17 ก.ย. 2561

351

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO by seo-winner.com

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO


หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน

Search Engine Optimization คือตัวช่วยสำคัญในการทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นติดอันดับของการค้นหา เพื่อเกิดประโยชน์ในเชิงธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถสร้างความน่าเชื่อถือต่อธุรกิจของเราได้เพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน โดยปกติการทำ SEO จำเป็นต้องมีการใช้ Keyword เพื่อให้การค้นหาจากผู้ใช้งานนั้นสามารถค้นเจอเราได้ เช่นกันเมื่อมีคนเข้าที่เว็บไซต์ของเรามากขึ้น โอกาสที่จะได้รับ Traffic ก็มีมากขึ้นเช่น แต่ทั้งนี้หลายคนก็ได้บอกเอาไว้ว่าเมื่อ Traffic ที่มีเพิ่มมากขึ้น อาจเกิดปัญหาที่เรียกว่า Keyword Cannibalization สิ่งนี้อาจทำให้ผลลัพธ์ SEO ไม่เป็นไปตามที่ต้องการอีกด้วย 

Keyword Cannibalization คือการทำ SEO หลายเว็บเพจภายในเว็บไซต์เดียว โดยพยายามที่จะทำให้ SEO นั้นโฟกัสไปที่ Keyword หรือ Term เดียวกัน สำหรับในส่วนนี้ปัญหาที่จะเกิดคือ ทำให้ Search Engine (Google, Bing, Yahoo) นั้นเกิดการสับสนว่าจะต้องเลือกเพจใดที่มีความสำคัญต่อ Keyword มากที่สุด เป็นต้น และปัญหานี้เองที่จะทำให้ Search Engine นั้นเกิดการเลือกหน้าเว็บที่ดีที่สุดของเราไปทำการจัดอันดับ ส่งผลให้กลายเป็นเกิดการแขงขันกันเองภายในเว็บไซต์ของเรา นอกจากนั้นเมื่อหลายเว็บ ได้ทำการโฟกัสไปยัง Keyword อาจจะทำให้เกิดการแย่ง Backlink และ Internal link ทำให้น้ำหนักการโฟกัสของ Backlink ที่ไปในแต่ละเพจกระจายไปยังเพจอื่นที่ใช้ Keyword คำเดียวกัน

สำหรับคำแนะนำในการหลีกเลี่ยง Keyword Cannibalization การใช้ Keyword เพื่อให้แต่ละหน้าได้โฟกัสไม่ซ้ำกันกับหน้าเพจอื่น หรือการใช้ Long Tail Keyword เพื่อให้ Keyword นั้นมีความแตกต่างกันในแต่ละหน้า แต่หากมีการซ้ำกันเกิดขึ้น ก็ไม่ควรที่จะเกิดขึ้นบ่อย เพราะหากหลายหน้าเว็บมีความต้องการที่จะใช้ Keyword เดียวกัน สาเหตุที่จะเกิด Keyword Cannibalization นั้นก็ไม่ยากอีกต่อไป

 

 

ที่มา : hooktalk

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

SEO Trends 2019

SEO Trends 2019

ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดรูปแบบใดก็ตามที่จะตอบสนองต่อธุรกิจ ก็ต้องให้ความสำคัญกับยุคสมัยและสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอด้วยนั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

สิ่งที่ควรทำต่อไปนี้อาจจะช่วยให้การทำ SEO ของเรานั้นติดอันดับที่ดีขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งานประทับใจเว็บไซต์ของเรามากขึ้น และเป็นการอยู่ใน Search Engine อย่างมั่นคงและมั่นใจ ... อ่านเพิ่มเติม

ประโยชน์ของ e-marketing

ประโยชน์ของ e-marketing

E-Marketing เป็นกระบวนการหนึ่งในการทำการตลาดที่เน้นย้ำให้ความสำคัญแก่ลูกค้าเป็นหลัก และมีการเชื่อมโยงที่ก่อให้เกิดผลกำไรให้กับธุรกิจได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Inbound Marketing คืออะไร

Inbound Marketing คืออะไร

การตลาดรูปแบบใหม่ที่มีกระแสฮิตมาพร้อมกับโลกในยุคปัจจุบัน ธุรกิจทั้งหลายควรศึกษาและปรับตัวให้การทำการตลาดเพื่อธุรกิจคงประสิทธิภาพและมีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอที่สุด การตลาดในรูปแบบของ Inbound Marketing จะช่วยให้การทำการตลาดในปัจจุับนดีขึ้นและทันสมัยได้อย่างไรมา ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีและข้อเสียของการทำการตลาดด้วย Email

ข้อดีและข้อเสียของการทำการตลาดด้วย Email

สำหรับธุรกิจที่มีการทำการตลาดด้วยการใช้ Email Marketing หรือผู้ที่สนใจอยากจะใช้การตลาดเหล่านี้เป็นช่องทางในการโปรโมทสินค้าและบริการ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและไม่เกินความคาดหวัง ก็ควรที่จะทราบถึงข้อดีและข้อเสียในการทำการตลาดด้วย Email เพื่อที่ว่าจะได้นำไปป ... อ่านเพิ่มเติม

Search Engine Marketing  แบ่งเป็นอะไรได้บ้าง มาดูกัน

Search Engine Marketing แบ่งเป็นอะไรได้บ้าง มาดูกัน

การทำ SEM คือการทำการตลาดออนไลน์บน Search Result Page หรือหน้าแสดงผลการค้นหา โดยจะสอดคล้องกับการทำ Search Engine เพื่อให้ลูกค้าได้รู้จักสินค้าและบริการของธุรกิจเรามากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

เมื่อการเริ่มต้นธุรกิจ หรือเราต้องที่จะวางแผนธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่จำเป็นและควรที่จะต้องทำเพื่อให้เราสามารถเข้าใจถึงธุรกิจเรามากขึ้น และเป็นการเพิ่มแนวทางจัดจำหน่ายสินค้าเพื่อให้ไปถึงมือผู้บริโภค ... อ่านเพิ่มเติม

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

ดังนั้นความจำเป็นในการติดตามการอัปเดต Google Algorithm จึงสำคัญต่อผู้ที่มีเว็บไซต์ และต้องการที่จะทำการตลาดออนไลน์ เช่นเดียวกันถ้าหากอยากให้เว็บไซต์ธุรกิจของเรานั้นมีการค้นหาหรือจัดอันดับที่ติดอันดับต้นๆ บน Search Engine ก็จะต้องให้ความสำคัญกับ Google Alg ... อ่านเพิ่มเติม