18 มี.ค. 2562

179

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง by seo-winner.com

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง


สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ควรตระหนักว่า เพราะอะไรทำไมการที่เรามีธุรกิจบนเฟสบุ๊ก จึงต้องให้ความสำคัญกับการทำ SEO นั่นเป็นเพราะว่าผลลัพธ์ในการค้นหาจาก Search Engine มีลักษณะเหมือนเว็บไซต์นั่นเอง เมื่อการแก้ปัญหาเราจึงจะไม่มองว่าวิธีทำ SEO ให้กับ Facebook นั้นทำอย่างไร แต่จะมองว่า ทำอย่างไรให้การทำ SEO บน Facebook นั้นมีคุณภาพดีที่สุดใน Search Engine (Google)

หากเราสังเกตให้ดีจะพบว่าองค์ประกอบของ Facebook และ Website นั้นมีความคล้ายคลึงกัน ตัวอย่างเช่น
1.ชื่อเพจ - Title ที่เขียนใส่หน้าเว็บ
2.Main Menu - เมนูบนเว็บ
   + Timeline (ไทม์ไลน์) - เมนู Home ในหน้าแรกของเว็บไซต์
   + About (เกี่ยวกับ) - เมนู About ในเว็บไซต์
   + Photos (รูปภาพ) - เมนู Gallery ในเว็บไซต์
   + Likes (ไลค์) - ตัวนับสถิติของเว็บไซต์
   + More (เพิ่มเติม) - อาจจะเป็นในส่วนของ Notes, Videos, App ที่เป็นเมนูบนเว็บไซต์ 
3.Main Content - เนื้อหาหลักในเว็บไซต์
4.Sidebar - Sidebar ในเว็บไซต์ ซึ่งถือเป็น Supplementary Content ในที่นี้ มี
   + Likes
   + About
   + Photos
   + Videos
   + Notes
   + Visitor Posts
   + Reviews
   + App อื่นๆ

สำหรับจุดสำคัญของการทำ Facebook Onpage และ Offpage SEO มีคร่าวๆ ดังต่อไปนี้
Onpage
1.Page Title - ชื่อเพจ
การตั้งชื่อเพจคือสิ่งที่สำคัญอันดับ 1 เพราะว่าจะช่วยทำให้ Google ได้ทราบว่าเพจของเรานั้นเกี่ยวกับอะไร และหากทำ SEO จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องแทรก Keyword ลงไปที่ชื่อเพจด้วย เพราะจะได้ผลลัพธ์ทั้งจาก Google แล้ว และยังมีผลต่อการ Search ชื่อบน Facebook ด้วย
2.About - ข้อมูลเพจ
การอธิบายรายละเอียดของเพจ Page Info ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากข้อความในส่วนนี้จะทำให้ Google ได้ทราบแล้ว ยังทำให้กลุ่มลูกค้า หรือ Audience ได้รู้จักธุรกิจของเราเพิ่มมากขึ้น และส่วนของข้อมูลสำคัญที่จะต้องใส่ไว้นั่นคือ
   + Facebook Web Address (URL)
   + Short Description
   + Long Description
   + Email
   + Website
   + Phone (กรณีเป็น Business)
   + Address (กรณีเป็น Business)
3.Timeline - ไทม์ไลน์ (กรณีนี้คือการโพสต์ข้อความ)
สิ่งที่เราจะทำการโพสต์ลงไปที่เพจของเรานั้นเปรียบเสมือนกับเป็น Main Content เราจึงต้องเลือกเนื้อหาและใส่ใจในเนื้อที่จะการโพสต์มากพอสมควร ว่าเราต้องการที่จะนำเสนอสิ่งใดให้กลุ่มเป้าหมาย เช่นกันข้อมูลในส่วนนี้ก็จะมีผลกับ Google อีกด้วย และอย่าลืมว่าเนื้อหานั้นสัมพันธ์กับเพจและสินค้าของเราด้วย โดยยึดหลัก Relevance / Trustworthy / Useful / Helpful / Feel-Good
4.Photos - รูปภาพ
รูปภาพได้มีความสำคัญมากขึ้นในการทำ SEO เพราะเพจที่มีการใส่รูปภาพเยอะจะมีแนวโน้มที่จะถูกจัดอันดับได้ดีกว่าเพจที่มีรูปน้อย อีกทั้งนอกจากจะช่วยส่งผลดีต่อการทำ SEO แล้ว ยังสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจและสินค้าได้อีกด้วย 

Offpage
การทำ Offpage SEO เบื้องต้นให้กับ Facebook Page คือการทำ SEO ที่อยู่นอกเหนือจาก Page อาทิเช่น การโปรโมท, การหา Traffic, การสร้าง backlinks, การโฆษณา เป็นต้น เหล่านี้จึงเรียกว่าเป็น Offpage SEO นั่นเอง จากนั้นทำให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก หรือการหา Traffic โปรโมทให้มีคนเข้าเว็บมากขึ้น ด้วยการนำลิงก์ไปไว้ที่เว็บหรือเพจต่างๆ แต่ทั้งนี้ต้องดูถึงความเหมาะสมด้วย อาจเป็นการให้ความรู้ คำแนะนำ และแนบเพจเข้าไปเพื่อความสมจริง น่าเชื่อถือ มากกว่าการนำไปเพจไปไว้ที่ต่างๆ แบบไม่มีที่มา


ที่มา : webbastard

บทความ

Google AdWords ยังสำคัญไหมหากเว็บไซต์มีอันดับที่ดีเเล้ว

Google AdWords ยังสำคัญไหมหากเว็บไซต์มีอันดับที่ดีเเล้ว

Google AdWords เป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการในการทำโฆษนาออนไลน์ โดนปกติเเล้วการสร้าง Trffic ให้เว็บไซต์ธุรกิจส่วนมาก มักจะเป็นการทำ SEO ควบคู่ไปกับ Google AdWords เเละเมื่อถึงจุด จุดหนึ่งที่ SEO สามารถทำอันดับได้ดีตามเป้าหมายที่ควรจะเป็นเเล้ว มักเกิดคำถามว่า ... อ่านเพิ่มเติม

รู้จัก On-Page SEO’s Checklist ในปี2019

รู้จัก On-Page SEO’s Checklist ในปี2019

การทำ SEO จุดประสงค์คือการเพิ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ แต่จะทำได้นั้นอันดับ SEO ต้องดี ผู้ที่มีหน้าที่จัดอันดับคือ Google นั้นเอง เเละกล่าวง่ายๆคือการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพนั้นก็มีเว็บไซต์ที่ถูกหลักของ Google ด้วยวันนี้เราจะขอนำเ ... อ่านเพิ่มเติม

พื้นฐาน SEO สำหรับผู้ประกอบการ SME

พื้นฐาน SEO สำหรับผู้ประกอบการ SME

SEO หรือ Search Engine Optimization กล่าวง่ายๆก็คือการปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับผู้ให้บริการค้นหาเช่น Google นั้นเอง เเละเเม้ว่าปัจจุบันการทำการตลาดออนไลน์นั้นนิยมใช้สื่อโซเชียลมีเดียเป็นหลักเเต่การทำการตลาดบน Google จะเเตกต่างออกไป ... อ่านเพิ่มเติม

หยุดทำสิ่งเหล่านี้ ถ้าอยากให้เว็บไซต์มีอันดับที่ดีใน SEO

หยุดทำสิ่งเหล่านี้ ถ้าอยากให้เว็บไซต์มีอันดับที่ดีใน SEO

การทำเว็บไซต์ เรื่องของ SEO เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ในการทำ SEO มีเทคนิควิธีการต่างๆมากมายทั้งวิธีที่เก่าเเละใหม่ เเต่ก็มีหลายวิธี ที่ตกรุ่นไปเเล้ว คือ เป็นวิธีที่อันตรายเเละควรหลีกเลี่ยง ซึ่งคนทำ SEO ต้องรู้สิ่งเหล่านี้ไว้ เราจึงขอนำเสนอ &q ... อ่านเพิ่มเติม

SEM คืออะไร ทำไมคนคิดว่าเป็น SEO

SEM คืออะไร ทำไมคนคิดว่าเป็น SEO

ที่ผ่านมามีหลายคนที่เข้าใจผิดว่า SEM คือ SEO เนื่องจากการเข้าใจที่คลุมเครือว่าที่จริงเเล้วการทำงานใดควรเรียกว่า SEO การทำงานใดควรเรียกว่า SEM กันเเน่ วันนี้เราจึงขอนำเสนอ "SEM คืออะไร ทำไมคนคิดว่าเป็น SEO" ลองศึกษาดูกันได้เลย ... อ่านเพิ่มเติม

เตือนเเล้วนะ ! Facebook ออกนโยบายป้องกันโพสโฆษณาลิงค์เว็บ "คุณภาพต่ำ"

เตือนเเล้วนะ ! Facebook ออกนโยบายป้องกันโพสโฆษณาลิงค์เว็บ "คุณภาพต่ำ"

หลายคนคงจะเคยพบเหตุการณ์ที่เล่น Facebook เเล้วเจอกับข่าวสาร ข้อมูล ที่ไม่ตรงตามคำอธิบาย หรือ เว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำ เช่น การหลอกให้คลิก เพื่อเข้าไปชมโฆษณา หรือ อ่านเนื้อหาที่ไม่ตรงตามคำอธิบาย เเละไม่มีประโยชน์ Facebook ได้รับการร้อนเรียนเป็นจำนวนมากเเละได ... อ่านเพิ่มเติม

SEO ในรูปเเบบ การเดินทางสายกลาง

SEO ในรูปเเบบ การเดินทางสายกลาง

การที่ไม่สุดโต่งเกินไปหรือการเดินทางสายกลาง คือ การเลือกทำในระดับที่พอดี โดยไม่สร้างความเดือนร้อนแก่ผู้อื่น ในทางการใช้ชีวิตนั้นเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตที่ดีมากๆ เเต่ในทาง SEO การเดินทางสายกลางนั้นหมายความถึง การอยู่ระหว่าง ขาวกับดำ หรือเทา นั้นเอง เเล้วม ... อ่านเพิ่มเติม

ส่องอนาคต SEO ใน Mobile

ส่องอนาคต SEO ใน Mobile

ในปัจจุบันมีคนใช้โทรศัพท์ในการค้น Google มากกว่า 60% ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากว่าการใช้งานในเครื่องพีซี ด้วยซ้ำ ด้วยเหตุนี้คนทำ SEO จึงมีความตระหนึก ถึงการทำ SEO สำหรับ Mobile Website มากขึ้นนั้นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

SEO ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าเข้าใจอย่างเเท้จริง

SEO ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าเข้าใจอย่างเเท้จริง

ในความเป็นจริงเเล้ว การทำ SEO ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพราะ มีกฎเกณฑ์ที่ Google ตั้งไว้ให้เเล้ว เเต่ที่หลายๆคนคิดว่าเป็นเรื่องที่ยาก เพราะ อาจจะเกิดการเข้าใจผิดนั้นเอง วันนี้เราจึงขอนำเสนอข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการทำ SEO เพื่อไม่ให้หลายๆคนที่เข้าใจผิ ... อ่านเพิ่มเติม