02 ต.ค. 2566

246

เกร็ดความรู้คู่มือ SEO เพื่อทำความเข้าใจ E-E-A-T by seo-winner.com

เกร็ดความรู้คู่มือ SEO เพื่อทำความเข้าใจ E-E-A-T

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google ได้เพิ่ม "E" พิเศษให้กับมาตรฐานคุณภาพการค้นหาของ E-A-T เพื่อให้แน่ใจว่า Content มีประโยชน์และเกี่ยวข้อง

โดย "E" ที่เพิ่มเติมเข้ามาหมายถึง "ประสบการณ์" และนำหน้าแนวคิด E-A-T ดั้งเดิม ความเชี่ยวชาญ และความน่าเชื่อถือ

Hyung-Jin Kim รองประธานฝ่ายการค้นหาของ Google ระบุว่า: E-A-T เป็นเทมเพลตสำหรับการให้คะแนนเว็บไซต์แต่ละแห่ง ซึ่งเราทำสิ่งนี้กับทุกคำถามและทุกผลลัพธ์ โดยมันแพร่หลายไปในทุกสิ่งที่เราทำ

ดังนั้น หลังจากนี้หากต้องการจัดอันดับ SERP ของ Google เราต้องสาธิต E-E-A-T ในกลยุทธ์ Content ของเรา

อย่างไรก็ตาม เราจะมาพูดถึงภาพรวมโดยเจาะลึกลงไปใน E-E-A-T โดยเฉพาะความหมาย เหตุใดจึงสำคัญต่อ SEO และวิธีใช้งานให้เป็นประโยชน์ ซึ่งเราจะอธิบายให้กระชับที่สุด 

E-E-A-T: SEO หมายความว่าอย่างไร และเหตุใดจึงสำคัญ: ความไว้วางใจได้มาจากการแสดงประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และความเชื่อถือได้ ตามหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพการค้นหาของ Google

จากสัญญาณคุณภาพ E-E-A-T ให้ความรู้สึกที่สมเหตุสมผลมากกว่า ท้ายที่สุดแล้ว ในโลกแห่งความเป็นจริง เราเชื่อถือแหล่งข้อมูลที่มีคุณสมบัติเหมาะสม และต้องการรับข้อมูลหรือคำแนะนำจากบุคคลที่น่าเชื่อถือ

Google ยกตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบเกี่ยวกับเรื่องนี้ในบล็อก Google Search Central โดยชี้ให้เห็นว่า: 

“หากเราต้องการค้นหาข้อมูลภาษี เราจะต้องการดู Content ที่จัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านบัญชี โดยที่ปรึกษาด้านภาษีหรือนักบัญชีจะเป็นแหล่งที่ต้องการอย่างมาก 

เนื่องจากพวกเขาเหล่านี้มีประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และอำนาจในเรื่องนี้ ดังนั้นเราจึงเชื่อในสิ่งที่พวกเขาพูด ซึ่งเรามั่นใจได้ว่าเราได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง”

สรุปง่ายๆ คือ Google ต้องการให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ผู้ใช้ ดังนั้นเพื่อให้ได้รับความสนใจใน SERP และทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับบนสุด เราจำเป็นจะต้องสาธิต E-E-A-T นั่นเอง

การสาธิต E-E-A-T ไปยัง Google: Stanford Persuasive Technology Lab ได้รวบรวมแนวทาง 10 ประการสำหรับการสร้างความน่าเชื่อถือของเว็บ โดยอ้างอิงจากการวิจัย 3 ปีที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 4,500 คน

1. ทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรา

2. แสดงให้เห็นว่ามีองค์กรที่แท้จริงอยู่เบื้องหลังไซต์ของเรา

3. เน้นย้ำความเชี่ยวชาญในองค์กรของเรา และในเนื้อหาและบริการที่เราให้

4. แสดงให้เห็นว่าคนที่ซื่อสัตย์และเชื่อถือได้ยืนอยู่ข้างหลังไซต์ของเรา

5. ทำให้ง่ายต่อการติดต่อเรา

6. ออกแบบเว็บไซต์ของเราให้ดูเป็นมืออาชีพ (หรือเหมาะสมกับวัตถุประสงค์ขอเรา)

7. ทำให้เว็บไซต์ของเราใช้งานง่าย และมีประโยชน์

8. อัปเดตเนื้อหาเว็บไซต์ของเราบ่อยๆ (อย่างน้อยก็แสดงว่าได้รับการตรวจสอบเมื่อเร็วๆ นี้)

9. ใช้ความยับยั้งชั่งใจกับเนื้อหาส่งเสริมการขายใดๆ (เช่น โฆษณา ข้อเสนอ)

10. หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทุกประเภท ไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม

มาดูรายละเอียด E-E-A-T และดูว่า SEO มีอิทธิพลต่อสิ่งนี้อย่างไร โดยคำนึงถึงหลักเกณฑ์ข้างต้น

1. ประสบการณ์

2. ความเชี่ยวชาญ

3. อำนาจหน้าที่

4. Architectureเนื้อหาและอำนาจเฉพาะด้าน

5. ลิงก์ย้อนกลับจากไซต์ที่เชื่อถือได้

6. การสร้างโปรไฟล์ดิจิทัลหรือแบรนด์ส่วนบุคคล

7. ความน่าเชื่อถือ

ระดับของ E-E-A-T: แน่นอนว่าภายในหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพการค้นหาของ Google มีคำแนะนำว่า E-E-A-T มีลักษณะอย่างไรในระดับต่างๆ 

ซึ่งเป้าหมายคือการสร้าง E-E-A-T ให้อยู่ในระดับสูงสุดที่เป็นไปได้ แต่...ทุกเว็บไซต์จะต้องผ่านระดับต่างๆ เมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งน่าจะหลายปีอยู่นะครับ!!

1. E-E-A-T ต่ำสุด: สำหรับหน้าเว็บที่มี E-E-A-T ต่ำที่สุดอาจดูเหมือนเป็นสแปมในสายตามนุษย์ ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือ E-E-A-T ที่ต่ำที่สุดไม่สามารถตอบสนองประสบการณ์การใช้งานเพจที่เหมาะสมที่สุดได้ 

2. Lacking E-E-A-T: หลักเกณฑ์ของผู้ประเมิน แนะนำว่าเว็บไซต์อาจขนาด E-E-A-T ในหัวข้อนั้นได้ แม้ว่าจะมีชื่อเสียงในทางบวกในที่อื่นก็ตาม โดยสิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าความเกี่ยวข้องของหน้าและหัวข้อมีความสำคัญสูง

ฉะนั้น หน้าเว็บที่มีคุณภาพต่ำมักจะขาด E-E-A-T ในระดับที่เหมาะสมสำหรับหัวข้อหรือวัตถุประสงค์ของหน้าเว็บ

3. E-E-A-T ระดับสูง: เว็บไซต์ที่มี E-E-A-T ในระดับสูงจะบรรลุและแสดงให้เห็นถึงประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ อำนาจ และความไว้วางใจ โดย Google เรียกเว็บไซต์ E-E-A-T ระดับสูงว่า…

เป็นเว็บไซต์ข่าวสารหรือหน่วยงานราชการ แต่ยังรวมถึงวิดีโอที่มีความเกี่ยวข้องสูง เว็บไซต์ธุรกิจขนาดเล็ก และโพสต์ในบล็อก ดังนั้นอย่างไรก็ตามอย่าตกใจกับการได้รับ E-E-A-T ในระดับสูง เนื่องจากทุกเว็บไซต์มีโอกาส

4. ระดับ E-E-A-T สูงมาก: เว็บไซต์ที่แสดง E-E-A-T ระดับสูงสุดจะดูดีสำหรับผู้ใช้ ซึ่งหน้า E-E-A-T ที่สูงจะตอบสนองจุดประสงค์ในการค้นหา และจะเป็นแหล่งรวมบทความคุณภาพสูงที่เขียนดี พร้อมหลักฐานความรู้และความเชี่ยวชาญ 

เคล็ดลับ SEO เพื่อความสำเร็จ E-E-A-T: หากเรายังไม่มั่นใจหรือต้องการคัดท้าย ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการ

1. Consider page experience

2. Get technical

3. Show your humans with an About us or Team page

4. Link to authoritative sources

5. Add or update content regularly

6. Build topical clusters

7. Use internal links

8. Include different content types

9. Try for a Wikipedia page

10. Engage experts

11. Encourage reviews

หมายเหตุ: E-A-T เริ่มถูกพูดถึงในปี 2018 ก่อนจะมีการพูดถึง E-E-A-T (Double E-A-T) ใน ธ.ค. 2022 โดย E อีกตัวมาจากคำว่า Experience (ประสบการณ์) นั่นเอง

#การทำ SEO


 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: searchengineland

 

บทความ

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

โดเมนคือชื่อเว็บไซต์ของเราบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นที่อยู่ที่ผู้คนพิมพ์ลงในเว็บเบราว์เซอร์ เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ของเรา ตัวอย่างชื่อโดเมน (Domain name) เช่น wynnsoftsolution ... อ่านเพิ่มเติม

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) เป็นอีกส่วนที่สำคัญต่อความสำเร็จของเว็บไซต์ ถึงแม้ว่าชื่อโดเมนของเราจะไม่ถือเป็นปัจจัยในการจัดอันดับ Google โดยตรง แต่...องค์ประกอบชื่อโดเมนของเรา อาจส่งผลต่อความสำเร็จ SEO โดยรวมของเรา ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

สำหรับจุดสนใจหลักของการเปลี่ยนแปลงในปีนี้คือ “จุดประสงค์ของผู้ใช้และผลการค้นหาของ Google ตรงตามความคาดหวังของผู้ใช้หรือไม่” ... อ่านเพิ่มเติม

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (User-generated content หรือ UGC) หรือที่หลายคนรู้จักคือเนื้อหาที่ผู้บริโภคสร้างขึ้น เป็นเนื้อหาต้นฉบับเฉพาะแบรนด์ ที่สร้างโดยลูกค้า และถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียหรือช่องทางอื่นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

สำหรับการเปิดใช้งานอย่างหนึ่งที่เห็นความโดดเด่นที่เพิ่มขึ้นสำหรับแบรนด์คือ Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) และศักยภาพในการเป็นแรงผลักดันสำหรับความพยายามด้าน Content SEO ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

ทุกคนต่างรู้ดีว่า มีเพียงลูกค้าเท่านั้นที่สร้างมูลค่าได้ โดยเราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในโลก เราสามารถมีสินค้าคงคลังทั้งหมดในโลก "แต่ถ้าเราไม่มีลูกค้า เราก็จะไม่มีธุรกิจ" นั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO เพื่อมาดูแลเกี่ยวกับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเรา เราจะมีวิธีการดูว่าผู้เชี่ยวชาญแบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจเรา ... อ่านเพิ่มเติม

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google ได้อัปเดตเอกสารของตนด้วยข้อมูลใหม่ เกี่ยวกับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับที่ Google ใช้ ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างจนถึงทุกวันนี้!!! ... อ่านเพิ่มเติม

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

กระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคเกี่ยวข้องกับ ค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ, รวบรวมข้อมูล, ชั่งน้ำหนักตัวเลือกของพวกเขา, กำลังตัดสินใจว่าจะซื้ออะไร ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและจิตวิทยา และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ... อ่านเพิ่มเติม