04 ก.ย. 2561

170

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ by seo-winner.com

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ


ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็นส่วนใหญ่อีกด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้เราอาจเกิดคำถามกับตัวเองว่า อย่างนั้นแล้วเราจึงต้องทำการตลาดในทุกช่องทางเลยหรือไม่ สำหรับคำตอบคือ ไม่จำเป็น แต่ช่องทางการตลาดที่มีก็ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยการประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและบริการของกลุ่มเป้าหมาย

ดังนั้น เราจึงต้องค้นหาว่าช่องทางใดคือช่องทางในการเลือกทำการตลาด ที่เหมาะสมกับสินค้าและบริการของเรามากที่สุด

1.รู้จักลูกค้า
เราสามารถทำความรู้จักลูกค้าโดยผ่านเครื่องมือ Customer persona เป็นผู้ช่วยที่จะทำให้เราสามารถรู้จักลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และสำหรับคำถามที่จะช่วยให้เราได้รู้จักลูกค้ามากขึ้น จะมีอยู่ดังต่อไปนี้
Who : ใคร กลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร สิ่งที่เราต้องรู้คือ ชื่อ อายุ เพศ การศึกษา ตำแหน่ง รายได้ ที่อยู่ เป็นต้น
What : อะไรคือสิ่งที่ต้องการ เช่น สิ่งที่คาดหวัง เป้าหมายในชีวิต หรือสิ่งที่ต้องการในชีวิตประจำวัน
Why : ทำไม เพราะอะไรทำไมลูกค้าจึงต้องเลือกสินค้าและบริการของเรา วัตถุประสงค์หรือสิ่งใดบ้างที่สินค้าของเรานั้นสามารถตอบโจทน์กลุ่มลูกค้าและผู้บริโภคมากที่สุด และข้อมูลในส่วนนี้จะช่วยให้เราทราบถึงความต้องการของกลุ่มลูกค้าอย่างแท้จริง
How : การซื้อสิน้คาและบริการ มีวิธีการใดบ้างที่ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายจะเจอสินค้าของเรา รวมไปถึงการทำความรู้จักสินค้าของเรา สามารถพบเห็นได้จากช่องทางใดได้บ้าง

2.รู้ทันพฤติกรรมของลูกค้า
การซื้อสินค้าของลูกค้านั้นมักจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไป ตามการตัดสิน สภาพแวดล้อม ความจำเป็น หรืออื่นๆ การตัดสินใจซื้อสินค้า 1 ชิ้น อาจจะไม่ได้เห็นจากการโฆษณาและตัดสินใจซื้อสินค้าทันทีเสมอไป เพราะทุกการตัดสินใจนั้นมักมีหลายเหตุผลมาประกอบเสมอ และหากทางแบรนด์นั้นสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้นการตัดสินใจจากลูกค้าที่จะซื้อสินค้าและบริการจากทางเรานั้นก็ไม่ยากเลย

3.ข้อมูลของลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญ
เพราะใครต่างก็เชื่อว่า เมื่อทำธุรกิจหรือการซื้อขายจำเป็นต้องหาลูกค้าใหม่ๆ เพื่อทำให้สินค้าของเรานั้นสามารถขายได้ และเพิ่มยอดขายกำไรของเราต่อไป แต่แท้จริงแล้วนั้นการรักษาลูกค้าเก่า หรือการทำให้ลูกค้าเดิมกลับมาซื้อสินค้าอีก คือสิ่งที่จำเป็นมากๆ และเป็นอีกหนึ่งวิธีในการทำให้ธุรกิจสามารถคงอยู่และดำรงต่อไปได้นั่นเอง อีกทั้งการหาลูกค้าใหม่นั้นจะต้องมีการทำการตลาดเพิ่มขึ้น เพื่อให้ลูกค้าเกิดความสนใจ อาจจะต้องมีการใช้งบประมาณที่เพิ่มขึ้น แต่หากมีการปรับกลยุทธ์และให้ความสำคัญกับลูกค้าทุกกลุ่มไม่ว่าจะเก่าหรือใหม่ ก็จะช่วยให้เพิ่มโอกาสทางธุรกิจและเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น

นอกจากนี้ข้อมูลทั้งสามส่วนข้างต้นสามารถนำมาวางแผนเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อให้เกิดทางเลือกในการใช้การตลาดต่างๆ ได้หลากหลายช่องทางมากขึ้น ตัวอย่างเช่นหากธุรกิจของเรามีหน้าร้าน หรือที่เรียกว่ารูปแบบออฟไลน์อยู่แล้ว การเริ่มทำการตลาดและธุรกิจออนไลน์ก็ไม่ยากเจนเกินไป
1. เราสามารถโปรโมทและประชาสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านหน้าร้านได้ หรือการเพิ่มโปรดมชั่นให้กับลูกค้าที่ทำการกดไลค์ หรือแชร์เพจ เป็นต้น
2.การทำคอนเทนต์เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนในโลกออนไลน์รู้จักธุรกิจของเรามากขึ้น
3.วิเคราะห์ข้อมูล พฤติกรรมของกลุ่มลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าได้ตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายมากขึ้น 
4.การทำคอนเทนต์บอกถึงประโยชน์หรือสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับจากแบรนด์ของเรา เพื่อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจเลือกซื้อเกี่ยวกับสินค้าและบริการจากเรา


 


ที่มา : stepstraining

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ทำการปรับการค้นหา หรือการเข้าถึงแบบธรรมชาติ หรือแบบที่เรียกว่า Organic Reach และอาจจะมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ รวมไปถึงธุรกิจที่มีการใช้ช่องทาง Facebook เป็นหลักก็อาจจะต้องมีการตื่นตระหนกและปรับตัวกันยกใหญ่เลยก็ว่าได้ และ 5 เห ... อ่านเพิ่มเติม

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

เพราะการใช้คีย์เวิร์ด Keyword คือส่วนสำคัญในการทำ SEO ให้ติดอันดับในการค้นหา และกลับกันวิธีการเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

ธุรกิจที่มีในสังคมตอนนี้ต่างล้วนใช้กลยุทธ์ทุกรูปแบบ นำมาผสมผสานกันเพื่อให้เข้ากับรูปแบบของพฤติกรรมการใช้งานของคนในสังคม เราอาจสังเกตและเห็นได้ว่าหลากหลายธุรกิจได้นำตัวเองเข้ามาสู่โลกโซเชียลกันอย่างมากมาย เพื่อหวังที่จะเกิดเป็นความก้าวหน้าทางธุรกิจมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

การวัด Traffic ของเว็บไซต์จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรานั้นเติบโตและก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับจะทำให้ทราบว่าควรพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

เมื่อเราเข้าสู่ยุค Digital การทำ Marketing ทั้งหลายจะต้องมีการปรับรูปแบบให้สอดคล้องและตอบรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดและตรงกับความต้องการของผู้บริโภค เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าธุรกิจก็เกิดขึ้นมากมาย เกิดการแข่งขันทางการตลาดเกิดขึ้น ดังนั้นก ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

ถึงแม้ว่าจะผ่านมาเกือบสิ้นปีได้แล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าเทรนด์การขายของในปี 2018 นี้มีความคึกคักและน่าจับตามองอย่างมาก เพราะด้วยเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลง เคลื่อนไหว รวมไปถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ได้ให้ความสำคัญกับการซื้อขายบนโลกอินเทอร์เน็ตที่ไม่ต่างจาก ... อ่านเพิ่มเติม