20 มี.ค. 2561

498

Session หมดอายุคืออะไร by seo-winner.com

Session หมดอายุคืออะไร


ทุกครั้งที่เราดู Report ใน Google Analytics จะมี Metric หนึ่ง นั่นคือ Session ที่มีความสำคัญมากในการนับสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ และมันก็มีความสำคัญมากกว่า User อีกด้วย ดังนั้น เราควรรู้จัก Session ให้มากขึ้นเพื่อที่จะได้รู้ว่า Session ที่หมดอายุนั้นคืออะไร และเป็นเพราะสาเหตุใดได้บ้าง อีกทั้งยังเป็นเรื่องพื้นฐานที่คนใช้ Google Analytics จะต้องรู้และศึกษาต่อไป

Session คืออะไร
เพื่อให้การอธิบายเรื่องของ Session หมดอายุคืออะไร ให้เข้าใจได้มากขึ้นอาจจำเป็นต้องรู้จักเหล่านี้ก่อน สำหรับความหมายของ Session นั้นคือ การกระทำต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น การคลิก การสมัครสมาชิก การสั่งซื้อสินค้า หรือ Event ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ และ Session จึงหมายถึงกลุ่มของการกระทำที่กล่าวมาข้างต้นนั่นเอง หรืออธิบายอีกอย่างหนึ่ง Session ก็คือการเปิดเข้าใช้งานเว็บไซต์ ตัอย่าง หากมีผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ของเราทั้งหมด 50 ครั้ง ก็เทียบเท่ากับว่ามี Session เกิดขึ้นทั้งหมด 50 Session

Session หมดอายุ คืออะไร 
Session หมดอายุ ก็คือ การกระทำต่างๆ ที่เรากล่าวไปในข้างต้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการเข้าเว็บไซต์ หรือการกระทำอื่นๆ ที่เกิดขึ้น โดยทั้งหมดจะรวมอยู่ใน Session เดียว และถ้าหากหมดอายุ หมายความว่า การกระทำต่างๆ ที่เกิดขึ้นจะไปรวมอยู่ใน Session ถัดไป ที่ถูกสร้างขึ้นมาแทน ซึ่งสิ่งนี้หมายความว่าแต่ละ Session นั้นมี การกระทำ (Action) เป็นของตัวเองนั่นเอง หรือหากเราจะพูดด้วยภาษาบ้านๆ ก็อาจหมายถึง การกระทำต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ช้ากว่าที่กำหนด จึงทำให้หน้า Session นั้นหมดอายุลงไป

ปกติแล้วนั้นแต่ละ Session จะมีอายุ 30 นาที และสาเหตุที่เกิดขึ้นที่ทำให้ Session หมดอายุนั่นก็คือ
1.เมื่อผู้ใช้อยู่หน้าเว็บเกิน 30 นาที โดยที่ไม่มี Action ใดๆ กับเว็บเลย Session นั้นก็หมดอายุ เช่นการเปิดหน้าเว็บค้างไว้เกิน 30 นาทีแล้วกลับมาใช้งานใหม่ Session นี้ก็ได้หมดอายุไปแล้ว เพราะไม่มี Action ใดส่งมาที่เว็บไซต์เลย และการใช้งานหลังจากนี้จึงถือเป็น Session ใหม่

2.เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน จะเริ่มต้นนับ Session ใหม่ โดยที่ไม่ได้สนใจว่าจะมี Action ใดๆ กับเว็บไซต์และไม่ว่าจะถึง 30 นาทีหรือไม่ก็ตาม และจะเริ่ม Session ใหม่ทันที ตัวอย่างเช่น เมื่อเข้าเว็บไซต์หนึ่งเมื่อตอน 5 ทุ่ม 45 นาที เวลาผ่านไปถึงเที่ยงคืน ระบบก็จะทำการเริ่ม Session ใหม่ และกลายเป็น 2 Session จากผู้ใช้งาน 1 คน

3.การเข้าเว็บไซต์ด้วย Campaign Tagging ที่เปลี่ยนไป ซึ่งจะทำให้เราสามารถติดตามได้ว่าผู้ใช้รายนั้นเข้าเว็บไซต์เราผ่านช่องทางอะไร ด้วยวิธีการไหน และแคมเปญอะไร เรื่องนี้มันมาเกี่ยวข้องกับ Session ด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้า Campaign Tagging มีการเปลี่ยนแปลง ผู้ใช้รายหนึ่งเข้าเว็บไซต์หนึ่ง ผ่านการค้นหาใน Google หลังจากนั้นอีก 10 นาทีผู้ใช้คนเดิมเข้ามาที่เว็บไซต์นั้นอีกครั้ง แต่คราวนี้เข้าผ่าน URL ที่ได้แชร์เอาไว้ใน Facebook Page ดังนั้น Session นี้จะนับเป็น 2 ทันที เพราะถึงแม้จะเป็นการเข้าเว็บไซต์จากผู้ใช้คนเดียวกัน แต่มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการที่เข้าสู่เว็บไซต์ (Organic Search เปลี่ยนเป็น Facebook) ก็จะทำให้ Session หมดอายุและนับอันใหม่ทันทีที่มา : hooktalk

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม