19 ม.ค. 2565

535

นักการตลาด! จะมีวิธีการตั้งรับกันอย่างไร กับ 12 Digital Marketing Trends 2022 by seo-winner.com

นักการตลาด! จะมีวิธีการตั้งรับกันอย่างไร กับ 12 Digital Marketing Trends 2022

ในยุคการตลาดแบบดิจิทัลมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และในปี ค.ศ. 2022 อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงให้เห็นกันอย่างแน่นอนเจ้าของธุรกิจและนักการตลาดต้องวางแผนในการรับมือที่จะคว้าโอกาสสำคัญกับเทรนด์ใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น เรามาสรุปเทรนด์ที่น่าจับตามองในปี ค.ศ. 2022 มาดูกันว่านักการตลาดจะใช้ประโยชน์จากเทรนด์เหล่านั้นอย่างไรกันบ้างครับ

1. Influencers มีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แม้ในโลกของ B2B

สิ้นปี ค.ศ. 2021 ตลาด Influencer คาดการณ์ว่าตลาดจะมีมูลค่าสูงถึง 13,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว และจะมีการเติบโตขึ้นไปอีก แม้แต่แบรนด์ B2B ยังสนใจที่จะหันมาใช้การตลาด Influencer หรือแม้กระทั่ง Adobe, SAP, GE และ PWC เพราะ Influencer สามารถทำให้ลูกค้าเข้าใจในตัวสินค้า และลูกค้ายังสามารถใช้สินค้าได้ดีไปอีกด้วย แนะนำให้นักการตลาดควรจะมีวิธีในการโปรโมตสินค้าในพื้นที่ของ Influencer นะครับ

2. Meta 

facebook มีการประกาศที่จะเปลี่ยนชื่อใหม่ของบริษัทกลางงาน Facebook Connect พร้อมกับรีแบรนด์อุปกรณ์ VR อย่าง Oculus เพื่อให้ชื่อโยงกับคำว่า Meta เพื่อเป็นการวางรากฐานไปสู่การเป็นบริษัทเมตาเวิร์ส (Metaverse) เป็นสิ่งที่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊กวาดฝันเอาไว้ แนะนำให้นักการตลาดเริ่มมองหาช่องทางโอกาสในการสร้างธุรกิจในโลก Meta ด้วยนะครับ

3. ในส่วนของนโยบายความเป็นส่วนตัว

มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับโฆษณามากขึ้น ในยุคดิจิทัลโฆษณาจำเป็นต้องพึ่งพาชุดข้อมูลเป็นจำนวนมาก โดยกฎนโยบายความเป็นส่วนตัว เช่น การอัปเดตระบบปฏิบัติการ IOS หรือการยกเลิกระบบ Cookie ส่งผลให้ข้อมูลมีการป้อนระบบประมวลผลได้น้อยลงจากเดิมเป็นอย่างมาก นักการตลาดควรวิเคราะห์ผลกระทบในเรื่องของการวางแผนโฆษณา และรับมือในส่วนของนโยบายความเป็นส่วนตัวไว้ให้ดีครับ

4. LinkedIn ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

LinkedIn ยังคงยืนอยู่ลำดับต้นๆ ในโลกดิจิทัล ทุกๆ ไตรมาส LinkedIn และยังคงมีจำนวนผู้ใช้ active ต่อเดือนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก จะเห็นได้ว่าผู้งานใช้เหล่านั้นมีปฏิสัมพันธ์กันบน LinkedIn อย่างต่อเนื่อง และ LinkedIn ได้ออก Feature ใหม่ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสช่องทางธุรกิจ และขยาย Platform ให้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องอีกด้วยครับ LinkedIn นี้คือส่วนสำคัญที่นักการตลาดไม่ควรพลาด!!

5. SEO จะมีส่วนแยกย่อยทำให้ใช้งานยากยิ่งกว่าเดิม

seo เป็นเครื่องมือทางการตลาดยุคดิจิทัลตั้งแต่ยุคแรกๆ เลยครับ  แต่การศึกษาระบบทำให้การค้นหาในปัจจุบันมีความฉลาดและอ่านบริบทการค้นหาทำให้แม่นยำมากยิ่งขึ้น ระบบ SEO เราควรหันมาพัฒนา Content ที่จะตอบโจทย์ ตรงใจผู้บริโภคให้มากขึ้น นักการตลาดควรหันมาใส่ใจกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภคมากกว่าการที่ไปให้ความสำคัญกับ seo ซะอีก

6. นักการตลาดควรมีการวางกลยุทธ์ให้ดียิ่งขึ้น

การใช้เครื่องมือต่างๆ ระบบอัตโนมัติ Artificial intelligence หรือ Machine learning จะช่วยทำการตลาดให้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่นักการตลาดไม่ควรประมาท เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีเครื่องมือทางการตลาดมีมากขึ้นเรื่อยๆ นักการตลาดควรคิดวางแผนกลยุทธ์ และเลือกใช้เครื่องมือที่จะสามารถทำให้ธุรกิจเติบโตและมียอดขายมากยิ่งขึ้น

7. เงินตราในโลกโซเชียลเพราะประสบการณ์ที่มี

เราจะเห็นได้ว่าธุรกิจต่างๆ ในปัจจุบันมีการเติบโตและแข่งขันกันเป็นอย่างมากเพื่อที่จะให้ลูกค้ารู้จักและเข้าใจในบริบทมากยิ่งขึ้น เพื่อการนำแบรนด์ของตน ที่เรียกว่าการบอกต่อ แต่ในโลกที่ทุกแบรนด์ตีฆ้องร้องป่าวกันอยู่ตลอดเวลา จึงไม่สามารถทำให้ผู้บริโภคเข้าใจที่แบรนด์พูด หรือแนะนำบอกต่อสินค้าของแบรนด์นั้นยากขึ้นไปอีก สิ่งที่นักการตลาดต้องทำคือสร้างประสบการณ์ที่ดีในทุกๆ การสัมผัส ที่ได้ติดต่อกับลูกค้า เพราะลูกค้าที่มีประสบการณ์กับแบรนด์นั้นเขาจะสามารถบอกต่อแบรนด์สิ่งที่ดีเกี่ยวกับแบรนด์นั้นได้เป็นอย่างดี

8. การทำงานที่เกี่ยวกับดิจิทัลจะมีทักษะที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จาก LinkedIn จะเห็นได้ว่ามีความต้องการทักษะทางด้านดิจิทัลมากขึ้น แต่ยังขาดบุคลากรที่มีความรู้เป็นจำนวนมาก ทำให้บุคลากรขาดตลาดเป็นจำนวนมาก นักการตลาดควรพัฒนาทักษะให้ตัวเอง และศึกษาเรื่องราวเหตุการณ์รอบตัวที่เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ ส่วนผู้นำในองค์กรควรจะเพิ่มทักษะด้านดิจิทัลให้แก่พนักงานในองค์กรด้วยเช่นกัน

9. Facebook (Meta)

เราจะเห็นได้ว่าคนมักพูดกันอยู่ตลอดว่า เดี๋ยวนี้คนไม่เล่น Facebook กันแล้ว แต่นักการตลาดไม่ควรประมาทเพราะยังมีผู้ใช้ Facebook ถึง 3,000 ล้านคนเลยทีเดียว และอยากจะบอกว่านักการตลาดไม่ควรประมาทเพราะ Facebook จะยังคงครองตลาด Social Media อยู่

10. Website

จำเป็นต้องโหลดให้เร็วขึ้น จะเห็นได้ว่าคนเข้าชม Website ส่วนใหญ่การเข้าชมจะมาจากการชมผ่านมือถือ แต่ Website ส่วนใหญ่ยังไม่ได้ตอบโจทย์การเข้าชมจากมือถือเท่าที่ควร ยิ่งไปกว่านั้น Google จะ launch Platform การออกแบบ Website ชื่อ Core Web Vitals ที่ทำให้ความเร็วในการเข้าชม Website เป็นเรื่องสำคัญมากขึ้นไปอีก อยากจะบอกว่านักการตลาดต้องพัฒนา Website อยู่เสมอ

