04 ก.ย. 2561

263

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ by seo-winner.com

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ


ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็นส่วนใหญ่อีกด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้เราอาจเกิดคำถามกับตัวเองว่า อย่างนั้นแล้วเราจึงต้องทำการตลาดในทุกช่องทางเลยหรือไม่ สำหรับคำตอบคือ ไม่จำเป็น แต่ช่องทางการตลาดที่มีก็ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยการประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและบริการของกลุ่มเป้าหมาย

ดังนั้น เราจึงต้องค้นหาว่าช่องทางใดคือช่องทางในการเลือกทำการตลาด ที่เหมาะสมกับสินค้าและบริการของเรามากที่สุด

1.รู้จักลูกค้า
เราสามารถทำความรู้จักลูกค้าโดยผ่านเครื่องมือ Customer persona เป็นผู้ช่วยที่จะทำให้เราสามารถรู้จักลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และสำหรับคำถามที่จะช่วยให้เราได้รู้จักลูกค้ามากขึ้น จะมีอยู่ดังต่อไปนี้
Who : ใคร กลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร สิ่งที่เราต้องรู้คือ ชื่อ อายุ เพศ การศึกษา ตำแหน่ง รายได้ ที่อยู่ เป็นต้น
What : อะไรคือสิ่งที่ต้องการ เช่น สิ่งที่คาดหวัง เป้าหมายในชีวิต หรือสิ่งที่ต้องการในชีวิตประจำวัน
Why : ทำไม เพราะอะไรทำไมลูกค้าจึงต้องเลือกสินค้าและบริการของเรา วัตถุประสงค์หรือสิ่งใดบ้างที่สินค้าของเรานั้นสามารถตอบโจทน์กลุ่มลูกค้าและผู้บริโภคมากที่สุด และข้อมูลในส่วนนี้จะช่วยให้เราทราบถึงความต้องการของกลุ่มลูกค้าอย่างแท้จริง
How : การซื้อสิน้คาและบริการ มีวิธีการใดบ้างที่ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายจะเจอสินค้าของเรา รวมไปถึงการทำความรู้จักสินค้าของเรา สามารถพบเห็นได้จากช่องทางใดได้บ้าง

2.รู้ทันพฤติกรรมของลูกค้า
การซื้อสินค้าของลูกค้านั้นมักจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไป ตามการตัดสิน สภาพแวดล้อม ความจำเป็น หรืออื่นๆ การตัดสินใจซื้อสินค้า 1 ชิ้น อาจจะไม่ได้เห็นจากการโฆษณาและตัดสินใจซื้อสินค้าทันทีเสมอไป เพราะทุกการตัดสินใจนั้นมักมีหลายเหตุผลมาประกอบเสมอ และหากทางแบรนด์นั้นสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้นการตัดสินใจจากลูกค้าที่จะซื้อสินค้าและบริการจากทางเรานั้นก็ไม่ยากเลย

3.ข้อมูลของลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญ
เพราะใครต่างก็เชื่อว่า เมื่อทำธุรกิจหรือการซื้อขายจำเป็นต้องหาลูกค้าใหม่ๆ เพื่อทำให้สินค้าของเรานั้นสามารถขายได้ และเพิ่มยอดขายกำไรของเราต่อไป แต่แท้จริงแล้วนั้นการรักษาลูกค้าเก่า หรือการทำให้ลูกค้าเดิมกลับมาซื้อสินค้าอีก คือสิ่งที่จำเป็นมากๆ และเป็นอีกหนึ่งวิธีในการทำให้ธุรกิจสามารถคงอยู่และดำรงต่อไปได้นั่นเอง อีกทั้งการหาลูกค้าใหม่นั้นจะต้องมีการทำการตลาดเพิ่มขึ้น เพื่อให้ลูกค้าเกิดความสนใจ อาจจะต้องมีการใช้งบประมาณที่เพิ่มขึ้น แต่หากมีการปรับกลยุทธ์และให้ความสำคัญกับลูกค้าทุกกลุ่มไม่ว่าจะเก่าหรือใหม่ ก็จะช่วยให้เพิ่มโอกาสทางธุรกิจและเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น

นอกจากนี้ข้อมูลทั้งสามส่วนข้างต้นสามารถนำมาวางแผนเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อให้เกิดทางเลือกในการใช้การตลาดต่างๆ ได้หลากหลายช่องทางมากขึ้น ตัวอย่างเช่นหากธุรกิจของเรามีหน้าร้าน หรือที่เรียกว่ารูปแบบออฟไลน์อยู่แล้ว การเริ่มทำการตลาดและธุรกิจออนไลน์ก็ไม่ยากเจนเกินไป
1. เราสามารถโปรโมทและประชาสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านหน้าร้านได้ หรือการเพิ่มโปรดมชั่นให้กับลูกค้าที่ทำการกดไลค์ หรือแชร์เพจ เป็นต้น
2.การทำคอนเทนต์เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนในโลกออนไลน์รู้จักธุรกิจของเรามากขึ้น
3.วิเคราะห์ข้อมูล พฤติกรรมของกลุ่มลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าได้ตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายมากขึ้น 
4.การทำคอนเทนต์บอกถึงประโยชน์หรือสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับจากแบรนด์ของเรา เพื่อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจเลือกซื้อเกี่ยวกับสินค้าและบริการจากเรา


 


ที่มา : stepstraining

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

เมื่อการเริ่มต้นธุรกิจ หรือเราต้องที่จะวางแผนธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่จำเป็นและควรที่จะต้องทำเพื่อให้เราสามารถเข้าใจถึงธุรกิจเรามากขึ้น และเป็นการเพิ่มแนวทางจัดจำหน่ายสินค้าเพื่อให้ไปถึงมือผู้บริโภค ... อ่านเพิ่มเติม

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

ดังนั้นความจำเป็นในการติดตามการอัปเดต Google Algorithm จึงสำคัญต่อผู้ที่มีเว็บไซต์ และต้องการที่จะทำการตลาดออนไลน์ เช่นเดียวกันถ้าหากอยากให้เว็บไซต์ธุรกิจของเรานั้นมีการค้นหาหรือจัดอันดับที่ติดอันดับต้นๆ บน Search Engine ก็จะต้องให้ความสำคัญกับ Google Alg ... อ่านเพิ่มเติม

ปัจจัยการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

ปัจจัยการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

การทำ SEO ให้ติดหน้าแรกนั้นมีหลายปัจจัย อีกทั้งสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถกำหนดได้อย่างตายตัวเพียงแค่จะเป็นแนวทางที่คล้ายกันให้เรานำมาประยุกต์และเลือกใช้ไปตามสถานการณ์และความเหมาะสม จากการศึกษาเกี่ยวกับ Search Engine ของต่างประเทศพบว่า ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่ ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการใช้ Anchor Text

เทคนิคการใช้ Anchor Text

การทำ Anchor Text จะเป็นที่รู้จักกันดีของผู้ที่ทำ SEO เพราะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างลิงก์ นั่นคือการใส่คีย์เวิร์ดลงไปในลิงก์ เช่นกันหากมีการใช้ Anchor Text แบบผิดๆ ก็อาจทำให้ผลของการทำ SEO เปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ รวมไปถึงอันดับในการค้นหาจาก Goog ... อ่านเพิ่มเติม

ความผิดพลาดในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce

ความผิดพลาดในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce

จะดีกว่าหรือไม่ถ้าหากเราสามารถรับมือกับข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ บทความนี้จะพามาพบกับความผิดพลาดที่นึกไม่ถึง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดที่ส่งผลต่อความเสียหายที่มากขึ้นต่อธุรกิจได้ในอนาคต ... อ่านเพิ่มเติม

10 คำศัพท์ของ Baidu SEO ที่ควรรู้

10 คำศัพท์ของ Baidu SEO ที่ควรรู้

คำศัพท์ที่เกี่ยวกับ Baidu SEO ก็อาจมีคำพื้นฐานหรือบางคำที่มีความหมายเดียวกับกับการทำ SEO ทั่วไป แต่เมื่อการทำ SEO ของจีนนั้นมีความแตกต่างกับ Google อยู่บ้าง รวมไปถึงข้อจำกัดบางอย่างของประเทศจีน ดังนั้นคำศัพท์บางคำเราจำเป็นต้องรู้เอาไว้เพื่อที่ว่าอาจมีประโ ... อ่านเพิ่มเติม

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ Baidu SEO

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ Baidu SEO

Baidu SEO คือ ช่องทางการตลาดออนไลน์ของจีนที่มีกระแสความนิยมและความต้องการที่มากขึ้น เนื่องจากว่าจีนเกิดการตื่นตัวและให้ความสำคัญในสวนของธุรกิจนี้ที่มากขึ้น อีกทั้งผู้ที่ใช้งานในส่วนของอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนสูงขึ้นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์ STP คืออะไร?

กลยุทธ์ STP คืออะไร?

กลยุทธ์ในการเลือกกลุ่มเป้าหมาย เนื่องจากว่าการกำหนด STP นี้คือส่วนแรกที่ต้องเลือกก่อนการทำการตลาดอื่น เพื่อจะทำให้ธุรกิจได้ทราบถึงทิศทางของธุรกิจ และขั้นตอนการดำเนินงานอื่นๆ ให้สามารถตอบสนองตลาดและความต้องการของลูกค้าได้อย่างที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม