31 ส.ค. 2561

81

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel by seo-winner.com

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel


Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา 

Homepage
v
Product Detail
v
Cart
v
Payment
ทั้งหมดนี้คือทำให้เกิด CONVERSION

 

โดยสเต็ปของการเป็นลูกค้านั้น มีดังต่อไปนี้
Step 1 : ลูกค้าเข้ามายังหน้าแรกของเว็บไซตืเพื่อซื้อสินค้า
Step 2 : ลูกค้าเลือกเข้าไปดูรายละเอียดของสินค้า
Step 3 : ลูกค้าเพิ่มสินค้าที่ต้องการเข้าไปในตระกร้า
Step 4 : ลูกค้าอยู่ในขั้นตอนชำระเงิน
Step 5 : หน้าเว็บลิงก์ไปที่หน้า Thank you page เพื่อขอบคุณลูกค้าที่ทำการสั่งซื้อ (เกิด Conversion)

สำหรับในส่วนนี้เองที่จะทำให้เราเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับ Conversion Funnel และสามารถวิเคราะห์กระบวนการ Funnel ได้อย่างละเอียด เข้าใจว่าในแต่ละขั้นตอนนั้นเป็อย่างไร และต้องทำอย่งไรบ้างให้เกิดขั้นตอนต่อไปในที่สุด และสิ่งเหล่านี้เองจะทำให้เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการ Flow ให้ได้ดีขึ้นและช่วยส่งผลให้เกิดการสั่งซื้อสินค้ามากขึ้น นั่นเป็นเหตุที่ส่งผลให้ Conversion rate เพิ่มสูงขึ้น แต่ในขณะเดียวกันไม่จำเป็นว่าการทำ Conversion Funnel นั้นจะเป็นเฉพาะรูปแบบเว็บไซต์ E-Commerce เท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นอื่นๆ ได้อีก เช่น การสมัครสมาชิก การลงทะเบียน ซึ่งในส่วนของแต่ละ Conversion จะมี Journey ที่สามารถวิเคราะห์เพื่อเพิ่ม Conversion Rate ให้สูงขึ้นได้เช่นกัน

ตัวอย่าง Conversion Funnel ในการสมัครสมาชิก มีสเต็ปต่อไปนี้

Homepage
v
Sign up page
v
Register page
v
Email confirmation
= Conversion

 

ประโยชน์ของการวิเคราะห์ Conversion Funnel
 ทำให้ทราบว่าเกิดปัญหาใดบ้าง ทำให้เราสามารถนำมาปรับปรุงแก้ไขได้ เช่น มีการออกจากหน้าเว็บในขั้นตอนการกรอกแบบฟอร์ม นั่นอาจเป็นเพราะว่าในหน้านั้นมีการให้กรอกมากเกินไป ควรทำให้น้อยลงเหลือแค่ส่วนที่สำคัญ จะช่วยให้คนหลุดจากส่วนนี้น้อยลง
• รู้ถึงความแตกต่าง และการกดออกในแต่ละหน้าว่าเป็นเพราะอะไรหรือเหตุใดบ้าง 
• ทราบว่าควรจะทำอย่างไรให้ผู้ใช้งานกลับมาใช้งานอีกครั้ง เพื่อทำ Conversion เช่นการทำให้ผู้ที่เห็นสินค้าแล้วกดออกไป แต่ไม่เลือกที่ตระกร้าสินค้า นั่นอาจเป็นเพราะว่าสินค้ามีราคาสูง ดังนั้นควรโน้มน้าว หาส่วนลดหรือสิ่งที่น่าสนใจเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ทำการซื้อสินค้าอีกครั้งหนึ่ง
• เพิ่ม Conversion ให้มากขึ้นจากคนที่เคยเกิด Conversion ด้วยการทำให้กลับมาซื้อสินค้าอีกครั้งและมากขึ้น

การนำข้อมูลของลูกค้าที่ได้ทำการซื้อสินค้าจากเราแล้วนำมาวิเคราะห์ จะช่วยให้เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของ Funnel ในเว็บไซต์และช่วยเพิ่ม Conversion Rate ให้มากขึ้น และถึงแม้ว่าการเพิ่มขึ้นนั้นจะเป็นการเพิ่มขึ้นเพียงน้อยนิด แต่ก็ถือว่าส่งผลให้ภาพรวมของยอดขายของเว็บไซต์ได้เพิ่มขึ้นอย่างมากมายแล้ว

 

 

ที่มา : hooktalk

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม