15 พ.ย. 2566

189

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค by seo-winner.com

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

สำหรับกระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคเกี่ยวข้องกับ ค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ, รวบรวมข้อมูล, ชั่งน้ำหนักตัวเลือกของพวกเขา, กำลังตัดสินใจว่าจะซื้ออะไร ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและจิตวิทยา และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น คุณค่าทางสังคมและวัฒนธรรม

โดยการตัดสินใจของผู้บริโภคเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน ซึ่งเกี่ยวข้องกับทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่การตระหนักถึงปัญหา ไปจนถึงการทำสิ่งต่างๆ หลังจากซื้อของบางอย่าง 

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคทุกคนมีความต้องการในชีวิตประจำวันที่แตกต่างกัน และความต้องการเหล่านี้ทำให้พวกเขาต้องตัดสินใจเรื่องอื่นได้นั่นเอง 

ต่อไปนี้คือ 5 ขั้นตอนของการตัดสินใจของผู้บริโภค ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงมากมายเกิดขึ้น แต่...ทั้ง 5 ขั้นตอนยังคงเหมือนเดิมอย่างน่าประหลาดใจ จะเป็นอย่างไรมาดูกันครับ 

1. ต้องการการยอมรับ 

ขั้นตอนแรกในกระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคสำหรับผู้บริโภค (ตัวเขาเอง) คือ การพิจารณาว่าพวกเขาต้องการอะไร โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้คนซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการคือความต้องการสิ่งเหล่านั้น การตัดสินใจซื้อทั้งหมดขึ้นอยู่กับสิ่งที่ผู้คนต้องการ

ดังนั้นการค้นหาว่าลูกค้าต้องการอะไร เป็นก้าวแรกในการประเมินกระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภค การค้นหาว่าความต้องการและความต้องการของตลาดเป้าหมาย สามารถช่วยในการตัดสินใจทางการตลาดได้หลายอย่างนั่นเอง 

2. การค้นหาและรวบรวมข้อมูล    

แน่นอนว่าผู้คนมักไม่ค่อยเชื่อเมื่อต้องเลือกระหว่างตัวเลือกต่างๆ ดังนั้นพวกเขาต้องการข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อนที่จะใช้จ่ายเงิน หลังจากทราบความต้องการแล้ว ผู้มีโอกาสเป็นผู้บริโภคก็จะเข้าสู่ขั้นตอนที่สอง นั่นคือการค้นหาและรวบรวมข้อมูล

ฉะนั้น ผู้ซื้อพิจารณาถึงประโยชน์และข้อเสียทั้งหมดของการซื้อ ในขั้นตอนนี้ของกระบวนการตัดสินใจ เนื่องจากรูปแบบและเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่เปลี่ยนแปลงไป ผู้บริโภคจึงทราบมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาต้องการซื้อ และสามารถเลือกตัดสินใจได้ดีขึ้นนั่นเอง

ต่อไปนี้เป็นสถานที่บางส่วนที่เราสามารถหาข้อมูลได้ 

1. แหล่งข้อมูลเชิงพาณิชย์

2. ประสบการณ์การซื้อครั้งก่อน

3. การติดต่อส่วนบุคคล

3. การพิจารณาทางเลือกอื่น 

การพิจารณาทางเลือกและสิ่งทดแทนทั้งหมดในตลาดอย่างรอบคอบ เช่นเมื่อผู้บริโภครู้ว่าพวกเขาต้องการอะไรและจะหาได้จากที่ไหน พวกเขาจะเริ่มมองหาข้อเสนอหรือทางเลือกที่ดีที่สุด

ซึ่งในขั้นตอนนี้ ผู้บริโภคจะเปรียบเทียบตัวเลือกต่างๆ โดยพิจารณาจากราคา คุณภาพผลิตภัณฑ์ ปริมาณ คุณลักษณะมูลค่าเพิ่ม หรือปัจจัยสำคัญอื่นๆ ก่อนที่จะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด 

ดังนั้น หลังจากค้นหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ผู้บริโภคจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในตลาดตามรสนิยม สไตล์ รายได้ หรือความชอบนั่นเองละครับ

4. การซื้อสินค้าหรือบริการ

แน่นอนหลังจากผ่านขั้นตอนข้างต้นแล้ว ลูกค้าจะตัดสินใจว่าจะซื้ออะไรและจะซื้อได้ที่ไหน ผู้บริโภคตัดสินใจอย่างชาญฉลาดในการซื้อผลิตภัณฑ์ตามความต้องการและความต้องการของเขา หลังจากที่เขาได้พิจารณาข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว

ดังนั้นความต้องการมักจะถูกจุดประกายโดยแคมเปญการตลาด หรือคำแนะนำจากเพื่อนและครอบครัว หรือบางครั้งจากทั้งสองอย่างนั่นเองละครับ

5. การประเมินหลังการซื้อ

สำหรับขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภค ผู้บริโภคจะประเมินหรือวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาซื้อ โดยพวกเขาจะดูว่าผลิตภัณฑ์มีประโยชน์เพียงใด และคุ้มค่าเพียงใดที่จะตอบสนองต่อความต้องการของพวกเขา 

ดังนั้น หากผู้บริโภครู้ว่าผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาซื้อคุ้มค่ากับสิ่งที่พวกเขาจ่ายไป และเป็นไปตามความคาดหวัง พวกเขาจะยึดติดกับผลิตภัณฑ์นั้น นั่นเองละครับ

สรุป

การทำความเข้าใจกระบวนการนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ เป็นสิ่งที่สำคัญหากเราต้องการดึงดูดผู้บริโภคที่มีศักยภาพมากขึ้น และเปลี่ยนพวกเขาให้เป็นผู้ซื้อ ดังนั้นเมื่อแบ่งกระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคออกเป็นขั้นตอนข้างต้น เราจะเข้าใจวิธีใช้ความพยายามทางการตลาดให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเองละครับบบบบบ
 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: questionpro

บทความ

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

โดเมนคือชื่อเว็บไซต์ของเราบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นที่อยู่ที่ผู้คนพิมพ์ลงในเว็บเบราว์เซอร์ เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ของเรา ตัวอย่างชื่อโดเมน (Domain name) เช่น wynnsoftsolution ... อ่านเพิ่มเติม

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) เป็นอีกส่วนที่สำคัญต่อความสำเร็จของเว็บไซต์ ถึงแม้ว่าชื่อโดเมนของเราจะไม่ถือเป็นปัจจัยในการจัดอันดับ Google โดยตรง แต่...องค์ประกอบชื่อโดเมนของเรา อาจส่งผลต่อความสำเร็จ SEO โดยรวมของเรา ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

สำหรับจุดสนใจหลักของการเปลี่ยนแปลงในปีนี้คือ “จุดประสงค์ของผู้ใช้และผลการค้นหาของ Google ตรงตามความคาดหวังของผู้ใช้หรือไม่” ... อ่านเพิ่มเติม

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (User-generated content หรือ UGC) หรือที่หลายคนรู้จักคือเนื้อหาที่ผู้บริโภคสร้างขึ้น เป็นเนื้อหาต้นฉบับเฉพาะแบรนด์ ที่สร้างโดยลูกค้า และถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียหรือช่องทางอื่นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

สำหรับการเปิดใช้งานอย่างหนึ่งที่เห็นความโดดเด่นที่เพิ่มขึ้นสำหรับแบรนด์คือ Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) และศักยภาพในการเป็นแรงผลักดันสำหรับความพยายามด้าน Content SEO ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

ทุกคนต่างรู้ดีว่า มีเพียงลูกค้าเท่านั้นที่สร้างมูลค่าได้ โดยเราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในโลก เราสามารถมีสินค้าคงคลังทั้งหมดในโลก "แต่ถ้าเราไม่มีลูกค้า เราก็จะไม่มีธุรกิจ" นั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO เพื่อมาดูแลเกี่ยวกับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเรา เราจะมีวิธีการดูว่าผู้เชี่ยวชาญแบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจเรา ... อ่านเพิ่มเติม

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google ได้อัปเดตเอกสารของตนด้วยข้อมูลใหม่ เกี่ยวกับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับที่ Google ใช้ ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างจนถึงทุกวันนี้!!! ... อ่านเพิ่มเติม

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

กระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคเกี่ยวข้องกับ ค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ, รวบรวมข้อมูล, ชั่งน้ำหนักตัวเลือกของพวกเขา, กำลังตัดสินใจว่าจะซื้ออะไร ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและจิตวิทยา และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ... อ่านเพิ่มเติม