18 พ.ย. 2566

451

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา by seo-winner.com

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

ทุกคนต่างรู้ดีว่า มีเพียงลูกค้าเท่านั้นที่สร้างมูลค่าได้ โดยเราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในโลก เราสามารถมีสินค้าคงคลังทั้งหมดในโลก "แต่ถ้าเราไม่มีลูกค้า เราก็จะไม่มีธุรกิจ" นั่นเอง 

ฉะนั้น ในกรณีที่เราขายผลิตภัณฑ์ของเราให้กับบุคคลโดยตรง สิ่งสำคัญคือต้องทราบเพศ อายุ ครอบครัว สถานะ อาชีพ บุคลิกภาพ สิ่งกระตุ้น แรงจูงใจของลูกค้า หากเราขายให้กับธุรกิจอื่นๆ ให้ค้นหาว่าพวกเขาอยู่ในอุตสาหกรรมไหน ขนาดและประเภทของธุรกิจเป็นต้น

เพื่อเป็นการไม่ลงลึกจนเกินไป เราไปทำความเข้าใจ 10 สิ่งสำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรากันเลยครับป๋ม

1. ลูกค้าในอุดมคติของเราคือใคร: 1. หากเราขายให้กับบุคคลทั่วไป ให้ค้นหาเพศ อายุ และอาชีพของลูกค้า ตัวอย่างเช่น พวกเขาเป็นบริษัทเอกชนขนาดเล็กหรือบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่? ซึ่งการทราบสิ่งนี้สามารถช่วยให้เราระบุธุรกิจที่คล้ายกัน ที่เราสามารถกำหนดเป้าหมายได้

2. ในกรณีที่เราขายผลิตภัณฑ์ของเราให้กับบุคคลโดยตรง สิ่งสำคัญคือต้องทราบเพศ อายุ ครอบครัว สถานะ อาชีพ บุคลิกภาพ สิ่งกระตุ้น แรงจูงใจของลูกค้า และหากเราขายให้กับธุรกิจอื่นๆ ให้ค้นหาว่าพวกเขาอยู่ในอุตสาหกรรมไหน ขนาดและประเภทของธุรกิจ การทราบสิ่งนี้สามารถช่วยให้เราระบุธุรกิจที่คล้ายกัน ที่เราสามารถกำหนดเป้าหมายได้

2. พวกเขาทำอะไร: 1. หากเราขายให้กับธุรกิจอื่น การทำความเข้าใจว่าธุรกิจของตนพยายามบรรลุผลจะช่วยให้เราเข้าใจได้ดียิ่งขึ้น 2. หากเราขายให้กับบุคคลโดยตรง สิ่งสำคัญคือต้องทราบอาชีพตำแหน่งงาน สถานที่ทำงาน ชั่วโมง บทบาท เป้าหมาย และความสนใจของพวกเขา

3. พวกเขามีเงินเท่าไหร่: สำหรับขั้นตอนนี้เกี่ยวกับการทราบเงินเดือนประจำปี รายได้ งบประมาณที่จัดสรรของลูกค้า ฯลฯ ซึ่งเราจะประสบความสำเร็จมากขึ้น หากเราสามารถจับคู่สิ่งที่เรานำเสนอกับสิ่งที่เรารู้ว่า ลูกค้าของเราสามารถจ่ายได้

4. พวกเขาจะซื้อเมื่อไหร่: การทราบเวลาที่เหมาะสมในการซื้อ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจ ซึ่งหากเราเข้าถึงลูกค้าในเวลาที่พวกเขาต้องการซื้อ มันจะเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จอย่างมาก เวลาที่จะซื้อได้หลากหลายอาจกลายเป็นช่วงวันหยุด วันหยุดสุดสัปดาห์ นอกเวลาทำการหรือเวลาทำการ ฯลฯ 

5. พวกเขาซื้อได้อย่างไร: เราจำเป็นต้องทราบว่า พวกเขากำลังซื้อผลิตภัณฑ์ของเราแบบเห็นหน้ากัน หรือทางออนไลน์โดยใช้เว็บไซต์ของเรา หรือทางโทรศัพท์ โปรดทราบเกี่ยวกับวิธีการชำระเงิน เช่น บัตรเครดิต เงินสด บัตรเดบิต ฯลฯ

6. เหตุใดพวกเขาจึงซื้อ: หากเรารู้ว่าเหตุใดลูกค้าจึงซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการ จะทำให้การตอบสนองความต้องการของพวกเขาให้ตรงกับประโยชน์ที่ธุรกิจของเรานำเสนอจะง่ายกว่า ซึ่งเหตุผลอาจเป็นเพราะประสบการณ์การเรียนรู้ การลงทุน วัตถุประสงค์ส่วนตัวหรือทางธุรกิจ

7. พวกเขามีข้อโต้แย้งในการซื้ออย่างไร: นี่คืออีกสิ่งที่สำคัญที่เราต้องทราบถึงปัญหาของลูกค้า การคัดค้าน ปัญหา ตำแหน่ง เงินทุน เวลา และทรัพยากรนั่นเอง

8. อะไรที่ทำให้พวกเขารู้สึกดีกับการซื้อ: เหตุใดลูกค้าจึงรู้สึกอยากซื้อจากเรา หากเรารู้ว่าอะไรทำให้พวกเขาเลือกเรา เราสามารถให้บริการพวกเขาในแบบที่พวกเขาต้องการได้ ค่านิยม การศึกษา การรวบรวม การตรวจสอบ 

9. พวกเขาคิดและคาดหวังอะไรจากเรา: ความคาดหวังของพวกเขาเกี่ยวกับคุณภาพ อำนาจ การส่งมอบมูลค่า เงื่อนไขส่วนบุคคลและทางวิชาชีพ ฯลฯ คืออะไร ตัวอย่างเช่น หากลูกค้าของเราคาดหวังการจัดส่งที่เชื่อถือได้ และเราไม่ทำให้พวกเขาผิดหวัง เราก็จะได้รับธุรกิจซ้ำ

10. พวกเขาคิดอย่างไรกับคู่แข่งของเรา: แน่นอนหากเรารู้ว่าลูกค้าของเรามองคู่แข่งของเราอย่างไร จะทำให้เรามีโอกาสที่เราจะนำหน้าพวกเขาอยู่เสมอ 

ดังนั้นคุณภาพ อำนาจ การส่งมอบมูลค่า เงื่อนไขส่วนบุคคลและความเป็นมืออาชีพของคู่แข่ง ตามความคิดเห็นของลูกค้า จึงสามารถเป็นข้อได้เปรียบสำหรับธุรกิจของเราได้!

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: medium.com

 

บทความ

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ใน Summit เมื่อเร็วๆ นี้ Duane Forrester ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดผ่านการค้นหามา 27 ปีได้แบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเป็น SEO ที่ดีขึ้น และพัฒนาทักษะเพื่อคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่าการตลาดผ่านการค้นหากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด ... อ่านเพิ่มเติม

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลและการสื่อสารเป็นเรื่องราวของทุกวินาที การขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัลกำลังก้าวเข้าสู่ขอบเขตใหม่ๆ ที่มีศักยภาพไม่จำกัด ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

เว็บไซต์ที่ใช้กลยุทธ์ SEO มักจะมีประสิทธิภาพดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่ทำ SEO ในหลายๆ ด้าน เช่น การได้รับ Traffic และการมองเห็นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

การผสมผสาน SEO และ UX เข้าด้วยกันนั้นมีความสำคัญยิ่งในการสร้างเว็บไซต์ที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดการเข้าชมจากการค้นหาอย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

การจัดทำดัชนีเนื้อหาเว็บไซต์ของ Google มีบทบาทสำคัญในการกำหนดว่าเนื้อหาของเรา ว่าจะปรากฏบนผลการค้นหาหรือไม่ ซึ่งส่งผลต่อการเข้าถึงและการมองเห็นของเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

การสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นคือกระบวนการออกแบบและผลิตเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับชุมชนหรือพื้นที่ที่ธุรกิจดำเนินการ โดยมุ่งเน้นที่การนำเสนอข้อมูล ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ตอบสนองความต้องการและความสนใจของประชากรในพื้นที่นั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

การทำ Redirection สำหรับ SEO คือ กระบวนการนำทางผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาจาก URL เดิมไปยัง URL อื่น โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้คลิกที่ลิงก์หรือดำเนินการใดๆ เป็นวิธีการที่ใช้เมื่อเนื้อหาบนเว็บไซต์ถูกย้ายไปยังตำแหน่งใหม่หรือเมื่อต้องการรวมหลายหน้าเว็บเข้าด้วยกัน ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO  ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

การปรับปรุงอัปเดตเว็บไซต์ใหม่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ เว็บทันสมัย ผู้เยี่ยมชมราบรื่นมีความสุข นั่นหมายถึงโอกาสในการขายมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

ทีมค้นหาสัมพันธ์ของ Google ได้เปิดเผยว่าเนื้อหา (Content) คุณภาพสูงและการเน้นผู้ใช้เป็นหลัก กลายเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มความต้องการในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นการหักล้างความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับงบประมาณในการวบรวมข้อมูล ... อ่านเพิ่มเติม