17 ก.ย. 2561

116

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO by seo-winner.com

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO


หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน

Search Engine Optimization คือตัวช่วยสำคัญในการทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นติดอันดับของการค้นหา เพื่อเกิดประโยชน์ในเชิงธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถสร้างความน่าเชื่อถือต่อธุรกิจของเราได้เพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน โดยปกติการทำ SEO จำเป็นต้องมีการใช้ Keyword เพื่อให้การค้นหาจากผู้ใช้งานนั้นสามารถค้นเจอเราได้ เช่นกันเมื่อมีคนเข้าที่เว็บไซต์ของเรามากขึ้น โอกาสที่จะได้รับ Traffic ก็มีมากขึ้นเช่น แต่ทั้งนี้หลายคนก็ได้บอกเอาไว้ว่าเมื่อ Traffic ที่มีเพิ่มมากขึ้น อาจเกิดปัญหาที่เรียกว่า Keyword Cannibalization สิ่งนี้อาจทำให้ผลลัพธ์ SEO ไม่เป็นไปตามที่ต้องการอีกด้วย 

Keyword Cannibalization คือการทำ SEO หลายเว็บเพจภายในเว็บไซต์เดียว โดยพยายามที่จะทำให้ SEO นั้นโฟกัสไปที่ Keyword หรือ Term เดียวกัน สำหรับในส่วนนี้ปัญหาที่จะเกิดคือ ทำให้ Search Engine (Google, Bing, Yahoo) นั้นเกิดการสับสนว่าจะต้องเลือกเพจใดที่มีความสำคัญต่อ Keyword มากที่สุด เป็นต้น และปัญหานี้เองที่จะทำให้ Search Engine นั้นเกิดการเลือกหน้าเว็บที่ดีที่สุดของเราไปทำการจัดอันดับ ส่งผลให้กลายเป็นเกิดการแขงขันกันเองภายในเว็บไซต์ของเรา นอกจากนั้นเมื่อหลายเว็บ ได้ทำการโฟกัสไปยัง Keyword อาจจะทำให้เกิดการแย่ง Backlink และ Internal link ทำให้น้ำหนักการโฟกัสของ Backlink ที่ไปในแต่ละเพจกระจายไปยังเพจอื่นที่ใช้ Keyword คำเดียวกัน

สำหรับคำแนะนำในการหลีกเลี่ยง Keyword Cannibalization การใช้ Keyword เพื่อให้แต่ละหน้าได้โฟกัสไม่ซ้ำกันกับหน้าเพจอื่น หรือการใช้ Long Tail Keyword เพื่อให้ Keyword นั้นมีความแตกต่างกันในแต่ละหน้า แต่หากมีการซ้ำกันเกิดขึ้น ก็ไม่ควรที่จะเกิดขึ้นบ่อย เพราะหากหลายหน้าเว็บมีความต้องการที่จะใช้ Keyword เดียวกัน สาเหตุที่จะเกิด Keyword Cannibalization นั้นก็ไม่ยากอีกต่อไป

 

 

ที่มา : hooktalk

บทความ

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

การวัด Traffic ของเว็บไซต์จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรานั้นเติบโตและก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับจะทำให้ทราบว่าควรพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

เมื่อเราเข้าสู่ยุค Digital การทำ Marketing ทั้งหลายจะต้องมีการปรับรูปแบบให้สอดคล้องและตอบรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดและตรงกับความต้องการของผู้บริโภค เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าธุรกิจก็เกิดขึ้นมากมาย เกิดการแข่งขันทางการตลาดเกิดขึ้น ดังนั้นก ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

ถึงแม้ว่าจะผ่านมาเกือบสิ้นปีได้แล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าเทรนด์การขายของในปี 2018 นี้มีความคึกคักและน่าจับตามองอย่างมาก เพราะด้วยเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลง เคลื่อนไหว รวมไปถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ได้ให้ความสำคัญกับการซื้อขายบนโลกอินเทอร์เน็ตที่ไม่ต่างจาก ... อ่านเพิ่มเติม

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม