04 ก.ย. 2561

79

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ by seo-winner.com

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ


ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็นส่วนใหญ่อีกด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้เราอาจเกิดคำถามกับตัวเองว่า อย่างนั้นแล้วเราจึงต้องทำการตลาดในทุกช่องทางเลยหรือไม่ สำหรับคำตอบคือ ไม่จำเป็น แต่ช่องทางการตลาดที่มีก็ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยการประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและบริการของกลุ่มเป้าหมาย

ดังนั้น เราจึงต้องค้นหาว่าช่องทางใดคือช่องทางในการเลือกทำการตลาด ที่เหมาะสมกับสินค้าและบริการของเรามากที่สุด

1.รู้จักลูกค้า
เราสามารถทำความรู้จักลูกค้าโดยผ่านเครื่องมือ Customer persona เป็นผู้ช่วยที่จะทำให้เราสามารถรู้จักลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และสำหรับคำถามที่จะช่วยให้เราได้รู้จักลูกค้ามากขึ้น จะมีอยู่ดังต่อไปนี้
Who : ใคร กลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร สิ่งที่เราต้องรู้คือ ชื่อ อายุ เพศ การศึกษา ตำแหน่ง รายได้ ที่อยู่ เป็นต้น
What : อะไรคือสิ่งที่ต้องการ เช่น สิ่งที่คาดหวัง เป้าหมายในชีวิต หรือสิ่งที่ต้องการในชีวิตประจำวัน
Why : ทำไม เพราะอะไรทำไมลูกค้าจึงต้องเลือกสินค้าและบริการของเรา วัตถุประสงค์หรือสิ่งใดบ้างที่สินค้าของเรานั้นสามารถตอบโจทน์กลุ่มลูกค้าและผู้บริโภคมากที่สุด และข้อมูลในส่วนนี้จะช่วยให้เราทราบถึงความต้องการของกลุ่มลูกค้าอย่างแท้จริง
How : การซื้อสิน้คาและบริการ มีวิธีการใดบ้างที่ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายจะเจอสินค้าของเรา รวมไปถึงการทำความรู้จักสินค้าของเรา สามารถพบเห็นได้จากช่องทางใดได้บ้าง

2.รู้ทันพฤติกรรมของลูกค้า
การซื้อสินค้าของลูกค้านั้นมักจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไป ตามการตัดสิน สภาพแวดล้อม ความจำเป็น หรืออื่นๆ การตัดสินใจซื้อสินค้า 1 ชิ้น อาจจะไม่ได้เห็นจากการโฆษณาและตัดสินใจซื้อสินค้าทันทีเสมอไป เพราะทุกการตัดสินใจนั้นมักมีหลายเหตุผลมาประกอบเสมอ และหากทางแบรนด์นั้นสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้นการตัดสินใจจากลูกค้าที่จะซื้อสินค้าและบริการจากทางเรานั้นก็ไม่ยากเลย

3.ข้อมูลของลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญ
เพราะใครต่างก็เชื่อว่า เมื่อทำธุรกิจหรือการซื้อขายจำเป็นต้องหาลูกค้าใหม่ๆ เพื่อทำให้สินค้าของเรานั้นสามารถขายได้ และเพิ่มยอดขายกำไรของเราต่อไป แต่แท้จริงแล้วนั้นการรักษาลูกค้าเก่า หรือการทำให้ลูกค้าเดิมกลับมาซื้อสินค้าอีก คือสิ่งที่จำเป็นมากๆ และเป็นอีกหนึ่งวิธีในการทำให้ธุรกิจสามารถคงอยู่และดำรงต่อไปได้นั่นเอง อีกทั้งการหาลูกค้าใหม่นั้นจะต้องมีการทำการตลาดเพิ่มขึ้น เพื่อให้ลูกค้าเกิดความสนใจ อาจจะต้องมีการใช้งบประมาณที่เพิ่มขึ้น แต่หากมีการปรับกลยุทธ์และให้ความสำคัญกับลูกค้าทุกกลุ่มไม่ว่าจะเก่าหรือใหม่ ก็จะช่วยให้เพิ่มโอกาสทางธุรกิจและเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น

นอกจากนี้ข้อมูลทั้งสามส่วนข้างต้นสามารถนำมาวางแผนเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อให้เกิดทางเลือกในการใช้การตลาดต่างๆ ได้หลากหลายช่องทางมากขึ้น ตัวอย่างเช่นหากธุรกิจของเรามีหน้าร้าน หรือที่เรียกว่ารูปแบบออฟไลน์อยู่แล้ว การเริ่มทำการตลาดและธุรกิจออนไลน์ก็ไม่ยากเจนเกินไป
1. เราสามารถโปรโมทและประชาสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านหน้าร้านได้ หรือการเพิ่มโปรดมชั่นให้กับลูกค้าที่ทำการกดไลค์ หรือแชร์เพจ เป็นต้น
2.การทำคอนเทนต์เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนในโลกออนไลน์รู้จักธุรกิจของเรามากขึ้น
3.วิเคราะห์ข้อมูล พฤติกรรมของกลุ่มลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าได้ตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายมากขึ้น 
4.การทำคอนเทนต์บอกถึงประโยชน์หรือสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับจากแบรนด์ของเรา เพื่อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจเลือกซื้อเกี่ยวกับสินค้าและบริการจากเรา


 


ที่มา : stepstraining

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม