31 ส.ค. 2561

288

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel by seo-winner.com

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel


Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา 

Homepage
v
Product Detail
v
Cart
v
Payment
ทั้งหมดนี้คือทำให้เกิด CONVERSION

 

โดยสเต็ปของการเป็นลูกค้านั้น มีดังต่อไปนี้
Step 1 : ลูกค้าเข้ามายังหน้าแรกของเว็บไซตืเพื่อซื้อสินค้า
Step 2 : ลูกค้าเลือกเข้าไปดูรายละเอียดของสินค้า
Step 3 : ลูกค้าเพิ่มสินค้าที่ต้องการเข้าไปในตระกร้า
Step 4 : ลูกค้าอยู่ในขั้นตอนชำระเงิน
Step 5 : หน้าเว็บลิงก์ไปที่หน้า Thank you page เพื่อขอบคุณลูกค้าที่ทำการสั่งซื้อ (เกิด Conversion)

สำหรับในส่วนนี้เองที่จะทำให้เราเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับ Conversion Funnel และสามารถวิเคราะห์กระบวนการ Funnel ได้อย่างละเอียด เข้าใจว่าในแต่ละขั้นตอนนั้นเป็อย่างไร และต้องทำอย่งไรบ้างให้เกิดขั้นตอนต่อไปในที่สุด และสิ่งเหล่านี้เองจะทำให้เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการ Flow ให้ได้ดีขึ้นและช่วยส่งผลให้เกิดการสั่งซื้อสินค้ามากขึ้น นั่นเป็นเหตุที่ส่งผลให้ Conversion rate เพิ่มสูงขึ้น แต่ในขณะเดียวกันไม่จำเป็นว่าการทำ Conversion Funnel นั้นจะเป็นเฉพาะรูปแบบเว็บไซต์ E-Commerce เท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นอื่นๆ ได้อีก เช่น การสมัครสมาชิก การลงทะเบียน ซึ่งในส่วนของแต่ละ Conversion จะมี Journey ที่สามารถวิเคราะห์เพื่อเพิ่ม Conversion Rate ให้สูงขึ้นได้เช่นกัน

ตัวอย่าง Conversion Funnel ในการสมัครสมาชิก มีสเต็ปต่อไปนี้

Homepage
v
Sign up page
v
Register page
v
Email confirmation
= Conversion

 

ประโยชน์ของการวิเคราะห์ Conversion Funnel
 ทำให้ทราบว่าเกิดปัญหาใดบ้าง ทำให้เราสามารถนำมาปรับปรุงแก้ไขได้ เช่น มีการออกจากหน้าเว็บในขั้นตอนการกรอกแบบฟอร์ม นั่นอาจเป็นเพราะว่าในหน้านั้นมีการให้กรอกมากเกินไป ควรทำให้น้อยลงเหลือแค่ส่วนที่สำคัญ จะช่วยให้คนหลุดจากส่วนนี้น้อยลง
• รู้ถึงความแตกต่าง และการกดออกในแต่ละหน้าว่าเป็นเพราะอะไรหรือเหตุใดบ้าง 
• ทราบว่าควรจะทำอย่างไรให้ผู้ใช้งานกลับมาใช้งานอีกครั้ง เพื่อทำ Conversion เช่นการทำให้ผู้ที่เห็นสินค้าแล้วกดออกไป แต่ไม่เลือกที่ตระกร้าสินค้า นั่นอาจเป็นเพราะว่าสินค้ามีราคาสูง ดังนั้นควรโน้มน้าว หาส่วนลดหรือสิ่งที่น่าสนใจเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ทำการซื้อสินค้าอีกครั้งหนึ่ง
• เพิ่ม Conversion ให้มากขึ้นจากคนที่เคยเกิด Conversion ด้วยการทำให้กลับมาซื้อสินค้าอีกครั้งและมากขึ้น

การนำข้อมูลของลูกค้าที่ได้ทำการซื้อสินค้าจากเราแล้วนำมาวิเคราะห์ จะช่วยให้เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของ Funnel ในเว็บไซต์และช่วยเพิ่ม Conversion Rate ให้มากขึ้น และถึงแม้ว่าการเพิ่มขึ้นนั้นจะเป็นการเพิ่มขึ้นเพียงน้อยนิด แต่ก็ถือว่าส่งผลให้ภาพรวมของยอดขายของเว็บไซต์ได้เพิ่มขึ้นอย่างมากมายแล้ว

