26 ธ.ค. 2561

656

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ Baidu SEO  by seo-winner.com

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ Baidu SEO


เมื่อการค้าของจีนได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้น สลับสับเปลี่ยนทั้งการขายของภายในและภายนอกประเทศ ไทยสั่งของจากจีนเช่นเดียวกันจีนสั่งของจากไทย เป็นอย่างนี้เรื่อยมาและมีท่าทีว่าจะก้าวหน้าเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงธุรกิจที่มีการเปิดเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ใครๆ ก็สามารถทำธุรกิจได้ ส่งผลให้เกิดการขยับขยายของวงการค้าไทยจีน และได้ให้ความสำคัญกับการค้าต่างประเทศมากขึ้น มีความต้องการที่จะสร้างชื่อเสียงของธุรกิจตัวเองให้โด่งดังที่ต่างประเทศ และการที่จะทำให้เป็นที่รู้จักก็ต้องมีการทำการโปรโมทธุรกิจ และการทำให้เราติดในการค้นหาใน Search Engine อีกอย่างหนึ่ง แล้วจะทำอย่างไรให้เราสามารถเข้าไปอยู่ในการค้นหา Baidu SEO ของประเทศจีนได้ จำเป็นต้องรู้สิ่งเหล่านี้ก่อน และข้อมูลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลย

Baidu SEO คือ ช่องทางการตลาดออนไลน์ของจีนที่มีกระแสความนิยมและความต้องการที่มากขึ้น เนื่องจากว่าจีนเกิดการตื่นตัวและให้ความสำคัญในสวนของธุรกิจนี้ที่มากขึ้น อีกทั้งผู้ที่ใช้งานในส่วนของอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนสูงขึ้นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ประกอบกับประชากรในประเทศจีนที่มีสูงมาก แต่ที่น่าแปลกใจคือในการค้นหาสินค้าหรือทำการค้นหาหาข้อมูลอะไรต่างๆ พวกเขาจะใช้ Search Engine เฉพาะของประเทศจีน ที่มีการรองรับภาษาเพียงแค่ภาษาจีนเท่านั้น และไม่ได้ใช้ Google เป็น Search Engine เหมือนกับอีกหลากหลายประเทศ 

ประเทศจีนมี Search Engine ของตัวเอง ที่ชื่อว่า Baidu ซึ่งมีฐานลูกค้าประมาณ 70% และ Baidu นี้คือบริษัทไอทีรายใหญ่ที่เติบโตโดยเป็น Search Engine ของประเทศ และมี Google เป็นต้นแบบ เนื่องจากว่าเป็น Search Engine เฉพาะประเทศ มีการเน้นใช้งานและรองรับเฉพาะภาษาจีนเท่านั้น เหล่านี้เองที่ทำให้ Baidu นั้นสามารถประสบความเร็จได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นในระยะเวลาที่ไม่นานเกินรอ

จากนั้นหลายธุรกิจก็มีความต้องการ และอยากมีส่วนร่วมในตลาดของจีน ความคึกคักและรูปแบบของตลาดที่เป็นไปได้อย่างมากที่สุด ก่อนที่จะได้เริ่มทำ Baidu อาจจะต้องศึกษารูปแบบการใช้าน ซึ่งจะมีความคล้ายกับ Google แต่ที่แตกต่างคือ เรื่องของการใช้คีย์เวิร์ด ตามหัวข้อและเนื้อหา และอย่าลืมว่าการใช้เนื้อหาภายใน เพื่อให้ความรู้ความเข้ามใจ จำเป็นต้องเป็นภาษาของคนท้องถิ่น และให้เกิดการติดตามเนื้อหาภายในอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย ตัวอย่างเช่น Google จำเป็นต้องมี Keyword ตามหัวข้อและเนื้อหา, ส่วนเนื้อหาภายในของ Baidu อาจมีขนาดสั้นกว่า เนื่องจากว่าตัวอักษรที่เป็นภาษาจีน อาจทำให้การใช้คำที่มากเกินไปทำให้มีเนื้อหาที่เยอะจนรก ไม่น่าเข้าไปอ่าน อีกทั้ง Baidu นั้นจะใช้เฉพาะแค่ภาษาจีนเท่านั้น ส่วนนี้ก็เป็นข้อแตกต่างจาก Google เช่นกัน เพราะว่า Google นั้นมี Domain หลากหลายภาษา สามารถรองรับได้หลายประเทศ แต่ Baidu นั้นจะต้องได้รับอนุญาตก่อน โดย Content ที่โพสต์บน Baidu นั้นผู้ที่ทำ SEO จะต้องยืนยัน ID บัตรประชาชนก่อน และแตกต่างจาก Google ที่มีอิสระในการโพสต์ Content เพียงแค่มีอีเมล ส่วนการทำเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรกในส่วนของ Baidu จะแตกต่างจาก Google เห็นชัดได้ที่สุดจากการจัดอันดับเว็บไซต์ตามปริมาณ Traffic ส่วน Google จะจัดตามความน่าเชื่อถือของบทความต่างๆ เป็นต้น

การเริ่มลงทุนหรือทำธุรกิจในต่างประเทศอาจมีเรื่องยุ่งยากเพียงครั้งแรกที่อาจจะต้องจัดการให้เรียบร้อยก่อน หลังจากนั้นก็อาจจะมีความง่ายมากขึ้นตามมาก็เป็นได้ ดังนั้นควรศึกษา และอ่านข้อมูลต่างๆ ให้ดี เช่นเดียวกันหากต้องการจ้างบริษัทหรือมีความต้องการในการทำ SEO ส่วนนี้ก็ควรเลือกบริษัทที่ไว้ใจได้ และมีผลงานการันตีเพียงพอ เพื่อให้การลงทุนของเรานั้นไม่ศูนย์เปล่า ไม่เสียดายเวลา เงิน และความรู้สึกที่มา : ihdigital

บทความ

ภาษีออนไลน์กับธุรกิจ E-Commerce

ภาษีออนไลน์กับธุรกิจ E-Commerce

ภาษีขายของออนไลน์ เป็นเรื่องสำคัญที่คนทำธุรกิจทุกคนไม่ควรปล่อยผ่านเด็ดขาด เพราะหลายปีที่ผ่านมากระแสการซื้อของออนไลน์มีการเติบโตสูงขึ้นมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการรายย่อยส่วนใหญ่มักจะมองข้ามไปก็คือ “การจ่ายภาษี” ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การทำ On-page และ Off-page SEO

กลยุทธ์การทำ On-page และ Off-page SEO

กลยุทธ์การทำ On-page SEO การใส่ Keyword เป้าหมายและ Keyword ที่เกี่ยวข้อง -ควรเลือก Keyword ที่สอดคล้องกับเนื้อหาในหน้าเว็บไซต์ และดูจากปริมาณการค้นหา และหาไอเดียเพิ่มเติมด้วยเครื่องมือ Google Keyword Planner -ควรใส่ Keyword อย่างพอเหมาะในส่วนที่มีความสำค ... อ่านเพิ่มเติม

Inbound Marketing

Inbound Marketing

“Inbound Marketing” เป็นแนวคิดการทำการตลาดที่ทำให้ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาธุรกิจเอง ด้วยการสร้างแรงดึงดูดด้วย content คุณภาพ บนช่องทางที่ถูกต้อง เพราะเชื่อว่า “ลูกค้าคุณภาพ มาจากการดึงดูดที่มีประสิทธิภาพ” การตลาดแบบดึงดูด หรือ Inbound Marketing หลายคนอาจจะเคยไ ... อ่านเพิ่มเติม

SEO VS Google Adwords

SEO VS Google Adwords

หลายคนที่ทำธุรกิจ และหันมาสนใจการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ต้องรู้จักช่องทางการโฆษณาผ่าน Google กันมาบ้าง ซึ่งต้องบอกก่อนว่าการโฆษณาผ่านช่องทางนี้เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับผู้ประกอบธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตนเอง และต้องการโฆษณาเว็บของตนให้มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ ... อ่านเพิ่มเติม

อย่าทำเด็ดขาด ! ถ้าไม่อยากให้ SEO ของคุณล้าสมัย

อย่าทำเด็ดขาด ! ถ้าไม่อยากให้ SEO ของคุณล้าสมัย

ในปัจจุบันนี้ธุรกิจนั้นต้องมีการแข่งขันกันอย่างมาก ทำให้การทำธุรกิจในยุคนี้เต็มไปด้วยความยากลำบาก และทำให้มีอุปสรรคมากมาย การปรับเปลี่ยนของเทคโนโลยีต่าง ๆ จนถึงการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของผู้บริโภคในตอนนี้ ทำให้การทำงานในรูปแบบเดิม ๆ ที่ผ่านมาต้องมีการปร ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการทำ SEO รูปภาพ

เทคนิคการทำ SEO รูปภาพ

สิ่งที่สำคัญสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงอย่างมากในการทำ SEO คือการทำ SEO รูปภาพ เพราะ นอกจากการทำ SEO เพื่อให้เว็บเราติดหน้าแรกในหมวด text ตัว google เองเขายังมีช่องค้นหาหมวดอื่นๆ เช่น วีดีโอ รูปภาพ แผนที่ ฯลฯ จึงมีความสำคัญมาก เราควรทำให้ถูกต้อง ควบคู่กับการทำ ... อ่านเพิ่มเติม

Backlink คืออะไร?

Backlink คืออะไร?

ซึ่งทราบกันดีอยู่แล้วว่า เทคนิคการทำ SEO ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน คือการทำ Backlink เพราะเป็นวิธีที่ค่อนข้างได้ผลที่ดีมากๆ ทำให้เว็บไซต์ของเราขึ้นไปติดบนแรกของ Google ได้อย่างง่ายดาย ... อ่านเพิ่มเติม

พักโซเชียลมาใช้ SEM & SEO กันเถอะ

พักโซเชียลมาใช้ SEM & SEO กันเถอะ

ในปัจจุบันนี้ Social Media ส่วนใหญ่ถือกำเนิดขึ้นมาจากจุดประสงค์ของการเชื่อมต่อคนทั่วโลกให้เข้าถึงกัน หลังจากนั้นถึงมีการพัฒนาแพลตฟอร์มให้เอื้อต่อการทำธุรกิจด้วยการมีฟีเจอร์ให้ลงโฆษณา ให้ซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มนั้นๆ ได้ทันที แต่ลองคิดภาพว่า Social ทุกแพล ... อ่านเพิ่มเติม

Q&A ปัจจัยที่มีผลต่อ SEO

Q&A ปัจจัยที่มีผลต่อ SEO

Q&A ในเรื่องการทำ SEO และการวัดผลของ Backlink ... อ่านเพิ่มเติม