24 ต.ค. 2561

319

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน by seo-winner.com

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน


เทรนด์การตลาดในแต่ละประเทศล้วนแล้วแต่มาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละประเทศ รวมไปถึงสภาพแวดล้อม วิถีการดำเนินชีวิตของคนในแต่ละประเทศ เช่นกันเมื่อธุรกิจนั้นสามารถขยับขยายและสามารถเข้าถึงในแต่ละประเทศได้อย่างง่ายดายขึ้น การที่ทำให้สินค้าของเราสามารถส่งออกได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีกับธุรกิจของเรารวมไปถึงช่วยสร้างผลกำไรได้เพิ่มขึ้นในอนาคต

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ถ้าหากต้องการทำการตลาดไปยังประเทศจีนก็อาจต้องทำการศึกษาให้มาก เพราะหลายสิ่งในประเทศของเขานั้นอาจมีข้อจำกัดที่แตกต่างจากประเทศของเรา

พฤติกรรมของคนจีนนั้นจะแตกต่างจากไทยมากอย่างเห็นได้ชัด ตัวอย่างเช่น คนไทยนั้นมักจะเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและเสิร์ชเอนจินจากคอมพิวเตอร์ก่อนแล้วค่อยเป็นการค้นหาจากสมาร์ทโฟน แตกต่างจากจีนที่จะทำการค้นหาและใช้อินเทอร์เน็ตจากสมาร์ทโฟนโดยตรง อาจเนื่องด้วยว่าประเทศจีนเป็นประเทศที่ผลิตสมาร์ทโฟนได้เอง การใช้งานจากคนในประเทศจึงมีมาก อีกทั้งการคุยธุรกิจกับคนจีนจะมีการใช้ We Chat และไม่ขอเบอร์โทรศัพท์ สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้เกิดพฤติกรรมที่แตกต่างจากคนไทย เช่นเดียวกันหากผู้ประกอบการไทยได้ทำความเข้าใจในช่องทางนี้และเพิ่มช่องทางในการทำธุรกิจที่เพิ่มขึ้น และตัวเลขคาดการณ์เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวจีนปีหน้านั้นอยู่ที่ 10.8 ล้านคน และจีนเป็นตลาดส่งออกขนาดใหญ่ที่มีมูลค่ามากกว่า 30,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐอีกด้วย คิดเป็นสัดส่วน 12.4% ของการส่งออกไทยทั้งหมด สำหรับปัจจุบันนี้มีข้อมูลว่าจีนได้เข้ามาลงทุนที่ไทยเป็นอันดับ 3 รองจากญี่ปุ่นและสิงคโปร์ คาดการณ์ว่าอนาคตอาจขยับมาเป็นอันดับ 1

ผู้ประกอบการไทยควรทราบเกี่ยวกับมุมมองของ AVG Thailand เกี่ยวกับตลาดจีนให้มากขึ้น โดยมีอยู่ 4 ประเด็น ได้แก่
Social Commerce
จำเป็นต้องทราบถึงช่องทางการติดต่อสื่อสารสำคัญของจีนที่อาจมีความแตกต่างจากไทยอย่างเห็นได้ชัด
ตัวอย่าง คนไทยเริ่มสนใจสินค้าจาก Instagram > จากนั้นไปคุยรายละเอียดต่อกันที่ Line > และจ่ายเงินด้วย Mobile Banking ซึ่งแตกต่างจากจีนที่ใช้งานเพียงแค่วีแชท ที่รวบรวมทุกอย่างเอาไว้แล้ว 

Social Search
จีนนั้นไม่ได้ใช้โซเชียลมีเดียไว้เพื่อการติดต่อเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถใช้ค้นหาข้อมูลได้ด้วย จนเกิดปรากฏการณ์ Social search ที่มีการหาข้อมูลของแบรนด์และทำการสอบถามเกี่ยวกับแบรนด์โดยผ่าน Social Media ได้ทันที *ส่วนผู้ประกอบการไทยหากต้องการเปิด Account เพื่อตอบสนองลูกค้าจีนนั่นคือสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจ แต่หากไม่พร้อมตอบคำถาม หรือไม่แม่นในภาษาก็ไม่ควรที่จะเปิด เพราะอาจทำให้เสียเครดิตได้ในภายหลัง

Influencer
การใช้ผู้มีอิทธิพลในจีนถือว่าเป็นอีกช่องทางการตลาดที่สำคัญ เพราะหลายคนได้มีการรีวิวโดยการใช้การถ่ายระดับ Production House และความสร้างสรรค์การรีวิวต่างๆ นี้เองที่ทำให้ได้ใจลูกค้าและช่วยให้ยอดขายแบรนด์นั้นเพิ่มขึ้น แต่ที่สำคัญนั้นต้องระมัดระวังถึงกฎและข้อบังคับบางอย่างที่ทางการจีนได้มีขึ้น เพราะกฎหมายของจีนนั้นมีสื่อคุมเข้มว่าห้ามโฆษณาอะไรก็ตามที่พิสูจน์ไม่ได้ ดังนั้นควรระมัดระวังในการรีวิวด้วย

การสั่งซื้อสินค้าข้ามประเทศ
เมื่อมีการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น จากรายได้ที่เพิ่มขึ้นของคนในประเทศ ก็อาจส่งผลให้มีการเลือกคุณภาพของสินค้าเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังมีความต้องการจากต่างประเทศมากขึ้นด้วยเช่นกัน "ทีมอลล์"ห้างออนไลน์ในประเทศจีนก็ได้มีการเปิดหมวดสินค้าต่างประเทศขึ้นมารองรับ ในส่วนของสินค้าจากประเทศไทยที่มีความยอดนิยมในทีมอลล์ ได้แก่ หมอนยางพารา ข้าว ขนมขบเคี้ยว และเครื่องสำอาง

เมื่อผู้ประกอบการไทยต้องการที่จะบุกตลาดของจีน จำเป็นต้องมีข้อต่อไปนี้เพื่อที่จะนำไปพัฒนาให้ตอบโจทย์กับความต้องการของชาวจีนให้มากที่สุด เพื่อเป็นการเพิ่มผลกำไรให้กับสินค้าและบริการของเราอย่างไม่เสียเปล่า
• สินค้าต้องดี ต้องมีเอกลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นไทย รวมไปถึงคุณภาพต้องดีควรค่าแก่การซื้อ 
• ต้องมีความรู้และความเข้าใจในตลาด ศึกษาพฤติกรรมของลูกค้ารวมไปถึงคู่แข่งทางการค้า ประกอบกับกฎหมายและข้อต้องห้ามต่างๆ ในแต่ละประเทศ
• ศึกษาเกี่ยวกับ  SEO ให้ดี เพราะมักจะมีค่าที่ซับซ้อน รวมไปถึงค่า Search Engine Marketing (SEM) ที่ค่อนข้างสูง 
• ศึกษา Social Search ควบคู่ไปด้วย
• มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษา เพื่อให้การติดต่อสื่อสารรวมไปถึงการบรรยายสรรพคุณสินค้าได้ดีและถูกต้อง
• กลยุทธ์ในการตั้งราคา ขึ้นชื่อว่าจีน ในบางครั้งนั้นก็ไม่ได้หมายถึงราคาถูกเสมอไป ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของสินค้า อีกทั้งกลยุทธ์ของคู่แข่งควรศึกษาและนำมาปรับใช้ให้ธุรกิจของเรามีความแตกต่างแต่ดึงดูงดูดความสนใจมากที่สุด


ที่มา : thebangkokinsight

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

บทความนี้จะพามารู้จักข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Social Media ให้มีผลต่อการทำ SEO มากที่สุด และให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเป็นไปตามสิ่งที่เราคาดหมาย ... อ่านเพิ่มเติม

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

การทำ SEO สามารถทำได้ทั้งเว็บไซต์และช่องทางทาง Social ต่างๆ อาทิ facebook, instagram เพื่อให้การค้นหาตามคีย์เวิร์ดที่ต้องการ สามารถลิงก์มายังแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ของเราได้ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO บนเฟสบุ๊กก็ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กับการทำ SEO บนเว็บไซต์ เพราะมีความคล้ายคลึงในวิธีการดำเนินการและผลลัพธ์ ดังงั้นควรที่จะใส่ใจในรายละเอียดข้อมูลของเฟสบุ๊กมากขึ้น เพื่อให้ธุรกิจได้ผลลัพธ์ที่ดีและเติบโต ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

ปัจจุบันแพลตฟอร์มของ Facebook ได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญไม่แพ้กับเว็บไซต์ต่างๆ ส่งผลให้การทำ SEO ให้กับ Facebook ก็มีผลเช่นเดียวกับเว็บไซต์ คือการที่ทำให้ติดอันดับในการค้นหามากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

SEO Trends 2019

SEO Trends 2019

ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดรูปแบบใดก็ตามที่จะตอบสนองต่อธุรกิจ ก็ต้องให้ความสำคัญกับยุคสมัยและสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอด้วยนั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

สิ่งที่ควรทำต่อไปนี้อาจจะช่วยให้การทำ SEO ของเรานั้นติดอันดับที่ดีขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งานประทับใจเว็บไซต์ของเรามากขึ้น และเป็นการอยู่ใน Search Engine อย่างมั่นคงและมั่นใจ ... อ่านเพิ่มเติม

ประโยชน์ของ e-marketing

ประโยชน์ของ e-marketing

E-Marketing เป็นกระบวนการหนึ่งในการทำการตลาดที่เน้นย้ำให้ความสำคัญแก่ลูกค้าเป็นหลัก และมีการเชื่อมโยงที่ก่อให้เกิดผลกำไรให้กับธุรกิจได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Inbound Marketing คืออะไร

Inbound Marketing คืออะไร

การตลาดรูปแบบใหม่ที่มีกระแสฮิตมาพร้อมกับโลกในยุคปัจจุบัน ธุรกิจทั้งหลายควรศึกษาและปรับตัวให้การทำการตลาดเพื่อธุรกิจคงประสิทธิภาพและมีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอที่สุด การตลาดในรูปแบบของ Inbound Marketing จะช่วยให้การทำการตลาดในปัจจุับนดีขึ้นและทันสมัยได้อย่างไรมา ... อ่านเพิ่มเติม