31 ส.ค. 2561

449

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel by seo-winner.com

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel


Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา 

Homepage
v
Product Detail
v
Cart
v
Payment
ทั้งหมดนี้คือทำให้เกิด CONVERSION

 

โดยสเต็ปของการเป็นลูกค้านั้น มีดังต่อไปนี้
Step 1 : ลูกค้าเข้ามายังหน้าแรกของเว็บไซตืเพื่อซื้อสินค้า
Step 2 : ลูกค้าเลือกเข้าไปดูรายละเอียดของสินค้า
Step 3 : ลูกค้าเพิ่มสินค้าที่ต้องการเข้าไปในตระกร้า
Step 4 : ลูกค้าอยู่ในขั้นตอนชำระเงิน
Step 5 : หน้าเว็บลิงก์ไปที่หน้า Thank you page เพื่อขอบคุณลูกค้าที่ทำการสั่งซื้อ (เกิด Conversion)

สำหรับในส่วนนี้เองที่จะทำให้เราเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับ Conversion Funnel และสามารถวิเคราะห์กระบวนการ Funnel ได้อย่างละเอียด เข้าใจว่าในแต่ละขั้นตอนนั้นเป็อย่างไร และต้องทำอย่งไรบ้างให้เกิดขั้นตอนต่อไปในที่สุด และสิ่งเหล่านี้เองจะทำให้เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการ Flow ให้ได้ดีขึ้นและช่วยส่งผลให้เกิดการสั่งซื้อสินค้ามากขึ้น นั่นเป็นเหตุที่ส่งผลให้ Conversion rate เพิ่มสูงขึ้น แต่ในขณะเดียวกันไม่จำเป็นว่าการทำ Conversion Funnel นั้นจะเป็นเฉพาะรูปแบบเว็บไซต์ E-Commerce เท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นอื่นๆ ได้อีก เช่น การสมัครสมาชิก การลงทะเบียน ซึ่งในส่วนของแต่ละ Conversion จะมี Journey ที่สามารถวิเคราะห์เพื่อเพิ่ม Conversion Rate ให้สูงขึ้นได้เช่นกัน

ตัวอย่าง Conversion Funnel ในการสมัครสมาชิก มีสเต็ปต่อไปนี้

Homepage
v
Sign up page
v
Register page
v
Email confirmation
= Conversion

 

ประโยชน์ของการวิเคราะห์ Conversion Funnel
 ทำให้ทราบว่าเกิดปัญหาใดบ้าง ทำให้เราสามารถนำมาปรับปรุงแก้ไขได้ เช่น มีการออกจากหน้าเว็บในขั้นตอนการกรอกแบบฟอร์ม นั่นอาจเป็นเพราะว่าในหน้านั้นมีการให้กรอกมากเกินไป ควรทำให้น้อยลงเหลือแค่ส่วนที่สำคัญ จะช่วยให้คนหลุดจากส่วนนี้น้อยลง
• รู้ถึงความแตกต่าง และการกดออกในแต่ละหน้าว่าเป็นเพราะอะไรหรือเหตุใดบ้าง 
• ทราบว่าควรจะทำอย่างไรให้ผู้ใช้งานกลับมาใช้งานอีกครั้ง เพื่อทำ Conversion เช่นการทำให้ผู้ที่เห็นสินค้าแล้วกดออกไป แต่ไม่เลือกที่ตระกร้าสินค้า นั่นอาจเป็นเพราะว่าสินค้ามีราคาสูง ดังนั้นควรโน้มน้าว หาส่วนลดหรือสิ่งที่น่าสนใจเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ทำการซื้อสินค้าอีกครั้งหนึ่ง
• เพิ่ม Conversion ให้มากขึ้นจากคนที่เคยเกิด Conversion ด้วยการทำให้กลับมาซื้อสินค้าอีกครั้งและมากขึ้น

การนำข้อมูลของลูกค้าที่ได้ทำการซื้อสินค้าจากเราแล้วนำมาวิเคราะห์ จะช่วยให้เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของ Funnel ในเว็บไซต์และช่วยเพิ่ม Conversion Rate ให้มากขึ้น และถึงแม้ว่าการเพิ่มขึ้นนั้นจะเป็นการเพิ่มขึ้นเพียงน้อยนิด แต่ก็ถือว่าส่งผลให้ภาพรวมของยอดขายของเว็บไซต์ได้เพิ่มขึ้นอย่างมากมายแล้ว

 

 

ที่มา : hooktalk

บทความ

อยากให้เว็บโหลดเร็วขึ้นต้องลองวิธีนี้

อยากให้เว็บโหลดเร็วขึ้นต้องลองวิธีนี้

การทำให้เว็บของคุณโหลดได้เร็วขึ้นส่งผลในการทำเว็บไซต์เป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากเว็บไซต์ของคุณมีความเร็วเเล้วผู้ที่มาเข้าชมย่อมได้รับความประทับใจมากกว่าเมื่อเทียบกับเว็บที่โหลดได้ไม่เร็วเเต่การทำเว็บไซต์ให้เร็วนั้นไม่ใช่เรื่อง่าย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีที่ ... อ่านเพิ่มเติม

Data is a big thing? ข้อมูลสำคัญจริงหรือ?

Data is a big thing? ข้อมูลสำคัญจริงหรือ?

จะดีเเค่ไหนหากเรารู้ว่าคนส่วนมากชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เพราะถ้าเรารู้ข้อมูลพวกนี้เราก็จะรู้พฤติกรรมของผู้บริโภค เเละสามารถสร้างสินค้าๆใหม่ๆขึ้นมาเพื่อรองรับความต้อง การของผู้บริโภคได้ ... อ่านเพิ่มเติม

8 เหตุผลที่ทำให้คอนเทนต์ไม่น่าสนใจ

8 เหตุผลที่ทำให้คอนเทนต์ไม่น่าสนใจ

คอนเทนต์มีความสำคัญต่อธุรกิจเป็นอย่างมากเนื่องจากทำหน้าที่ สื่อสารเเละดึงดูดลูกค้าให้มาเข้าชมสินค้าได้ หากต้องให้ธุรกิจดีขึ้นนั้นจำเป็นต้องมีคอนเทนต์ที่ดี เเต่หลายคนคงยังมีปัญหาที่ทำคอนเทนต์เเล้วเเต่ยังไม่น่าสนใจ อาจเกิดจากสาเหตุเหล่านี้หรือไม่ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

บทความนี้จะพามารู้จักข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Social Media ให้มีผลต่อการทำ SEO มากที่สุด และให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเป็นไปตามสิ่งที่เราคาดหมาย ... อ่านเพิ่มเติม

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

การทำ SEO สามารถทำได้ทั้งเว็บไซต์และช่องทางทาง Social ต่างๆ อาทิ facebook, instagram เพื่อให้การค้นหาตามคีย์เวิร์ดที่ต้องการ สามารถลิงก์มายังแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ของเราได้ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO บนเฟสบุ๊กก็ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กับการทำ SEO บนเว็บไซต์ เพราะมีความคล้ายคลึงในวิธีการดำเนินการและผลลัพธ์ ดังงั้นควรที่จะใส่ใจในรายละเอียดข้อมูลของเฟสบุ๊กมากขึ้น เพื่อให้ธุรกิจได้ผลลัพธ์ที่ดีและเติบโต ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

ปัจจุบันแพลตฟอร์มของ Facebook ได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญไม่แพ้กับเว็บไซต์ต่างๆ ส่งผลให้การทำ SEO ให้กับ Facebook ก็มีผลเช่นเดียวกับเว็บไซต์ คือการที่ทำให้ติดอันดับในการค้นหามากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

SEO Trends 2019

SEO Trends 2019

ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดรูปแบบใดก็ตามที่จะตอบสนองต่อธุรกิจ ก็ต้องให้ความสำคัญกับยุคสมัยและสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอด้วยนั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

สิ่งที่ควรทำต่อไปนี้อาจจะช่วยให้การทำ SEO ของเรานั้นติดอันดับที่ดีขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งานประทับใจเว็บไซต์ของเรามากขึ้น และเป็นการอยู่ใน Search Engine อย่างมั่นคงและมั่นใจ ... อ่านเพิ่มเติม