13 ส.ค. 2561

118

สาเหตุ Bounce Rate สูง เรื่องที่ร้านค้าออนไลน์ต้องพึงระวัง by seo-winner.com

สาเหตุ Bounce Rate สูง เรื่องที่ร้านค้าออนไลน์ต้องพึงระวัง


หลายธุรกิจได้ประสบปัญหากับค่า Bounce Rate ที่สูงบนเว็บไซต์ ทั้งที่สินค้าและบริการของเรานั้นมีคุณภาพ น่าสนใจ ราคาไม่แพง และลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ อีกทั้งยังรองรับความต้องการของลูกค้าด้วย เหล่านี้ทำให้เกิดเป็นความสงสัยว่าเพราะเหตุใดค่า Bounce Rate จึงสูง และปัจจัยใดบ้างที่มีผลต่อ Bounce Rate มีดังต่อไปนี้

1.ตกแต่งหน้าร้านไม่โดนใจ
ถึงแม้ว่าเว็บไซต์จะมีระบบจัดการหลังบ้านที่มีระเบียบและประสิทธิภาพ เว็บไซต์สามารถรองรับผู้ใช้งานจำนวนมาก แต่เหล่านี้จะไม่มีประโยชน์ในทันทีถ้าหากเราไม่จัดการหรือออกแบบหน้าบ้านให้สวยงาม นั่นก็คือหน้าเว็บไซต์ และหน้า Landing page นั่นเอง การตกแต่ง การดีไซน์ รวมไปถึงสีที่ใช้ ปัจจัยเหล่านี้จะประกอบกันเกิดเป็นความสวยงามที่ทำให้ลูกค้าเลือกเข้ามาที่ร้านของเรา

2.ข้อความไม่ชัดเจน
การใส่รายละเอียด รวมไปถึงการให้ข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับสินค้าและบริการลงไปในหน้าเว็บไซต์ หรือเงื่อนไขที่จำเป็นต่อการทำแคมเปญต่างๆ ควรมีการใส่ไว้ให้ชัดเจนที่สุด เพื่อให้การอ่านและทำความเข้าใจจากลูกค้านั้น สามารถอ่านแล้วเข้าใจได้ทันที และสิ่งที่พบส่วนใหญ่คือเนื้อหาภายในมักจะเป็นการเชิญชวนมากกว่าการใส่รายละเอียดของสินค้า ส่งผลให้ลูกค้าไม่เข้าใจ ความไม่น่าเชื่อถือ จึงนำไปสู่ค่า Bounce Rate ที่สูงขึ้น

3.มีการใช้ Call-to-actions มากเกินไป
การมีปุ่ม Call-to-actions จะเป็นการกระตุ้นให้เกิดยอดขายและผลกำไรที่เพิ่มขึ้น ปิดการขายได้ง่ายขึ้น เมื่อเป็นเช่นนี้การมีปุ่ม Call-to-actions ที่มากเกินไปก็ไม่ได้เกิดผลที่ดีมากขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากอาจทำให้รบกวนการเลือกชม เลือกซื้อสินค้า และอาจะทำให้เกิดการรำคาญใจจนทำให้ปิดเว็บเร็วขึ้น ซึ่งเหล่านี้จึงทำให้มี Bounce Rate ที่สูงมาก

4.การกำหนดกลุ่มเป้าหมายผิด
เพราะการเลือกกลุ่มเป้าหมายให้กับธุรกิจนั้นจะทำให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ และประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกันถ้าหากเราเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ผิดพลาด หรือมีการวางแผนที่พลาด ก็จะทำให้สิ่งที่วางแผนเอาไว้ล้ม ผิดพลาดและไม่ประสบความสำเร็จ ไม่เป็นที่น่าสนใจอีกด้วย ดังนั้นสิ่งที่เราควรจะทำมากที่สุด คือ การใช้เครื่องมือทดสอบแผนกลยุทธ์ การตั้งกลุ่มเป้าหมาย เพื่อเป็นการป้องกันการเกิด Bounce rate ที่สูงขึ้น

5.Pop-up แสดงผลตลอดเวลา
เมื่อเว็บไซต์เป็นที่รู้จักและมียอด Traffic ต่อวันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีการทำงานร่วมกับผู้ให้บริการด้านโฆษณาต่างๆ และเว็บไซต์ของเรานั้นต้องแสดงผลโฆษณาแบนเนอร์ รวมไปถึงโฆษณาในรูปแบบ Pop-up อีกด้วย และสิ่งเหล่านี้จึงทำให้รบกวนการใช้งานของลูกค้า ทำให้ค่า Bounce Rate เพิ่มสูงขึ้น

6.เว็บไซต์โหลดช้า
เมื่อเข้าสู่ยุคที่มีอินเทอร์เน็ตติดตัว ความรวดเร็วต่างๆ ก็ต้องคล้อยตามความเร็วของอินเทอร์เน็ตส่งผลให้ สังคมเรานี้กลายเป็นสังคมที่เร่งรีบและไม่ชอบรอ ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่เว็บไซต์ของเรานั้นโหลดช้า กว่าจะเข้าสู่แต่ละหน้าต้องรอนานๆ เนื่องจากรูปภาพหรือส่วนประกอบต่างๆ ในเว็บไซต์มีความใหญ่จนต้องทำการโหลดนานขึ้น รวมไปถึงหน้า Landing page และอื่นๆ อีกด้วย สิ่งที่ควรทำคือการตรวจเช็คความเร็วของเว็บไซต์ในการดาวน์โหลด เพื่อนำไปปรับปรุงและแก้ไขให้ตอบสนองกับความต้องการของผู้ใช้งานให้มากที่สุด

6 ข้อข้างต้นนี้คือสิ่งที่ทำให้ Bounce Rate สูงขึ้น และส่งผลเสียต่อเว็บไซต์ อย่าลืมที่จะตรวจสอบเกี่ยวกับเว็บไซต์ รวมไปถึงหน้า Landing Page เพื่อเป็นการตรวจสอบด้วยว่าเว็บไซต์ของเรานั้นมี Bounce Rate อยู่ในระดับใด อีกทั้งยังเป็นการทำให้เว็บไซต์ของเรามีลูกค้าอยู่อย่างยาวนานขึ้น และเป็นการเพิ่มยอดขาย เพิ่มผลกำไร ให้ธุรกิจของเราอยู่ได้นานมากขึ้นอีกด้วย

 
ที่มา : yengobuzz

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม