17 ต.ค. 2561

261

SEO กับการตลาดออนไลน์ by seo-winner.com

SEO กับการตลาดออนไลน์


การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องปรับตัวและมีระบบตรวจสอบความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และสิ่งต่อไปนี้ที่จะช่วยให้ SEO และการตลาดออนไลน์ของเรานั้นประสบความสำเร็จ

1.เป้าหมายของเราคือใคร
เพราะการทำ SEO ไม่ใช่เพียงแค่การดึง Traffic ให้ได้มากที่สุด แต่ควรดึงลูกค้าที่มีความสนใจในสินค้าให้เข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา โดยต้องสำรวจตลาดและความต้องการของลูกค้าด้วยว่าต้องการสิ่งใด หรือสิ่งใดที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากที่สุด เช่นเดียวกันหากเราเข้าใจถึงความต้องการปัจจัยพื้นฐานได้มากเพียงใดก็จะสามารถปรับกลยุทธ์ให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้

2.กลุ่มเป้าหมายมีการใช้มือถือมากกว่าคอมพิวเตอร์
เมื่อพฤติกรรมการใช้งานสมาร์ทโฟนของคนไทยนั้นมีเพิ่มขึ้น การทำเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับธุรกิจของเราให้รองรับการใช้งานของผู้บริโภคในส่วนของการใช้สมาร์ทโฟนจะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น

3.เสิร์ชเอนจินกำลังขยายตัว
เมื่อเราต้องการค้นหาข้อมูลเสิร์ชเอนจินที่เป็นที่รู้จักและคุ้นกันดูอย่าง Google น่าจะเป็นสิ่งแรกที่ใครๆ ก็น่าจะเลือกเป็นอันดับแรกๆ ในการทำการค้นหา Google จึงกลายเป็นแหล่งค้นหาข้อมูลอันดับต้นไปเสียแล้ว ดังนั้นถ้าหากสินค้าหรือธุรกิจของเราติดอันดับการค้นหา ก็จะช่วยให้ธุรกิจของเรานั้นสามารถเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย

4.Keyword จะต้องสัมพันธ์กับความคุ้มค่าของการลงทุน ROI
เราอาจค้นหาคีย์เวิร์ดเพื่อที่จะทำให้สินค้าและบริการของเราติดอันดับการค้นหาที่สูงที่สุด แต่แท้จริงแล้วเราควรพิจรณาทุกคีย์เวิร์ดที่กลุ่มเป้าหมายของเราได้ใช้ในการค้นหา เพื่อให้เรานั้นสามารถเข้าถึงพฤติกรรมการใช้งานรวมไปถึงความต้องการของกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด เพื่อให้เรามั่นใจในคีย์เวิร์ดที่เฉพาะเจาะจงและสัมพันธ์กับธุรกิจของเรามากที่สุด และเกิดเป็นผลลัพธ์ทางธุรกิจที่คุ้มค่า อีกทั้งที่สำคัญอย่าลืมว่าถึงแม้จะมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราเพิ่มแต่จะเป็นประโยชน์อะไรหากไม่มียอดขายที่สอดคล้องกัน

5.เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ รวมไปถึงมีเนื้อหาที่ชัดเจนจะช่วยให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จมากขึ้น
ผู้คนส่วนใหญ่ที่ใช้งานอาจเว็บไซต์อาจมีข้อจำกัดและเงื่อนไขในการใช้งาน ในที่นี้อาจหมายถึงรูปแบบที่ตอบสนองการใช้งาน มีความชัดเจน ใช้งานได้ง่ายและสะดวก มีการสร้างประสบการณ์ในการใช้งานได้อย่างเป็นมิตร มีความตรงไปตรงมา เนื้อหาที่ชัดเจนและตรงจุด และมีการใช้ Keyword เพื่อให้เครื่องมือในการค้นหาได้มีการจัดเก็บข้อมูลที่ง่ายขึ้น ดังนั้นการมองเห็นเรื่องของการใช้งานก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความประทับใจและเว็บไซต์ประสบความสำเร็จ

6.ลิงก์ที่มีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ
การที่เว็บไซต์ของเรานั้นมี  Inbound Link หรือ Backlink นั้นยังเป็นส่วนที่สำคัญ เพราะเปรียบเสมือนกับการแสดงความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเราอีกด้วย และที่สำคัญคุณภาพในการลิงก์เนื้อหาจะช่วยทำให้ Traffic จากกลุ่มเป้าหมายนั้นเพิ่มขึ้น และสิ่งนี้เองที่จะช่วยให้เพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายและผลกำไร

7.โซเชียลมีเดียมีบทบาทสำคัญ
โซเชียลมีเดียคืออีกหนึ่งช่องทางสำคัญที่จะช่วยให้แบรนด์และผู้บริโภคสามารถติดต่อและเชื่อมโยงกันได้อย่างง่ายดายมากขึ้น เพราะหลายครั้งที่ผู้ใช้งานได้ทำการเข้าเว็บไซต์ของเราโดยผ่านโซเชียลมีเดีย ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นของการมีโซเชียลมีเดียคือ ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเรายังคงมีความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ ประกอบกับจำเป็นต้องสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่มีความน่าสนใจ เพื่อที่จะดึงดูดลูกค้าและสัมพันธ์กับการตลาดใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน 

