04 ก.ย. 2561

383

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ by seo-winner.com

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ


ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็นส่วนใหญ่อีกด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้เราอาจเกิดคำถามกับตัวเองว่า อย่างนั้นแล้วเราจึงต้องทำการตลาดในทุกช่องทางเลยหรือไม่ สำหรับคำตอบคือ ไม่จำเป็น แต่ช่องทางการตลาดที่มีก็ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยการประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและบริการของกลุ่มเป้าหมาย

ดังนั้น เราจึงต้องค้นหาว่าช่องทางใดคือช่องทางในการเลือกทำการตลาด ที่เหมาะสมกับสินค้าและบริการของเรามากที่สุด

1.รู้จักลูกค้า
เราสามารถทำความรู้จักลูกค้าโดยผ่านเครื่องมือ Customer persona เป็นผู้ช่วยที่จะทำให้เราสามารถรู้จักลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และสำหรับคำถามที่จะช่วยให้เราได้รู้จักลูกค้ามากขึ้น จะมีอยู่ดังต่อไปนี้
Who : ใคร กลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร สิ่งที่เราต้องรู้คือ ชื่อ อายุ เพศ การศึกษา ตำแหน่ง รายได้ ที่อยู่ เป็นต้น
What : อะไรคือสิ่งที่ต้องการ เช่น สิ่งที่คาดหวัง เป้าหมายในชีวิต หรือสิ่งที่ต้องการในชีวิตประจำวัน
Why : ทำไม เพราะอะไรทำไมลูกค้าจึงต้องเลือกสินค้าและบริการของเรา วัตถุประสงค์หรือสิ่งใดบ้างที่สินค้าของเรานั้นสามารถตอบโจทน์กลุ่มลูกค้าและผู้บริโภคมากที่สุด และข้อมูลในส่วนนี้จะช่วยให้เราทราบถึงความต้องการของกลุ่มลูกค้าอย่างแท้จริง
How : การซื้อสิน้คาและบริการ มีวิธีการใดบ้างที่ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายจะเจอสินค้าของเรา รวมไปถึงการทำความรู้จักสินค้าของเรา สามารถพบเห็นได้จากช่องทางใดได้บ้าง

2.รู้ทันพฤติกรรมของลูกค้า
การซื้อสินค้าของลูกค้านั้นมักจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไป ตามการตัดสิน สภาพแวดล้อม ความจำเป็น หรืออื่นๆ การตัดสินใจซื้อสินค้า 1 ชิ้น อาจจะไม่ได้เห็นจากการโฆษณาและตัดสินใจซื้อสินค้าทันทีเสมอไป เพราะทุกการตัดสินใจนั้นมักมีหลายเหตุผลมาประกอบเสมอ และหากทางแบรนด์นั้นสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้นการตัดสินใจจากลูกค้าที่จะซื้อสินค้าและบริการจากทางเรานั้นก็ไม่ยากเลย

3.ข้อมูลของลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญ
เพราะใครต่างก็เชื่อว่า เมื่อทำธุรกิจหรือการซื้อขายจำเป็นต้องหาลูกค้าใหม่ๆ เพื่อทำให้สินค้าของเรานั้นสามารถขายได้ และเพิ่มยอดขายกำไรของเราต่อไป แต่แท้จริงแล้วนั้นการรักษาลูกค้าเก่า หรือการทำให้ลูกค้าเดิมกลับมาซื้อสินค้าอีก คือสิ่งที่จำเป็นมากๆ และเป็นอีกหนึ่งวิธีในการทำให้ธุรกิจสามารถคงอยู่และดำรงต่อไปได้นั่นเอง อีกทั้งการหาลูกค้าใหม่นั้นจะต้องมีการทำการตลาดเพิ่มขึ้น เพื่อให้ลูกค้าเกิดความสนใจ อาจจะต้องมีการใช้งบประมาณที่เพิ่มขึ้น แต่หากมีการปรับกลยุทธ์และให้ความสำคัญกับลูกค้าทุกกลุ่มไม่ว่าจะเก่าหรือใหม่ ก็จะช่วยให้เพิ่มโอกาสทางธุรกิจและเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น

นอกจากนี้ข้อมูลทั้งสามส่วนข้างต้นสามารถนำมาวางแผนเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อให้เกิดทางเลือกในการใช้การตลาดต่างๆ ได้หลากหลายช่องทางมากขึ้น ตัวอย่างเช่นหากธุรกิจของเรามีหน้าร้าน หรือที่เรียกว่ารูปแบบออฟไลน์อยู่แล้ว การเริ่มทำการตลาดและธุรกิจออนไลน์ก็ไม่ยากเจนเกินไป
1. เราสามารถโปรโมทและประชาสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านหน้าร้านได้ หรือการเพิ่มโปรดมชั่นให้กับลูกค้าที่ทำการกดไลค์ หรือแชร์เพจ เป็นต้น
2.การทำคอนเทนต์เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนในโลกออนไลน์รู้จักธุรกิจของเรามากขึ้น
3.วิเคราะห์ข้อมูล พฤติกรรมของกลุ่มลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าได้ตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายมากขึ้น 
4.การทำคอนเทนต์บอกถึงประโยชน์หรือสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับจากแบรนด์ของเรา เพื่อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจเลือกซื้อเกี่ยวกับสินค้าและบริการจากเรา


 


ที่มา : stepstraining

บทความ

อยากให้เว็บโหลดเร็วขึ้นต้องลองวิธีนี้

อยากให้เว็บโหลดเร็วขึ้นต้องลองวิธีนี้

การทำให้เว็บของคุณโหลดได้เร็วขึ้นส่งผลในการทำเว็บไซต์เป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากเว็บไซต์ของคุณมีความเร็วเเล้วผู้ที่มาเข้าชมย่อมได้รับความประทับใจมากกว่าเมื่อเทียบกับเว็บที่โหลดได้ไม่เร็วเเต่การทำเว็บไซต์ให้เร็วนั้นไม่ใช่เรื่อง่าย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีที่ ... อ่านเพิ่มเติม

Data is a big thing? ข้อมูลสำคัญจริงหรือ?

Data is a big thing? ข้อมูลสำคัญจริงหรือ?

จะดีเเค่ไหนหากเรารู้ว่าคนส่วนมากชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เพราะถ้าเรารู้ข้อมูลพวกนี้เราก็จะรู้พฤติกรรมของผู้บริโภค เเละสามารถสร้างสินค้าๆใหม่ๆขึ้นมาเพื่อรองรับความต้อง การของผู้บริโภคได้ ... อ่านเพิ่มเติม

8 เหตุผลที่ทำให้คอนเทนต์ไม่น่าสนใจ

8 เหตุผลที่ทำให้คอนเทนต์ไม่น่าสนใจ

คอนเทนต์มีความสำคัญต่อธุรกิจเป็นอย่างมากเนื่องจากทำหน้าที่ สื่อสารเเละดึงดูดลูกค้าให้มาเข้าชมสินค้าได้ หากต้องให้ธุรกิจดีขึ้นนั้นจำเป็นต้องมีคอนเทนต์ที่ดี เเต่หลายคนคงยังมีปัญหาที่ทำคอนเทนต์เเล้วเเต่ยังไม่น่าสนใจ อาจเกิดจากสาเหตุเหล่านี้หรือไม่ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

บทความนี้จะพามารู้จักข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Social Media ให้มีผลต่อการทำ SEO มากที่สุด และให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเป็นไปตามสิ่งที่เราคาดหมาย ... อ่านเพิ่มเติม

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

การทำ SEO สามารถทำได้ทั้งเว็บไซต์และช่องทางทาง Social ต่างๆ อาทิ facebook, instagram เพื่อให้การค้นหาตามคีย์เวิร์ดที่ต้องการ สามารถลิงก์มายังแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ของเราได้ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO บนเฟสบุ๊กก็ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กับการทำ SEO บนเว็บไซต์ เพราะมีความคล้ายคลึงในวิธีการดำเนินการและผลลัพธ์ ดังงั้นควรที่จะใส่ใจในรายละเอียดข้อมูลของเฟสบุ๊กมากขึ้น เพื่อให้ธุรกิจได้ผลลัพธ์ที่ดีและเติบโต ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

ปัจจุบันแพลตฟอร์มของ Facebook ได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญไม่แพ้กับเว็บไซต์ต่างๆ ส่งผลให้การทำ SEO ให้กับ Facebook ก็มีผลเช่นเดียวกับเว็บไซต์ คือการที่ทำให้ติดอันดับในการค้นหามากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

SEO Trends 2019

SEO Trends 2019

ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดรูปแบบใดก็ตามที่จะตอบสนองต่อธุรกิจ ก็ต้องให้ความสำคัญกับยุคสมัยและสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอด้วยนั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

สิ่งที่ควรทำต่อไปนี้อาจจะช่วยให้การทำ SEO ของเรานั้นติดอันดับที่ดีขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งานประทับใจเว็บไซต์ของเรามากขึ้น และเป็นการอยู่ใน Search Engine อย่างมั่นคงและมั่นใจ ... อ่านเพิ่มเติม