15 พ.ย. 2566

1085

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค by seo-winner.com

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

สำหรับกระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคเกี่ยวข้องกับ ค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ, รวบรวมข้อมูล, ชั่งน้ำหนักตัวเลือกของพวกเขา, กำลังตัดสินใจว่าจะซื้ออะไร ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและจิตวิทยา และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น คุณค่าทางสังคมและวัฒนธรรม

โดยการตัดสินใจของผู้บริโภคเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน ซึ่งเกี่ยวข้องกับทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่การตระหนักถึงปัญหา ไปจนถึงการทำสิ่งต่างๆ หลังจากซื้อของบางอย่าง 

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคทุกคนมีความต้องการในชีวิตประจำวันที่แตกต่างกัน และความต้องการเหล่านี้ทำให้พวกเขาต้องตัดสินใจเรื่องอื่นได้นั่นเอง 

ต่อไปนี้คือ 5 ขั้นตอนของการตัดสินใจของผู้บริโภค ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงมากมายเกิดขึ้น แต่...ทั้ง 5 ขั้นตอนยังคงเหมือนเดิมอย่างน่าประหลาดใจ จะเป็นอย่างไรมาดูกันครับ 

1. ต้องการการยอมรับ 

ขั้นตอนแรกในกระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคสำหรับผู้บริโภค (ตัวเขาเอง) คือ การพิจารณาว่าพวกเขาต้องการอะไร โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้คนซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการคือความต้องการสิ่งเหล่านั้น การตัดสินใจซื้อทั้งหมดขึ้นอยู่กับสิ่งที่ผู้คนต้องการ

ดังนั้นการค้นหาว่าลูกค้าต้องการอะไร เป็นก้าวแรกในการประเมินกระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภค การค้นหาว่าความต้องการและความต้องการของตลาดเป้าหมาย สามารถช่วยในการตัดสินใจทางการตลาดได้หลายอย่างนั่นเอง 

2. การค้นหาและรวบรวมข้อมูล    

แน่นอนว่าผู้คนมักไม่ค่อยเชื่อเมื่อต้องเลือกระหว่างตัวเลือกต่างๆ ดังนั้นพวกเขาต้องการข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อนที่จะใช้จ่ายเงิน หลังจากทราบความต้องการแล้ว ผู้มีโอกาสเป็นผู้บริโภคก็จะเข้าสู่ขั้นตอนที่สอง นั่นคือการค้นหาและรวบรวมข้อมูล

ฉะนั้น ผู้ซื้อพิจารณาถึงประโยชน์และข้อเสียทั้งหมดของการซื้อ ในขั้นตอนนี้ของกระบวนการตัดสินใจ เนื่องจากรูปแบบและเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่เปลี่ยนแปลงไป ผู้บริโภคจึงทราบมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาต้องการซื้อ และสามารถเลือกตัดสินใจได้ดีขึ้นนั่นเอง

ต่อไปนี้เป็นสถานที่บางส่วนที่เราสามารถหาข้อมูลได้ 

1. แหล่งข้อมูลเชิงพาณิชย์

2. ประสบการณ์การซื้อครั้งก่อน

3. การติดต่อส่วนบุคคล

3. การพิจารณาทางเลือกอื่น 

การพิจารณาทางเลือกและสิ่งทดแทนทั้งหมดในตลาดอย่างรอบคอบ เช่นเมื่อผู้บริโภครู้ว่าพวกเขาต้องการอะไรและจะหาได้จากที่ไหน พวกเขาจะเริ่มมองหาข้อเสนอหรือทางเลือกที่ดีที่สุด

ซึ่งในขั้นตอนนี้ ผู้บริโภคจะเปรียบเทียบตัวเลือกต่างๆ โดยพิจารณาจากราคา คุณภาพผลิตภัณฑ์ ปริมาณ คุณลักษณะมูลค่าเพิ่ม หรือปัจจัยสำคัญอื่นๆ ก่อนที่จะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด 

ดังนั้น หลังจากค้นหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ผู้บริโภคจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในตลาดตามรสนิยม สไตล์ รายได้ หรือความชอบนั่นเองละครับ

4. การซื้อสินค้าหรือบริการ

แน่นอนหลังจากผ่านขั้นตอนข้างต้นแล้ว ลูกค้าจะตัดสินใจว่าจะซื้ออะไรและจะซื้อได้ที่ไหน ผู้บริโภคตัดสินใจอย่างชาญฉลาดในการซื้อผลิตภัณฑ์ตามความต้องการและความต้องการของเขา หลังจากที่เขาได้พิจารณาข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว

ดังนั้นความต้องการมักจะถูกจุดประกายโดยแคมเปญการตลาด หรือคำแนะนำจากเพื่อนและครอบครัว หรือบางครั้งจากทั้งสองอย่างนั่นเองละครับ

5. การประเมินหลังการซื้อ

สำหรับขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภค ผู้บริโภคจะประเมินหรือวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาซื้อ โดยพวกเขาจะดูว่าผลิตภัณฑ์มีประโยชน์เพียงใด และคุ้มค่าเพียงใดที่จะตอบสนองต่อความต้องการของพวกเขา 

ดังนั้น หากผู้บริโภครู้ว่าผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาซื้อคุ้มค่ากับสิ่งที่พวกเขาจ่ายไป และเป็นไปตามความคาดหวัง พวกเขาจะยึดติดกับผลิตภัณฑ์นั้น นั่นเองละครับ

สรุป

การทำความเข้าใจกระบวนการนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ เป็นสิ่งที่สำคัญหากเราต้องการดึงดูดผู้บริโภคที่มีศักยภาพมากขึ้น และเปลี่ยนพวกเขาให้เป็นผู้ซื้อ ดังนั้นเมื่อแบ่งกระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคออกเป็นขั้นตอนข้างต้น เราจะเข้าใจวิธีใช้ความพยายามทางการตลาดให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเองละครับบบบบบ
 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: questionpro

บทความ

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดที่ใช้ ครีเอเตอร์ คนดังในการช่วยโปรโมตสินค้าและแบรนด์ ใช้งบไม่เยอะ แต่ได้ผลดี ... อ่านเพิ่มเติม

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

Content (เนื้อหา) สามารถสร้างมูลค่าทางการตลาดในประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก โดยมีผลกระทบที่หลากหลายตามวงการและธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจเล็กๆ จนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ... อ่านเพิ่มเติม

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม  Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

“ผลการค้นหาของ Google ถูกครอบงำโดยแบรนด์ใหญ่ๆ SEO สำหรับไซต์ขนาดเล็ก ซึ่งมันเหมือนกับปี 2003 อีกครั้ง” ... อ่านเพิ่มเติม

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง  3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

การทำ SEO ในระดับสากลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ระดับโลก และหนึ่งในการปรับปรุงประสิทธิภาพขั้นพื้นฐานที่สุดคือโดเมนและโครงสร้าง URL ที่เราเลือกใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (Title Tag) ที่ใช้ในหน้าเว็บควรมีความยาวประมาณ 50-60 ตัวอักษร เพื่อให้แสดงผลได้อย่างเหมาะสมบนผลการค้นหาของ Google ในปี 2024 ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

คาดการณ์ว่าภายในปี 2025 การตลาดเนื้อหาสร้างรายได้ประมาณ107 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของการตลาดเนื้อหาในส่วนผสมทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

การที่ผู้คนพูดถึงแบรนด์ของเราช่วยสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา เนื่องจากผู้บริโภคมักจะเชื่อถือคำแนะนำจากผู้อื่นมากกว่าการโฆษณาแบบดั้งเดิม ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไม Local Search Engine Optimization  จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

ทำไม Local Search Engine Optimization จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

อนาคตของ Local Search Engine Optimization (Local SEO) ในประเทศไทยคาดว่าจะมีการเติบโตและกลายเป็นสิ่งสำคัญยิ่งขึ้น เนื่องจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการค้นหาข้อมูลผ่านอุปกรณ์มือถือเพิ่มขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม