17 ต.ค. 2561

345

SEO กับการตลาดออนไลน์ by seo-winner.com

SEO กับการตลาดออนไลน์


การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องปรับตัวและมีระบบตรวจสอบความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และสิ่งต่อไปนี้ที่จะช่วยให้ SEO และการตลาดออนไลน์ของเรานั้นประสบความสำเร็จ

1.เป้าหมายของเราคือใคร
เพราะการทำ SEO ไม่ใช่เพียงแค่การดึง Traffic ให้ได้มากที่สุด แต่ควรดึงลูกค้าที่มีความสนใจในสินค้าให้เข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา โดยต้องสำรวจตลาดและความต้องการของลูกค้าด้วยว่าต้องการสิ่งใด หรือสิ่งใดที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากที่สุด เช่นเดียวกันหากเราเข้าใจถึงความต้องการปัจจัยพื้นฐานได้มากเพียงใดก็จะสามารถปรับกลยุทธ์ให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้

2.กลุ่มเป้าหมายมีการใช้มือถือมากกว่าคอมพิวเตอร์
เมื่อพฤติกรรมการใช้งานสมาร์ทโฟนของคนไทยนั้นมีเพิ่มขึ้น การทำเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับธุรกิจของเราให้รองรับการใช้งานของผู้บริโภคในส่วนของการใช้สมาร์ทโฟนจะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น

3.เสิร์ชเอนจินกำลังขยายตัว
เมื่อเราต้องการค้นหาข้อมูลเสิร์ชเอนจินที่เป็นที่รู้จักและคุ้นกันดูอย่าง Google น่าจะเป็นสิ่งแรกที่ใครๆ ก็น่าจะเลือกเป็นอันดับแรกๆ ในการทำการค้นหา Google จึงกลายเป็นแหล่งค้นหาข้อมูลอันดับต้นไปเสียแล้ว ดังนั้นถ้าหากสินค้าหรือธุรกิจของเราติดอันดับการค้นหา ก็จะช่วยให้ธุรกิจของเรานั้นสามารถเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย

4.Keyword จะต้องสัมพันธ์กับความคุ้มค่าของการลงทุน ROI
เราอาจค้นหาคีย์เวิร์ดเพื่อที่จะทำให้สินค้าและบริการของเราติดอันดับการค้นหาที่สูงที่สุด แต่แท้จริงแล้วเราควรพิจรณาทุกคีย์เวิร์ดที่กลุ่มเป้าหมายของเราได้ใช้ในการค้นหา เพื่อให้เรานั้นสามารถเข้าถึงพฤติกรรมการใช้งานรวมไปถึงความต้องการของกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด เพื่อให้เรามั่นใจในคีย์เวิร์ดที่เฉพาะเจาะจงและสัมพันธ์กับธุรกิจของเรามากที่สุด และเกิดเป็นผลลัพธ์ทางธุรกิจที่คุ้มค่า อีกทั้งที่สำคัญอย่าลืมว่าถึงแม้จะมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราเพิ่มแต่จะเป็นประโยชน์อะไรหากไม่มียอดขายที่สอดคล้องกัน

5.เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ รวมไปถึงมีเนื้อหาที่ชัดเจนจะช่วยให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จมากขึ้น
ผู้คนส่วนใหญ่ที่ใช้งานอาจเว็บไซต์อาจมีข้อจำกัดและเงื่อนไขในการใช้งาน ในที่นี้อาจหมายถึงรูปแบบที่ตอบสนองการใช้งาน มีความชัดเจน ใช้งานได้ง่ายและสะดวก มีการสร้างประสบการณ์ในการใช้งานได้อย่างเป็นมิตร มีความตรงไปตรงมา เนื้อหาที่ชัดเจนและตรงจุด และมีการใช้ Keyword เพื่อให้เครื่องมือในการค้นหาได้มีการจัดเก็บข้อมูลที่ง่ายขึ้น ดังนั้นการมองเห็นเรื่องของการใช้งานก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความประทับใจและเว็บไซต์ประสบความสำเร็จ

6.ลิงก์ที่มีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ
การที่เว็บไซต์ของเรานั้นมี  Inbound Link หรือ Backlink นั้นยังเป็นส่วนที่สำคัญ เพราะเปรียบเสมือนกับการแสดงความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเราอีกด้วย และที่สำคัญคุณภาพในการลิงก์เนื้อหาจะช่วยทำให้ Traffic จากกลุ่มเป้าหมายนั้นเพิ่มขึ้น และสิ่งนี้เองที่จะช่วยให้เพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายและผลกำไร

7.โซเชียลมีเดียมีบทบาทสำคัญ
โซเชียลมีเดียคืออีกหนึ่งช่องทางสำคัญที่จะช่วยให้แบรนด์และผู้บริโภคสามารถติดต่อและเชื่อมโยงกันได้อย่างง่ายดายมากขึ้น เพราะหลายครั้งที่ผู้ใช้งานได้ทำการเข้าเว็บไซต์ของเราโดยผ่านโซเชียลมีเดีย ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นของการมีโซเชียลมีเดียคือ ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเรายังคงมีความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ ประกอบกับจำเป็นต้องสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่มีความน่าสนใจ เพื่อที่จะดึงดูดลูกค้าและสัมพันธ์กับการตลาดใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน 

8.ตรวจสอบและติดตาม
สิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ ในการทำ SEO นั่นคือการติดตามและตรวจสอบประสิทธิภาพของการทำ SEO อยู่เสมอ เพราะเครื่องมือ Google Analytics นั้นไม่ควรที่จะมองข้าม ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เรานั้นนำมาปรับปรุงเกี่ยวกับธุรกิจและจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในการทำการตลาดออนไลน์มากขึ้นนั่นเอง

 ที่มา : prontomarketing

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

บทความนี้จะพามารู้จักข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Social Media ให้มีผลต่อการทำ SEO มากที่สุด และให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเป็นไปตามสิ่งที่เราคาดหมาย ... อ่านเพิ่มเติม

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

การทำ SEO สามารถทำได้ทั้งเว็บไซต์และช่องทางทาง Social ต่างๆ อาทิ facebook, instagram เพื่อให้การค้นหาตามคีย์เวิร์ดที่ต้องการ สามารถลิงก์มายังแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ของเราได้ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO บนเฟสบุ๊กก็ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กับการทำ SEO บนเว็บไซต์ เพราะมีความคล้ายคลึงในวิธีการดำเนินการและผลลัพธ์ ดังงั้นควรที่จะใส่ใจในรายละเอียดข้อมูลของเฟสบุ๊กมากขึ้น เพื่อให้ธุรกิจได้ผลลัพธ์ที่ดีและเติบโต ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

ปัจจุบันแพลตฟอร์มของ Facebook ได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญไม่แพ้กับเว็บไซต์ต่างๆ ส่งผลให้การทำ SEO ให้กับ Facebook ก็มีผลเช่นเดียวกับเว็บไซต์ คือการที่ทำให้ติดอันดับในการค้นหามากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

SEO Trends 2019

SEO Trends 2019

ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดรูปแบบใดก็ตามที่จะตอบสนองต่อธุรกิจ ก็ต้องให้ความสำคัญกับยุคสมัยและสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอด้วยนั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

สิ่งที่ควรทำต่อไปนี้อาจจะช่วยให้การทำ SEO ของเรานั้นติดอันดับที่ดีขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งานประทับใจเว็บไซต์ของเรามากขึ้น และเป็นการอยู่ใน Search Engine อย่างมั่นคงและมั่นใจ ... อ่านเพิ่มเติม

ประโยชน์ของ e-marketing

ประโยชน์ของ e-marketing

E-Marketing เป็นกระบวนการหนึ่งในการทำการตลาดที่เน้นย้ำให้ความสำคัญแก่ลูกค้าเป็นหลัก และมีการเชื่อมโยงที่ก่อให้เกิดผลกำไรให้กับธุรกิจได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Inbound Marketing คืออะไร

Inbound Marketing คืออะไร

การตลาดรูปแบบใหม่ที่มีกระแสฮิตมาพร้อมกับโลกในยุคปัจจุบัน ธุรกิจทั้งหลายควรศึกษาและปรับตัวให้การทำการตลาดเพื่อธุรกิจคงประสิทธิภาพและมีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอที่สุด การตลาดในรูปแบบของ Inbound Marketing จะช่วยให้การทำการตลาดในปัจจุับนดีขึ้นและทันสมัยได้อย่างไรมา ... อ่านเพิ่มเติม