22 ก.ย. 2560

525

เมื่อ Facebook กลายเป็น Search Engine by seo-winner.com

เมื่อ Facebook กลายเป็น Search Engine


Search Engine ที่หลายคนต่างคุ้นหน้าคุ้นตากันดี อาจไม่ได้มี Facebook เข้าไปอยู่ในตัวเลือกสักเท่าไหร่ เพราะคนส่วนใหญ่อาจคุ้นอยู่กับ  Search Engine ที่ได้รับความนิยมอย่าง Google, Sanook, Yahoo เป็นต้น  ด้วยการพัฒนาของ Facebook ทำให้มีความสามารถและประโยชน์การใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น Facebook จึงอาจมีการขยับมาเป็น Search Engine ได้เช่นกัน

Facebook ได้ประกาศแผนสำคัญ Open Graph ซึ่งเป็นการทำให้หน้าเว็บเพจต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตกลายเป็นทุกสิ่งอย่างในจักรวาลของ Facebook โดยผ่านการกดปุ่ม Like ของผู้ใช้งาน และเมื่อเวลาผ่านไปไม่นานก็เกิดเว็บจำนวนไม่น้อยที่รองรับ Open Graph ทำให้ Facebook นั้นมีข้อมูลของวัตถุเหล่านี้เป็นจำนวนมหาศาล

เมื่อเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น ตลาด Search Engine เกิดผลกระทบทันที เพราะ Facebook นำข้อมูลเว็บของเพจเหล่านี้มารวมกันในผลการค้นหาภายใน Facebook ด้วยซึ่งนั่นหมายความว่า ต่อไปการค้นหาคำในช่องค้นหาของ Facebook ก็จะเจอข้อมูลภายใน Facebook เอง เช่น เพื่อน และข้อมูลเว็บหรือข้อมูลอื่นๆ ที่คนช่วยกดไลค์ให้ และอีกนัยความหมายคือ ยิ่งถ้ามีคนกดไลค์มากก็มีโอกาสมากที่จะเป็นเนื้อหาที่ดีเหมือนกับ PageRank ของกูเกิล 

ความเป็นไปได้ทั้งหมดข้างต้นอาจเกิดขึ้นได้จริง เพราะการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ของสังคม อีกทั้ง Facebook มีอิทธิพลกับผู้คนในสังคมเป็นอย่างมากและมีการใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวันอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคนจำนวนมากจึงเปิดหน้า Facebook ไว้อยู่ตลอด เวลาค้นหาก็มีความสะดวกขึ้น และค้นหาจาก Facebook เลย ไม่แน่ว่าเนื้อหาที่ได้ คุณภาพอาจจะดีกว่า Search Engine โดยเฉพาะ Google เพราะ Facebook นั้นวัดผลจากข้อมูลที่ผู้ใช้งานเลือกใช้

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า เก่าไป-ใหม่มา คำนี้สามารถจะใช้ได้กับแทบจะทุกอย่างในชีวิตประจำวัน และเช่นกันในอนาคตอาจมีเรื่องที่ไม่คาดคิดอีกมากมายที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเทคโนโลยี ด้วยความที่มนุษย์ไม่หยุดอยู่นิ่ง มีการพัฒนาในด้านต่างๆ อยู่เสมอ เฟ้นหาแต่ความสะดวกสบาย เทคโนโลยีสมัยใหม่ การอำนวยความสะดวกในรูปแบบต่างๆ ก็เช่นกัน หลายอย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ก็อาจเลือนหาย หรือลดความสนใจน้อยลงๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ดังนั้นสิ่งที่คนในสังคมควรตระหนักและปรับตัวให้เข้ากับความสมัยใหม่เหล่านี้ให้ได้นั่นก็คือเทคโนโลยีที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาที่มา : blognone

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม