16 มี.ค. 2561

592

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ by seo-winner.com

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ


การอธิบายเกี่ยวกับ SEO นั้นไม่ง่ายถ้าหากอยากให้ทุกคนเข้าใจ ซึ่งจะเป็นเรื่องยากขึ้นถ้าต้องอธิบายให้กับคนที่ไม่มีพื้นฐาน เช่นกันถ้าหากตอบแบบคร่าวๆ ก็คือ SEO นั้นคือการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรกของการค้นหาจาก Search Engine แต่คำตอบนี้อาจเป็นคำตอบที่ทำให้สร้างความเชื่อผิดๆ และเข้าใจผิดได้เช่นกัน เพราะเรื่องของอันดับในการค้นหานั้นเป็นความต้องการที่ไม่สามารถมีใครรับประกันหรือการันตีได้นอกจาก Google หรือแม้แต่บริษัทที่รับทำ SEO

แท้จริงแล้วการทำ SEO นั้นคือการทำเว็บไซต์ให้มีโครงสร้างที่ดี (ตาม Guideline ของ Google) และมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอีกด้วย เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนนั้น บทความต่อไปนี้จะช่วยอธิบายให้เข้าใจได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

เว็บไซต์เปรียบเสมือนหนังสือเล่มหนึ่ง สารบัญคือโครงสร้างของเว็บไซต์
เมื่อเปรียบเทียบเว็บไซต์เป็นหนังสือ Google ก็คือผู้อ่าน เมื่อ google เริ่มอ่านหนังสือก็จะทำการอ่านเหมือนบุคคลทั่วไป โดยอ่านทีละหน้า เริ่มจากสารบัญก่อน หนังสือที่มีสารบัญที่ดีย่อมจะทำให้ผู้อ่านเข้าใจเนื้อหาโดยรวมของหนังสือเราได้ง่ายและรวดเร็ว ถ้าหัวข้อต่างๆ มีความน่าสนใจ ไม่ไปซ้ำกับหนังสือเล่มอื่นแล้วผู้อ่านก็จะเริ่มให้ความสนใจและอยากอ่านต่อ  เหมือนเวลาที่เราอ่านหนังสือเราคงไม่ชอบอ่านเรื่องที่อาจจะมีเนื้อหาซ้ำกับสิ่งที่เคยอ่านแล้ว ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ Google เองก็เช่นกัน ทั้งหมดข้างต้นสรุปได้ว่า เราจำเป็นต้องออกแบบเว็บไวตืให้ความโครงสร้างเหมาะสมและทำให้ Google เข้าใจมากที่สุด หรือที่เรียกว่าการทำเว็บไซต์ให้เป็น Search Engine Friendly และ Mobile Friendly 

หน้าหนังสือ = หน้าบนเว็บไซต์ 
เนื้อหาภายในหรือที่เรียกว่า Content หลักของหนังสือ จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หนังสือของเรามีความน่าสนใจ ถ้าหากเนื้อหาไม่ดีเช่น ไม่น่าสนใจ เช่นการมีเนื้อหาซ้ำกันกับบทความอื่น เนื้อหาน้อยและไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ของบทความ หรือการเขียนที่ไม่ได้เกี่ยวกับเนื้อหาทั้งสิ้น คล้ายกับ Click bait ที่ในบางครั้งอาจถูกบทลงโทษจาก Google ได้ และที่สำคัญโปรดอย่าลืมว่า การสร้างเนื้อหาขึ้นมานั้นเราต้องการให้ผู้ใช้งานอ่านไม่ใช่ Google และ Google นั้นจะรู้ดีว่าเว็บไซต์ของเรานั้นถูกใจต่อผู้อ่านหรือไม่

หนังสือที่ดี มีหลายหน้าก็จะยิ่งดี
นั่นคือการเพิ่มเนื้อหา เพราะยิ่งจำนวนเนื้อหาเพิ่มขึ้นเท่าไหร่หน้าก็เพิ่มขึ้นมากเช่นกัน เมื่อมีจำนวนหน้ามากขึ้นส่วนเนื้อหาใดที่ดี เราก็มักจะมีการพับมุมหรือเอาโพสต์อิทแบบ flag มาติดไว้เพื่อกลับมาอ่านซ้ำได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น ถ้าเรามีหนังสือหนา 200 หน้า Google ก็จะมีโอกาสติดโพสต์อิทได้มากกว่าเดิม การติดโพสต์อิทก็เหมือนกับการทำindexไว้ในระบบของ Google index ยิ่งมากโอกาสแสดงผลบนการค้นหาก็มากขึ้น traffic เข้าเว็บก็จะมากขึ้นตามไปด้วย เช่น เว็บPantip Sanook เป็นต้น 

หนังสืออ้างอิงท้ายเล่มเสมือนกับ Backlink
เมื่อหนังสือหรือเนื้อหาเราดี ก็ส่งผลให้มีผู้สนใจและอาจแนะนำคนอื่นๆ ต่อไปด้วย เช่นกันหนังสือบางเล่มอาจมีการนำเนื้อหาของเราไปอ้างอิงและใส่ชื่อหนังสือของเราไว้ในหน้าบรรณานุกรมตอนท้ายเล่ม ซึ่งก็เปรียบเสมือนกับการสร้าง Backlink (มีลิงก์จากเว็บไซต์อื่นลิงก์มาที่เว็บของเรา) หมายความว่าถ้าหากมีเว็บลิงก์มาหาเรามาก แปลว่าเว็บของเรานั้นเป็นเนื้อหาที่ดี มีคุณภาพ Google จึงอยากแนะนำหนังสือเล่มของเราให้ผู้อื่นที่สนใจได้มาอ่านนั่นเอง 

สำหรับความหมายและหลักการเบื้องต้นของการทำ SEO นั้นแท้จริงแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกับอันดับ แต่เป็นการทำเนื้อหาให้ดีสำหรับผู้อ่าน นั่นเองที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคลงโฆษณา Facebook ให้ได้ผล

เทคนิคลงโฆษณา Facebook ให้ได้ผล

การทำการค้าให้สำเร็จ จำเป็นต้องมีการโฆษณาไม่ว่าจะช่องทางใดก็ตามเพื่อให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราได้เห็นสินค้าและได้ทำการโปรโมทหรือทำให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าของเรามากที่สุดอีกด้วย อีกทั้งใครก็สามารถที่จะทำโฆษณาเฟสบุ๊กได้ แต่การที่จะทำให้ประสบความสำเร็จและได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

การที่เราต้องการให้บทความหรือ Content ต่างๆ ของเรานั้นติดอันดับ Google หรือการค้นหาในเสิร์ชเอนจิ้น อาจจะต้องอาศัยข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงคีย์เวิร์ดที่ถูกต้องตามหลักของ Google เพื่อให้ข้อมูลของเรานั้นติดอันดับและสร้างผลกำไรต่อไปในอนาคตได้ ... อ่านเพิ่มเติม

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

เมื่ออินเทอร์เน็ตนั้นคือสิ่งที่สำคัญ จนทำให้ขาดไปไม่ได้แล้วในโลกใบนี้ เช่นเดียวกันกับการทำธุรกิจออนไลน์ ที่ต้องการมีคีย์เวิร์ดเพื่อใช้เป็นคำที่จะค้นหา ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการอื่นๆ ที่อาจส่งผลดีต่อธุรกิจของเราและเป็นการขยายให้ธุรกิจสามารถเติบ ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ทำการปรับการค้นหา หรือการเข้าถึงแบบธรรมชาติ หรือแบบที่เรียกว่า Organic Reach และอาจจะมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ รวมไปถึงธุรกิจที่มีการใช้ช่องทาง Facebook เป็นหลักก็อาจจะต้องมีการตื่นตระหนกและปรับตัวกันยกใหญ่เลยก็ว่าได้ และ 5 เห ... อ่านเพิ่มเติม

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

เพราะการใช้คีย์เวิร์ด Keyword คือส่วนสำคัญในการทำ SEO ให้ติดอันดับในการค้นหา และกลับกันวิธีการเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

ธุรกิจที่มีในสังคมตอนนี้ต่างล้วนใช้กลยุทธ์ทุกรูปแบบ นำมาผสมผสานกันเพื่อให้เข้ากับรูปแบบของพฤติกรรมการใช้งานของคนในสังคม เราอาจสังเกตและเห็นได้ว่าหลากหลายธุรกิจได้นำตัวเองเข้ามาสู่โลกโซเชียลกันอย่างมากมาย เพื่อหวังที่จะเกิดเป็นความก้าวหน้าทางธุรกิจมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม