16 มี.ค. 2561

460

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ by seo-winner.com

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ


การอธิบายเกี่ยวกับ SEO นั้นไม่ง่ายถ้าหากอยากให้ทุกคนเข้าใจ ซึ่งจะเป็นเรื่องยากขึ้นถ้าต้องอธิบายให้กับคนที่ไม่มีพื้นฐาน เช่นกันถ้าหากตอบแบบคร่าวๆ ก็คือ SEO นั้นคือการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรกของการค้นหาจาก Search Engine แต่คำตอบนี้อาจเป็นคำตอบที่ทำให้สร้างความเชื่อผิดๆ และเข้าใจผิดได้เช่นกัน เพราะเรื่องของอันดับในการค้นหานั้นเป็นความต้องการที่ไม่สามารถมีใครรับประกันหรือการันตีได้นอกจาก Google หรือแม้แต่บริษัทที่รับทำ SEO

แท้จริงแล้วการทำ SEO นั้นคือการทำเว็บไซต์ให้มีโครงสร้างที่ดี (ตาม Guideline ของ Google) และมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอีกด้วย เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนนั้น บทความต่อไปนี้จะช่วยอธิบายให้เข้าใจได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

เว็บไซต์เปรียบเสมือนหนังสือเล่มหนึ่ง สารบัญคือโครงสร้างของเว็บไซต์
เมื่อเปรียบเทียบเว็บไซต์เป็นหนังสือ Google ก็คือผู้อ่าน เมื่อ google เริ่มอ่านหนังสือก็จะทำการอ่านเหมือนบุคคลทั่วไป โดยอ่านทีละหน้า เริ่มจากสารบัญก่อน หนังสือที่มีสารบัญที่ดีย่อมจะทำให้ผู้อ่านเข้าใจเนื้อหาโดยรวมของหนังสือเราได้ง่ายและรวดเร็ว ถ้าหัวข้อต่างๆ มีความน่าสนใจ ไม่ไปซ้ำกับหนังสือเล่มอื่นแล้วผู้อ่านก็จะเริ่มให้ความสนใจและอยากอ่านต่อ  เหมือนเวลาที่เราอ่านหนังสือเราคงไม่ชอบอ่านเรื่องที่อาจจะมีเนื้อหาซ้ำกับสิ่งที่เคยอ่านแล้ว ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ Google เองก็เช่นกัน ทั้งหมดข้างต้นสรุปได้ว่า เราจำเป็นต้องออกแบบเว็บไวตืให้ความโครงสร้างเหมาะสมและทำให้ Google เข้าใจมากที่สุด หรือที่เรียกว่าการทำเว็บไซต์ให้เป็น Search Engine Friendly และ Mobile Friendly 

หน้าหนังสือ = หน้าบนเว็บไซต์ 
เนื้อหาภายในหรือที่เรียกว่า Content หลักของหนังสือ จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หนังสือของเรามีความน่าสนใจ ถ้าหากเนื้อหาไม่ดีเช่น ไม่น่าสนใจ เช่นการมีเนื้อหาซ้ำกันกับบทความอื่น เนื้อหาน้อยและไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ของบทความ หรือการเขียนที่ไม่ได้เกี่ยวกับเนื้อหาทั้งสิ้น คล้ายกับ Click bait ที่ในบางครั้งอาจถูกบทลงโทษจาก Google ได้ และที่สำคัญโปรดอย่าลืมว่า การสร้างเนื้อหาขึ้นมานั้นเราต้องการให้ผู้ใช้งานอ่านไม่ใช่ Google และ Google นั้นจะรู้ดีว่าเว็บไซต์ของเรานั้นถูกใจต่อผู้อ่านหรือไม่

หนังสือที่ดี มีหลายหน้าก็จะยิ่งดี
นั่นคือการเพิ่มเนื้อหา เพราะยิ่งจำนวนเนื้อหาเพิ่มขึ้นเท่าไหร่หน้าก็เพิ่มขึ้นมากเช่นกัน เมื่อมีจำนวนหน้ามากขึ้นส่วนเนื้อหาใดที่ดี เราก็มักจะมีการพับมุมหรือเอาโพสต์อิทแบบ flag มาติดไว้เพื่อกลับมาอ่านซ้ำได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น ถ้าเรามีหนังสือหนา 200 หน้า Google ก็จะมีโอกาสติดโพสต์อิทได้มากกว่าเดิม การติดโพสต์อิทก็เหมือนกับการทำindexไว้ในระบบของ Google index ยิ่งมากโอกาสแสดงผลบนการค้นหาก็มากขึ้น traffic เข้าเว็บก็จะมากขึ้นตามไปด้วย เช่น เว็บPantip Sanook เป็นต้น 

หนังสืออ้างอิงท้ายเล่มเสมือนกับ Backlink
เมื่อหนังสือหรือเนื้อหาเราดี ก็ส่งผลให้มีผู้สนใจและอาจแนะนำคนอื่นๆ ต่อไปด้วย เช่นกันหนังสือบางเล่มอาจมีการนำเนื้อหาของเราไปอ้างอิงและใส่ชื่อหนังสือของเราไว้ในหน้าบรรณานุกรมตอนท้ายเล่ม ซึ่งก็เปรียบเสมือนกับการสร้าง Backlink (มีลิงก์จากเว็บไซต์อื่นลิงก์มาที่เว็บของเรา) หมายความว่าถ้าหากมีเว็บลิงก์มาหาเรามาก แปลว่าเว็บของเรานั้นเป็นเนื้อหาที่ดี มีคุณภาพ Google จึงอยากแนะนำหนังสือเล่มของเราให้ผู้อื่นที่สนใจได้มาอ่านนั่นเอง 

สำหรับความหมายและหลักการเบื้องต้นของการทำ SEO นั้นแท้จริงแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกับอันดับ แต่เป็นการทำเนื้อหาให้ดีสำหรับผู้อ่าน นั่นเองที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม