17 ต.ค. 2561

498

SEO กับการตลาดออนไลน์ by seo-winner.com

SEO กับการตลาดออนไลน์


การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องปรับตัวและมีระบบตรวจสอบความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และสิ่งต่อไปนี้ที่จะช่วยให้ SEO และการตลาดออนไลน์ของเรานั้นประสบความสำเร็จ

1.เป้าหมายของเราคือใคร
เพราะการทำ SEO ไม่ใช่เพียงแค่การดึง Traffic ให้ได้มากที่สุด แต่ควรดึงลูกค้าที่มีความสนใจในสินค้าให้เข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา โดยต้องสำรวจตลาดและความต้องการของลูกค้าด้วยว่าต้องการสิ่งใด หรือสิ่งใดที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากที่สุด เช่นเดียวกันหากเราเข้าใจถึงความต้องการปัจจัยพื้นฐานได้มากเพียงใดก็จะสามารถปรับกลยุทธ์ให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้

2.กลุ่มเป้าหมายมีการใช้มือถือมากกว่าคอมพิวเตอร์
เมื่อพฤติกรรมการใช้งานสมาร์ทโฟนของคนไทยนั้นมีเพิ่มขึ้น การทำเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับธุรกิจของเราให้รองรับการใช้งานของผู้บริโภคในส่วนของการใช้สมาร์ทโฟนจะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น

3.เสิร์ชเอนจินกำลังขยายตัว
เมื่อเราต้องการค้นหาข้อมูลเสิร์ชเอนจินที่เป็นที่รู้จักและคุ้นกันดูอย่าง Google น่าจะเป็นสิ่งแรกที่ใครๆ ก็น่าจะเลือกเป็นอันดับแรกๆ ในการทำการค้นหา Google จึงกลายเป็นแหล่งค้นหาข้อมูลอันดับต้นไปเสียแล้ว ดังนั้นถ้าหากสินค้าหรือธุรกิจของเราติดอันดับการค้นหา ก็จะช่วยให้ธุรกิจของเรานั้นสามารถเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย

4.Keyword จะต้องสัมพันธ์กับความคุ้มค่าของการลงทุน ROI
เราอาจค้นหาคีย์เวิร์ดเพื่อที่จะทำให้สินค้าและบริการของเราติดอันดับการค้นหาที่สูงที่สุด แต่แท้จริงแล้วเราควรพิจรณาทุกคีย์เวิร์ดที่กลุ่มเป้าหมายของเราได้ใช้ในการค้นหา เพื่อให้เรานั้นสามารถเข้าถึงพฤติกรรมการใช้งานรวมไปถึงความต้องการของกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด เพื่อให้เรามั่นใจในคีย์เวิร์ดที่เฉพาะเจาะจงและสัมพันธ์กับธุรกิจของเรามากที่สุด และเกิดเป็นผลลัพธ์ทางธุรกิจที่คุ้มค่า อีกทั้งที่สำคัญอย่าลืมว่าถึงแม้จะมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราเพิ่มแต่จะเป็นประโยชน์อะไรหากไม่มียอดขายที่สอดคล้องกัน

5.เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ รวมไปถึงมีเนื้อหาที่ชัดเจนจะช่วยให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จมากขึ้น
ผู้คนส่วนใหญ่ที่ใช้งานอาจเว็บไซต์อาจมีข้อจำกัดและเงื่อนไขในการใช้งาน ในที่นี้อาจหมายถึงรูปแบบที่ตอบสนองการใช้งาน มีความชัดเจน ใช้งานได้ง่ายและสะดวก มีการสร้างประสบการณ์ในการใช้งานได้อย่างเป็นมิตร มีความตรงไปตรงมา เนื้อหาที่ชัดเจนและตรงจุด และมีการใช้ Keyword เพื่อให้เครื่องมือในการค้นหาได้มีการจัดเก็บข้อมูลที่ง่ายขึ้น ดังนั้นการมองเห็นเรื่องของการใช้งานก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความประทับใจและเว็บไซต์ประสบความสำเร็จ

6.ลิงก์ที่มีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ
การที่เว็บไซต์ของเรานั้นมี  Inbound Link หรือ Backlink นั้นยังเป็นส่วนที่สำคัญ เพราะเปรียบเสมือนกับการแสดงความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเราอีกด้วย และที่สำคัญคุณภาพในการลิงก์เนื้อหาจะช่วยทำให้ Traffic จากกลุ่มเป้าหมายนั้นเพิ่มขึ้น และสิ่งนี้เองที่จะช่วยให้เพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายและผลกำไร

7.โซเชียลมีเดียมีบทบาทสำคัญ
โซเชียลมีเดียคืออีกหนึ่งช่องทางสำคัญที่จะช่วยให้แบรนด์และผู้บริโภคสามารถติดต่อและเชื่อมโยงกันได้อย่างง่ายดายมากขึ้น เพราะหลายครั้งที่ผู้ใช้งานได้ทำการเข้าเว็บไซต์ของเราโดยผ่านโซเชียลมีเดีย ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นของการมีโซเชียลมีเดียคือ ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเรายังคงมีความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ ประกอบกับจำเป็นต้องสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่มีความน่าสนใจ เพื่อที่จะดึงดูดลูกค้าและสัมพันธ์กับการตลาดใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน 

8.ตรวจสอบและติดตาม
สิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ ในการทำ SEO นั่นคือการติดตามและตรวจสอบประสิทธิภาพของการทำ SEO อยู่เสมอ เพราะเครื่องมือ Google Analytics นั้นไม่ควรที่จะมองข้าม ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เรานั้นนำมาปรับปรุงเกี่ยวกับธุรกิจและจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในการทำการตลาดออนไลน์มากขึ้นนั่นเอง

 ที่มา : prontomarketing

บทความ

เว็บติดอันดับที่ต้องการเเล้ว หยุดทำ SEO เลยได้ไหม ?

เว็บติดอันดับที่ต้องการเเล้ว หยุดทำ SEO เลยได้ไหม ?

หากทำ SEO ไปได้สักพักเเล้วได้อันดับตามต้องการยังจำเป็นต้องเสียเงินทำ SEO อยู่หรือไม่วันนี้เราจะมาให้คำตอบกัน ... อ่านเพิ่มเติม

รวมเทคนิค SEO ที่ห้ามทำ! เพราะมันล้าสมัยไปเเล้ว

รวมเทคนิค SEO ที่ห้ามทำ! เพราะมันล้าสมัยไปเเล้ว

การทำ SEO นั้นจำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจออนไลน์ เพราะธุรกิจต่างๆมีการเเข่งขันกันอย่างมาก ยิ่งคะเเนน SEO ดีมากเท่าไหร่ อันดับก็ดีมากขึ้นในหน้า Search engine เเละยิ่งอันดับนี้ดีมากเท่าไหร่ก็จะมีโอกาสมากขึ้นที่ผู้คนจะเห็นเว็บไซต์ของคุณมากเท่านั้น ซึ่งเป็นโอ ... อ่านเพิ่มเติม

ฮันแน่!! คิดว่า Backlink หมดความสำคัญเเล้วหรอ

ฮันแน่!! คิดว่า Backlink หมดความสำคัญเเล้วหรอ

ในการสร้าง Traffic ให้เกิดขึ้นในธุรกิจออนไลน์ปัจจุบันมีวิธีมากมายหลายแบบ แต่ในอดีตหนึ่งในวิธีที่เป็นที่รู้จัก เเละนิยมเป็นอย่างมากคือการ สร้าง Backlink หากจะกล่าวโดยสั้นๆ การสร้าง Backlink ก็เปรียบเสมือนการให้เครดิต หรือการให้คะเเนนจากคนทำเว็บด้วยกันนั้นเ ... อ่านเพิ่มเติม

Dwell Time หนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำ SEO

Dwell Time หนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำ SEO

Dwell Time เป็นส่วนประกอบสำคัญต่อ SEO อีกหนึ่งปัจจัย เเต่คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ทราบหรือยังไม่เคยได้ยิน ไม่เพียงเเค่ในประเทศไทย ยังมีอีกหลายประเทศที่ Dwell Timeยังไม่เป็นที่รู้จัก เนื่องจากยังใหม่อยู่เเละยังไม่ชัดเจน เเละในวันนี้ทางเราจึงขอนำข้อมูลมาให้ทุกท ... อ่านเพิ่มเติม

ยิงโฆษณา Facebook ช่วงเวลาไหนได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

ยิงโฆษณา Facebook ช่วงเวลาไหนได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการลงโฆษณาในเเต่ละช่วงเวลานั้น จะให้ผลลัพธิ์ที่แตกต่างกันออกไป เเละการใช้เงินในการลงโฆณาเพื่อให้มีผลลัพทธิ์ที่คงที่จึงจำจเป็นต้องใช้เงินมากขึ้นเพื่อหาเป็นการประหยัดงบประมาน จึกควรที่จะหาช่วงเวลาในการลงโฆษณาเพื่อให้ผลลัพทธิ์ออกมาดีที่ ... อ่านเพิ่มเติม

DoFollow ยังสำคัญอยู่ไหมสำหรับการทำ SEO

DoFollow ยังสำคัญอยู่ไหมสำหรับการทำ SEO

การทำ SEO นั้นมีอยู่มากมายหลายวิธี หลายคนถกเถียงกันว่าวิธีไหนดีกว่ากัน วิธีไหนที่ถูกหรือผิด หนึ่งในหัวข้อที่มีการโต้เถียงกันก็คือ การระบุ Do Follow เเละ No Follow ว่าสิ่งนี่ยังจำเป็นอยู่หรือไม่ มีผลกับ SEO หรือไม่ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลมานำเสนอ ไปดูก ... อ่านเพิ่มเติม

Conversion คืออะไร ทำไมคนทำ SEO ต้องรู้

Conversion คืออะไร ทำไมคนทำ SEO ต้องรู้

​Conversion คือสิ่งที่หลายคนไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก โดยอาจจะลืมไปว่ามันยังเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่ ซึ่งยังมีผลกับการทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน ช่องทางอย่าง Google หรือ Facebook โดย Conversion มีคำจำกัดความที่ไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับการใช้งานเเละธุรกิจนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

Google AdWords ยังสำคัญไหมหากเว็บไซต์มีอันดับที่ดีเเล้ว

Google AdWords ยังสำคัญไหมหากเว็บไซต์มีอันดับที่ดีเเล้ว

Google AdWords เป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการในการทำโฆษนาออนไลน์ โดนปกติเเล้วการสร้าง Trffic ให้เว็บไซต์ธุรกิจส่วนมาก มักจะเป็นการทำ SEO ควบคู่ไปกับ Google AdWords เเละเมื่อถึงจุด จุดหนึ่งที่ SEO สามารถทำอันดับได้ดีตามเป้าหมายที่ควรจะเป็นเเล้ว มักเกิดคำถามว่า ... อ่านเพิ่มเติม

รู้จัก On-Page SEO’s Checklist ในปี2019

รู้จัก On-Page SEO’s Checklist ในปี2019

การทำ SEO จุดประสงค์คือการเพิ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ แต่จะทำได้นั้นอันดับ SEO ต้องดี ผู้ที่มีหน้าที่จัดอันดับคือ Google นั้นเอง เเละกล่าวง่ายๆคือการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพนั้นก็มีเว็บไซต์ที่ถูกหลักของ Google ด้วยวันนี้เราจะขอนำเ ... อ่านเพิ่มเติม