8.ตรวจสอบและติดตาม
สิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ ในการทำ SEO นั่นคือการติดตามและตรวจสอบประสิทธิภาพของการทำ SEO อยู่เสมอ เพราะเครื่องมือ Google Analytics นั้นไม่ควรที่จะมองข้าม ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เรานั้นนำมาปรับปรุงเกี่ยวกับธุรกิจและจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในการทำการตลาดออนไลน์มากขึ้นนั่นเอง

 ที่มา : prontomarketing

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

เมื่อการเริ่มต้นธุรกิจ หรือเราต้องที่จะวางแผนธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่จำเป็นและควรที่จะต้องทำเพื่อให้เราสามารถเข้าใจถึงธุรกิจเรามากขึ้น และเป็นการเพิ่มแนวทางจัดจำหน่ายสินค้าเพื่อให้ไปถึงมือผู้บริโภค ... อ่านเพิ่มเติม

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

ดังนั้นความจำเป็นในการติดตามการอัปเดต Google Algorithm จึงสำคัญต่อผู้ที่มีเว็บไซต์ และต้องการที่จะทำการตลาดออนไลน์ เช่นเดียวกันถ้าหากอยากให้เว็บไซต์ธุรกิจของเรานั้นมีการค้นหาหรือจัดอันดับที่ติดอันดับต้นๆ บน Search Engine ก็จะต้องให้ความสำคัญกับ Google Alg ... อ่านเพิ่มเติม

ปัจจัยการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

ปัจจัยการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

การทำ SEO ให้ติดหน้าแรกนั้นมีหลายปัจจัย อีกทั้งสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถกำหนดได้อย่างตายตัวเพียงแค่จะเป็นแนวทางที่คล้ายกันให้เรานำมาประยุกต์และเลือกใช้ไปตามสถานการณ์และความเหมาะสม จากการศึกษาเกี่ยวกับ Search Engine ของต่างประเทศพบว่า ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่ ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการใช้ Anchor Text

เทคนิคการใช้ Anchor Text

การทำ Anchor Text จะเป็นที่รู้จักกันดีของผู้ที่ทำ SEO เพราะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างลิงก์ นั่นคือการใส่คีย์เวิร์ดลงไปในลิงก์ เช่นกันหากมีการใช้ Anchor Text แบบผิดๆ ก็อาจทำให้ผลของการทำ SEO เปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ รวมไปถึงอันดับในการค้นหาจาก Goog ... อ่านเพิ่มเติม

ความผิดพลาดในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce

ความผิดพลาดในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce

จะดีกว่าหรือไม่ถ้าหากเราสามารถรับมือกับข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ บทความนี้จะพามาพบกับความผิดพลาดที่นึกไม่ถึง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดที่ส่งผลต่อความเสียหายที่มากขึ้นต่อธุรกิจได้ในอนาคต ... อ่านเพิ่มเติม

10 คำศัพท์ของ Baidu SEO ที่ควรรู้

10 คำศัพท์ของ Baidu SEO ที่ควรรู้

คำศัพท์ที่เกี่ยวกับ Baidu SEO ก็อาจมีคำพื้นฐานหรือบางคำที่มีความหมายเดียวกับกับการทำ SEO ทั่วไป แต่เมื่อการทำ SEO ของจีนนั้นมีความแตกต่างกับ Google อยู่บ้าง รวมไปถึงข้อจำกัดบางอย่างของประเทศจีน ดังนั้นคำศัพท์บางคำเราจำเป็นต้องรู้เอาไว้เพื่อที่ว่าอาจมีประโ ... อ่านเพิ่มเติม

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ Baidu SEO

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ Baidu SEO

Baidu SEO คือ ช่องทางการตลาดออนไลน์ของจีนที่มีกระแสความนิยมและความต้องการที่มากขึ้น เนื่องจากว่าจีนเกิดการตื่นตัวและให้ความสำคัญในสวนของธุรกิจนี้ที่มากขึ้น อีกทั้งผู้ที่ใช้งานในส่วนของอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนสูงขึ้นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์ STP คืออะไร?

กลยุทธ์ STP คืออะไร?

กลยุทธ์ในการเลือกกลุ่มเป้าหมาย เนื่องจากว่าการกำหนด STP นี้คือส่วนแรกที่ต้องเลือกก่อนการทำการตลาดอื่น เพื่อจะทำให้ธุรกิจได้ทราบถึงทิศทางของธุรกิจ และขั้นตอนการดำเนินงานอื่นๆ ให้สามารถตอบสนองตลาดและความต้องการของลูกค้าได้อย่างที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม