22 ก.ย. 2560

213

เมื่อ Facebook กลายเป็น Search Engine by seo-winner.com

เมื่อ Facebook กลายเป็น Search Engine


Search Engine ที่หลายคนต่างคุ้นหน้าคุ้นตากันดี อาจไม่ได้มี Facebook เข้าไปอยู่ในตัวเลือกสักเท่าไหร่ เพราะคนส่วนใหญ่อาจคุ้นอยู่กับ  Search Engine ที่ได้รับความนิยมอย่าง Google, Sanook, Yahoo เป็นต้น  ด้วยการพัฒนาของ Facebook ทำให้มีความสามารถและประโยชน์การใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น Facebook จึงอาจมีการขยับมาเป็น Search Engine ได้เช่นกัน

Facebook ได้ประกาศแผนสำคัญ Open Graph ซึ่งเป็นการทำให้หน้าเว็บเพจต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตกลายเป็นทุกสิ่งอย่างในจักรวาลของ Facebook โดยผ่านการกดปุ่ม Like ของผู้ใช้งาน และเมื่อเวลาผ่านไปไม่นานก็เกิดเว็บจำนวนไม่น้อยที่รองรับ Open Graph ทำให้ Facebook นั้นมีข้อมูลของวัตถุเหล่านี้เป็นจำนวนมหาศาล

เมื่อเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น ตลาด Search Engine เกิดผลกระทบทันที เพราะ Facebook นำข้อมูลเว็บของเพจเหล่านี้มารวมกันในผลการค้นหาภายใน Facebook ด้วยซึ่งนั่นหมายความว่า ต่อไปการค้นหาคำในช่องค้นหาของ Facebook ก็จะเจอข้อมูลภายใน Facebook เอง เช่น เพื่อน และข้อมูลเว็บหรือข้อมูลอื่นๆ ที่คนช่วยกดไลค์ให้ และอีกนัยความหมายคือ ยิ่งถ้ามีคนกดไลค์มากก็มีโอกาสมากที่จะเป็นเนื้อหาที่ดีเหมือนกับ PageRank ของกูเกิล 

ความเป็นไปได้ทั้งหมดข้างต้นอาจเกิดขึ้นได้จริง เพราะการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ของสังคม อีกทั้ง Facebook มีอิทธิพลกับผู้คนในสังคมเป็นอย่างมากและมีการใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวันอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคนจำนวนมากจึงเปิดหน้า Facebook ไว้อยู่ตลอด เวลาค้นหาก็มีความสะดวกขึ้น และค้นหาจาก Facebook เลย ไม่แน่ว่าเนื้อหาที่ได้ คุณภาพอาจจะดีกว่า Search Engine โดยเฉพาะ Google เพราะ Facebook นั้นวัดผลจากข้อมูลที่ผู้ใช้งานเลือกใช้

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า เก่าไป-ใหม่มา คำนี้สามารถจะใช้ได้กับแทบจะทุกอย่างในชีวิตประจำวัน และเช่นกันในอนาคตอาจมีเรื่องที่ไม่คาดคิดอีกมากมายที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเทคโนโลยี ด้วยความที่มนุษย์ไม่หยุดอยู่นิ่ง มีการพัฒนาในด้านต่างๆ อยู่เสมอ เฟ้นหาแต่ความสะดวกสบาย เทคโนโลยีสมัยใหม่ การอำนวยความสะดวกในรูปแบบต่างๆ ก็เช่นกัน หลายอย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ก็อาจเลือนหาย หรือลดความสนใจน้อยลงๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ดังนั้นสิ่งที่คนในสังคมควรตระหนักและปรับตัวให้เข้ากับความสมัยใหม่เหล่านี้ให้ได้นั่นก็คือเทคโนโลยีที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาที่มา : blognone

บทความ

ปรับ Facebook Fanpage เปลี่ยนแปลงธุรกิจ

ปรับ Facebook Fanpage เปลี่ยนแปลงธุรกิจ

การเริ่มทำธุรกิจออนไลน์และเปิด Facebook Fanpage แล้วจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเกิดความเชื่อถือ เนื่องจากในปัจจุบันมี Facebook Fanpage เกิดขึ้นมากมาย เพราะว่าเปิดใช้บริการง่าย อีกทั้งการเปิดเพจนั้นก็มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป และการเปิดเพจเพื่อสร้างแบรนด์นั้ ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ถึงได้เป็นที่นิยม

ทำไมการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ถึงได้เป็นที่นิยม

เพราะการตลาดทางช่องทางออนไลน์นั้นสามารถเติบโตได้ง่ายและรวดเร็วกว่าช่องทางอื่นหลายเท่า เนื่องจากสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้รวดเร็วและตรงกลุ่ม สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างทันท่วงที และปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจได้อยู่เสมอ เหมาะกับผู้ประกอบการที่จะนำไปใช้เพื่อข ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการต่อยอดความสำเร็จธุรกิจออนไลน์

SEO กับการต่อยอดความสำเร็จธุรกิจออนไลน์

การทำธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบันนี้มีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ในส่วนของการประกอบธุรกิจออนไลน์นั้นมีแนวโน้มเติบโตขึ้นมากกว่า 50% ซึ่งเป็นจำนวนเกือบเท่าตัวจากปีก่อนๆ นั่นก็เป็นเพราะว่าการดำเนินชีวิตของคนในสังคมนั้นเปลี่ยนไป การใช้ชีวิตก็มีกา ... อ่านเพิ่มเติม

ความเชื่อผิดๆ ในการทำธุรกิจ SMEs

ความเชื่อผิดๆ ในการทำธุรกิจ SMEs

เราอยู่ในยุคที่ใครก็ต่างเป็นเจ้าของธุรกิจได้ อีกทั้งเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทันสมัยในขณะนี้สามารถทำให้เรานั้นเริ่มธุรกิจได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส หรือการที่เรามีแค่ Smartphone เครื่องเดียว ก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างไม่ยากอีกต่อไป อย่างไรก็ตามถึงแม้ ... อ่านเพิ่มเติม

มาทำความรู้จัก CPC, CPM, CPA, ECPC, VCPM, CPV กันเถอะ

มาทำความรู้จัก CPC, CPM, CPA, ECPC, VCPM, CPV กันเถอะ

หลายคนอาจสงสัยว่าตัวย่อเหล่านี้คืออะไร มีความหมายอย่างไร ตัวย่อเหล่านี้นั้นคือ โมเดลในการคิดค่าโฆษณานั่นเอง ซึ่งการทำโฆษณาออนไลน์นั้นมีโมเดลในการคิดค่าโฆษณาที่หลากหลายขึ้นอยู่กับแต่ละ Platform ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Google, Bing, Youtube และ Platform การโ ... อ่านเพิ่มเติม

6 เทคนิค เพิ่มประสิทธิภาพ ใช้ Google เจาะตลาด

6 เทคนิค เพิ่มประสิทธิภาพ ใช้ Google เจาะตลาด

การทำให้ธุรกิจของเรานั้นถูกค้นหาเจอตั้งแต่หน้าแรกของ Google นั้นไม่ใช่เรื่องยากแม้แต่น้อย และถ้าหากสิ่งที่เกิดขึ้นคือ เว็บของเรานั้นติดหน้าแรกอยู่แล้ว แต่ผู้บริโภคยังไม่เข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา เราจะทำอย่างไรได้บ้าง? เพราะถึงแม้ว่าเราจะใช้ Facebook ทำการตล ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขาย SME ด้วยการตลาดออนไลน์

เพิ่มยอดขาย SME ด้วยการตลาดออนไลน์

โลกธุรกิจมีหลายอย่างที่เปลี่ยนไป และไม่ได้มีจำกัดเพียงแค่ออฟไลน์เท่านั้น แต่รวมไปถึงโลกออนไลน์ด้วย หากลองสังเกตสมัยก่อนการเลือกซื้อสินค้าอะไรก็ตามแต่ เราจะไปตระเวนหาสินค้าที่ดี และถูก และค้นหาจนกว่าจะเจอสิ่งที่ถูกใจ เมื่อลองเปรียบเทียบกับปัจจุบันที่เรามีค ... อ่านเพิ่มเติม

เขียนโฆษณาอย่างไรให้น่าคลิก

เขียนโฆษณาอย่างไรให้น่าคลิก

หนึ่งในกลยุทธ์ทำการตลาดนั่นก้คือ การโฆษณา เพราะการโฆษณาจะช่วยให้ลูกค้าหรือผู้บริโภคคนอื่นๆ ได้รู้จักแบรนด์ รู้จักสินค้าของเรามากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันการโฆษณานั้นก็ได้มีหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป เพื่อตอบสนองผู้บริโภคในยุคนี้ให้เกิดความสนใจ และจดจ่ออยู่กับโฆ ... อ่านเพิ่มเติม

หัวใจหลักของการทำ SEO

หัวใจหลักของการทำ SEO

สำหรับการทำ SEO นั้นมีความสำคัญต่อเว็บไซต์อย่างมาก เพราะตราบใดที่ Search Engine ยังมีความสำคัญ เป็นหนึ่งสิ่งที่สามารถเชื่อมโยงการค้นหา ถ้าเราอยากให้มีคนค้นหาเว็บไซต์ของเราเจอจึงห้ามละเลยการทำ SEO ยิ่งมีผู้กดเข้าชมเว็บไซต์มากเท่าไหร่ การจัดอันดับของเว็บไซต ... อ่านเพิ่มเติม