17 ก.ย. 2561

479

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO by seo-winner.com

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO


หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน

Search Engine Optimization คือตัวช่วยสำคัญในการทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นติดอันดับของการค้นหา เพื่อเกิดประโยชน์ในเชิงธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถสร้างความน่าเชื่อถือต่อธุรกิจของเราได้เพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน โดยปกติการทำ SEO จำเป็นต้องมีการใช้ Keyword เพื่อให้การค้นหาจากผู้ใช้งานนั้นสามารถค้นเจอเราได้ เช่นกันเมื่อมีคนเข้าที่เว็บไซต์ของเรามากขึ้น โอกาสที่จะได้รับ Traffic ก็มีมากขึ้นเช่น แต่ทั้งนี้หลายคนก็ได้บอกเอาไว้ว่าเมื่อ Traffic ที่มีเพิ่มมากขึ้น อาจเกิดปัญหาที่เรียกว่า Keyword Cannibalization สิ่งนี้อาจทำให้ผลลัพธ์ SEO ไม่เป็นไปตามที่ต้องการอีกด้วย 

Keyword Cannibalization คือการทำ SEO หลายเว็บเพจภายในเว็บไซต์เดียว โดยพยายามที่จะทำให้ SEO นั้นโฟกัสไปที่ Keyword หรือ Term เดียวกัน สำหรับในส่วนนี้ปัญหาที่จะเกิดคือ ทำให้ Search Engine (Google, Bing, Yahoo) นั้นเกิดการสับสนว่าจะต้องเลือกเพจใดที่มีความสำคัญต่อ Keyword มากที่สุด เป็นต้น และปัญหานี้เองที่จะทำให้ Search Engine นั้นเกิดการเลือกหน้าเว็บที่ดีที่สุดของเราไปทำการจัดอันดับ ส่งผลให้กลายเป็นเกิดการแขงขันกันเองภายในเว็บไซต์ของเรา นอกจากนั้นเมื่อหลายเว็บ ได้ทำการโฟกัสไปยัง Keyword อาจจะทำให้เกิดการแย่ง Backlink และ Internal link ทำให้น้ำหนักการโฟกัสของ Backlink ที่ไปในแต่ละเพจกระจายไปยังเพจอื่นที่ใช้ Keyword คำเดียวกัน

สำหรับคำแนะนำในการหลีกเลี่ยง Keyword Cannibalization การใช้ Keyword เพื่อให้แต่ละหน้าได้โฟกัสไม่ซ้ำกันกับหน้าเพจอื่น หรือการใช้ Long Tail Keyword เพื่อให้ Keyword นั้นมีความแตกต่างกันในแต่ละหน้า แต่หากมีการซ้ำกันเกิดขึ้น ก็ไม่ควรที่จะเกิดขึ้นบ่อย เพราะหากหลายหน้าเว็บมีความต้องการที่จะใช้ Keyword เดียวกัน สาเหตุที่จะเกิด Keyword Cannibalization นั้นก็ไม่ยากอีกต่อไป

 

 

ที่มา : hooktalk

บทความ

รักพี่เสียดายน้อง SEO VS Google Adword

รักพี่เสียดายน้อง SEO VS Google Adword

ตลาดออนไลน์ในปัจจุบัน ถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ สำหรับการทำธุรกิจ หลายๆเว็บไวซ์ธุรกิจพยายามใช้กลยุทธต่างๆในการดึงดูลูกค้าเเละกลุ่มเป้าหมาย โดยมีสองวิธีที่ดีที่สุดในตอนนี้คือ SEO เเละ Google Adword เเละวันนี้เราจะมาดูกันว่า วิธีไหนที่ดีกว่ากัน ไปดูกันเลย ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมคอนเทนต์ที่ดี ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้

ทำไมคอนเทนต์ที่ดี ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้

​ทุกวันนี้การสร้างคอนเทนต์เป็นสิ่งที่จำเป็นในการทำธุรกิจออนไลน์ หลายธุรกิจต้องลงทุนจ้างคนทำคอนเทนต์ เพื่อให้คอนเทนต์ออกมาดีเพรา การทำคอนเทนต์ก็ มีความคล้ายกับการทำโฆษนา เพราะคอนเทนต์นั้นจะปรากฎสู่สายตาของลูกค้า ซึ่งส่งผลต่อการดึงดูดเเละความน่าสนใจในแบรนด ... อ่านเพิ่มเติม

DA/PA คืออะไร เกี่ยวข้องกับอย่างไรกับ SEO

DA/PA คืออะไร เกี่ยวข้องกับอย่างไรกับ SEO

การทำเว็บไซต์นั้นหากต้องการให้คนเห็นเว็บไซต์ของคุณเยอะเเล้วละก็ คุณต้องทำ SEO เพิ่อให้เว็บไซต์นั้นถูกคนเจออันดับเเรกๆ ใน Search Engine ต่างๆ เช่น Google มีปัจจัยในการจัดอันดับ SEO มากมายถึง 200 ปัจจัยหนึ่งในนั้นที่สำคัญคือคะเนน DA/PA ของเเต่ละเว็บ เพื่อใช ... อ่านเพิ่มเติม

ทริคง่ายๆให้ภาพของคุณมีอันดับดีๆ google image search

ทริคง่ายๆให้ภาพของคุณมีอันดับดีๆ google image search

​หากคุณมีเว็บขายสินค้าเเล้ว ย่อมมีรูปภาพสินค้า การทำSEO รูปภาพจึงมีความสำคัญเพราะหากมีคนค้นหา เเล้วเจอเว็บไซต์ของคุณมากขึ้น ก็จะเพิ่มปริมานผู้ชมเว็บไซต์ของคุณได้มากขึ้น วันนี้เราจึงขอนำเสนอทริคง่ายๆให้ภาพของคุณมีอันดับดีๆ google image search ลองไปศึกษากัน ... อ่านเพิ่มเติม

สกิลเทพ 6 ข้อที่จะทำให้คุณทำ SEO ได้เก่งขึ้น

สกิลเทพ 6 ข้อที่จะทำให้คุณทำ SEO ได้เก่งขึ้น

การทำคอนเทนต์นั้นเป็นอะไรที่ต้องใส่ใจรายละเอียดเป็นอย่างมาก หลายคนทำคอนเทนต์อยู่เเต่ก็ยังไม่พัฒนาเสียที เนื่องจากได้มองข้าม ละเลย จุดสำคัญๆบางอย่างไป วันนี้เราจึงขอเสนอ สกิลเทพที่จะทำให้คุณทำคอนเทนต์ได้ดีขึ้น ไปดูกันเลย ... อ่านเพิ่มเติม

สุดยอดวิธีสร้างประสบการณ์บนเว็บไซต์ ให้ลูกค้าจดจำ

สุดยอดวิธีสร้างประสบการณ์บนเว็บไซต์ ให้ลูกค้าจดจำ

ความน่าจดจำ ความประทับใจ ถ้าเกิดกับลูกค้าของคุณเเล้วย่อมเป็นเรื่องที่ดีต้อธุรกิจของคุณเป็นอย่างมาก ซึ่ง ถ้าลูกค้าประจับใจ ในสินค้าเเละบริการของคุณ จะเกิดสิ่งที่เรียกว่าเป็น Marketing ที่ดีที่สุดนั้นก็คือ การบอกต่อ ซึ่งเป็นการตลาดที่ดีมากเพราะคุณไม่ต้องเพิ ... อ่านเพิ่มเติม

เผย 4 เทคนิคทางลัดพิชิต SEO

เผย 4 เทคนิคทางลัดพิชิต SEO

การทำ SEO ประกอบไปด้วยหลายๆปัจจัยด้วยกันซึ่งการที่เราจะทำทั้งหมดก็อาจจะดูมากเกินไปซึ่งในการทำ SEO จริงๆเเล้วจะมีปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงหลักๆอยู่ เเละจะง่ายเเละได้ผลดีกว่าหากมีเทคนิคในการเลือกทำ วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 4 เทคนิคที่จะช่วยให้คุณทำ SEO ได้ดีขึ้น ไป ... อ่านเพิ่มเติม

รู้จัก BACKLINK เทคนิคการทำ SEO สุดเจ๋ง

รู้จัก BACKLINK เทคนิคการทำ SEO สุดเจ๋ง

การทำ SEO เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันเพราะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้มีคนเข้ามาชมเว็บไซต์มากขึ้น การทำ SEO นั้นมีอยู่หลายวิธีวันนี้เราจึงขอนำเสนออีกหนึ่งวิธีที่เป็นที่นิยมเเละมีประสิทธิภาพนั้นก็คือ "BACKLINK" ... อ่านเพิ่มเติม

Internal Links สิ่งสำคัญที่หลายคนมองข้าม

Internal Links สิ่งสำคัญที่หลายคนมองข้าม

Internal Links เป็นการทำ SEO อย่างหนึ่งเเต่หลายคนอาจมองข้าม เพราะนอกจากการมีคอนเทนต์ที่ดีเเละ keyword ที่ดีเเล้ว Internal Linksก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญที่มีประสิทธิภาพมากๆอีกหนึ่งตัวเลือกเลยทีเดียว ... อ่านเพิ่มเติม