24 ต.ค. 2561

118

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน by seo-winner.com

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน


เทรนด์การตลาดในแต่ละประเทศล้วนแล้วแต่มาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละประเทศ รวมไปถึงสภาพแวดล้อม วิถีการดำเนินชีวิตของคนในแต่ละประเทศ เช่นกันเมื่อธุรกิจนั้นสามารถขยับขยายและสามารถเข้าถึงในแต่ละประเทศได้อย่างง่ายดายขึ้น การที่ทำให้สินค้าของเราสามารถส่งออกได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีกับธุรกิจของเรารวมไปถึงช่วยสร้างผลกำไรได้เพิ่มขึ้นในอนาคต

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ถ้าหากต้องการทำการตลาดไปยังประเทศจีนก็อาจต้องทำการศึกษาให้มาก เพราะหลายสิ่งในประเทศของเขานั้นอาจมีข้อจำกัดที่แตกต่างจากประเทศของเรา

พฤติกรรมของคนจีนนั้นจะแตกต่างจากไทยมากอย่างเห็นได้ชัด ตัวอย่างเช่น คนไทยนั้นมักจะเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและเสิร์ชเอนจินจากคอมพิวเตอร์ก่อนแล้วค่อยเป็นการค้นหาจากสมาร์ทโฟน แตกต่างจากจีนที่จะทำการค้นหาและใช้อินเทอร์เน็ตจากสมาร์ทโฟนโดยตรง อาจเนื่องด้วยว่าประเทศจีนเป็นประเทศที่ผลิตสมาร์ทโฟนได้เอง การใช้งานจากคนในประเทศจึงมีมาก อีกทั้งการคุยธุรกิจกับคนจีนจะมีการใช้ We Chat และไม่ขอเบอร์โทรศัพท์ สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้เกิดพฤติกรรมที่แตกต่างจากคนไทย เช่นเดียวกันหากผู้ประกอบการไทยได้ทำความเข้าใจในช่องทางนี้และเพิ่มช่องทางในการทำธุรกิจที่เพิ่มขึ้น และตัวเลขคาดการณ์เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวจีนปีหน้านั้นอยู่ที่ 10.8 ล้านคน และจีนเป็นตลาดส่งออกขนาดใหญ่ที่มีมูลค่ามากกว่า 30,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐอีกด้วย คิดเป็นสัดส่วน 12.4% ของการส่งออกไทยทั้งหมด สำหรับปัจจุบันนี้มีข้อมูลว่าจีนได้เข้ามาลงทุนที่ไทยเป็นอันดับ 3 รองจากญี่ปุ่นและสิงคโปร์ คาดการณ์ว่าอนาคตอาจขยับมาเป็นอันดับ 1

ผู้ประกอบการไทยควรทราบเกี่ยวกับมุมมองของ AVG Thailand เกี่ยวกับตลาดจีนให้มากขึ้น โดยมีอยู่ 4 ประเด็น ได้แก่
Social Commerce
จำเป็นต้องทราบถึงช่องทางการติดต่อสื่อสารสำคัญของจีนที่อาจมีความแตกต่างจากไทยอย่างเห็นได้ชัด
ตัวอย่าง คนไทยเริ่มสนใจสินค้าจาก Instagram > จากนั้นไปคุยรายละเอียดต่อกันที่ Line > และจ่ายเงินด้วย Mobile Banking ซึ่งแตกต่างจากจีนที่ใช้งานเพียงแค่วีแชท ที่รวบรวมทุกอย่างเอาไว้แล้ว 

Social Search
จีนนั้นไม่ได้ใช้โซเชียลมีเดียไว้เพื่อการติดต่อเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถใช้ค้นหาข้อมูลได้ด้วย จนเกิดปรากฏการณ์ Social search ที่มีการหาข้อมูลของแบรนด์และทำการสอบถามเกี่ยวกับแบรนด์โดยผ่าน Social Media ได้ทันที *ส่วนผู้ประกอบการไทยหากต้องการเปิด Account เพื่อตอบสนองลูกค้าจีนนั่นคือสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจ แต่หากไม่พร้อมตอบคำถาม หรือไม่แม่นในภาษาก็ไม่ควรที่จะเปิด เพราะอาจทำให้เสียเครดิตได้ในภายหลัง

Influencer
การใช้ผู้มีอิทธิพลในจีนถือว่าเป็นอีกช่องทางการตลาดที่สำคัญ เพราะหลายคนได้มีการรีวิวโดยการใช้การถ่ายระดับ Production House และความสร้างสรรค์การรีวิวต่างๆ นี้เองที่ทำให้ได้ใจลูกค้าและช่วยให้ยอดขายแบรนด์นั้นเพิ่มขึ้น แต่ที่สำคัญนั้นต้องระมัดระวังถึงกฎและข้อบังคับบางอย่างที่ทางการจีนได้มีขึ้น เพราะกฎหมายของจีนนั้นมีสื่อคุมเข้มว่าห้ามโฆษณาอะไรก็ตามที่พิสูจน์ไม่ได้ ดังนั้นควรระมัดระวังในการรีวิวด้วย

