02 พ.ค. 2565

106

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business by seo-winner.com

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

ปัจจุบันนี้การลงทุนนั้นมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง ซึ่งนักธุรกิจหรือนักการตลาดก็ต่างพากันงัดกลยุทธ์ขึ้นมาแข่งขันกันหลากหลายวิธี โดยจะเน้นไปที่ผลกำไรเป็นหลัก และมองไปที่การเติบโตทางธุรกิจที่ยั่งยืนแต่ถึงกระนั้นก็มีธุรกิจจำนวนมากที่ล้มเหลวหรือไปไม่รอดอย่างเช่นเติบโตมาได้ไม่นานหลังจากนั้นก็ล้มเหลวไปเลย หรือบางธุรกิจล้มตั้งแต่เริ่ม

เพราะฉะนั้นเราจึงเล็งเห็นความสำคัญของเรื่องนี้ บทความนี้จึงได้หยิบยกเรื่องราวนี้ขึ้นมาหวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนโดยได้ประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการและสังคม ซึ่งมีอยู่ 4 ขั้นตอนดังนี้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ…

1. start building a business (เริ่มสร้างธุรกิจ)

ธุรกิจนั้นเกิดจากความต้องการของเราที่จะเริ่มสร้างธุรกิจสักชิ้นหนึ่ง ซึ่งอาศัยแค่เพียงทุนทรัพย์ที่มีอยู่และไอเดียความคิดสร้างสรรค์ที่จะริเริ่มก็สามารถเริ่มได้แล้วครับ ซึ่งในการเริ่มต้นของการทำธุรกิจนั้นก็มาจากหลายปัจจัยก็ขึ้นอยู่กับแนวคิดของแต่ละคน เช่น

  1. ประเมินจากศักยภาพของตนเองว่าไปรอดแน่นอนเพราะมั่นใจในความสามารถของตนเองที่มีอยู่นั่นเองครับ
  2. เริ่มจากเห็นผู้อื่นทำแล้วรวยก็เลยอาศัยจังหวะนั้นทำ ซึ่งไม่ต้องอาศัยหลักการใดๆ แค่เพียงมีทุนทรัพย์ก็สามารถเริ่มได้แล้ว

ดังนั้น อยากจะฝากไว้ว่าสำหรับบุคคลที่กำลังคิดจะเริ่มทำธุรกิจใดๆ ก็ตามไม่ว่าจะมีทุนทรัพย์มากมายเพียงใด การทำธุรกิจนั้นต้องอาศัยวิธีการ ศึกษาคู่แข่ง วิเคราะห์ทุกๆ อย่างความเป็นไปได้รวมถึงเศรษฐกิจในช่วงเวลานั้นๆ ด้วยครับ 

ถ้าหากต้องการลงทุนแค่เพียงคำว่าอยาก อาจนำมาซึ่งความล้มเหลวของธุรกิจและไม่ยั่งยืนหรือติดลบไปในที่สุด ดังนั้นไม่ว่าจะธุรกิจขนาดไหนก็ควรที่จะศึกษาควบคู่ไปด้วยและจะเป็นความรู้ที่ใช้แข่งขันกับธุรกิจอื่นๆ ไปตลอดชีวิตเลยล่ะครับ (ควรศึกษาตลาดก่อนเริ่มธุรกิจจะนำมาซึ่งกลยุทธ์วิธีที่จะใช้แข่งขันกับธุรกิจอื่นๆ )

2. Penetration (การรุก)

อย่างที่เราได้เน้นย้ำไปในบทความข้างต้นแล้ว แต่การ  Penetration (การรุก) จะยากขึ้นมาอีกขั้น เพราะจะทำให้ธุรกิจของเรานั้นสามารถเดินต่ออย่างไม่หยุดนิ่ง หากคุณหยุดเดินและหยุดพัฒนาธุรกิจของคุณนั้นหมายถึงคุณกำลังเดินถอยหลังอยู่ครับ 

ดังนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องรุกให้เป็น ถึงแม้ว่าจะต้องอาศัยทุนทรัพย์เพื่อพัฒนาศักยภาพอยู่บ้างก็ตาม เพราะฉะนั้นอย่างที่เราได้เน้นย้ำไปแล้วคุณต้องอาศัยการศึกษาหากลยุทธ์วิธีการวางแผนการตลาดอย่างรอบคอบและตรงตามความเป็นจริงให้มากที่สุด (อย่าคาดเดาแนวโน้มมากจนเกินไป) เพราะอาจทำให้ธุรกิจและแผนการของคุณนั้นเดินผิดทางนั่นเองครับ

3. Receiving (การรับ)

เชื่อว่ามีธุรกิจจำนวนไม่เกิน 50% ที่สามารถทำข้อนี้ได้ เพราะว่าการตั้งรับในที่นี้คือ การคิดวิเคราะห์และประเมินความเสี่ยงธุรกิจไว้ล่วงหน้าก่อนลงมือทำจริงทุกครั้ง เปรียบเสมือนการซ้อมและการตั้งรับก่อนเผชิญหน้ากับเหตุการณ์จริงและเป็นเกราะป้องกันหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดกับธุรกิจของเรา

นอกจากนี้ยังรวมไปถึง การคงไว้ซึ่งความเสถียรภาพของความโปร่งใสในการดำเนินการด้วย ทั้งนี้อย่าเร่งรีบในการขยายธุรกิจให้มากจนเกินไปหากขาดการวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ตลาด เพราะจะนำมาซึ่งธุรกิจที่ไปไม่รอดและติดลบ ดังนั้นให้ไปทีละขั้นอย่างมั่นคงตรงตามความเป็นจริงจากการคิดวิเคราะห์ที่ถี่ถ้วนแล้วนั่นเองครับ

อยากจะบอกว่าในสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยเช่นนี้ หากบริษัทไหนมีแนวทางการตั้งรับที่ดี ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจะไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่นัก แต่ก็เชื่อว่าบริษัทนั้นจะไม่เพลี่ยงพล้ำจากสถานการณ์ที่เป็นอยู่มากจนเกินไป ขั้นตอนนี้ก็เหมือนกับสิ่งที่เราได้เน้นย้ำไปแล้ว ควรศึกษา คิด วิเคราะห์ วางแผน สร้างไอเดียและกลยุทธ์ เพื่อตั้งรับแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั่นเองครับ

4. Treatment (การรักษา)

การรักษาก็คือ เมื่อธุรกิจนั้นกลายเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนและสามารถยืนหยัดอยู่ได้ในทุกสถานการณ์ตรงนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุดเลยก็ว่าได้เพราะมีธุรกิจน้อยมากที่จะยืนหยัดอยู่ได้อย่างยั่งยืน เพราะขั้นตอนในการรักษาจะต้องมีทั้ง รุก รับ และริเริ่ม ในเวลาเดียวกันนั่นเองครับ

ขั้นตอนที่เรียกว่า Treatment (การรักษา) นั้น ผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจต้องรักษา และสร้างสมดุลคงเดิมของธุรกิจไว้ เริ่มจากรุกมองหาตลาดให้กับธุรกิจใหม่ไปพร้อมๆ กับการสร้างแนวรับที่เข้มแข็งไว้

เราจะเห็นได้ว่าหลายๆ ธุรกิจที่มีขนาดใหญ่มีเครือข่ายแบบครอบครัวจะมีการ Treatment เอาไว้จากรุ่นสู่รุ่นนั่นเองครับ

แต่ถึงกระนั้นการสร้างธุรกิจให้มีความยั่งยืนก็มีความยากง่ายที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละขั้นตอนโดยเฉพาะการ Treatment ซึ่งมีหลายคนที่ขึ้นมาสร้างธุรกิจเพื่อสืบทอดแต่ล้มเหลวเพราะมองข้ามเรื่องนี้ไปเพราะฉะนั้นหากมีธุรกิจอยู่แล้วต้องมองเรื่องมิติของการรักษาก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อธุรกิจที่เดินต่อและพัฒนาขึ้นไปพร้อมกับคู่แข่งที่กำลังพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง 

 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก : haismescenter.com

 

บทความ

การทำ NO - PAGE SEO

การทำ NO - PAGE SEO

เราจะพาไปรู้จักการทำ NO - PAGE SEO ... อ่านเพิ่มเติม

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

บทความนี้เราได้นำแนวคิดเล็กๆ มาฝากกันก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อเป็นแนวทางในการนำไปต่อยอดและปรับใช้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจของคุณต่อไปครับ ... อ่านเพิ่มเติม

Google Data Studio คืออะไร

Google Data Studio คืออะไร

เราจะมาบอกอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายและสามารถทำได้อย่างรวดเร็วนั่นก็ คือ “Google Data Studio” มีวิธีการทำงานอย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

SEO มีกี่ประเภท ควรเลือกทำแบบไหน

SEO มีกี่ประเภท ควรเลือกทำแบบไหน

เราไปดูกันเลยว่าเทคนิคการทำ SEO มีอะไรบ้างมีกี่ประเภท เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น และนำไปรับใช้ให้เข้ากับกลยุทธ์บน Website ของท่านนั่นเองครับ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

เราจึงได้มาบอกวิธีการป้องกันตัวและรู้เท่าทันกลยุทธ์ต่างๆ จากผู้ไม่หวังดีเหล่านี้ ... อ่านเพิ่มเติม

ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจรุ่ง…

ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจรุ่ง…

บทความนี้เราจะมาบอกแค่เคล็ดลับออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจของคุณรุ่ง ... อ่านเพิ่มเติม

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

การสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนโดยได้ประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการและสังคม ซึ่งมีอยู่ 4 ขั้นตอนดังนี้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ ... อ่านเพิ่มเติม

เว็บโหลดช้าเพราะอะไรไปดูกันเลย…

เว็บโหลดช้าเพราะอะไรไปดูกันเลย…

เราไปดูกันเลย 5 สาเหตุที่อาจทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นดาวน์โหลดล้าช้า ... อ่านเพิ่มเติม

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำ SEO

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำ SEO

การทำเว็บไซต์นั้นต้องอาศัยการทำ SEO ควบคู่ไปด้วย ดังนั้นบทความนี้เราจะพามารู้จักกับ “เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับ SEO” มีอะไรบ้างไปดูกันเลย ... อ่านเพิ่มเติม