02 ต.ค. 2566

631

เกร็ดความรู้คู่มือ SEO เพื่อทำความเข้าใจ E-E-A-T by seo-winner.com

เกร็ดความรู้คู่มือ SEO เพื่อทำความเข้าใจ E-E-A-T

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google ได้เพิ่ม "E" พิเศษให้กับมาตรฐานคุณภาพการค้นหาของ E-A-T เพื่อให้แน่ใจว่า Content มีประโยชน์และเกี่ยวข้อง

โดย "E" ที่เพิ่มเติมเข้ามาหมายถึง "ประสบการณ์" และนำหน้าแนวคิด E-A-T ดั้งเดิม ความเชี่ยวชาญ และความน่าเชื่อถือ

Hyung-Jin Kim รองประธานฝ่ายการค้นหาของ Google ระบุว่า: E-A-T เป็นเทมเพลตสำหรับการให้คะแนนเว็บไซต์แต่ละแห่ง ซึ่งเราทำสิ่งนี้กับทุกคำถามและทุกผลลัพธ์ โดยมันแพร่หลายไปในทุกสิ่งที่เราทำ

ดังนั้น หลังจากนี้หากต้องการจัดอันดับ SERP ของ Google เราต้องสาธิต E-E-A-T ในกลยุทธ์ Content ของเรา

อย่างไรก็ตาม เราจะมาพูดถึงภาพรวมโดยเจาะลึกลงไปใน E-E-A-T โดยเฉพาะความหมาย เหตุใดจึงสำคัญต่อ SEO และวิธีใช้งานให้เป็นประโยชน์ ซึ่งเราจะอธิบายให้กระชับที่สุด 

E-E-A-T: SEO หมายความว่าอย่างไร และเหตุใดจึงสำคัญ: ความไว้วางใจได้มาจากการแสดงประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และความเชื่อถือได้ ตามหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพการค้นหาของ Google

จากสัญญาณคุณภาพ E-E-A-T ให้ความรู้สึกที่สมเหตุสมผลมากกว่า ท้ายที่สุดแล้ว ในโลกแห่งความเป็นจริง เราเชื่อถือแหล่งข้อมูลที่มีคุณสมบัติเหมาะสม และต้องการรับข้อมูลหรือคำแนะนำจากบุคคลที่น่าเชื่อถือ

Google ยกตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบเกี่ยวกับเรื่องนี้ในบล็อก Google Search Central โดยชี้ให้เห็นว่า: 

“หากเราต้องการค้นหาข้อมูลภาษี เราจะต้องการดู Content ที่จัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านบัญชี โดยที่ปรึกษาด้านภาษีหรือนักบัญชีจะเป็นแหล่งที่ต้องการอย่างมาก 

เนื่องจากพวกเขาเหล่านี้มีประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และอำนาจในเรื่องนี้ ดังนั้นเราจึงเชื่อในสิ่งที่พวกเขาพูด ซึ่งเรามั่นใจได้ว่าเราได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง”

สรุปง่ายๆ คือ Google ต้องการให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ผู้ใช้ ดังนั้นเพื่อให้ได้รับความสนใจใน SERP และทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับบนสุด เราจำเป็นจะต้องสาธิต E-E-A-T นั่นเอง

การสาธิต E-E-A-T ไปยัง Google: Stanford Persuasive Technology Lab ได้รวบรวมแนวทาง 10 ประการสำหรับการสร้างความน่าเชื่อถือของเว็บ โดยอ้างอิงจากการวิจัย 3 ปีที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 4,500 คน

1. ทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรา

2. แสดงให้เห็นว่ามีองค์กรที่แท้จริงอยู่เบื้องหลังไซต์ของเรา

3. เน้นย้ำความเชี่ยวชาญในองค์กรของเรา และในเนื้อหาและบริการที่เราให้

4. แสดงให้เห็นว่าคนที่ซื่อสัตย์และเชื่อถือได้ยืนอยู่ข้างหลังไซต์ของเรา

5. ทำให้ง่ายต่อการติดต่อเรา

6. ออกแบบเว็บไซต์ของเราให้ดูเป็นมืออาชีพ (หรือเหมาะสมกับวัตถุประสงค์ขอเรา)

7. ทำให้เว็บไซต์ของเราใช้งานง่าย และมีประโยชน์

8. อัปเดตเนื้อหาเว็บไซต์ของเราบ่อยๆ (อย่างน้อยก็แสดงว่าได้รับการตรวจสอบเมื่อเร็วๆ นี้)

9. ใช้ความยับยั้งชั่งใจกับเนื้อหาส่งเสริมการขายใดๆ (เช่น โฆษณา ข้อเสนอ)

10. หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทุกประเภท ไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม

มาดูรายละเอียด E-E-A-T และดูว่า SEO มีอิทธิพลต่อสิ่งนี้อย่างไร โดยคำนึงถึงหลักเกณฑ์ข้างต้น

1. ประสบการณ์

2. ความเชี่ยวชาญ

3. อำนาจหน้าที่

4. Architectureเนื้อหาและอำนาจเฉพาะด้าน

5. ลิงก์ย้อนกลับจากไซต์ที่เชื่อถือได้

6. การสร้างโปรไฟล์ดิจิทัลหรือแบรนด์ส่วนบุคคล

7. ความน่าเชื่อถือ

ระดับของ E-E-A-T: แน่นอนว่าภายในหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพการค้นหาของ Google มีคำแนะนำว่า E-E-A-T มีลักษณะอย่างไรในระดับต่างๆ 

ซึ่งเป้าหมายคือการสร้าง E-E-A-T ให้อยู่ในระดับสูงสุดที่เป็นไปได้ แต่...ทุกเว็บไซต์จะต้องผ่านระดับต่างๆ เมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งน่าจะหลายปีอยู่นะครับ!!

1. E-E-A-T ต่ำสุด: สำหรับหน้าเว็บที่มี E-E-A-T ต่ำที่สุดอาจดูเหมือนเป็นสแปมในสายตามนุษย์ ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือ E-E-A-T ที่ต่ำที่สุดไม่สามารถตอบสนองประสบการณ์การใช้งานเพจที่เหมาะสมที่สุดได้ 

2. Lacking E-E-A-T: หลักเกณฑ์ของผู้ประเมิน แนะนำว่าเว็บไซต์อาจขนาด E-E-A-T ในหัวข้อนั้นได้ แม้ว่าจะมีชื่อเสียงในทางบวกในที่อื่นก็ตาม โดยสิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าความเกี่ยวข้องของหน้าและหัวข้อมีความสำคัญสูง

ฉะนั้น หน้าเว็บที่มีคุณภาพต่ำมักจะขาด E-E-A-T ในระดับที่เหมาะสมสำหรับหัวข้อหรือวัตถุประสงค์ของหน้าเว็บ

3. E-E-A-T ระดับสูง: เว็บไซต์ที่มี E-E-A-T ในระดับสูงจะบรรลุและแสดงให้เห็นถึงประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ อำนาจ และความไว้วางใจ โดย Google เรียกเว็บไซต์ E-E-A-T ระดับสูงว่า…

เป็นเว็บไซต์ข่าวสารหรือหน่วยงานราชการ แต่ยังรวมถึงวิดีโอที่มีความเกี่ยวข้องสูง เว็บไซต์ธุรกิจขนาดเล็ก และโพสต์ในบล็อก ดังนั้นอย่างไรก็ตามอย่าตกใจกับการได้รับ E-E-A-T ในระดับสูง เนื่องจากทุกเว็บไซต์มีโอกาส

4. ระดับ E-E-A-T สูงมาก: เว็บไซต์ที่แสดง E-E-A-T ระดับสูงสุดจะดูดีสำหรับผู้ใช้ ซึ่งหน้า E-E-A-T ที่สูงจะตอบสนองจุดประสงค์ในการค้นหา และจะเป็นแหล่งรวมบทความคุณภาพสูงที่เขียนดี พร้อมหลักฐานความรู้และความเชี่ยวชาญ 

เคล็ดลับ SEO เพื่อความสำเร็จ E-E-A-T: หากเรายังไม่มั่นใจหรือต้องการคัดท้าย ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการ

1. Consider page experience

2. Get technical

3. Show your humans with an About us or Team page

4. Link to authoritative sources

5. Add or update content regularly

6. Build topical clusters

7. Use internal links

8. Include different content types

9. Try for a Wikipedia page

10. Engage experts

11. Encourage reviews

หมายเหตุ: E-A-T เริ่มถูกพูดถึงในปี 2018 ก่อนจะมีการพูดถึง E-E-A-T (Double E-A-T) ใน ธ.ค. 2022 โดย E อีกตัวมาจากคำว่า Experience (ประสบการณ์) นั่นเอง

#การทำ SEO


 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: searchengineland

 

บทความ

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare ปรับปรุงประสิทธิภาพ ประสบการณ์ผู้ใช้ และความปลอดภัยของเว็บไซต์ ลดเวลาในการโหลดหน้าเว็บและปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร เป็นลิงก์จากเว็บไซต์อื่นที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา เว็บไซต์จะมีอันดับดีขึ้น Traffic เพิ่มขึ้น และแบรนด์ ธุรกิจ จะเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์คือ คีย์เวิร์ด ปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับสูงบนหน้าผลการค้นหาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ SEO ... อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart ของเล่นดีไซน์สุดคิ้ว ผ่านกล่องสุ่ม สร้างความตื่นเต้นและกระตุ้นการซื้อ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ... อ่านเพิ่มเติม

Social Profile Audit

Social Profile Audit

Social Profile Audit คือ การตรวจสอบและวิเคราะห์โปรไฟล์บนสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อประเมินประสิทธิภาพและผลกระทบของการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ในเชิงธุรกิจหรือส่วนตัว ... อ่านเพิ่มเติม

Affiliate TikTok คืออะไร

Affiliate TikTok คืออะไร

Affiliate TikTok คืออะไร เป็นโปรแกรมการตลาดแบบใหม่บนแพลตฟอร์ม TikTok ที่ช่วยให้ผู้สร้างคอนเทนต์ (Creator) สามารถสร้างรายได้จากการโปรโมทสินค้าของร้านค้าผ่านวิดีโอ ... อ่านเพิ่มเติม

Gemini คืออะไร?

Gemini คืออะไร?

Gemini เป็นตระกูลโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLMs) ที่พัฒนาโดย Google AI สืบทอดต่อจาก LaMDA และ PaLM 2 ... อ่านเพิ่มเติม

ความคืบหน้าล่าสุดของ Search engine ในปี 2567

ความคืบหน้าล่าสุดของ Search engine ในปี 2567

Search engine คือ โปรแกรมค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต เหมือนกับเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ที่รวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ต่างๆ เอาไว้ ช่วยให้เราค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ... อ่านเพิ่มเติม

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม