18 ก.ย. 2560

353

ใช้ Google Trends ค้นหา Keyword  by seo-winner.com

ใช้ Google Trends ค้นหา Keyword


เพราะ SEO ที่ได้ผลและเป็นกระแสจะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่นิยมและมีคนสนใจเพิ่มขึ้น ในทางกลับกันหากเราใช้ Keyword ที่ลดน้อยลงไป (หรือกำลังจะไม่นิยมใช้กันแล้ว) จะส่งผลให้การทำ SEO และ Keyword นั้นได้ผลลัพธ์ที่เป็น Traffic น้อยลงเรื่อยๆ แล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น เราจะทราบได้อย่างไรว่าควรใช้ Keyword คำไหน หรือมีคำไหนที่เป็นที่นิยมบ้าง เพื่อให้เราได้ใช้ Keyword ที่กำลังอยู่ในความนิยมและเพื่อเพิ่มให้เว็บไซต์เรานั้นถูกค้นหาเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม

เครื่องมือที่ควรใช้นั่นก็คือ Google Trends เพราะในทุกครั้งที่มีผู้เข้าไปค้นหาใน Google จะมีการเก็บบันทึกสถิติของทุกๆ คีย์เวิร์ดเอาไว้ และ Google Trends เป็นเครื่องมือฟรีของ Google ที่อนุญาตให้เราสามารถใช้เพื่อค้นหาแนวโน้มชอง Keywords จากสถิติที่ Google บันทึกไว้ได้ คำไหนที่นิยม คำไหนตกเทรนด์ เราก็จะสามารถรู้และนำไปปรับใช้ได้อย่างตรงจุดประสงค์นั่นเอง และ Google จะแสดงสถิติเหล่านั้นออกมาเป็นกราฟจำนวนการค้นหาเปรียบเทียบกับระยะเวลาที่ได้บันทึกเก็บเอาไว้ 

สำหรับรูปแบบ Keyword นั้นมีหลากหลายกลุ่มและมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป แต่การจำแนกกลุ่มต่อไปนี้จะช่วยให้ทราบและเลือกใช้ Keyword ให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ของเราได้  

- Keyword มาครั้งเดียวแล้วหายไป 
รูปแบบ Keyword นี้มีความเสี่ยง เพราะว่าเมื่อเทรนด์ของมันจบลง Traffic ที่เข้าสู่เว็บไซต์ก็จะหายไปด้วย เช่น Keyword กลุ่มนี้คือ คำว่า Krispy Kreme ที่เคยฮิตเมื่อช่วง 2010 จากนั้นเทรนด์การค้นหาก็ไม่เคยกลับมาอีกเลย ดังนั้นผู้ที่ทำ Keyword ที่อยู่ในรูปแบบนี้ควรตามเทรนด์ตลอดเวลาเพื่อเลือก Keyword คำใหม่แทนคำเดิม และTraffic จะลดน้อยลงไป

- Keyword กลุ่มเกิดดับ
สำหรับ Keyword กลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะฮิตตามวงจร การเปิดตัวสินค้าเป็นรุ่นๆ ยกตัวอย่างเช่น Iphone จะมี Traffic สูงสุดในช่วงที่เปิดตัวใหม่และถยอยลดลงไป แต่พอมีรุ่นใหม่เปิดตัว Traffic นั้นก็จะกลับมาสูงอีกครั้งหนึ่ง และเช่นเดียวกันหากมี Keyword ที่เกี่ยวกับรถยนต์ก็จะมีลักษณะแบบนี้เช่นกัน เพราะในแต่ละช่วงเวลานั้นจะมีคำที่ใหม่ที่ใกล้เคียงกันมาทดแทนเรื่อยๆ

- Keyword ตามฤดูกาล 
Keyword กลุ่มนี้มีระยะเวลาที่แน่นอน สามารถคาดเดาได้ เช่นคำว่า เสื้อกันหนาว นั้นจะมี Traffic สูงสุดในช่วงฤดูหนาวในแต่ละปี แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆ ลดน้อยลงไป และจะกลับมามี Traffic สูงอีกครั้งในฤดูหนาวที่วนมาอีก สำหรับผู้ที่ขายสินค้าโดยหวัง Keyword ที่มาตามฤดูกาล ต้องมีการศึกษาในแต่ละรอบเอาไว้ให้ดี 

- ค้นหา Keyword จาก Google Suggest Scraper
วิธีสำหรับค้นหา Keyword ที่มีศักยภาพก็คือ Keyword ที่แนะนำจาก google Suggest Scraper ซึ่งจะโผล่มาเวลาที่เราพิมพ์ Keyword ลงไปในช่องค้นหาของ Google ซึ่งการเลือกเอา Keyword เหล่านี้มาทำ SEO จะมีประโยชน์มากๆ เพราะเวลาที่ผู้ใช้งานทำการค้นหาแล้วคิดอะไรไม่ออกก็มักจะเลือก Keyword จากตัวแนะนำเหล่านี้ และการเลือกเอาคำ Keyword ไปค้นหา Google ก็จะเลือกเอาคำอื่นที่มีความใกล้เคียงมาเป็นตัวเลือกในการค้นหาด้วย ที่มา : club-seo

บทความ

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook

สังคมปัจจุบันที่มีการใช้เว็บไซต์และFacebook กันเป็นปกติและเป็นประจำอยู่แล้ว มือใหม่ในการทำการค้าออนไลน์ หรือขายของออนไลน์หลายท่าน อาจยังลังเลและสับสนว่าจะเลือกช่องทางใดเป็นช่องทางในการขายดี หรือในขณะเดียวกันบางธุรกิจอาจมีเพจขายสินค้าอยู่แล้ว และเกิดความลั ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018

เทรนด์การตลาดที่มีมาใหม่พร้อมกับยุคสมัยที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สิ่งที่เราต้องทำคือ การปรับตัวและก้าวให้ทันกับสิ่งเหล่านี้ โดยเทรนด์การตลาดนี้นั้นมาจาก คอลัมนิสต์ Bluemoon โดยเป็นคนในวงการดิจิทัลเอเจนซีผู้มีประสบการณ์ออนไลน์ที่หลากหลาย และในความคิ ... อ่านเพิ่มเติม

4 เหตุผลทางธุรกิจ ที่เราต้องเพิ่มงบโฆษณาบนสมาร์ทโฟน

4 เหตุผลทางธุรกิจ ที่เราต้องเพิ่มงบโฆษณาบนสมาร์ทโฟน

สมาร์ทโฟนคือสิ่งหนึ่งที่เราแทบจะขาดไม่ได้ ถือว่าเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ของเราทุกคนไปแล้ว เพราะถึงแม้ใครก็ตามที่ไม่ติด Social Media แต่ก็ยังต้องพก Smart Phone เพื่อคอยติดต่อสื่อสารและอัปเดตข่าวสารอยู่เสมอเช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนี้การตลาดที่จะประสบความสำเร็จได้ ... อ่านเพิ่มเติม

ขยายฐานลูกค้าด้วยการทำ SEO

ขยายฐานลูกค้าด้วยการทำ SEO

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization กระบวนการอย่างหนึ่งที่ใช้การพัฒนาเว็บ เพื่อให้การจัดอันดับใน Google นั้นเป็นไปตามที่ต้องการ ขณะเดียวกันถ้าหากการค้นหาอยู่ในอันดับต้นๆ ก็จะส่งผลให้เกิดโอกาสที่ดีในการสร้างยอดขายและผลกำไรได้เช่นกัน เกิดเป็นความได้เป ... อ่านเพิ่มเติม

เข้าใจแนวโน้มทางการตลาด เพื่อปรับปรุงธุรกิจ

เข้าใจแนวโน้มทางการตลาด เพื่อปรับปรุงธุรกิจ

ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ สินค้า รวมไปถึงบริการทุกประเภทนั้นจะมีสัจธรรมอยู่ 1 ข้อ คือ ทุกสิ่งล้วนมีวงจรแนวโน้มตลาด โดยประกอบไปด้วย 4 ช่วง คือ ช่วงเปิดตัว ช่วงเจริญเติบโต ช่วงเติบโตเต็มที่ และช่วงถดถอย หากสังเกตจะทราบว่าสินค้าเกือบทุกชนิดล้วนแล้วแต่ผ่า ... อ่านเพิ่มเติม

5 กลุ่มเป้าหมายที่ควรเห็นโฆษณาของเรา

5 กลุ่มเป้าหมายที่ควรเห็นโฆษณาของเรา

สำหรับการทำโฆษณาออนไลน์นั้น เราสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการเข้าถึงได้ ผู้ใดที่สามารถมองเห็นโฆษณาได้บ้าง ซึ่งในปัจจุบันนี้การทำโฆษณาที่จะไปเผยแพร่ใน Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook Google Instagram Twitter และ Ads Network นั้นล้วนต่างก็มีเทคโนโ ... อ่านเพิ่มเติม

เลือกคีย์เวิร์ดอย่างไร ทำ SEO ให้คุ้มค่า

เลือกคีย์เวิร์ดอย่างไร ทำ SEO ให้คุ้มค่า

เพราะการทำ SEO นั้นต้องมีการใช้ Keyword เพื่อให้การทำ SEO นั้นเสร็จสมบูรณ์และเป็นไปตามการคาดการณ์ในแต่ละครั้ง และการทำ SEO นั้นอาจเกิดปัญหาว่าจะทำอย่างไรให้สอดคล้องกับสินค้าและบริการมากที่สุด หลายท่านอาจมองไปที่คีย์เวิร์ดที่มีผลการค้นหาสูงและเช่นกันว่าการ ... อ่านเพิ่มเติม

บทความที่ดีมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างไร

บทความที่ดีมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างไร

หากลองสังเกตตามสื่อ Social Media ต่างๆ เราจะเห็นได้ว่า หลากหลายโฆษณานั้นจะแฝง content เข้ามาอยู่ด้วยเสมอ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจต่อตัวสินค้ามากที่สุดนั่นเอง นั่นก็นับเป็นการตลาดอีกรูปแบบที่ไมได้เพียงแค่ขายสินค้าอย่างเดียว หรือการ Hard Sale จนเกินไป แต่รวม ... อ่านเพิ่มเติม

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบริษัทที่เราจะจ้างนั้นสามารถทำ SEO ให้เราได้จริง ทำดีหรือไม่ ทำถูกต้องหรือไม่ ทำตามหลัก Google หรือไม่ อีกทั้งยังสามารถทำตามวัตถุประสงค์ที่เราได้คาดหวังเอาไว้หรือไม่ และบทความนี้จะเป็นการแนะนำการตั้งคำถามเกี่ยวกับการคัดเลือกบริษัท ... อ่านเพิ่มเติม