามหลัก Google หรือไม่ อีกทั้งยังสามารถทำตามวัตถุประสงค์ที่เราได้คาดหวังเอาไว้หรือไม่ และบทความนี้จะเป็นการแนะนำการตั้งคำถามเกี่ยวกับการคัดเลือกบริษัท ... อ่านเพิ่มเติม