 

 

ที่มา : hooktalk

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

เมื่อการเริ่มต้นธุรกิจ หรือเราต้องที่จะวางแผนธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่จำเป็นและควรที่จะต้องทำเพื่อให้เราสามารถเข้าใจถึงธุรกิจเรามากขึ้น และเป็นการเพิ่มแนวทางจัดจำหน่ายสินค้าเพื่อให้ไปถึงมือผู้บริโภค ... อ่านเพิ่มเติม

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

ดังนั้นความจำเป็นในการติดตามการอัปเดต Google Algorithm จึงสำคัญต่อผู้ที่มีเว็บไซต์ และต้องการที่จะทำการตลาดออนไลน์ เช่นเดียวกันถ้าหากอยากให้เว็บไซต์ธุรกิจของเรานั้นมีการค้นหาหรือจัดอันดับที่ติดอันดับต้นๆ บน Search Engine ก็จะต้องให้ความสำคัญกับ Google Alg ... อ่านเพิ่มเติม

ปัจจัยการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

ปัจจัยการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

การทำ SEO ให้ติดหน้าแรกนั้นมีหลายปัจจัย อีกทั้งสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถกำหนดได้อย่างตายตัวเพียงแค่จะเป็นแนวทางที่คล้ายกันให้เรานำมาประยุกต์และเลือกใช้ไปตามสถานการณ์และความเหมาะสม จากการศึกษาเกี่ยวกับ Search Engine ของต่างประเทศพบว่า ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่ ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการใช้ Anchor Text

เทคนิคการใช้ Anchor Text

การทำ Anchor Text จะเป็นที่รู้จักกันดีของผู้ที่ทำ SEO เพราะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างลิงก์ นั่นคือการใส่คีย์เวิร์ดลงไปในลิงก์ เช่นกันหากมีการใช้ Anchor Text แบบผิดๆ ก็อาจทำให้ผลของการทำ SEO เปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ รวมไปถึงอันดับในการค้นหาจาก Goog ... อ่านเพิ่มเติม

ความผิดพลาดในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce

ความผิดพลาดในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce

จะดีกว่าหรือไม่ถ้าหากเราสามารถรับมือกับข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ บทความนี้จะพามาพบกับความผิดพลาดที่นึกไม่ถึง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดที่ส่งผลต่อความเสียหายที่มากขึ้นต่อธุรกิจได้ในอนาคต ... อ่านเพิ่มเติม

10 คำศัพท์ของ Baidu SEO ที่ควรรู้

10 คำศัพท์ของ Baidu SEO ที่ควรรู้

คำศัพท์ที่เกี่ยวกับ Baidu SEO ก็อาจมีคำพื้นฐานหรือบางคำที่มีความหมายเดียวกับกับการทำ SEO ทั่วไป แต่เมื่อการทำ SEO ของจีนนั้นมีความแตกต่างกับ Google อยู่บ้าง รวมไปถึงข้อจำกัดบางอย่างของประเทศจีน ดังนั้นคำศัพท์บางคำเราจำเป็นต้องรู้เอาไว้เพื่อที่ว่าอาจมีประโ ... อ่านเพิ่มเติม

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ Baidu SEO

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ Baidu SEO

Baidu SEO คือ ช่องทางการตลาดออนไลน์ของจีนที่มีกระแสความนิยมและความต้องการที่มากขึ้น เนื่องจากว่าจีนเกิดการตื่นตัวและให้ความสำคัญในสวนของธุรกิจนี้ที่มากขึ้น อีกทั้งผู้ที่ใช้งานในส่วนของอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนสูงขึ้นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์ STP คืออะไร?

กลยุทธ์ STP คืออะไร?

กลยุทธ์ในการเลือกกลุ่มเป้าหมาย เนื่องจากว่าการกำหนด STP นี้คือส่วนแรกที่ต้องเลือกก่อนการทำการตลาดอื่น เพื่อจะทำให้ธุรกิจได้ทราบถึงทิศทางของธุรกิจ และขั้นตอนการดำเนินงานอื่นๆ ให้สามารถตอบสนองตลาดและความต้องการของลูกค้าได้อย่างที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม