18 ม.ค. 2566

89

15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์ 2023 by seo-winner.com

15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์ 2023

สำหรับเจ้าของธุรกิจ หรือบล็อกเว็บไซต์ในปัจจุบันนี้ต่างให้ความสำคัญกับการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้เว็บไซต์นั้นติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา สำหรับผู้ที่สนใจเราเชื่อว่ามีหลายคนที่กระโดดเข้าร่วมในการแข่งขันนี้ โดยการจ้างทีมงานมืออาชีพ หรือจ้างบริษัท SEO ให้ดำเนินการให้เลย

แต่....คุณรู้หรือไม่ว่า SEO สามารถทำอะไรให้คุณได้บ้าง บทความนี้เราจึงได้นำ "15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์" ฝากกันครับ

“แต่….ก่อนที่จะไปดู 15 ประโยชน์ของ SEO เรามาทบทวนว่า SEO คืออะไรกันก่อนครับ!!”

การทำ SEO คือการปรับแต่งเว็บไซต์ด้วยเทคนิคต่างๆ เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับผลการค้นหาของ Google โดยการใช้เทคนิคกระบวนการรับปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ และปรับปรุงอันดับในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา

ฉะนั้นจำเป็นต้องสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพสูง ตรวจสอบสถานะทางเทคนิคของเว็บไซต์ และรับลิงก์ย้อนกลับจากเว็บไซต์อื่นมายังเว็บไซต์ของคุณ การรักษาสถานะการค้นหาในท้องถิ่นของเว็บไซต์และอื่นๆ อีกมากมาย

แม้ว่า SEO อาจจะต้องใช้เวลาและความพยายามค่อนข้างมาก แต่หากเราทำสำเร็จมันจะมีผลลัพธ์ที่ดีตามมาอีกมากเลยล่ะ ฉะนั้นเราไปดู "15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์" กันเลยครับ

1. SEO ได้รับการคลิกมากกว่า PPC : จากค่าเฉลี่ยอัตราการคลิกผ่านของ SEO นั้นสูงกว่าของแคมเปญ PPC สูงมาก นอกจากนี้ต้นทุนต่อการได้รับยังน้อยกว่าเมื่อใช้ SEO มากกว่า PPC

สำหรับ PPC คือ การลงโฆษณาบน Search Result Page หรือหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine ซึ่งจะคิดค่าใช้จ่าย (จากการคลิกตัวข้อความโฆษณา) 

2. SEO ช่วยปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ไซต์ของคุณ : การทำความเข้าใจว่า "ผู้ใช้หรือลูกค้าในอนาคต" กำลังมองหาอะไรนั้น เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากพฤติกรรมและความคาดหวังของผู้ใช้อาจเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ดังนั้นหากพวกเขาไม่พบสิ่งที่ต้องการบนไซต์ พวกเขาอาจจะออกจากไซต์เร็วขึ้นและอาจไม่กลับมาอีกเลย

ฉะนั้นแม้แต่ Google ยังต้องคิดค้นวิธีการค้นหาบน SERPs ของตน และตอนนี้ได้กลายเป็นไซต์คำตอบหลังจากเข้าใจว่าผู้ใช้ต้องการอะไร

3. SEO ช่วยสร้างโอกาสในการขายที่มีคุณภาพ : เมื่อเปรียบเทียบกลยุทธ์ทางการตลาดอื่นๆ เราจะเห็นความแตกต่างได้ว่าประโยชน์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของ SEO ได้แก่ การสร้างลีดคุณภาพสูง และการปรับปรุงคอนเวอร์ชัน

นอกจากนี้กลยุทธ์ SEO ที่วางแผนและกำหนดเองจะเพิ่มลีดฐานลูกค้า สร้างรายได้และยอดขายที่สูงขึ้น และสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ ที่ช่วยให้คุณเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ

4. SEO ช่วยเพิ่มการมองเห็นของแบรนด์ : ยิ่งคุณแสดง SERPs ที่เกี่ยวข้องมากขึ้นที่ด้านบนสุด คุณก็จะยิ่งดึงดูดสายตาได้มากเท่านั้น ซึ่งจะเป็นการเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ หรือบริการของคุณ ดังนั้น SEO จึงช่วยให้สร้างกระแสออนไลน์ได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยส่งเสริมการจดจำแบรนด์ ด้วย SEO คุณสามารถสร้างเสียงของแบรนด์ที่ชัดเจนและโดดเด่น ซึ่งจะช่วยให้คุณเชื่อมต่อกับกลุ่มประชากรผู้ใช้ที่คุณคิดไว้ได้

5. SEO เน้นช่องทางการตลาดทั้งหมด : SEO ไม่ใช่กระบวนการขั้นตอนเดียวหรือกลยุทธ์แบบครั้งเดียว ซึ่งประโยชน์ที่สำคัญประการหนึ่งของกลยุทธ์ SEO คือการมุ่งเน้นไปที่การสร้างกลยุทธ์การตลาดเนื้อหา เพื่อเสริมทุกขั้นตอนการตลาด ทำความเข้าใจเส้นทางการซื้อของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญในการกำหนดกลยุทธ์ SEO 

6. SEO สร้างความน่าเชื่อถือของแบรนด์ : การนำผู้ใช้ Google ไปยังไซต์ของคุณเป็นเรื่องหนึ่ง แต่การทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นอยู่ต่อ หรือกลับมาอีกนั้นเป็นส่วนหนึ่งของ SEO ที่ช่วยในการบรรลุเป้าหมายเหล่านี้ เช่นช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ ทั้งนี้การสร้างความน่าเชื่อถือไม่สามารถทำได้ในช่วงข้ามคืน ซึ่งจะต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างต่อเนื่อง 

7. SEO ขยายความสำเร็จของ PPC : หากคุณลงทุนในการพัฒนากลยุทธ์ SEO และ PPC ที่ดี คุณจะได้รับแคมเปญที่เหนียวแน่น พร้อมโอกาสที่จะประสบความสำเร็จสูงในการแข่งขันจัดอันดับ PPC อย่างไรก็ตามผู้ค้าปลีกออนไลน์สามารถเก็บเกี่ยวคำหลักที่ประสบความสำเร็จในแคมเปญ PPC และเพิ่มประสิทธิภาพเพจ หากเว็บไซต์ของคุณอยู่อันดับสูงสำหรับการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย และการค้นหาทั่วไปหมายความว่าคุณมีการมองเห็นและความน่าเชื่อถือที่ดีขึ้นในหมู่ลูกค้าของคุณได้แบบ X2 เลยล่ะ

สำหรับ PPC คือ การลงโฆษณาบน Search Result Page หรือหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine ซึ่งจะคิดค่าใช้จ่าย (จากการคลิกตัวข้อความโฆษณา) 

8. SEO เป็นแหล่งที่มาที่ใหญ่ที่สุดของการเข้าชมไซต์ : SEO เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการมีส่วนร่วมกับตลาดขาเข้า เมื่อผู้ใช้ค้นหาบางสิ่งที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเฉพาะ พวกเขาจะรู้ว่าต้องการอะไร ฉะนั้นจึงช่วยเพิ่มโอกาสในการขายอย่างจริงจัง

อีกทั้ง SEO ยังช่วยกำหนดเป้าหมายกลุ่มประชากรเฉพาะ และนำการเข้าชมที่มีคุณภาพมาสู่ไซต์ของคุณ SEO ให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นศูนย์กลาง และสามารถช่วยให้คุณกำหนดเป้าหมายเฉพาะเจาะจงของผู้คนออนไลน์ได้

9. SEO ให้ข้อมูลเชิงลึกที่ยอดเยี่ยมแก่คุณ : แน่นอน SEO นั้นมาพร้อมกับข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวกับลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย เช่น ช่วงเวลา, เดือน, ปี, การเข้าใช้งาน, ภูมิภาคที่เข้าชมมากที่สุด และภาษาที่ใช้ค้นหา เป็นต้น ในขณะที่คุณสามารถใช้เครื่องมือวางแผนคำหลักของ Google เพื่อทราบคำหลักที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือเฉพาะกลุ่มของคุณมากที่สุด

Google Analytics จะบอกคุณมากมายเกี่ยวกับพฤติกรรมการท่องเว็บของผู้ใช้ ความสนใจของพวกเขา ฯลฯ ซึ่งสิ่งนี้ไม่เพียงช่วยให้คุณวางแผนกลยุทธ์ SEO ของคุณเท่านั้น แต่ยังถูกต้องตามหลักสูตรอีกด้วย ในกรณีที่คุณเห็นแนวโน้มใหม่ของพฤติกรรมผู้ใช้

10. SEO ไม่เกี่ยวข้องกับโฆษณาที่เสียค่าใช้จ่าย : PPC ย่อมาจาก Pay Per Click เป็นการลงโฆษณาบน Search Result Page หรือหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine ซึ่งจะคิดค่าใช้จ่าย (จากการคลิกตัวข้อความโฆษณา) 

SEO คือการปรับแต่งเว็บไซต์ด้วยเทคนิคต่างๆ เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับผลการค้นหาของ Googleโดยการใช้เทคนิคกระบวนการรับปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ และปรับปรุงอันดับในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (ไม่เสียค่าใช้จ่าย)

ดังนั้นแม้ว่าการตลาดแบบชำระเงินจะมีสัดส่วนประมาณ 15% ของการเข้าชมเว็บไซต์ อาจไม่ใช่แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเสมอไป สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่เพิ่งเริ่มต้นและมีข้อจำกัดด้านงบประมาณซึ่งทำให้ยากต่อค่าใช้จ่ายต่อโฆษณาที่สูง แต่ในทางตรงกันข้าม SEO แค่ลงทุนเพียงครั้งเดียวในทรัพยากรบุคคล และสามารถสร้างผลลัพธ์ในระยะยาวได้!!

11. SEO สามารถช่วยคุณดึงดูดลูกค้าในท้องถิ่นได้ : การค้นหาในท้องถิ่นนั้นมุ่งเน้นไปที่การค้นหาเฉพาะทางภูมิศาสตร์และรายชื่อธุรกิจในท้องถิ่น สิ่งสำคัญอย่างยิ่งในธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางคือการปรับไซต์ให้เหมาะกับสถานที่ที่พวกเขานั้นทำงานอยู่ 

ฉะนั้นการมี Google My Business และแผงกราฟความรู้ที่ปรับให้เหมาะสม การปรับแต่งเนื้อหาไซต์ของคุณให้สอดคล้องกับคำค้นหาในท้องถิ่น หรือบทวิจารณ์ที่ชื่นชอบของผู้ใช้ในท้องถิ่นบน Google ฯลฯ 

จะสามารถช่วยคุณดึงดูดลูกค้าในท้องถิ่นได้ และถ้าคุณเล่นการ์ด SEO ในพื้นที่ได้อย่างถูกต้อง คุณจะสามารถกำหนดเป้าหมายผู้คนพื้นเมืองที่ต้องการได้

12. SEO ช่วยในการ ROI และ Conversion สูง : SEO บัญชีสำหรับการเข้าชมไซต์จำนวนมาก นั่นหมายความว่าอาจมีการแปลงมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะต้องการให้ผู้เยี่ยมชมไซต์ของคุณทำการซื้อ เข้ามาอ่านเนื้อหา แชร์เนื้อหา หรืออื่นๆ SEO จะช่วยปูทางให้กับทุกสิ่ง

SEO นั้นวัดค่าได้สูง – Google Analytics สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่เหนือชั้นแก่คุณในทุกการกระทำเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณทำ และบอกคุณว่าอะไรได้ผล และอะไรไม่ได้ผล

13. SEO เป็นกลยุทธ์ระยะยาว : นี่เป็นหนึ่งในข้อดีที่สำคัญที่สุดของ SEO สามารถเริ่มแสดงผลได้ทุกที่ระหว่าง 6- 12 เดือน นับจากวันที่เริ่มใช้งานและจะยังคงอยู่ต่อไปอีกหลายปี และนั่นเป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่คุณต้องลงทุนกับทีม SEO ที่ดีภายในองค์กร หรือมองหาการว่าจ้างบุคคลภายนอก

14. ติดตามการอัปเดตอัลกอริทึมการค้นหาของ Google : Google นั้นจะเผยแพร่การเปลี่ยนแปลงหรืออัปเดตอัลกอริทึมการค้นหาหลายร้อยรายการทุกปี เพื่อให้นำหน้าเทคนิค SEO ที่เป็นกลุ่มสายดำที่ออกแบบมาเพื่อใช้ประโยช์จากมันและได้รับการจัดอันดับการค้นหาที่ดีขึ้น

นั่นหมายความว่าคุณต้องทันกับการพัฒนาล่าสุดทั้งหมดในด้าน SEO เพื่อรักษาอันดับการค้นหาของคุณหรือเพื่อไต่อันดับขึ้นใน SERP ต่อไป 

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ส่วนใหญ่ทราบดีว่าการอัปเดตอัลกอริทึมการค้นหาของ Google ส่งผลต่อไซต์ของคุณอย่างไร และสามารถช่วยให้คุณรักษาความได้เปรียบในการค้นหาทั่วไปด้วย

15. SEO ให้โปรโมชั่น 24/7 : การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหาไม่ได้ขึ้นอยู่กับเวลาทำงานของสำนักงาน ไม่เหมือนกับโฆษณาแบบชำระเงิน เนื้อหาที่เป็นธรรมชาติ ไม่ซ้ำใคร และปรับให้เหมาะสมจะไม่หายไปเพียงเพราะคุณถูกตัดงบประมาณ ด้วยเหตุนี้ ธุรกิจของคุณจึงสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จาก SEO ได้ตลอด 24/7 เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าแม้ในช่วงที่คุณไม่อยู่

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ผู้อ่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การทำ SEO ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 


 

 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : infidigit.com

 

บทความ

SEO สำหรับ TikTok ปี 2023

SEO สำหรับ TikTok ปี 2023

ทความนี้เราจะพามาดู SEO สำหรับ TikTok ปี 2023 ว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้อัลกอริทึมของ TikTok มองเห็นได้มากยิ่งขึ้น!! ... อ่านเพิ่มเติม

การตลาดออนไลน์ คืออะไร

การตลาดออนไลน์ คืออะไร

การตลาดออนไลน์คือแนวทางปฏิบัติในการใช้ประโยชน์จากช่องทางบนเว็บไซต์ เพื่อเผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับแบรนด์ผลิตภัณฑ์ หรือบริการของบริษัทไปยังผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้า ... อ่านเพิ่มเติม

10 เครื่องมือวิเคราะห์ Facebook

10 เครื่องมือวิเคราะห์ Facebook

การทำการตลาดโดยไม่มีการวิเคราะห์หรือบทสรุปเปรียบเสมือนเปิดร้านค้าอยู่กลางมหาสมุทร (หรือที่คนทั่วไปเรียกว่าทำการตลาดแบบสุ่มสี่สุ่มห้า) เพราะฉะนั้นการเข้าถึงเครื่องมือวิเคราะห์ Facebook ที่เหมาะสมนั้นคือกุญแจสู่ความสำเร็จทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

Google เผยว่าการอัปเดต AI  จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet'

Google เผยว่าการอัปเดต AI จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet'

หากใครเคย Googled บางอย่าง เพื่อพบกับกล่องข้อมูลเล็กๆ ที่เน้นคำตอบอันดับต้นๆ เราจะพบกับ Google’s “featured snippets.” หรือที่คนทั่วไปมักเรียกว่า Google Snippet ... อ่านเพิ่มเติม

สรุปผลการสำรวจ “จากผู้เชี่ยวชาญ” ได้ลองใช้ ChatGPT ในที่ทำงานเกือบ 30%

สรุปผลการสำรวจ “จากผู้เชี่ยวชาญ” ได้ลองใช้ ChatGPT ในที่ทำงานเกือบ 30%

มีรายงานผลสำรวจในช่วงเดือน ม.ค. จาก Fishbowl (ฟิชโบวล์) แพลตฟอร์มโซเชียลของ Glassdoor (กลาสดอร์) เว็บไซต์รีวิวนายจ้าง โดยระบุว่า “ผู้เชี่ยวชาญเกือบ 30% จาก 4,500 คนได้ทดลองใช้ ChatGPT” ... อ่านเพิ่มเติม

8 เทคนิค SEO ทำน้อยได้มาก ไม่เปลืองงบ

8 เทคนิค SEO ทำน้อยได้มาก ไม่เปลืองงบ

ในปี 2017 นักการตลาด 66% ให้ความสำคัญกับการปรับปรุงจัดอันดับ SEO (Search Engine Optimization) หรือ Organic Search และจากสถิติยังพบว่าเว็บไซต์ที่ค้นหาง่ายหรือติดหน้าหนึ่งบน Google มีอัตราคลิกชมเว็บไซต์สูงถึง 34% เลยทีเดียว ... อ่านเพิ่มเติม

15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์ 2023

15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์ 2023

สำหรับเจ้าของธุรกิจ หรือบล็อกเว็บไซต์ในปัจจุบันนี้ต่างให้ความสำคัญกับการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้เว็บไซต์นั้นติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหาบน Google ... อ่านเพิ่มเติม

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเลียนแบบบทสนทนาของมนุษย์ ซึ่งมีระบบการทำงานที่ขึ้นอยู่กับการโต้ตอบของผู้ใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม

5 บทวิเคราะห์ หากจะลงทุนกับเทคโนโลยีในยุคนี้

5 บทวิเคราะห์ หากจะลงทุนกับเทคโนโลยีในยุคนี้

ในยุคศตวรรษที่ 21 นี้ ได้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างมากมายและสามารถตอบสนองต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ แน่นอนเมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขนาดนี้ส่งผลให้พฤติกรรมของมนุษย์นั้นเปลี่ยนไปอย่างมากพอสมควร ... อ่านเพิ่มเติม