24 ต.ค. 2561

472

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน by seo-winner.com

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน


เทรนด์การตลาดในแต่ละประเทศล้วนแล้วแต่มาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละประเทศ รวมไปถึงสภาพแวดล้อม วิถีการดำเนินชีวิตของคนในแต่ละประเทศ เช่นกันเมื่อธุรกิจนั้นสามารถขยับขยายและสามารถเข้าถึงในแต่ละประเทศได้อย่างง่ายดายขึ้น การที่ทำให้สินค้าของเราสามารถส่งออกได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีกับธุรกิจของเรารวมไปถึงช่วยสร้างผลกำไรได้เพิ่มขึ้นในอนาคต

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ถ้าหากต้องการทำการตลาดไปยังประเทศจีนก็อาจต้องทำการศึกษาให้มาก เพราะหลายสิ่งในประเทศของเขานั้นอาจมีข้อจำกัดที่แตกต่างจากประเทศของเรา

พฤติกรรมของคนจีนนั้นจะแตกต่างจากไทยมากอย่างเห็นได้ชัด ตัวอย่างเช่น คนไทยนั้นมักจะเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและเสิร์ชเอนจินจากคอมพิวเตอร์ก่อนแล้วค่อยเป็นการค้นหาจากสมาร์ทโฟน แตกต่างจากจีนที่จะทำการค้นหาและใช้อินเทอร์เน็ตจากสมาร์ทโฟนโดยตรง อาจเนื่องด้วยว่าประเทศจีนเป็นประเทศที่ผลิตสมาร์ทโฟนได้เอง การใช้งานจากคนในประเทศจึงมีมาก อีกทั้งการคุยธุรกิจกับคนจีนจะมีการใช้ We Chat และไม่ขอเบอร์โทรศัพท์ สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้เกิดพฤติกรรมที่แตกต่างจากคนไทย เช่นเดียวกันหากผู้ประกอบการไทยได้ทำความเข้าใจในช่องทางนี้และเพิ่มช่องทางในการทำธุรกิจที่เพิ่มขึ้น และตัวเลขคาดการณ์เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวจีนปีหน้านั้นอยู่ที่ 10.8 ล้านคน และจีนเป็นตลาดส่งออกขนาดใหญ่ที่มีมูลค่ามากกว่า 30,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐอีกด้วย คิดเป็นสัดส่วน 12.4% ของการส่งออกไทยทั้งหมด สำหรับปัจจุบันนี้มีข้อมูลว่าจีนได้เข้ามาลงทุนที่ไทยเป็นอันดับ 3 รองจากญี่ปุ่นและสิงคโปร์ คาดการณ์ว่าอนาคตอาจขยับมาเป็นอันดับ 1

ผู้ประกอบการไทยควรทราบเกี่ยวกับมุมมองของ AVG Thailand เกี่ยวกับตลาดจีนให้มากขึ้น โดยมีอยู่ 4 ประเด็น ได้แก่
Social Commerce
จำเป็นต้องทราบถึงช่องทางการติดต่อสื่อสารสำคัญของจีนที่อาจมีความแตกต่างจากไทยอย่างเห็นได้ชัด
ตัวอย่าง คนไทยเริ่มสนใจสินค้าจาก Instagram > จากนั้นไปคุยรายละเอียดต่อกันที่ Line > และจ่ายเงินด้วย Mobile Banking ซึ่งแตกต่างจากจีนที่ใช้งานเพียงแค่วีแชท ที่รวบรวมทุกอย่างเอาไว้แล้ว 

Social Search
จีนนั้นไม่ได้ใช้โซเชียลมีเดียไว้เพื่อการติดต่อเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถใช้ค้นหาข้อมูลได้ด้วย จนเกิดปรากฏการณ์ Social search ที่มีการหาข้อมูลของแบรนด์และทำการสอบถามเกี่ยวกับแบรนด์โดยผ่าน Social Media ได้ทันที *ส่วนผู้ประกอบการไทยหากต้องการเปิด Account เพื่อตอบสนองลูกค้าจีนนั่นคือสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจ แต่หากไม่พร้อมตอบคำถาม หรือไม่แม่นในภาษาก็ไม่ควรที่จะเปิด เพราะอาจทำให้เสียเครดิตได้ในภายหลัง

Influencer
การใช้ผู้มีอิทธิพลในจีนถือว่าเป็นอีกช่องทางการตลาดที่สำคัญ เพราะหลายคนได้มีการรีวิวโดยการใช้การถ่ายระดับ Production House และความสร้างสรรค์การรีวิวต่างๆ นี้เองที่ทำให้ได้ใจลูกค้าและช่วยให้ยอดขายแบรนด์นั้นเพิ่มขึ้น แต่ที่สำคัญนั้นต้องระมัดระวังถึงกฎและข้อบังคับบางอย่างที่ทางการจีนได้มีขึ้น เพราะกฎหมายของจีนนั้นมีสื่อคุมเข้มว่าห้ามโฆษณาอะไรก็ตามที่พิสูจน์ไม่ได้ ดังนั้นควรระมัดระวังในการรีวิวด้วย

การสั่งซื้อสินค้าข้ามประเทศ
เมื่อมีการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น จากรายได้ที่เพิ่มขึ้นของคนในประเทศ ก็อาจส่งผลให้มีการเลือกคุณภาพของสินค้าเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังมีความต้องการจากต่างประเทศมากขึ้นด้วยเช่นกัน "ทีมอลล์"ห้างออนไลน์ในประเทศจีนก็ได้มีการเปิดหมวดสินค้าต่างประเทศขึ้นมารองรับ ในส่วนของสินค้าจากประเทศไทยที่มีความยอดนิยมในทีมอลล์ ได้แก่ หมอนยางพารา ข้าว ขนมขบเคี้ยว และเครื่องสำอาง

เมื่อผู้ประกอบการไทยต้องการที่จะบุกตลาดของจีน จำเป็นต้องมีข้อต่อไปนี้เพื่อที่จะนำไปพัฒนาให้ตอบโจทย์กับความต้องการของชาวจีนให้มากที่สุด เพื่อเป็นการเพิ่มผลกำไรให้กับสินค้าและบริการของเราอย่างไม่เสียเปล่า
• สินค้าต้องดี ต้องมีเอกลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นไทย รวมไปถึงคุณภาพต้องดีควรค่าแก่การซื้อ 
• ต้องมีความรู้และความเข้าใจในตลาด ศึกษาพฤติกรรมของลูกค้ารวมไปถึงคู่แข่งทางการค้า ประกอบกับกฎหมายและข้อต้องห้ามต่างๆ ในแต่ละประเทศ
• ศึกษาเกี่ยวกับ  SEO ให้ดี เพราะมักจะมีค่าที่ซับซ้อน รวมไปถึงค่า Search Engine Marketing (SEM) ที่ค่อนข้างสูง 
• ศึกษา Social Search ควบคู่ไปด้วย
• มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษา เพื่อให้การติดต่อสื่อสารรวมไปถึงการบรรยายสรรพคุณสินค้าได้ดีและถูกต้อง
• กลยุทธ์ในการตั้งราคา ขึ้นชื่อว่าจีน ในบางครั้งนั้นก็ไม่ได้หมายถึงราคาถูกเสมอไป ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของสินค้า อีกทั้งกลยุทธ์ของคู่แข่งควรศึกษาและนำมาปรับใช้ให้ธุรกิจของเรามีความแตกต่างแต่ดึงดูงดูดความสนใจมากที่สุด


ที่มา : thebangkokinsight

บทความ

เว็บติดอันดับที่ต้องการเเล้ว หยุดทำ SEO เลยได้ไหม ?

เว็บติดอันดับที่ต้องการเเล้ว หยุดทำ SEO เลยได้ไหม ?

หากทำ SEO ไปได้สักพักเเล้วได้อันดับตามต้องการยังจำเป็นต้องเสียเงินทำ SEO อยู่หรือไม่วันนี้เราจะมาให้คำตอบกัน ... อ่านเพิ่มเติม

รวมเทคนิค SEO ที่ห้ามทำ! เพราะมันล้าสมัยไปเเล้ว

รวมเทคนิค SEO ที่ห้ามทำ! เพราะมันล้าสมัยไปเเล้ว

การทำ SEO นั้นจำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจออนไลน์ เพราะธุรกิจต่างๆมีการเเข่งขันกันอย่างมาก ยิ่งคะเเนน SEO ดีมากเท่าไหร่ อันดับก็ดีมากขึ้นในหน้า Search engine เเละยิ่งอันดับนี้ดีมากเท่าไหร่ก็จะมีโอกาสมากขึ้นที่ผู้คนจะเห็นเว็บไซต์ของคุณมากเท่านั้น ซึ่งเป็นโอ ... อ่านเพิ่มเติม

ฮันแน่!! คิดว่า Backlink หมดความสำคัญเเล้วหรอ

ฮันแน่!! คิดว่า Backlink หมดความสำคัญเเล้วหรอ

ในการสร้าง Traffic ให้เกิดขึ้นในธุรกิจออนไลน์ปัจจุบันมีวิธีมากมายหลายแบบ แต่ในอดีตหนึ่งในวิธีที่เป็นที่รู้จัก เเละนิยมเป็นอย่างมากคือการ สร้าง Backlink หากจะกล่าวโดยสั้นๆ การสร้าง Backlink ก็เปรียบเสมือนการให้เครดิต หรือการให้คะเเนนจากคนทำเว็บด้วยกันนั้นเ ... อ่านเพิ่มเติม

Dwell Time หนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำ SEO

Dwell Time หนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำ SEO

Dwell Time เป็นส่วนประกอบสำคัญต่อ SEO อีกหนึ่งปัจจัย เเต่คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ทราบหรือยังไม่เคยได้ยิน ไม่เพียงเเค่ในประเทศไทย ยังมีอีกหลายประเทศที่ Dwell Timeยังไม่เป็นที่รู้จัก เนื่องจากยังใหม่อยู่เเละยังไม่ชัดเจน เเละในวันนี้ทางเราจึงขอนำข้อมูลมาให้ทุกท ... อ่านเพิ่มเติม

ยิงโฆษณา Facebook ช่วงเวลาไหนได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

ยิงโฆษณา Facebook ช่วงเวลาไหนได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการลงโฆษณาในเเต่ละช่วงเวลานั้น จะให้ผลลัพธิ์ที่แตกต่างกันออกไป เเละการใช้เงินในการลงโฆณาเพื่อให้มีผลลัพทธิ์ที่คงที่จึงจำจเป็นต้องใช้เงินมากขึ้นเพื่อหาเป็นการประหยัดงบประมาน จึกควรที่จะหาช่วงเวลาในการลงโฆษณาเพื่อให้ผลลัพทธิ์ออกมาดีที่ ... อ่านเพิ่มเติม

DoFollow ยังสำคัญอยู่ไหมสำหรับการทำ SEO

DoFollow ยังสำคัญอยู่ไหมสำหรับการทำ SEO

การทำ SEO นั้นมีอยู่มากมายหลายวิธี หลายคนถกเถียงกันว่าวิธีไหนดีกว่ากัน วิธีไหนที่ถูกหรือผิด หนึ่งในหัวข้อที่มีการโต้เถียงกันก็คือ การระบุ Do Follow เเละ No Follow ว่าสิ่งนี่ยังจำเป็นอยู่หรือไม่ มีผลกับ SEO หรือไม่ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลมานำเสนอ ไปดูก ... อ่านเพิ่มเติม

Conversion คืออะไร ทำไมคนทำ SEO ต้องรู้

Conversion คืออะไร ทำไมคนทำ SEO ต้องรู้

​Conversion คือสิ่งที่หลายคนไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก โดยอาจจะลืมไปว่ามันยังเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่ ซึ่งยังมีผลกับการทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน ช่องทางอย่าง Google หรือ Facebook โดย Conversion มีคำจำกัดความที่ไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับการใช้งานเเละธุรกิจนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

Google AdWords ยังสำคัญไหมหากเว็บไซต์มีอันดับที่ดีเเล้ว

Google AdWords ยังสำคัญไหมหากเว็บไซต์มีอันดับที่ดีเเล้ว

Google AdWords เป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการในการทำโฆษนาออนไลน์ โดนปกติเเล้วการสร้าง Trffic ให้เว็บไซต์ธุรกิจส่วนมาก มักจะเป็นการทำ SEO ควบคู่ไปกับ Google AdWords เเละเมื่อถึงจุด จุดหนึ่งที่ SEO สามารถทำอันดับได้ดีตามเป้าหมายที่ควรจะเป็นเเล้ว มักเกิดคำถามว่า ... อ่านเพิ่มเติม

รู้จัก On-Page SEO’s Checklist ในปี2019

รู้จัก On-Page SEO’s Checklist ในปี2019

การทำ SEO จุดประสงค์คือการเพิ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ แต่จะทำได้นั้นอันดับ SEO ต้องดี ผู้ที่มีหน้าที่จัดอันดับคือ Google นั้นเอง เเละกล่าวง่ายๆคือการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพนั้นก็มีเว็บไซต์ที่ถูกหลักของ Google ด้วยวันนี้เราจะขอนำเ ... อ่านเพิ่มเติม