18 มี.ค. 2562

88

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง by seo-winner.com

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง


สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ควรตระหนักว่า เพราะอะไรทำไมการที่เรามีธุรกิจบนเฟสบุ๊ก จึงต้องให้ความสำคัญกับการทำ SEO นั่นเป็นเพราะว่าผลลัพธ์ในการค้นหาจาก Search Engine มีลักษณะเหมือนเว็บไซต์นั่นเอง เมื่อการแก้ปัญหาเราจึงจะไม่มองว่าวิธีทำ SEO ให้กับ Facebook นั้นทำอย่างไร แต่จะมองว่า ทำอย่างไรให้การทำ SEO บน Facebook นั้นมีคุณภาพดีที่สุดใน Search Engine (Google)

หากเราสังเกตให้ดีจะพบว่าองค์ประกอบของ Facebook และ Website นั้นมีความคล้ายคลึงกัน ตัวอย่างเช่น
1.ชื่อเพจ - Title ที่เขียนใส่หน้าเว็บ
2.Main Menu - เมนูบนเว็บ
   + Timeline (ไทม์ไลน์) - เมนู Home ในหน้าแรกของเว็บไซต์
   + About (เกี่ยวกับ) - เมนู About ในเว็บไซต์
   + Photos (รูปภาพ) - เมนู Gallery ในเว็บไซต์
   + Likes (ไลค์) - ตัวนับสถิติของเว็บไซต์
   + More (เพิ่มเติม) - อาจจะเป็นในส่วนของ Notes, Videos, App ที่เป็นเมนูบนเว็บไซต์ 
3.Main Content - เนื้อหาหลักในเว็บไซต์
4.Sidebar - Sidebar ในเว็บไซต์ ซึ่งถือเป็น Supplementary Content ในที่นี้ มี
   + Likes
   + About
   + Photos
   + Videos
   + Notes
   + Visitor Posts
   + Reviews
   + App อื่นๆ

สำหรับจุดสำคัญของการทำ Facebook Onpage และ Offpage SEO มีคร่าวๆ ดังต่อไปนี้
Onpage
1.Page Title - ชื่อเพจ
การตั้งชื่อเพจคือสิ่งที่สำคัญอันดับ 1 เพราะว่าจะช่วยทำให้ Google ได้ทราบว่าเพจของเรานั้นเกี่ยวกับอะไร และหากทำ SEO จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องแทรก Keyword ลงไปที่ชื่อเพจด้วย เพราะจะได้ผลลัพธ์ทั้งจาก Google แล้ว และยังมีผลต่อการ Search ชื่อบน Facebook ด้วย
2.About - ข้อมูลเพจ
การอธิบายรายละเอียดของเพจ Page Info ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากข้อความในส่วนนี้จะทำให้ Google ได้ทราบแล้ว ยังทำให้กลุ่มลูกค้า หรือ Audience ได้รู้จักธุรกิจของเราเพิ่มมากขึ้น และส่วนของข้อมูลสำคัญที่จะต้องใส่ไว้นั่นคือ
   + Facebook Web Address (URL)
   + Short Description
   + Long Description
   + Email
   + Website
   + Phone (กรณีเป็น Business)
   + Address (กรณีเป็น Business)
3.Timeline - ไทม์ไลน์ (กรณีนี้คือการโพสต์ข้อความ)
สิ่งที่เราจะทำการโพสต์ลงไปที่เพจของเรานั้นเปรียบเสมือนกับเป็น Main Content เราจึงต้องเลือกเนื้อหาและใส่ใจในเนื้อที่จะการโพสต์มากพอสมควร ว่าเราต้องการที่จะนำเสนอสิ่งใดให้กลุ่มเป้าหมาย เช่นกันข้อมูลในส่วนนี้ก็จะมีผลกับ Google อีกด้วย และอย่าลืมว่าเนื้อหานั้นสัมพันธ์กับเพจและสินค้าของเราด้วย โดยยึดหลัก Relevance / Trustworthy / Useful / Helpful / Feel-Good
4.Photos - รูปภาพ
รูปภาพได้มีความสำคัญมากขึ้นในการทำ SEO เพราะเพจที่มีการใส่รูปภาพเยอะจะมีแนวโน้มที่จะถูกจัดอันดับได้ดีกว่าเพจที่มีรูปน้อย อีกทั้งนอกจากจะช่วยส่งผลดีต่อการทำ SEO แล้ว ยังสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจและสินค้าได้อีกด้วย 

Offpage
การทำ Offpage SEO เบื้องต้นให้กับ Facebook Page คือการทำ SEO ที่อยู่นอกเหนือจาก Page อาทิเช่น การโปรโมท, การหา Traffic, การสร้าง backlinks, การโฆษณา เป็นต้น เหล่านี้จึงเรียกว่าเป็น Offpage SEO นั่นเอง จากนั้นทำให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก หรือการหา Traffic โปรโมทให้มีคนเข้าเว็บมากขึ้น ด้วยการนำลิงก์ไปไว้ที่เว็บหรือเพจต่างๆ แต่ทั้งนี้ต้องดูถึงความเหมาะสมด้วย อาจเป็นการให้ความรู้ คำแนะนำ และแนบเพจเข้าไปเพื่อความสมจริง น่าเชื่อถือ มากกว่าการนำไปเพจไปไว้ที่ต่างๆ แบบไม่มีที่มา


ที่มา : webbastard

บทความ

อยากให้เว็บโหลดเร็วขึ้นต้องลองวิธีนี้

อยากให้เว็บโหลดเร็วขึ้นต้องลองวิธีนี้

การทำให้เว็บของคุณโหลดได้เร็วขึ้นส่งผลในการทำเว็บไซต์เป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากเว็บไซต์ของคุณมีความเร็วเเล้วผู้ที่มาเข้าชมย่อมได้รับความประทับใจมากกว่าเมื่อเทียบกับเว็บที่โหลดได้ไม่เร็วเเต่การทำเว็บไซต์ให้เร็วนั้นไม่ใช่เรื่อง่าย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีที่ ... อ่านเพิ่มเติม

Data is a big thing? ข้อมูลสำคัญจริงหรือ?

Data is a big thing? ข้อมูลสำคัญจริงหรือ?

จะดีเเค่ไหนหากเรารู้ว่าคนส่วนมากชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เพราะถ้าเรารู้ข้อมูลพวกนี้เราก็จะรู้พฤติกรรมของผู้บริโภค เเละสามารถสร้างสินค้าๆใหม่ๆขึ้นมาเพื่อรองรับความต้อง การของผู้บริโภคได้ ... อ่านเพิ่มเติม

8 เหตุผลที่ทำให้คอนเทนต์ไม่น่าสนใจ

8 เหตุผลที่ทำให้คอนเทนต์ไม่น่าสนใจ

คอนเทนต์มีความสำคัญต่อธุรกิจเป็นอย่างมากเนื่องจากทำหน้าที่ สื่อสารเเละดึงดูดลูกค้าให้มาเข้าชมสินค้าได้ หากต้องให้ธุรกิจดีขึ้นนั้นจำเป็นต้องมีคอนเทนต์ที่ดี เเต่หลายคนคงยังมีปัญหาที่ทำคอนเทนต์เเล้วเเต่ยังไม่น่าสนใจ อาจเกิดจากสาเหตุเหล่านี้หรือไม่ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

บทความนี้จะพามารู้จักข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Social Media ให้มีผลต่อการทำ SEO มากที่สุด และให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเป็นไปตามสิ่งที่เราคาดหมาย ... อ่านเพิ่มเติม

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

การทำ SEO สามารถทำได้ทั้งเว็บไซต์และช่องทางทาง Social ต่างๆ อาทิ facebook, instagram เพื่อให้การค้นหาตามคีย์เวิร์ดที่ต้องการ สามารถลิงก์มายังแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ของเราได้ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO บนเฟสบุ๊กก็ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กับการทำ SEO บนเว็บไซต์ เพราะมีความคล้ายคลึงในวิธีการดำเนินการและผลลัพธ์ ดังงั้นควรที่จะใส่ใจในรายละเอียดข้อมูลของเฟสบุ๊กมากขึ้น เพื่อให้ธุรกิจได้ผลลัพธ์ที่ดีและเติบโต ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

ปัจจุบันแพลตฟอร์มของ Facebook ได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญไม่แพ้กับเว็บไซต์ต่างๆ ส่งผลให้การทำ SEO ให้กับ Facebook ก็มีผลเช่นเดียวกับเว็บไซต์ คือการที่ทำให้ติดอันดับในการค้นหามากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

SEO Trends 2019

SEO Trends 2019

ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดรูปแบบใดก็ตามที่จะตอบสนองต่อธุรกิจ ก็ต้องให้ความสำคัญกับยุคสมัยและสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอด้วยนั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

สิ่งที่ควรทำต่อไปนี้อาจจะช่วยให้การทำ SEO ของเรานั้นติดอันดับที่ดีขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งานประทับใจเว็บไซต์ของเรามากขึ้น และเป็นการอยู่ใน Search Engine อย่างมั่นคงและมั่นใจ ... อ่านเพิ่มเติม