31 ส.ค. 2561

199

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel by seo-winner.com

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel


Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา 

Homepage
v
Product Detail
v
Cart
v
Payment
ทั้งหมดนี้คือทำให้เกิด CONVERSION

 

โดยสเต็ปของการเป็นลูกค้านั้น มีดังต่อไปนี้
Step 1 : ลูกค้าเข้ามายังหน้าแรกของเว็บไซตืเพื่อซื้อสินค้า
Step 2 : ลูกค้าเลือกเข้าไปดูรายละเอียดของสินค้า
Step 3 : ลูกค้าเพิ่มสินค้าที่ต้องการเข้าไปในตระกร้า
Step 4 : ลูกค้าอยู่ในขั้นตอนชำระเงิน
Step 5 : หน้าเว็บลิงก์ไปที่หน้า Thank you page เพื่อขอบคุณลูกค้าที่ทำการสั่งซื้อ (เกิด Conversion)

สำหรับในส่วนนี้เองที่จะทำให้เราเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับ Conversion Funnel และสามารถวิเคราะห์กระบวนการ Funnel ได้อย่างละเอียด เข้าใจว่าในแต่ละขั้นตอนนั้นเป็อย่างไร และต้องทำอย่งไรบ้างให้เกิดขั้นตอนต่อไปในที่สุด และสิ่งเหล่านี้เองจะทำให้เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการ Flow ให้ได้ดีขึ้นและช่วยส่งผลให้เกิดการสั่งซื้อสินค้ามากขึ้น นั่นเป็นเหตุที่ส่งผลให้ Conversion rate เพิ่มสูงขึ้น แต่ในขณะเดียวกันไม่จำเป็นว่าการทำ Conversion Funnel นั้นจะเป็นเฉพาะรูปแบบเว็บไซต์ E-Commerce เท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นอื่นๆ ได้อีก เช่น การสมัครสมาชิก การลงทะเบียน ซึ่งในส่วนของแต่ละ Conversion จะมี Journey ที่สามารถวิเคราะห์เพื่อเพิ่ม Conversion Rate ให้สูงขึ้นได้เช่นกัน

ตัวอย่าง Conversion Funnel ในการสมัครสมาชิก มีสเต็ปต่อไปนี้

Homepage
v
Sign up page
v
Register page
v
Email confirmation
= Conversion

 

ประโยชน์ของการวิเคราะห์ Conversion Funnel
 ทำให้ทราบว่าเกิดปัญหาใดบ้าง ทำให้เราสามารถนำมาปรับปรุงแก้ไขได้ เช่น มีการออกจากหน้าเว็บในขั้นตอนการกรอกแบบฟอร์ม นั่นอาจเป็นเพราะว่าในหน้านั้นมีการให้กรอกมากเกินไป ควรทำให้น้อยลงเหลือแค่ส่วนที่สำคัญ จะช่วยให้คนหลุดจากส่วนนี้น้อยลง
• รู้ถึงความแตกต่าง และการกดออกในแต่ละหน้าว่าเป็นเพราะอะไรหรือเหตุใดบ้าง 
• ทราบว่าควรจะทำอย่างไรให้ผู้ใช้งานกลับมาใช้งานอีกครั้ง เพื่อทำ Conversion เช่นการทำให้ผู้ที่เห็นสินค้าแล้วกดออกไป แต่ไม่เลือกที่ตระกร้าสินค้า นั่นอาจเป็นเพราะว่าสินค้ามีราคาสูง ดังนั้นควรโน้มน้าว หาส่วนลดหรือสิ่งที่น่าสนใจเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ทำการซื้อสินค้าอีกครั้งหนึ่ง
• เพิ่ม Conversion ให้มากขึ้นจากคนที่เคยเกิด Conversion ด้วยการทำให้กลับมาซื้อสินค้าอีกครั้งและมากขึ้น

การนำข้อมูลของลูกค้าที่ได้ทำการซื้อสินค้าจากเราแล้วนำมาวิเคราะห์ จะช่วยให้เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของ Funnel ในเว็บไซต์และช่วยเพิ่ม Conversion Rate ให้มากขึ้น และถึงแม้ว่าการเพิ่มขึ้นนั้นจะเป็นการเพิ่มขึ้นเพียงน้อยนิด แต่ก็ถือว่าส่งผลให้ภาพรวมของยอดขายของเว็บไซต์ได้เพิ่มขึ้นอย่างมากมายแล้ว

 

 

ที่มา : hooktalk

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ทำการปรับการค้นหา หรือการเข้าถึงแบบธรรมชาติ หรือแบบที่เรียกว่า Organic Reach และอาจจะมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ รวมไปถึงธุรกิจที่มีการใช้ช่องทาง Facebook เป็นหลักก็อาจจะต้องมีการตื่นตระหนกและปรับตัวกันยกใหญ่เลยก็ว่าได้ และ 5 เห ... อ่านเพิ่มเติม

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

เพราะการใช้คีย์เวิร์ด Keyword คือส่วนสำคัญในการทำ SEO ให้ติดอันดับในการค้นหา และกลับกันวิธีการเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

ธุรกิจที่มีในสังคมตอนนี้ต่างล้วนใช้กลยุทธ์ทุกรูปแบบ นำมาผสมผสานกันเพื่อให้เข้ากับรูปแบบของพฤติกรรมการใช้งานของคนในสังคม เราอาจสังเกตและเห็นได้ว่าหลากหลายธุรกิจได้นำตัวเองเข้ามาสู่โลกโซเชียลกันอย่างมากมาย เพื่อหวังที่จะเกิดเป็นความก้าวหน้าทางธุรกิจมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

การวัด Traffic ของเว็บไซต์จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรานั้นเติบโตและก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับจะทำให้ทราบว่าควรพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

เมื่อเราเข้าสู่ยุค Digital การทำ Marketing ทั้งหลายจะต้องมีการปรับรูปแบบให้สอดคล้องและตอบรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดและตรงกับความต้องการของผู้บริโภค เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าธุรกิจก็เกิดขึ้นมากมาย เกิดการแข่งขันทางการตลาดเกิดขึ้น ดังนั้นก ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

ถึงแม้ว่าจะผ่านมาเกือบสิ้นปีได้แล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าเทรนด์การขายของในปี 2018 นี้มีความคึกคักและน่าจับตามองอย่างมาก เพราะด้วยเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลง เคลื่อนไหว รวมไปถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ได้ให้ความสำคัญกับการซื้อขายบนโลกอินเทอร์เน็ตที่ไม่ต่างจาก ... อ่านเพิ่มเติม