การสั่งซื้อสินค้าข้ามประเทศ
เมื่อมีการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น จากรายได้ที่เพิ่มขึ้นของคนในประเทศ ก็อาจส่งผลให้มีการเลือกคุณภาพของสินค้าเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังมีความต้องการจากต่างประเทศมากขึ้นด้วยเช่นกัน "ทีมอลล์"ห้างออนไลน์ในประเทศจีนก็ได้มีการเปิดหมวดสินค้าต่างประเทศขึ้นมารองรับ ในส่วนของสินค้าจากประเทศไทยที่มีความยอดนิยมในทีมอลล์ ได้แก่ หมอนยางพารา ข้าว ขนมขบเคี้ยว และเครื่องสำอาง

เมื่อผู้ประกอบการไทยต้องการที่จะบุกตลาดของจีน จำเป็นต้องมีข้อต่อไปนี้เพื่อที่จะนำไปพัฒนาให้ตอบโจทย์กับความต้องการของชาวจีนให้มากที่สุด เพื่อเป็นการเพิ่มผลกำไรให้กับสินค้าและบริการของเราอย่างไม่เสียเปล่า
• สินค้าต้องดี ต้องมีเอกลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นไทย รวมไปถึงคุณภาพต้องดีควรค่าแก่การซื้อ 
• ต้องมีความรู้และความเข้าใจในตลาด ศึกษาพฤติกรรมของลูกค้ารวมไปถึงคู่แข่งทางการค้า ประกอบกับกฎหมายและข้อต้องห้ามต่างๆ ในแต่ละประเทศ
• ศึกษาเกี่ยวกับ  SEO ให้ดี เพราะมักจะมีค่าที่ซับซ้อน รวมไปถึงค่า Search Engine Marketing (SEM) ที่ค่อนข้างสูง 
• ศึกษา Social Search ควบคู่ไปด้วย
• มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษา เพื่อให้การติดต่อสื่อสารรวมไปถึงการบรรยายสรรพคุณสินค้าได้ดีและถูกต้อง
• กลยุทธ์ในการตั้งราคา ขึ้นชื่อว่าจีน ในบางครั้งนั้นก็ไม่ได้หมายถึงราคาถูกเสมอไป ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของสินค้า อีกทั้งกลยุทธ์ของคู่แข่งควรศึกษาและนำมาปรับใช้ให้ธุรกิจของเรามีความแตกต่างแต่ดึงดูงดูดความสนใจมากที่สุด


ที่มา : thebangkokinsight

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ทำการปรับการค้นหา หรือการเข้าถึงแบบธรรมชาติ หรือแบบที่เรียกว่า Organic Reach และอาจจะมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ รวมไปถึงธุรกิจที่มีการใช้ช่องทาง Facebook เป็นหลักก็อาจจะต้องมีการตื่นตระหนกและปรับตัวกันยกใหญ่เลยก็ว่าได้ และ 5 เห ... อ่านเพิ่มเติม

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

เพราะการใช้คีย์เวิร์ด Keyword คือส่วนสำคัญในการทำ SEO ให้ติดอันดับในการค้นหา และกลับกันวิธีการเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

ธุรกิจที่มีในสังคมตอนนี้ต่างล้วนใช้กลยุทธ์ทุกรูปแบบ นำมาผสมผสานกันเพื่อให้เข้ากับรูปแบบของพฤติกรรมการใช้งานของคนในสังคม เราอาจสังเกตและเห็นได้ว่าหลากหลายธุรกิจได้นำตัวเองเข้ามาสู่โลกโซเชียลกันอย่างมากมาย เพื่อหวังที่จะเกิดเป็นความก้าวหน้าทางธุรกิจมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

การวัด Traffic ของเว็บไซต์จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรานั้นเติบโตและก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับจะทำให้ทราบว่าควรพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

เมื่อเราเข้าสู่ยุค Digital การทำ Marketing ทั้งหลายจะต้องมีการปรับรูปแบบให้สอดคล้องและตอบรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดและตรงกับความต้องการของผู้บริโภค เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าธุรกิจก็เกิดขึ้นมากมาย เกิดการแข่งขันทางการตลาดเกิดขึ้น ดังนั้นก ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

ถึงแม้ว่าจะผ่านมาเกือบสิ้นปีได้แล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าเทรนด์การขายของในปี 2018 นี้มีความคึกคักและน่าจับตามองอย่างมาก เพราะด้วยเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลง เคลื่อนไหว รวมไปถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ได้ให้ความสำคัญกับการซื้อขายบนโลกอินเทอร์เน็ตที่ไม่ต่างจาก ... อ่านเพิ่มเติม