10 ก.พ. 2566

721

AI ช่วยยกระดับประสบการณ์การค้นหา อย่างไรบ้าง by seo-winner.com

AI ช่วยยกระดับประสบการณ์การค้นหา อย่างไรบ้าง

สำหรับท่านใดที่กำลังหมกมุ่นอยู่กับการทำ SEO อย่าลืมติดตามการอัปเดตผลการค้นหาบน Google และบนแพลตฟอร์มอื่นๆ ด้วยนะครับ เพราะจะทำให้เราก้าวทันและก้าวหน้ากว่าคู่แข่ง ในการเพิ่มประสิทธิภาพผลการค้นหาให้กับเว็บไซต์ของเรา เนื่องจาก AI เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องมากยิ่งขึ้นแล้ว!!

หากเรามามองในส่วนของ Google นั้นเราจะเห็นได้ว่า “ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Google พัฒนาขึ้นภายใต้เป้าหมายเดียวกัน คือ เพื่อให้เป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้ในทุกช่วงเวลาของชีวิตได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเราเชื่อมาตลอดว่า AI (ปัญญาประดิษฐ์) สามารถช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

AI ตอบโจทย์ Google อย่างไร : AI นั้นช่วยให้ Google เข้าใจภาษาต่างๆ อีกทั้งยังทำให้ผลการค้นหาเป็นประโยชน์มากยิ่งขึ้นตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่ Google Search เปิดให้บริการแล้ว และที่สำคัญในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Google ได้มีการลงทุนในเทคโนโลยี AI อย่างต่อเนื่อง ทำให้ในตอนนี้ Google สามารถเข้าใจข้อมูลที่อยู่ในรูปแบบต่างๆ เช่น รูปภาพ ภาษา วิดีโอ หรือแม้แต่สิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัว 

ดังนั้นบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใหม่ๆ ในการทำให้การค้นหาข้อมูลบน Google Search นั้นเป็นธรรมชาติและราบรื่นยิ่งขึ้น ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี AI

การผสมผสานวิธีการค้นหา 

 

สำหรับการผสมผสานการค้นหานี้ : เราสามารถค้นหาข้อมูลโดยใช้รูปภาพและข้อความไปพร้อมๆ กันได้เลย ด้วยฟีเจอร์มัลติเสิร์ช (multi search) และสำหรับฟีเจอร์มัลติเสิร์ชบนอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้น มีให้บริการทั่วโลกในทุกภาษาและทุกประเทศที่มี Google Lens ให้บริการนั่นเอง

ซึ่งมัลติเสิร์ชนั้น จะมีความล้ำไปอีกขั้นคือ สามารถค้นหาสิ่งที่อยู่ละแวกใกล้เคียงได้โดยการถ่ายรูปและเพิ่มคำว่า "ใกล้ฉัน" เพื่อค้นหาสิ่งที่ต้องการได้

ในปัจจุบันฟีเจอร์นี้มีให้บริการเป็นภาษาอังกฤษในสหรัฐอเมริกา และอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า จะมีการขยายฟีเจอร์นี้ไปทั่วโลก ที่สามารถใช้ฟีเจอร์มัลติเสิร์ชกับทุกรูปภาพที่เห็นในหน้าผลการค้นหาบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้แล้ว

ตัวอย่างการใช้งาน : คุณอาจกำลังค้นหา "ไอเดียการตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์น" แต่ดันไปเห็นโต๊ะที่ชอบ และคุณอยากได้โต๊ะที่เป็นทรงกลมแทนทรงสี่เหลี่ยม ฉะนั้นคุณสามารถใช้ฟีเจอร์มัลติเสิร์ช แล้วเพิ่มคำว่า "ทรงกลม" ลงไป เพื่อค้นหาโต๊ะที่ต้องการได้

ค้นหาสิ่งที่เราเจอ

    

โดย Google Lens กำลังจะมีการอัปเดตครั้งใหญ่ เพื่อให้เราสามารถค้นหาสิ่งที่อยู่บนหน้าจอมือถือของเราได้ เช่น จากเดิมที่เราใช้ Google Lens เพื่อค้นหาข้อมูลด้วยกล้อง หรือรูปภาพจากแถบค้นหา

แต่... อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ผู้ใช้งานทั่วโลกจะสามารถใช้ฟีเจอร์ใหม่ใน Google Lens เพื่อ search screen (ค้นหาสิ่งที่อยู่บนหน้าจอ) บนอุปกรณ์ Android ได้แล้ว 

สำหรับการอัปเดตนี้ เราจะสามารถค้นหาสิ่งที่เห็นในรูปภาพ หรือวิดีโอบนเว็บไซต์และแอปต่างๆ ที่ชอบได้ เช่น แอปสำหรับการส่งข้อความหรือแอปสำหรับดูวิดีโอ โดยไม่ต้องออกจากแอปนั้นหรือหยุดสิ่งที่กำลังทำอยู่นั่นเอง

ตัวอย่างการใช้งาน : ตัวอย่างเช่น มีเพื่อนส่งข้อความมาหาเราพร้อมกับวิดีโอที่กำลังสำรวจเมืองขอนแก่น และเราต้องการที่จะเรียนรู้สถานที่สำคัญในวิดีโอนั้น ซึ่งเราแค่เพียงกดปุ่มเปิด/ปิด หรือปุ่มโฮมบนโทรศัพท์ Android ของเราค้างไว้ (จะเป็นการเรียกใช้ Google Assistant) 

จากนั้นให้แตะ search screen เมื่อ Google Lens ระบุว่าสถานที่นั้นคือ วัดหนองแวง (พระอารามหลวง) คุณก็สามารถคลิกเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมได้!!

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ในการวางแผนเตรียมกลยุทธ์ในการทำ SEO ในอนาคตให้มีประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น

 

“ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ”


 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : sanook.com

 

บทความ

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ใน Summit เมื่อเร็วๆ นี้ Duane Forrester ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดผ่านการค้นหามา 27 ปีได้แบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเป็น SEO ที่ดีขึ้น และพัฒนาทักษะเพื่อคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่าการตลาดผ่านการค้นหากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด ... อ่านเพิ่มเติม

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลและการสื่อสารเป็นเรื่องราวของทุกวินาที การขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัลกำลังก้าวเข้าสู่ขอบเขตใหม่ๆ ที่มีศักยภาพไม่จำกัด ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

เว็บไซต์ที่ใช้กลยุทธ์ SEO มักจะมีประสิทธิภาพดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่ทำ SEO ในหลายๆ ด้าน เช่น การได้รับ Traffic และการมองเห็นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

การผสมผสาน SEO และ UX เข้าด้วยกันนั้นมีความสำคัญยิ่งในการสร้างเว็บไซต์ที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดการเข้าชมจากการค้นหาอย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

การจัดทำดัชนีเนื้อหาเว็บไซต์ของ Google มีบทบาทสำคัญในการกำหนดว่าเนื้อหาของเรา ว่าจะปรากฏบนผลการค้นหาหรือไม่ ซึ่งส่งผลต่อการเข้าถึงและการมองเห็นของเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

การสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นคือกระบวนการออกแบบและผลิตเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับชุมชนหรือพื้นที่ที่ธุรกิจดำเนินการ โดยมุ่งเน้นที่การนำเสนอข้อมูล ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ตอบสนองความต้องการและความสนใจของประชากรในพื้นที่นั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

การทำ Redirection สำหรับ SEO คือ กระบวนการนำทางผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาจาก URL เดิมไปยัง URL อื่น โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้คลิกที่ลิงก์หรือดำเนินการใดๆ เป็นวิธีการที่ใช้เมื่อเนื้อหาบนเว็บไซต์ถูกย้ายไปยังตำแหน่งใหม่หรือเมื่อต้องการรวมหลายหน้าเว็บเข้าด้วยกัน ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO  ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

การปรับปรุงอัปเดตเว็บไซต์ใหม่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ เว็บทันสมัย ผู้เยี่ยมชมราบรื่นมีความสุข นั่นหมายถึงโอกาสในการขายมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

ทีมค้นหาสัมพันธ์ของ Google ได้เปิดเผยว่าเนื้อหา (Content) คุณภาพสูงและการเน้นผู้ใช้เป็นหลัก กลายเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มความต้องการในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นการหักล้างความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับงบประมาณในการวบรวมข้อมูล ... อ่านเพิ่มเติม