01 ธ.ค. 2560

472

ความเชื่อผิดๆ ในการทำธุรกิจ SMEs by seo-winner.com

ความเชื่อผิดๆ ในการทำธุรกิจ SMEs


เราอยู่ในยุคที่ใครก็ต่างเป็นเจ้าของธุรกิจได้ อีกทั้งเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทันสมัยในขณะนี้สามารถทำให้เรานั้นเริ่มธุรกิจได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส หรือการที่เรามีแค่ Smartphone เครื่องเดียว ก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างไม่ยากอีกต่อไป อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการเริ่มต้นธุรกิจนั้นจะง่ายดายเพียงไม่กี่ขั้นตอน แต่การดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้นต้องมีความรู้และความสามารถประกอบกันด้วย และความเชื่อผิดๆ ต่อไปนี้ที่จะช่วยให้เราเหล่าผู้ประกอบการทั้งหลายได้หลีกเลี่ยงและเลือกที่จะปฏิบัติให้ธุรกิจ SMEs ของเรานั้นก้าวหน้าและประสบความสำเร็จ

ความสำเร็จมักจะมาชั่วข้ามคืน
อย่าไปคิดว่าความสำเร็จนั้นจะมาเร็วดั่งสายฟ้าฟาด เพราะใครก็ต่างอยากให้ความฝันเป็นจริง หรือความสำเร็จในสิ่งที่คาดหวัง และสิ่งเหล่านั้นจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องลงมือทำอย่างจริงจัง มีการคิดวิเคราะห์ วางแผน เพื่อให้ผ่านปัญหา อุปสรรค และการเรียนรู้ต่างๆ อีกมากมาย ดังนั้นความสำเร็จไม่ได้มาง่ายๆ ถ้ามัวแต่รอโชคชะตาและไม่ลงมือทำสักที

ของดีเดี๋ยวก็มีคนมาซื้อ นั่งรอให้มียอดขาย
หากการที่เราคิดว่าสินค้าและบริการของเราดีมาก และรอให้คนมาซื้อโดยที่คิดว่า ของดีเดี๋ยวก็มีคนมาซื้อเอง นั่นคือการที่คิดผิดมหันต์ เพราะเมื่อเราผลิตสินค้าและบริการออกมาแล้ว สิ่งต่อมาที่ควรทำนั่นก็คือ การโปรโมท ทำการตลาดให้กับสินค้า เพื่อให้ผู้บริโภคได้รู้จักแบรนด์ของเราและเกิดเป็นการซื้อขาย ใช้งาน และกล่าวถึงในกลุ่มผู้บริโภคเพื่อเกิดเป็นโอกาสในการซื้อขายครังต่อๆ ไป และอย่าลืมว่า เรื่องสถานที่ขาย ราคา โปรโมชั่น และกิจกรรมทางตลาดอื่นๆ ก็สำคัญมากๆ รวมไปถึงการทำ Branding ด้วย

ขยันแล้วจะดีเอง แต่หากขยันในสิ่งที่ไม่ใช่ก็จะกลายเป็นทำลายความสำเร็จได้เหมือนกัน
การทำธุรกิจแล้วต้องขยันนั้นคือสิ่งที่ดีและถูกต้อง แต่ควรจะขยันให้ถูกจุด หากขยันในสิ่งที่ไม่จำเป็น ก็เท่ากับการที่เราเอาเวลาไปทำในสิ่งีท่ไร้ประโยชน์ เสียเวลาไปอย่างเปล่าประโยชน์ ยกตัวอย่างเช่น ขยันออกไปหาลูกค้าและได้ลูกค้ามากมาย แต่ไม่มีเวลาพัฒนาสินค้าและบริการ ทำให้สินค้าของเรานั้นยังไม่ตอบโจทย์ และไม่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า นั่นก็ส่งผลให้ธุรกิจของเราไม่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

ไม่วางแผนระยะยาว
สิ่งที่ควรทำในธุรกิจนั้นคือการวางแผนระยะสั้นและระยะยาว ควรทำตั้งแต่แรกเริ่มและทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะการวางแผนระยะสั้นนั้นจะทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ทันท่วงที อีกทั้งการวางแผนระยะยาวจะช่วยให้เราบริหารธุรกิจได้อย่างรอบคอบมากขึ้นเช่นกัน การวางแผนระยะยาวนั้นจะทำให้เราเห็นถึงความเสี่ยง การเงิน การเมือง การนำเข้าออกสินค้า รวมไปถึงเทรนด์ต่างๆ ที่เราต้องปรับตัวในอนาคตอีกด้วย เพราะถ้าหากบริษัทของเราไม่มีการวางแผนระยะยาว เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน เราก็อาจไม่มีเงินทุนสำรอง หรือแผนรับมือการเปลี่ยนแปลง อาจทำให้บริษัทเกิดวอกฤตที่แย่ลงได้อย่างรวดเร็ว

เป็นเจ้าของธุรกิจสบายกว่างานประจำ
หากคิดว่าการทำธุรกิจนั้นเป็นงานเหมือนที่เราทำงานประจำ มีวันหยุด มีวันพักผ่อน มีเวลาเลิกงาน ก็สามารถคิดอย่างนั้นได้ แต่อันที่จริงแล้วธุรกิจ SMEs นั้นเปรียบเสมือนชีวิต เพราะว่าถ้าหากเราหยุดงานเราก็จะไม่มีรายได้ หยุดคิดธุรกิจของเราก็ไม่พัฒนา หยุดวิเคราะห์ก็อาจแพ้คู่แข่งในตลาด ดังนั้นอย่าเพิ่งละเลย หรือว่าวางใจ ถ้าหากธุรกิจของเรายังไม่ประสบความสำเร็จ ขยันเข้าไว้เพื่ออนาคต!
ที่มา : thaismeresearch

บทความ

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

การวัด Traffic ของเว็บไซต์จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรานั้นเติบโตและก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับจะทำให้ทราบว่าควรพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

เมื่อเราเข้าสู่ยุค Digital การทำ Marketing ทั้งหลายจะต้องมีการปรับรูปแบบให้สอดคล้องและตอบรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดและตรงกับความต้องการของผู้บริโภค เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าธุรกิจก็เกิดขึ้นมากมาย เกิดการแข่งขันทางการตลาดเกิดขึ้น ดังนั้นก ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

ถึงแม้ว่าจะผ่านมาเกือบสิ้นปีได้แล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าเทรนด์การขายของในปี 2018 นี้มีความคึกคักและน่าจับตามองอย่างมาก เพราะด้วยเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลง เคลื่อนไหว รวมไปถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ได้ให้ความสำคัญกับการซื้อขายบนโลกอินเทอร์เน็ตที่ไม่ต่างจาก ... อ่านเพิ่มเติม

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม