06 ต.ค. 2560

118

Meta Description คืออะไร by seo-winner.com

Meta Description คืออะไร


บางส่วนของเนื้อหาที่เกี่ยวกับ SEO นั้นก็มีข้อมูลซับซ้อนมากมาย แต่ไม่ยากเกินการทำความเข้าใจอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้จึงต้องทำความรู้จัก Meta Description เพื่อให้การทำ SEO ของเรานั้นประสบความสำเร็จเพิ่มมากขึ้น มีความสมบูรณ์มากขึ้นในการทำการค้นหา และอาจส่งผลให้ SEO ติดอันดับต้นๆ ได้อีกด้วย

Meta Description เป็น Meta Tag ที่มีไว้สำหรับอธิบายรายละเอียดเนื้อหาของหน้าเหล่านั้น เพื่อให้ผู้ค้นหาทราบว่าเว็บไซต์นี้เกี่ยวข้องกับอะไร สำหรับข้อความที่อยู่ใน Meta Description จะไม่ได้แสดงในเว็บไซต์แต่จะแสดงีท่หน้า SERP ของ Google โดยจะมีอยู่ 2 บรรทัด ถัดจาก Title Tag และสามารถตรวจสอบข้อความนี้ได้ Code ถ้า Keyword ที่ผู้ค้นหาใช้ในการค้นหาตรงกับข้อความที่อยู่ใน Meta Description ก็จะเป็นสีแดง


การใส่ Meta Description
Meta Description ใส่ในส่วน HEAD (<head></head>) ของ HTML  ซึ่ง Meta Description จะมีลักษณะเป็น  <meta name=”description” content=”…”> และใส่ข้อความลงในช่องว่าง (…)

<head>
<meta name="description" content= "คำอธิบายเนื้อหาเว็บไซต์">
</head>


ข้อแนะนำสำหรับการใส่ข้อความใน Meta Description
1.ใส่ Keyword ใน Meta Description

Meta Description มีผลต่อการจัดอันดับเล็กน้อย ซึ่งเน้นอธิบายให้ผู้ที่ค้นหาเข้าใจมากกว่า ดังนั้นควรใส่ Keyword ลงใน Meta description เพื่อให้มีความสอดคล้องกับหัวข้อ เพิ่มความน่าเชื่อถือ น่าสนใจและจูงใจให้ผู้ค้นหา Click ที่เว็บไซต์ของลูกค้า

2.ไม่ควรใส่ Keyword ใน Meta Description มากเกินไป
การใช่ Meta Description ควรใส่ Keyword ด้วย แต่จะต้องไม่ใส่มากเกินไปจนอ่านไม่เข้าใจ และไม่น่าสนใจ อย่าลืมว่า Meta Description เป็นส่วนอธิบายรายละเอียดเสริมของ Title Tag ควรใช้ข้อความที่น่าสนใจ จูงใจผู้ค้นหา อ่านแล้วดูเป็นธรรมชาติ

3.ใส่ Keyword ในช่วงต้น หรือช่วงกลางของ Meta Description
การใส่ Keyword ลงใน Meta Description นั้น เจ้าของเว็บไซต์ต้องคำนึงด้วยว่าจะใส่ไว้ในส่วนใดของข้อความ หากเป็นไปได้ควรวางไว้ในช่วงต้นของ Meta Description เพราะ Google ให้ความสำคัญกับข้อความที่อยู่ช่วงต้นมากกว่า

4.ไม่ควรใส่ข้อความใน Meta Description ยาวเกินไป
ข้อความใน Meta Description ไม่ควรเกิน 160 ตัวอักษร เพราะถ้าหากข้อความยาวเกินไปจะตกขอบเป็น (...) และถ้าใส่ Keyword ไว้ด้านหลังของข้อความ ก็อาจทำให้ Keyword ตกขอบไปด้วย

5.ห้ามใส่ข้อความใน Meta Description ซ้ำกับหน้าอื่นในเว็บไซต์ของตัวเอง
Meta Description ไม่ได้สำคัญมากเท่ากับ Title Tag แต่ข้อความที่ใส่ใน Meta Description ต้องให้แตกต่างกันในทุกหน้า ใน 1 เว็บไซต์หากใส่แล้วซ้ำกัน ไม่ควรใส่เลยจะดีที่สุด

6.ไม่ต้องใส่ Meta Description ทุกหน้าของเว็บไซต์
กรณีที่เว็บไซต์เป็น Web Blog หรือมีการเพิ่มบทความวันละมากๆ อาจไม่ต้องใส่ Meta Description ก็ได้ ในขณะเดียวกันหากเว็บไซต์มีจำนวนหน้าน้อย ไม่มีการเพิ่มบทความบ่อยๆ แนะนำว่าควรใส่ Meta Description ทุกหน้า เนื่องจากเวลาที่ Meta Description แสดงผลในหน้า SERP และไม่มีการตั้ง Meta Description เอาไว้ Google ก็จะดึงข้อมูลเอง ซึ่งอาจไม่ตรงตามที่เจ้าของเว็บไซต์อยากให้ข้อมูลนั้นๆ กับผู้ค้นหา และหากตั้ง Meta Description ไว้แล้ว Google จะดึงข้อมูลตามที่เจ้าของเว็บไซต์ใส่เอาไว้ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับหัวข้อมากกว่าและส่งผลดีต่อผู้ค้นหา

Meta Description เป็นการอธิบายรายละเอียดและภาพรวมของเว็บไซต์ที่แสดงต่อผู้ค้นหา และเป็นสิ่งที่เจ้าของเว็บไซต์ต้องคำนึงว่าจะใส่ข้อความอะไรลงไปใน Meta Description และเกี่ยวข้องกับ Title Tag มากที่สุด เพื่อให้เกิดเป็นความธรรมชาติของการค้นหา ดูไม่หลอกลวง ไม่บิดเบือนความจริง อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้ Google นำเว็บไซต์ของเราไปจัดอันดับการค้นหาอย่างถูกต้องตามกลุ่ม Keyword และสอดคล้องกับ Title Tag
ที่มา : h1

บทความ

5 เหตุผลที่ทำให้อันดับใน Google ของเรากับคนอื่นแตกต่างกัน

5 เหตุผลที่ทำให้อันดับใน Google ของเรากับคนอื่นแตกต่างกัน

ปัจจัยใดบ้างที่ทำให้การจัดอันดับของ Google เรานั้นแตกต่างจากคนอื่น หลายคนคงเคยค้นหาข้อมูลใน Google แล้วกลับพบว่าอันดับเว็บไซต์ที่ Google นั้นแสดงต่อหน้าเราและของเพื่อนมีความแตกต่างและไม่เหมือนกัน ทั้งหมดนั้นไม่ใช่เพราะมีปัญหาขัดข้อง หรือเกิดการ Error แต่อ ... อ่านเพิ่มเติม

Search Engine Facebook เปลี่ยนให้ผู้บริโภคค้นเจอธุรกิจมากขึ้น

Search Engine Facebook เปลี่ยนให้ผู้บริโภคค้นเจอธุรกิจมากขึ้น

คนในสังคมส่วนใหญ่นั้นต่างใช้เวลาในแต่ละวันไปกับ Facebook เพื่อใช้เช็คข้อมูลข่าวสาร ติดต่อเพื่อน สังคมต่างๆ สิ่งที่ชอบหรืองานอดิเรก ก็เป็นสิ่งที่ปรากฏใน Facebook ด้วย อย่างที่กล่าวไปว่าคนเราต่างใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเข้าไปอยู่ในโลก Facebook ดังนั้นหลายสิ่ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำ SEO ให้โดดเด่นโดยไม่สนใจคู่แข่ง

วิธีทำ SEO ให้โดดเด่นโดยไม่สนใจคู่แข่ง

สำหรับการที่เราคอยมองและทำตามคู่แข่งสิ่งที่เป็นข้อเสียคือ เราจะคอยเดินตามหลังคู่แข่งอยู่ตลอดนั่นเอง และเช่นกันในหลายๆ ครั้งอาจทำให้เราคัดลอกสิ่งที่เขาทำทั้งหมด ... อ่านเพิ่มเติม

5 กลยุทธ์สร้างการเชื่อมโยงที่ดีและปรับปรุง SEO

5 กลยุทธ์สร้างการเชื่อมโยงที่ดีและปรับปรุง SEO

สิ่งที่ทำให้เว็บไซต์และการตลาดออนไลน์ประสบความสำเร็จ หนึ่งสิ่งนั้นคือการสร้างลิงก์ย้อนกลับ เพราะอาจช่วยให้เป็นการเพิ่มโอกาสในการซื้อขาย โปรโมท หรือป่าวประกาศให้ลูกค้า ผู้บริโภค กลุ่มเป้าหมาย ได้รู้จักแบรนด์ รู้จักสินค้าเพิ่มมากขึ้น โดยการสร้างลิงก์ย้อนกลั ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับที่ไม่ลับในการสร้าง Content ที่ส่งผลดีต่อ SEO

เคล็ดลับที่ไม่ลับในการสร้าง Content ที่ส่งผลดีต่อ SEO

การสร้าง Content หรือ เขียนบล็อกให้กับบริษัท หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นวิธีที่ช่วยให้ติดอันดับในการค้นหา แต่รู้หรือไม่ว่าหากเราเขียนแบบเรื่อยเปื่อย หรือไม่มีจุดมุ่งหมายในการเขียน Content ที่เราสร้างขึ้นก็อาจเป็น Content ที่ไร้คุณภาพ อีกทั้งไม่ส่งผลใดๆ ต่อการ ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมจึงนิยมใช้ Session มากกว่า User

ทำไมจึงนิยมใช้ Session มากกว่า User

การวัดผลใน Google Analytics จะมี Metric อยู่ 2 ค่าที่มีความสำคัญ นั่นก็คือ User และ Session บางคนอาจจะยังใช้ไม่ถูกและอาจจะยังสับสนว่ามันแตกต่างกันอย่างไร ควรใช้อันไหน ดังนั้นควรทำความเข้าใจความหมายที่แท้จริงของทั้งสองคำนี้และเพราะเหตุใดทำไมคนจึงนิยมใช้ Se ... อ่านเพิ่มเติม

Meta Description คืออะไร

Meta Description คืออะไร

บางส่วนของเนื้อหาที่เกี่ยวกับ SEO นั้นก็มีข้อมูลซับซ้อนมากมาย แต่ไม่ยากเกินการทำความเข้าใจอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้จึงต้องทำความรู้จัก Meta Description เพื่อให้การทำ SEO ของเรานั้นประสบความสำเร็จเพิ่มมากขึ้น มีความสมบูรณ์มากขึ้นในการทำการค้นหา และอาจส่งผล ... อ่านเพิ่มเติม

4 หลักพื้นฐาน SEO ที่เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์

4 หลักพื้นฐาน SEO ที่เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์

ถ้าหากการค้นหาใน Search Engine แล้วพบว่าเว็บไซต์ของเรานั้นอยู่ในอันดับต้นๆ ของการค้นหา นั่นก็หมายความว่าส่วนหนึ่งอาจมาจากการทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ และยิ่งไปกว่านั้นคือผลลัพธ์ของการที่ค้นหาแล้วอยู่ในอันดับต้นๆ ก็ทำให้ได้รายได้เพิ่มขึ้น ผลกำไรเพิ่ ... อ่านเพิ่มเติม

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics

เมื่อเราต้องการใช้เครื่องมือบางอย่าง สิ่งที่จำเป็นคือการรู้คำศัพท์เบื้องต้นเพื่อเป็นการใช้งานและสื่อสารอย่างเข้าใจ บางคำศัพท์อาจมีความหมายที่เปลี่ยนไปเมื่ออยู่ในบทบาทอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือในปัจจุบันที่เป็นเครื่องมือดิจิทัลจึงจำเป็นที่จะต้องรู้จ ... อ่านเพิ่มเติม