23 มี.ค. 2561

365

การทำงานของ Google Analytics by seo-winner.com

การทำงานของ Google Analytics


เพราะการเข้าใจการทำงานของระบบ Google Analytics นั้นเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้ผู้ที่ต้องการศึกษาสามารถเรียนรู้ต่อไปได้อย่าง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้น และบทความต่อไปนี้จะช่วยให้เราได้เข้าใจระบบการทำงานของ Google Analytics ได้มากขึ้น และการทำงานของ Google Analytics ได้แบ่งระบบการทำงานออกเป็น 4 ส่วน ดังนี้

1.Collection
การเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานเว็บไซต์ Mobile App หรืออื่นๆ ที่ผ่านการทำงานของ Javascript code ที่มีอยู่ในทุก Pages ของเว็บไซต์ เมื่อใดที่มีการเปลี่ยนแปลงหน้าเพจ จาวาสคริปต์จะอ่านข้อมูลในเครื่องของยูสเซอร์แล้วทำการส่งข้อมูลไปเก็บที่เซิร์ฟเวอร์ของ Google เช่น ข้อมูลแหล่งที่มาการเข้าเว็บไซต์ ข้อมูลเกี่ยวกับ Location, Web Browser, Devices รวมไปถึงพฟติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ เช่น จำนวนที่เข้าชม เวลาที่ใช้ในแต่ละหน้าเว็บไซต์ เป้นต้น

2.Processing
กระบวนการจัดกลุ่มข้อมูลดิบให้เป็นข้อมูลที่สามารถนำไปใช้งานได้และสามารถแสดงในรีพอร์ทได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพกว่าการอ่านข้อมูลดิบที่ได้จากขั้นตอนแรก เช่น การจัดเก็บข้อมูลแยกออกเป็นกลุ่มที่ใช้ desktop, mobile, new user, returning visitor, ประเทศ หรือตามชนิดของ browsers เป็นต้น

3.Configuration
เป็นขั้นตอนสำคัญที่เกิดขึ้นระหว่างการ Processing เช่น การใช้ฟิลเตอร์ข้อมูลที่มี IP address ที่เป็นของภายในบริษัทออก ซึ่งมีการเซ็ตค่าไว้ในส่วนของ Admin ก่อนและหลังจากนั้นนำข้อมูลดิบที่ผ่านการ Processing และ Configuration แล้วจะถูกนำมาเก็บที่ดาต่าเบสเพื่อใช้ทำรีพอร์ทต่อไป *สิ่งสำคัญ หลังจากที่เก็บข้อมูลในดาต้าเบสแล้วจะไม่สามรถแก้ไขได้  ดังนั้นการ Configuration และการสร้างฟิลเตอร์ต่างๆ ควรมีการทดสอบใน View (profile) ที่สร้างขึ้นเพื่อการทดสอบโดยเฉพาะ ก่อนจะใช้กับ view หลักในการดูรีพอร์ท

4.Reporting
กระบวนการดึงข้อมูลจาก Database ตาม Account ของ Google Analytics ให้ได้แสดงอยู่ในรูปแบบที่สามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้นและสามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์หาในส่วนอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  

เพื่อให้การทำงานร่วมกับระบบ Google Analytics นั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น การศึกษาสิ่งเหล่านี้ให้เป็นพื้นฐานเบื้องต้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากอีกเรื่องหนึ่ง และทำให้การศึกษาเพิ่มเติมเป้นไปได้อย่างสะดวกและง่ายมากขึ้น เช่นกันที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม