18 ก.ย. 2560

132

ใช้ Google Trends ค้นหา Keyword  by seo-winner.com

ใช้ Google Trends ค้นหา Keyword


เพราะ SEO ที่ได้ผลและเป็นกระแสจะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่นิยมและมีคนสนใจเพิ่มขึ้น ในทางกลับกันหากเราใช้ Keyword ที่ลดน้อยลงไป (หรือกำลังจะไม่นิยมใช้กันแล้ว) จะส่งผลให้การทำ SEO และ Keyword นั้นได้ผลลัพธ์ที่เป็น Traffic น้อยลงเรื่อยๆ แล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น เราจะทราบได้อย่างไรว่าควรใช้ Keyword คำไหน หรือมีคำไหนที่เป็นที่นิยมบ้าง เพื่อให้เราได้ใช้ Keyword ที่กำลังอยู่ในความนิยมและเพื่อเพิ่มให้เว็บไซต์เรานั้นถูกค้นหาเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม

เครื่องมือที่ควรใช้นั่นก็คือ Google Trends เพราะในทุกครั้งที่มีผู้เข้าไปค้นหาใน Google จะมีการเก็บบันทึกสถิติของทุกๆ คีย์เวิร์ดเอาไว้ และ Google Trends เป็นเครื่องมือฟรีของ Google ที่อนุญาตให้เราสามารถใช้เพื่อค้นหาแนวโน้มชอง Keywords จากสถิติที่ Google บันทึกไว้ได้ คำไหนที่นิยม คำไหนตกเทรนด์ เราก็จะสามารถรู้และนำไปปรับใช้ได้อย่างตรงจุดประสงค์นั่นเอง และ Google จะแสดงสถิติเหล่านั้นออกมาเป็นกราฟจำนวนการค้นหาเปรียบเทียบกับระยะเวลาที่ได้บันทึกเก็บเอาไว้ 

สำหรับรูปแบบ Keyword นั้นมีหลากหลายกลุ่มและมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป แต่การจำแนกกลุ่มต่อไปนี้จะช่วยให้ทราบและเลือกใช้ Keyword ให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ของเราได้  

- Keyword มาครั้งเดียวแล้วหายไป 
รูปแบบ Keyword นี้มีความเสี่ยง เพราะว่าเมื่อเทรนด์ของมันจบลง Traffic ที่เข้าสู่เว็บไซต์ก็จะหายไปด้วย เช่น Keyword กลุ่มนี้คือ คำว่า Krispy Kreme ที่เคยฮิตเมื่อช่วง 2010 จากนั้นเทรนด์การค้นหาก็ไม่เคยกลับมาอีกเลย ดังนั้นผู้ที่ทำ Keyword ที่อยู่ในรูปแบบนี้ควรตามเทรนด์ตลอดเวลาเพื่อเลือก Keyword คำใหม่แทนคำเดิม และTraffic จะลดน้อยลงไป

- Keyword กลุ่มเกิดดับ
สำหรับ Keyword กลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะฮิตตามวงจร การเปิดตัวสินค้าเป็นรุ่นๆ ยกตัวอย่างเช่น Iphone จะมี Traffic สูงสุดในช่วงที่เปิดตัวใหม่และถยอยลดลงไป แต่พอมีรุ่นใหม่เปิดตัว Traffic นั้นก็จะกลับมาสูงอีกครั้งหนึ่ง และเช่นเดียวกันหากมี Keyword ที่เกี่ยวกับรถยนต์ก็จะมีลักษณะแบบนี้เช่นกัน เพราะในแต่ละช่วงเวลานั้นจะมีคำที่ใหม่ที่ใกล้เคียงกันมาทดแทนเรื่อยๆ

- Keyword ตามฤดูกาล 
Keyword กลุ่มนี้มีระยะเวลาที่แน่นอน สามารถคาดเดาได้ เช่นคำว่า เสื้อกันหนาว นั้นจะมี Traffic สูงสุดในช่วงฤดูหนาวในแต่ละปี แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆ ลดน้อยลงไป และจะกลับมามี Traffic สูงอีกครั้งในฤดูหนาวที่วนมาอีก สำหรับผู้ที่ขายสินค้าโดยหวัง Keyword ที่มาตามฤดูกาล ต้องมีการศึกษาในแต่ละรอบเอาไว้ให้ดี 

- ค้นหา Keyword จาก Google Suggest Scraper
วิธีสำหรับค้นหา Keyword ที่มีศักยภาพก็คือ Keyword ที่แนะนำจาก google Suggest Scraper ซึ่งจะโผล่มาเวลาที่เราพิมพ์ Keyword ลงไปในช่องค้นหาของ Google ซึ่งการเลือกเอา Keyword เหล่านี้มาทำ SEO จะมีประโยชน์มากๆ เพราะเวลาที่ผู้ใช้งานทำการค้นหาแล้วคิดอะไรไม่ออกก็มักจะเลือก Keyword จากตัวแนะนำเหล่านี้ และการเลือกเอาคำ Keyword ไปค้นหา Google ก็จะเลือกเอาคำอื่นที่มีความใกล้เคียงมาเป็นตัวเลือกในการค้นหาด้วย ที่มา : club-seo

บทความ

5 เหตุผลที่ทำให้อันดับใน Google ของเรากับคนอื่นแตกต่างกัน

5 เหตุผลที่ทำให้อันดับใน Google ของเรากับคนอื่นแตกต่างกัน

ปัจจัยใดบ้างที่ทำให้การจัดอันดับของ Google เรานั้นแตกต่างจากคนอื่น หลายคนคงเคยค้นหาข้อมูลใน Google แล้วกลับพบว่าอันดับเว็บไซต์ที่ Google นั้นแสดงต่อหน้าเราและของเพื่อนมีความแตกต่างและไม่เหมือนกัน ทั้งหมดนั้นไม่ใช่เพราะมีปัญหาขัดข้อง หรือเกิดการ Error แต่อ ... อ่านเพิ่มเติม

Search Engine Facebook เปลี่ยนให้ผู้บริโภคค้นเจอธุรกิจมากขึ้น

Search Engine Facebook เปลี่ยนให้ผู้บริโภคค้นเจอธุรกิจมากขึ้น

คนในสังคมส่วนใหญ่นั้นต่างใช้เวลาในแต่ละวันไปกับ Facebook เพื่อใช้เช็คข้อมูลข่าวสาร ติดต่อเพื่อน สังคมต่างๆ สิ่งที่ชอบหรืองานอดิเรก ก็เป็นสิ่งที่ปรากฏใน Facebook ด้วย อย่างที่กล่าวไปว่าคนเราต่างใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเข้าไปอยู่ในโลก Facebook ดังนั้นหลายสิ่ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำ SEO ให้โดดเด่นโดยไม่สนใจคู่แข่ง

วิธีทำ SEO ให้โดดเด่นโดยไม่สนใจคู่แข่ง

สำหรับการที่เราคอยมองและทำตามคู่แข่งสิ่งที่เป็นข้อเสียคือ เราจะคอยเดินตามหลังคู่แข่งอยู่ตลอดนั่นเอง และเช่นกันในหลายๆ ครั้งอาจทำให้เราคัดลอกสิ่งที่เขาทำทั้งหมด ... อ่านเพิ่มเติม

5 กลยุทธ์สร้างการเชื่อมโยงที่ดีและปรับปรุง SEO

5 กลยุทธ์สร้างการเชื่อมโยงที่ดีและปรับปรุง SEO

สิ่งที่ทำให้เว็บไซต์และการตลาดออนไลน์ประสบความสำเร็จ หนึ่งสิ่งนั้นคือการสร้างลิงก์ย้อนกลับ เพราะอาจช่วยให้เป็นการเพิ่มโอกาสในการซื้อขาย โปรโมท หรือป่าวประกาศให้ลูกค้า ผู้บริโภค กลุ่มเป้าหมาย ได้รู้จักแบรนด์ รู้จักสินค้าเพิ่มมากขึ้น โดยการสร้างลิงก์ย้อนกลั ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับที่ไม่ลับในการสร้าง Content ที่ส่งผลดีต่อ SEO

เคล็ดลับที่ไม่ลับในการสร้าง Content ที่ส่งผลดีต่อ SEO

การสร้าง Content หรือ เขียนบล็อกให้กับบริษัท หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นวิธีที่ช่วยให้ติดอันดับในการค้นหา แต่รู้หรือไม่ว่าหากเราเขียนแบบเรื่อยเปื่อย หรือไม่มีจุดมุ่งหมายในการเขียน Content ที่เราสร้างขึ้นก็อาจเป็น Content ที่ไร้คุณภาพ อีกทั้งไม่ส่งผลใดๆ ต่อการ ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมจึงนิยมใช้ Session มากกว่า User

ทำไมจึงนิยมใช้ Session มากกว่า User

การวัดผลใน Google Analytics จะมี Metric อยู่ 2 ค่าที่มีความสำคัญ นั่นก็คือ User และ Session บางคนอาจจะยังใช้ไม่ถูกและอาจจะยังสับสนว่ามันแตกต่างกันอย่างไร ควรใช้อันไหน ดังนั้นควรทำความเข้าใจความหมายที่แท้จริงของทั้งสองคำนี้และเพราะเหตุใดทำไมคนจึงนิยมใช้ Se ... อ่านเพิ่มเติม

Meta Description คืออะไร

Meta Description คืออะไร

บางส่วนของเนื้อหาที่เกี่ยวกับ SEO นั้นก็มีข้อมูลซับซ้อนมากมาย แต่ไม่ยากเกินการทำความเข้าใจอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้จึงต้องทำความรู้จัก Meta Description เพื่อให้การทำ SEO ของเรานั้นประสบความสำเร็จเพิ่มมากขึ้น มีความสมบูรณ์มากขึ้นในการทำการค้นหา และอาจส่งผล ... อ่านเพิ่มเติม

4 หลักพื้นฐาน SEO ที่เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์

4 หลักพื้นฐาน SEO ที่เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์

ถ้าหากการค้นหาใน Search Engine แล้วพบว่าเว็บไซต์ของเรานั้นอยู่ในอันดับต้นๆ ของการค้นหา นั่นก็หมายความว่าส่วนหนึ่งอาจมาจากการทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ และยิ่งไปกว่านั้นคือผลลัพธ์ของการที่ค้นหาแล้วอยู่ในอันดับต้นๆ ก็ทำให้ได้รายได้เพิ่มขึ้น ผลกำไรเพิ่ ... อ่านเพิ่มเติม

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics

เมื่อเราต้องการใช้เครื่องมือบางอย่าง สิ่งที่จำเป็นคือการรู้คำศัพท์เบื้องต้นเพื่อเป็นการใช้งานและสื่อสารอย่างเข้าใจ บางคำศัพท์อาจมีความหมายที่เปลี่ยนไปเมื่ออยู่ในบทบาทอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือในปัจจุบันที่เป็นเครื่องมือดิจิทัลจึงจำเป็นที่จะต้องรู้จ ... อ่านเพิ่มเติม