13 ก.พ. 2562

416

SEO Trends 2019 by seo-winner.com

SEO Trends 2019


วันเวลาผ่านไปทำให้อายุของเรามากขึ้น แก่ลง แต่กลับสะสมประสบการณ์ ซึ่งสวนทางกับเรื่องราวของเทคโนโลยีและความเจริญก้าวหน้าต่างๆ ที่แสวงหาความสดใหม่ พัฒนาสิ่งใหม่ ให้เป็นสิ่งที่มีความทันสมัยเพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกันกับการตลาดและการทำธุรกิจออนไลน์ที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอตามรูปแบบและพฤติกรรมการบริโภคของผู้บริโภค เป็นต้น 

ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดรูปแบบใดก็ตามที่จะตอบสนองต่อธุรกิจ ก็ต้องให้ความสำคัญกับยุคสมัยและสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอด้วยนั่นเอง สำหรับบทความนี้จะพามาดูเทรนด์ของการทำ SEO เพื่อให้ตอบสนองต่อผลลัพธ์ที่ต้องการในการทำธุรกิจ เพื่อให้ธรกิจไปได้อย่างราบรื่นและสม่ำเสมอ

1.การค้นหาด้วยเสียง (Voice Search)
เนื่องจากเทคโนโลยีและความทันสมัยที่เข้ามาในสังคมของเราตอนนี้ ส่งผลให้พฤติกรรมการใช้งานและหลายสิ่งหลายอย่างได้เน้นให้ชอบและรักความสบายมากขึ้น ฟังก์ชั่นการค้นหาด้วยเสียงได้มีการเกิดขึ้น และมีการปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวัน ส่งผลให้ปัจจุบันมีการค้นหาด้วยเสียงเยอะขึ้น ซึ่งเช่นเดียวกัน การทำ SEO จึงจะต้องมีการใช้หลักคำง่ายๆ ที่ให้เหมือนกับการพูดคุย สนทนา โดยจะต้องมีคำหลักอยู่ในนั้นด้วยประมาณ 7-9 คำ (Longtail Ketwords)

จากข้อมูลของ  BrightLocal Study ได้บอกว่า
• 58% ของผู้ใช้งาน ใช้การค้นหาด้วยเสียงเกี่ยวกับธุรกิจในท้องถิ่นภายในปีที่ผ่านมา
• 46% ของผู้ใช้งาน ใช้การค้นหาด้วยเสียงเกี่ยวกับธุรกิจในท้องถิ่น  
• 27% ของผู้ใช้งาน ที่เยี่ยมชมเว็บไซต์นั้นจะทำการค้นหาด้วยเสียง
• 76% ของผู้ใช้งาน ได้มีการใช้ลำโพงของสมาร์ทโฟนภายในบ้านทำการค้นหาในท้องถิ่นอย่างน้อยต่อ 1 สัปดาห์ 
โดยเฉลี่ยการค้นหารายวะนอยู่ที่ 53%

จากข้อมูลข้างต้นทำให้มีแนวโน้มว่าอนาคตอาจจะมีการใช้การค้นหาด้วยเสียงที่มากขึ้น และเทคโนโลยีต่างๆ ก็อาจจะตอบสนองสิ่งเหล่านี้มากขึ้น เพื่อให้การใช้ชีวิตของคนในสังคม ก้าวหน้า ก้าวไกล และเติบโตกันอย่างต่อเนื่อง

2.การค้นหาในท้องถิ่น (Local Search)
Voice search มักจะอยู่คู่กับ Local Search เนื่องจากว่า ผู้ใช้งานนั้นมักจะค้นหาและตั้งคำถามด้วยเสียง เช่น ย่างเช่น ใคร (Who), อะไร (What), เมื่อใด (When), ที่ไหน (Where), ทำไม (Why), อย่างไร (How) และมักจบประโยคด้วย “ใกล้ฉัน (near me)” ส่งผลให้การตั้งคำถามเหล่านี้สามารถวัดความสนใจ รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้งานต่างๆ ของผู้ใช้งานได้มากขึ้น อีกทั้งที่สำคัญในการทำ SEO ต้องอย่าลืมเลือกใช้คำให้เหมาะสมสำหรับการค้นหาแบบท้องถิ่นและแบบเสียง เพื่อให้การทำ SEO ประสบความสำเร็จมากที่สุด

3.Blockchain
เทคโนโลยี Blockchain ได้ถูกนำมาใช้ในการทำธุรกรรมทางการเงินที่ชื่อว่า Cryptocurrencies โดยไม่ผ่านคนกลางหรือธนาคารกลาง และยังเป็นวิธีการที่โปร่งใส บวกกับเป็นข้อมูลสาธารณะที่มีความปลอดภัยสูงและยืดหยุ่น อีกทั้งยังเป็นการช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการฉ้อโกงในเครื่องมือค้นหาในการทำโฆษณาอีกด้วย 
นอกจากนี้ยังมีศักยภาพและประสิทธิภาพในการเปลี่ยนแปลงและวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางธุรกิจให้มากขึ้น เช่น  Kochava ได้พัฒนา Blockchain สำหรับคำสั่งในการแทรกโฆษณาในขณะที่ startups อื่น ๆ ทดลองใช้เครือข่ายโฆษณาแบบ Blockchain และสาเหตุที่สำคัญของ Blockchain เข้ามาเปลี่ยน SEO นั่นก็เป็นเพราะว่าการตรวจสอบต่างๆ รวมไปถึงความโปร่งใส และความใส่ใจผู้บริโภค เหล่านี้ที่เป็นส่วนจำเป็นที่จะทำให้นักการตลาดต้องติดตามกันต่อไป

4.เทคโนโลยี AI
จะเห็นได้ว่า AI ได้เข้ามามีบทบาทและส่วนร่วมในการทำธุรกิจเพื่อขึ้น เหล่านักพัฒนาทั้งหลายได้คิดค้นและทำการทดลองให้ข้อสันิษฐานเหล่านี้นั้นมีความเป็นไปได้มากที่สุด Google จึงได้ทำการอัปเดต Algorithm เพื่อให้การค้นหาของผู้ใช้นั้นมีประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์ตรงกับความต้องการมากที่สุด และเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนมากขึ้นในสื่อโซเชียลต่างๆ ที่มักจะแนะนำสิ่งที่เราชอบหรือมีความสนใจในช่วงนั้นๆ มานำเสนอเราอยู่เสมอ เนื่องจากว่าเทคโนโลยี AI เหล่านี้เองที่ช่วยวิเคราะห์ผู้ใช้งาน และเทคโนโลยี AI นั้นจะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพรวมไปถึงสามารถกำหนดเนื้อหาและกลยุทธ์ทางเทคนิคกลายเป็นผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

5.Content
เพราะ Content ยังเป็นการนำเสนอเนื้อหา ข้อมูล และข่าวสารต่างๆ อย่างน่าสนใจอยู่เสมอ อีกทั้งการทำ SEO นั้นยังต้องมีการอาศัยการใส่คำใน SEO กันอีกด้วย และคำเหล่านี้เองที่จะทำให้หน้าเว็บไซต์ของเรานั้นอยู่ในอันดับต้นๆ ของการค้นหาก็เป็นได้ อีกทั้งการทำ Content นี้ยังสามารถสื่อสารในสิ่งหรือสารที่เราอยากจะสื่อ เนื่องจากว่าภายในเนื้อหาของ Content นี้นั้นสามารถเป็นไปได้ทั้ง Blog, Video, Infographic, รูปภาพ และอื่นๆ เช่นกันเนื้อหาทั้งหมดนั้นจึงมีความจำเป็นกับการทำการตลาดและการวางแผนกลยุทธ์ต่างๆ ให้เอื้ออำนวยต่อธุรกิจอย่างมากที่สุด ที่สำคัญอย่าลืมทำตามกฎของ Google เพื่อให้การเผยแพร่ Content นั้นประสบความสำเร็จมากที่สุด

6.Automation
เครื่องมืออัตโนมัติที่นำมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ SEO ช่วยให้ประหยัดเวลาในการได้ข้อมูลเพื่อนำไปวิเคราะห์และทำงานอย่างอื่นได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น เช่น การวิเคราะห์ข้อมูล, การรายงานข้อมูล อีกทั้งส่วนใหญ่ธุรกิจก็ต่างรู้กันดีว่า ระบบอัตโนมัติ (Automation) คือส่วนสำคัญที่ช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำ Digital Marketing เป็นต้น


ที่มา : vsharecontent

บทความ

เว็บติดอันดับที่ต้องการเเล้ว หยุดทำ SEO เลยได้ไหม ?

เว็บติดอันดับที่ต้องการเเล้ว หยุดทำ SEO เลยได้ไหม ?

หากทำ SEO ไปได้สักพักเเล้วได้อันดับตามต้องการยังจำเป็นต้องเสียเงินทำ SEO อยู่หรือไม่วันนี้เราจะมาให้คำตอบกัน ... อ่านเพิ่มเติม

รวมเทคนิค SEO ที่ห้ามทำ! เพราะมันล้าสมัยไปเเล้ว

รวมเทคนิค SEO ที่ห้ามทำ! เพราะมันล้าสมัยไปเเล้ว

การทำ SEO นั้นจำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจออนไลน์ เพราะธุรกิจต่างๆมีการเเข่งขันกันอย่างมาก ยิ่งคะเเนน SEO ดีมากเท่าไหร่ อันดับก็ดีมากขึ้นในหน้า Search engine เเละยิ่งอันดับนี้ดีมากเท่าไหร่ก็จะมีโอกาสมากขึ้นที่ผู้คนจะเห็นเว็บไซต์ของคุณมากเท่านั้น ซึ่งเป็นโอ ... อ่านเพิ่มเติม

ฮันแน่!! คิดว่า Backlink หมดความสำคัญเเล้วหรอ

ฮันแน่!! คิดว่า Backlink หมดความสำคัญเเล้วหรอ

ในการสร้าง Traffic ให้เกิดขึ้นในธุรกิจออนไลน์ปัจจุบันมีวิธีมากมายหลายแบบ แต่ในอดีตหนึ่งในวิธีที่เป็นที่รู้จัก เเละนิยมเป็นอย่างมากคือการ สร้าง Backlink หากจะกล่าวโดยสั้นๆ การสร้าง Backlink ก็เปรียบเสมือนการให้เครดิต หรือการให้คะเเนนจากคนทำเว็บด้วยกันนั้นเ ... อ่านเพิ่มเติม

Dwell Time หนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำ SEO

Dwell Time หนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำ SEO

Dwell Time เป็นส่วนประกอบสำคัญต่อ SEO อีกหนึ่งปัจจัย เเต่คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ทราบหรือยังไม่เคยได้ยิน ไม่เพียงเเค่ในประเทศไทย ยังมีอีกหลายประเทศที่ Dwell Timeยังไม่เป็นที่รู้จัก เนื่องจากยังใหม่อยู่เเละยังไม่ชัดเจน เเละในวันนี้ทางเราจึงขอนำข้อมูลมาให้ทุกท ... อ่านเพิ่มเติม

ยิงโฆษณา Facebook ช่วงเวลาไหนได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

ยิงโฆษณา Facebook ช่วงเวลาไหนได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการลงโฆษณาในเเต่ละช่วงเวลานั้น จะให้ผลลัพธิ์ที่แตกต่างกันออกไป เเละการใช้เงินในการลงโฆณาเพื่อให้มีผลลัพทธิ์ที่คงที่จึงจำจเป็นต้องใช้เงินมากขึ้นเพื่อหาเป็นการประหยัดงบประมาน จึกควรที่จะหาช่วงเวลาในการลงโฆษณาเพื่อให้ผลลัพทธิ์ออกมาดีที่ ... อ่านเพิ่มเติม

DoFollow ยังสำคัญอยู่ไหมสำหรับการทำ SEO

DoFollow ยังสำคัญอยู่ไหมสำหรับการทำ SEO

การทำ SEO นั้นมีอยู่มากมายหลายวิธี หลายคนถกเถียงกันว่าวิธีไหนดีกว่ากัน วิธีไหนที่ถูกหรือผิด หนึ่งในหัวข้อที่มีการโต้เถียงกันก็คือ การระบุ Do Follow เเละ No Follow ว่าสิ่งนี่ยังจำเป็นอยู่หรือไม่ มีผลกับ SEO หรือไม่ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลมานำเสนอ ไปดูก ... อ่านเพิ่มเติม

Conversion คืออะไร ทำไมคนทำ SEO ต้องรู้

Conversion คืออะไร ทำไมคนทำ SEO ต้องรู้

​Conversion คือสิ่งที่หลายคนไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก โดยอาจจะลืมไปว่ามันยังเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่ ซึ่งยังมีผลกับการทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน ช่องทางอย่าง Google หรือ Facebook โดย Conversion มีคำจำกัดความที่ไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับการใช้งานเเละธุรกิจนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

Google AdWords ยังสำคัญไหมหากเว็บไซต์มีอันดับที่ดีเเล้ว

Google AdWords ยังสำคัญไหมหากเว็บไซต์มีอันดับที่ดีเเล้ว

Google AdWords เป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการในการทำโฆษนาออนไลน์ โดนปกติเเล้วการสร้าง Trffic ให้เว็บไซต์ธุรกิจส่วนมาก มักจะเป็นการทำ SEO ควบคู่ไปกับ Google AdWords เเละเมื่อถึงจุด จุดหนึ่งที่ SEO สามารถทำอันดับได้ดีตามเป้าหมายที่ควรจะเป็นเเล้ว มักเกิดคำถามว่า ... อ่านเพิ่มเติม

รู้จัก On-Page SEO’s Checklist ในปี2019

รู้จัก On-Page SEO’s Checklist ในปี2019

การทำ SEO จุดประสงค์คือการเพิ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ แต่จะทำได้นั้นอันดับ SEO ต้องดี ผู้ที่มีหน้าที่จัดอันดับคือ Google นั้นเอง เเละกล่าวง่ายๆคือการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพนั้นก็มีเว็บไซต์ที่ถูกหลักของ Google ด้วยวันนี้เราจะขอนำเ ... อ่านเพิ่มเติม