11. Bonus เป็นพื้นฐานของเครื่องมือที่สำคัญ

เราจะเห็นได้ว่านักการตลาดส่วนใหญ่จะให้ความสนใจกับเครื่องมือใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมาอยู่ตลอดเวลาส่วนมากจะชอบในเรื่อง Trend ใหม่และอยากเป็นเจ้าแรกที่ได้ใช้เทคโนโลยี Platform ใหม่ๆ แต่ส่วนใหญ่เราจะเห็นได้ว่าเครื่องมือการตลาดแบบเดิมๆ จะยังคงสามารถสร้างยอดขายได้อยู่ดี สิ่งสำคัญคือเราควรสร้างพื้นฐานให้ดีขึ้นและมั่นคงเสียก่อนเพราะเราจะได้ยอดขายกลับมาจากการที่เราลงทุนไป อย่าหลงทางไปกับเครื่องมือใหม่ๆ ควรศึกษาให้ดีเสียก่อนครับ

12. Algorithm คือสิ่งที่ขับเคลื่อนทุกๆ อย่าง

การตลาดยุคดิจิทัลทุกอย่างของการตลาดไม่ว่าจะเป็นหน้าฟีด Social Media, Display Ad, Social Ad, SEO และ E-Mail ล้วนเกิดขึ้นจากการคำนวณของ Algorithm ซึ่งพยายามสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ นักการตลาดต้องสร้างและหาวิธีสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภคที่สำคัญต้องสร้าง Content ที่ดึงดูดความสนใจให้ผู้บริโภคหันมาสนใจ มิเช่นนั้นโอกาสที่ผู้บริโภคจะเห็นแบรนด์เราและได้รู้จักแบรนด์แทบจะไม่มีเลยครับ

 

อ้างอิง: marketeeronline.co

 

บทความ

การทำ NO - PAGE SEO

การทำ NO - PAGE SEO

เราจะพาไปรู้จักการทำ NO - PAGE SEO ... อ่านเพิ่มเติม

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

บทความนี้เราได้นำแนวคิดเล็กๆ มาฝากกันก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อเป็นแนวทางในการนำไปต่อยอดและปรับใช้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจของคุณต่อไปครับ ... อ่านเพิ่มเติม

Google Data Studio คืออะไร

Google Data Studio คืออะไร

เราจะมาบอกอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายและสามารถทำได้อย่างรวดเร็วนั่นก็ คือ “Google Data Studio” มีวิธีการทำงานอย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

SEO มีกี่ประเภท ควรเลือกทำแบบไหน

SEO มีกี่ประเภท ควรเลือกทำแบบไหน

เราไปดูกันเลยว่าเทคนิคการทำ SEO มีอะไรบ้างมีกี่ประเภท เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น และนำไปรับใช้ให้เข้ากับกลยุทธ์บน Website ของท่านนั่นเองครับ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

เราจึงได้มาบอกวิธีการป้องกันตัวและรู้เท่าทันกลยุทธ์ต่างๆ จากผู้ไม่หวังดีเหล่านี้ ... อ่านเพิ่มเติม

ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจรุ่ง…

ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจรุ่ง…

บทความนี้เราจะมาบอกแค่เคล็ดลับออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจของคุณรุ่ง ... อ่านเพิ่มเติม

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

การสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนโดยได้ประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการและสังคม ซึ่งมีอยู่ 4 ขั้นตอนดังนี้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ ... อ่านเพิ่มเติม

เว็บโหลดช้าเพราะอะไรไปดูกันเลย…

เว็บโหลดช้าเพราะอะไรไปดูกันเลย…

เราไปดูกันเลย 5 สาเหตุที่อาจทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นดาวน์โหลดล้าช้า ... อ่านเพิ่มเติม

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำ SEO

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำ SEO

การทำเว็บไซต์นั้นต้องอาศัยการทำ SEO ควบคู่ไปด้วย ดังนั้นบทความนี้เราจะพามารู้จักกับ “เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับ SEO” มีอะไรบ้างไปดูกันเลย ... อ่านเพิ่มเติม