21 มี.ค. 2561

600

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร by seo-winner.com

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร


หลักการทำงานของ Algorithm นั้นมักจะมีรูปแบบคล้ายๆ เดิมอยู่เสมอ มักจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนอกเสียจากมีการอัปเดตความฉลาดมากขึ้นเพียงเท่านั้น สำหรับหลักการรวมๆ คือ การทำงานร่วมกันเพื่อจัดการผลลัพธ์ให้ออกมาให้ดีที่สุดสำหรับทุกการค้นหา และสิ่งที่เราควรรรู้จักนั่นคือ Algorithm แต่ละตัวว่ามีหน้าที่อะไรและอย่างไรกันบ้าง มาดูกัน

Panda
หมีแสนฉลาดที่ไม่ชอบการ Copy เนื้อหามาจากเว็บไซต์อื่นๆ รวมไปถึงไม่ชอบการทำ Spam Keyword อีกด้วย สิ่งที่จะถูกใจเจ้าหมีมากที่สุดนั่นคือการอ่านเนื้อหาสดใหม่ และไม่เหมือนใคร ดังนั้น อย่า Copy ดีที่สุด!

Penguin
นกที่บินไม่ได้และชอบงานปาร์ตี้ ชอบคบเพื่อนที่ดีและจริงใจ หมายถึง เจ้าเพนกวินนี้มักชอบสร้างความสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่างเว็บไซต์แบบที่้เงินซื้อไม่ได้ หรือพูดง่ายๆ ก็คือเจ้าเพนกวินนี้ไม่ชอบ Paid Backlinks และยิ่งเป็น Backlinks ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำยิ่งทำให้ไม่ชอบเข้าไปใหญ่

Pirate
โจรสลัดที่ไม่ชอบการลักขโมย และ Algorithm นี้มีไว้จัดการเว็บไซต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น การแจกจ่ายหรือแชร์ไฟล์ที่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ รวมไปถึงเว็บไซต์ที่ถูกร้องเรียนเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์

Hummingbird
นกที่สามารถเข้าใจความหมายของกลุ่มคำ ประโยค ซึ่งหากมีการค้นหาแบบยาวๆ ในรูปประโยคจะทำให้สามารถเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของการค้นหานั้นได้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำก็คือ การเขียน Content แบบปกติที่ไม่ใช่ Over-SEO

Pigeon
นกที่มีสัญชาตญาณการเดินทาง สามารถจดจำภูมิประเทศได้ และ Algorithm นี้มีไว้จัดการเรื่องเกี่ยวกับ Location จัดการข้อมูลเกี่ยวกับที่ตั้งธุรกิจและบริษัท

Mobile Friendly
เพราะการทำเว็บไซต์แบบ Responsive ที่จะช่วยให้การค้นหาบนมือถือดีขึ้นมากกว่าเดิม

Rankbrain
ระบบ AI (Artificial Intelligence) ที่มีไว้เรียนรู้ว่า Content แบบใด หรือเว็บไซต์ไหนดีกว่ากัน

Possum
เป็น Algorithm ที่จัดเรียงผลลัพธ์โดยยึดตาม Location ที่อยู่ใกล้ที่สุดเป็นอันดับแรกๆ ก่อน ซึ่งมีปัจจัยอื่นประกอบด้วย ยกตัวอย่างให้เห็นได้อย่างเข้าใจ คือ ลองค้นหาคำว่า ร้านอาหาร  แล้วลองสังเกตผลลัพธ์ที่ดึงจาก GMB (Google my business) จะทำให้เราเข้าใจอย่างที่สุด

Fred
Algorithm นี้มีไว้จัดการลดอันดับเว็บไซต์ที่มี Affiliate Links กับ Ads โฆษณาจำนวนมาก ดังนั้นควรเขียน Content ที่มีเนื้อหาดี มีประโยชน์ และไม่ฮาร์ดเซลล์ขายแต่ของอย่างเดียวที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคลงโฆษณา Facebook ให้ได้ผล

เทคนิคลงโฆษณา Facebook ให้ได้ผล

การทำการค้าให้สำเร็จ จำเป็นต้องมีการโฆษณาไม่ว่าจะช่องทางใดก็ตามเพื่อให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราได้เห็นสินค้าและได้ทำการโปรโมทหรือทำให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าของเรามากที่สุดอีกด้วย อีกทั้งใครก็สามารถที่จะทำโฆษณาเฟสบุ๊กได้ แต่การที่จะทำให้ประสบความสำเร็จและได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

การที่เราต้องการให้บทความหรือ Content ต่างๆ ของเรานั้นติดอันดับ Google หรือการค้นหาในเสิร์ชเอนจิ้น อาจจะต้องอาศัยข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงคีย์เวิร์ดที่ถูกต้องตามหลักของ Google เพื่อให้ข้อมูลของเรานั้นติดอันดับและสร้างผลกำไรต่อไปในอนาคตได้ ... อ่านเพิ่มเติม

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

เมื่ออินเทอร์เน็ตนั้นคือสิ่งที่สำคัญ จนทำให้ขาดไปไม่ได้แล้วในโลกใบนี้ เช่นเดียวกันกับการทำธุรกิจออนไลน์ ที่ต้องการมีคีย์เวิร์ดเพื่อใช้เป็นคำที่จะค้นหา ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการอื่นๆ ที่อาจส่งผลดีต่อธุรกิจของเราและเป็นการขยายให้ธุรกิจสามารถเติบ ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ทำการปรับการค้นหา หรือการเข้าถึงแบบธรรมชาติ หรือแบบที่เรียกว่า Organic Reach และอาจจะมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ รวมไปถึงธุรกิจที่มีการใช้ช่องทาง Facebook เป็นหลักก็อาจจะต้องมีการตื่นตระหนกและปรับตัวกันยกใหญ่เลยก็ว่าได้ และ 5 เห ... อ่านเพิ่มเติม

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

เพราะการใช้คีย์เวิร์ด Keyword คือส่วนสำคัญในการทำ SEO ให้ติดอันดับในการค้นหา และกลับกันวิธีการเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

ธุรกิจที่มีในสังคมตอนนี้ต่างล้วนใช้กลยุทธ์ทุกรูปแบบ นำมาผสมผสานกันเพื่อให้เข้ากับรูปแบบของพฤติกรรมการใช้งานของคนในสังคม เราอาจสังเกตและเห็นได้ว่าหลากหลายธุรกิจได้นำตัวเองเข้ามาสู่โลกโซเชียลกันอย่างมากมาย เพื่อหวังที่จะเกิดเป็นความก้าวหน้าทางธุรกิจมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม