10 ก.พ. 2565

777

เทคนิคของ SEO สายดำ ที่ควรระวังไว้ by seo-winner.com

เทคนิคของ SEO สายดำ ที่ควรระวังไว้

การทำ SEO มีหลายปัจจัย แต่หัวใจสำคัญของการทำ SEO นั้นขึ้นอยู่กับการเขียนบทความอย่างแน่นอน เพราะการเขียนบทความต้องไม่ซ้ำใคร อาจมีการนำโซเชียลเข้ามาช่วยบ้าง และสุดท้ายก็เรื่องของลิงก์ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

Hidden Content เราเคยสังเกตกันไหมครับว่า เว็บใหญ่เกี่ยวกับ  e-Commerce ใช้กลการเล่นซ่อนบทความที่เกี่ยวกับรายละเอียดสินค้าที่โชว์อยู่ เช่น มีบทความที่เหมือนกันอยู่ในหน้าเดียว และก็ซ่อนไม่ให้เห็นอีกบทความ ทั้งที่รายละเอียดนั้นซ้ำกันทั้งไซต์ แล้วคุณคิดว่า Google จะทำอย่างไรล่ะครับ

Anchor Text Overuse Text Link ที่เป็น Keyword สามารถคลิกได้ เป็นวิธีที่ควรทำทั้งภายในไซต์และนอกไซต์ แต่ไม่ใช่ในหน้านั้นๆ บทความนั้นๆ มีลิงก์จำนวนเยอะเกินไป นอกจากนี้แล้วเราก็ไม่ควรอัดแต่ Keyword เดียว ควรจะมีการกระจายไปลักษณะหลายๆ คำด้วยครับ

Back Link โดยแบ่งได้เป็น 2 ส่วนหลักๆ ลิงก์นอกไซต์และลิงก์ภายในไซต์ จะเห็นได้ว่าจากอัลกอลิทึมของ Google ไม่ว่าจะเป็นแพนด้าหรือเพนกวินก็ตาม เราคงรู้ว่า Back Link กลับมาเยอะภายใน 1-2 วัน เข้ามาเป็น 100 ลิงก์ โตผิดปกติ ถ้าเป็นแบบนี้จะส่งผลเสียอย่างมาก บางครั้ง  Google Console ทนไม่ไหวต้องส่ง Message มาบอกเราว่า มีการทำ SEO มากเกินไป หรือที่เรียกว่า  Over SEO

เพราะฉะนั้นการทำ Back Link ให้ระวังไว้นะครับ ไม่ควรอัด Back Link ทีเดียวมากจนเกินไป อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีครับ

Malicious Backlinks เป็นลิงก์ที่อันตราย และเชื่อมโยงมากับเว็บไซต์ของเราอาจโดนแกล้ง หรืออาจโดนยิงด้วยวิธีการต่างๆ นานา ถ้ามีเวลาควรเช็คและรีบจัดการด่วน ให้ใช้เครื่องมือ Disavow Tool ของ Google Search Console ทำการลบลิงก์ที่ไม่ต้องการออก

Buying Links การซื้อ Text Link ย่อมมีทุกที่ทุกสมัย อยู่ที่ว่าเรามีความเชี่ยวชาญมากน้อยเพียงใดครับ เรามาดูว่าหลักการซื้อลิงก์ควรดูอะไรบ้าง

ถ้าเกิดเราเจอคีย์โหดๆ ยากที่จะไต่อันดับได้แล้ว ก็ควรจะมีการซื้อลิงก์ที่มาจากเว็บที่มีคุณภาพ การที่เราจะเลือกซื้อก็ควรที่จะเป็นเนื้อหาเดียวกันกับ Keyword ของเรา เราสามารถดูได้จากค่า SEO ต่างๆ เพิ่มเติมไปด้วย เช่น  เช็คค่า DA, เช็คค่า PA ซึ่งวิธีนี้ยังได้ผลค่อนข้างดีสำหรับคีย์ยากๆ อีกด้วยครับ

Reciprocal Links เราได้สังเกตกันไหมครับว่า การแลกลิงก์ในปัจจุบัน อันตรายเป็นอย่างมาก ถ้าเกิดใครมาขอแลกลิงก์ก็ควรเช็คดูให้ละเอียดรอบคอบก่อน เพราะถ้าหากคุณแลกลิงก์เป็นจำนวนมากในเวลาไม่กี่วัน โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยแล้ว คุณเองก็อาจจะร่วงได้อย่างแน่นอน

Footer Links เป็นลิงก์ที่มีการติดไว้ในส่วนท้ายของเว็บและตามไปทุกหน้า ถ้าเกิดว่าเว็บเอาไปติดมีจำนวนหลายแสนหน้า มีลิงก์กลับมาหาเว็บคุณจริงๆ เคสนี้จะคล้ายๆ ลิงก์ประเภท Reciprocal Links อาจมีผลต่อ SEO ของคุณได้ แต่ก็มีข้อยกเว้นอยู่ถ้าคุณรู้จักเลือกเว็บดีๆ เกี่ยวข้องกับ Keyword ของคุณจริงๆ ครับ

Duplicate Content เป็นสิ่งที่ผู้เขียนบทความนั้นควรระวังไว้ครับ เพราะ Google สามารถเช็คได้ว่าบทความนี้อยู่ในเว็บไหนบ้าง ถ้าหากว่าวางอยู่หลายๆ เว็บ Google จะเลือกเอาบทความที่เป็นต้นฉบับจริงๆ ขึ้นมาอันดับแรกๆ เพราะฉะนั้นถ้าจำเป็นต้องใช้บทความนั้น คุณควรรีไรท์ใหม่ทุกครั้งนะครับ จะเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด

Hidden Links ถ้าคุณยังทำ SEO แบบเก่าๆ โดยการอัด Keyword ลงไปในหน้านั้นเป็นจำนวน Density Keyword เป็นจำนวนมาก แล้วยังซ้อน Keyword อีก คุณเองจะโดน Google มาทำโทษเอาอย่างแน่นอนครับ

Keyword Stuffing การที่คุณนั้น ใส่ Keyword เดียว ทั้งหน้าให้เป็นร้อยคำ ไม่ควรทำอีกต่อไปนะครับ ซึ่งในส่วนนี้ไม่ช่วยอะไรคุณ มิหนำซ้ำ อาจโดน Google ทำโทษคุณอีกด้วยครับ

จบไปแล้วกับเทคนิคของ SEO สายดำ ที่ควรระวังไว้ เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับการทำ SEO และขอให้สนุกกับการทำ SEO ด้วยนะครับผม
 

ข้อมูลจาก: seomodify.com

 

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google  (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม