17 ก.ย. 2561

259

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO by seo-winner.com

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO


หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน

Search Engine Optimization คือตัวช่วยสำคัญในการทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นติดอันดับของการค้นหา เพื่อเกิดประโยชน์ในเชิงธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถสร้างความน่าเชื่อถือต่อธุรกิจของเราได้เพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน โดยปกติการทำ SEO จำเป็นต้องมีการใช้ Keyword เพื่อให้การค้นหาจากผู้ใช้งานนั้นสามารถค้นเจอเราได้ เช่นกันเมื่อมีคนเข้าที่เว็บไซต์ของเรามากขึ้น โอกาสที่จะได้รับ Traffic ก็มีมากขึ้นเช่น แต่ทั้งนี้หลายคนก็ได้บอกเอาไว้ว่าเมื่อ Traffic ที่มีเพิ่มมากขึ้น อาจเกิดปัญหาที่เรียกว่า Keyword Cannibalization สิ่งนี้อาจทำให้ผลลัพธ์ SEO ไม่เป็นไปตามที่ต้องการอีกด้วย 

Keyword Cannibalization คือการทำ SEO หลายเว็บเพจภายในเว็บไซต์เดียว โดยพยายามที่จะทำให้ SEO นั้นโฟกัสไปที่ Keyword หรือ Term เดียวกัน สำหรับในส่วนนี้ปัญหาที่จะเกิดคือ ทำให้ Search Engine (Google, Bing, Yahoo) นั้นเกิดการสับสนว่าจะต้องเลือกเพจใดที่มีความสำคัญต่อ Keyword มากที่สุด เป็นต้น และปัญหานี้เองที่จะทำให้ Search Engine นั้นเกิดการเลือกหน้าเว็บที่ดีที่สุดของเราไปทำการจัดอันดับ ส่งผลให้กลายเป็นเกิดการแขงขันกันเองภายในเว็บไซต์ของเรา นอกจากนั้นเมื่อหลายเว็บ ได้ทำการโฟกัสไปยัง Keyword อาจจะทำให้เกิดการแย่ง Backlink และ Internal link ทำให้น้ำหนักการโฟกัสของ Backlink ที่ไปในแต่ละเพจกระจายไปยังเพจอื่นที่ใช้ Keyword คำเดียวกัน

สำหรับคำแนะนำในการหลีกเลี่ยง Keyword Cannibalization การใช้ Keyword เพื่อให้แต่ละหน้าได้โฟกัสไม่ซ้ำกันกับหน้าเพจอื่น หรือการใช้ Long Tail Keyword เพื่อให้ Keyword นั้นมีความแตกต่างกันในแต่ละหน้า แต่หากมีการซ้ำกันเกิดขึ้น ก็ไม่ควรที่จะเกิดขึ้นบ่อย เพราะหากหลายหน้าเว็บมีความต้องการที่จะใช้ Keyword เดียวกัน สาเหตุที่จะเกิด Keyword Cannibalization นั้นก็ไม่ยากอีกต่อไป

 

 

ที่มา : hooktalk

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคลงโฆษณา Facebook ให้ได้ผล

เทคนิคลงโฆษณา Facebook ให้ได้ผล

การทำการค้าให้สำเร็จ จำเป็นต้องมีการโฆษณาไม่ว่าจะช่องทางใดก็ตามเพื่อให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราได้เห็นสินค้าและได้ทำการโปรโมทหรือทำให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าของเรามากที่สุดอีกด้วย อีกทั้งใครก็สามารถที่จะทำโฆษณาเฟสบุ๊กได้ แต่การที่จะทำให้ประสบความสำเร็จและได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

การที่เราต้องการให้บทความหรือ Content ต่างๆ ของเรานั้นติดอันดับ Google หรือการค้นหาในเสิร์ชเอนจิ้น อาจจะต้องอาศัยข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงคีย์เวิร์ดที่ถูกต้องตามหลักของ Google เพื่อให้ข้อมูลของเรานั้นติดอันดับและสร้างผลกำไรต่อไปในอนาคตได้ ... อ่านเพิ่มเติม

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

เมื่ออินเทอร์เน็ตนั้นคือสิ่งที่สำคัญ จนทำให้ขาดไปไม่ได้แล้วในโลกใบนี้ เช่นเดียวกันกับการทำธุรกิจออนไลน์ ที่ต้องการมีคีย์เวิร์ดเพื่อใช้เป็นคำที่จะค้นหา ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการอื่นๆ ที่อาจส่งผลดีต่อธุรกิจของเราและเป็นการขยายให้ธุรกิจสามารถเติบ ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ทำการปรับการค้นหา หรือการเข้าถึงแบบธรรมชาติ หรือแบบที่เรียกว่า Organic Reach และอาจจะมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ รวมไปถึงธุรกิจที่มีการใช้ช่องทาง Facebook เป็นหลักก็อาจจะต้องมีการตื่นตระหนกและปรับตัวกันยกใหญ่เลยก็ว่าได้ และ 5 เห ... อ่านเพิ่มเติม

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

เพราะการใช้คีย์เวิร์ด Keyword คือส่วนสำคัญในการทำ SEO ให้ติดอันดับในการค้นหา และกลับกันวิธีการเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

ธุรกิจที่มีในสังคมตอนนี้ต่างล้วนใช้กลยุทธ์ทุกรูปแบบ นำมาผสมผสานกันเพื่อให้เข้ากับรูปแบบของพฤติกรรมการใช้งานของคนในสังคม เราอาจสังเกตและเห็นได้ว่าหลากหลายธุรกิจได้นำตัวเองเข้ามาสู่โลกโซเชียลกันอย่างมากมาย เพื่อหวังที่จะเกิดเป็นความก้าวหน้าทางธุรกิจมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม