10 ก.พ. 2565

958

เทคนิคของ SEO สายดำ ที่ควรระวังไว้ by seo-winner.com

เทคนิคของ SEO สายดำ ที่ควรระวังไว้

การทำ SEO มีหลายปัจจัย แต่หัวใจสำคัญของการทำ SEO นั้นขึ้นอยู่กับการเขียนบทความอย่างแน่นอน เพราะการเขียนบทความต้องไม่ซ้ำใคร อาจมีการนำโซเชียลเข้ามาช่วยบ้าง และสุดท้ายก็เรื่องของลิงก์ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

Hidden Content เราเคยสังเกตกันไหมครับว่า เว็บใหญ่เกี่ยวกับ  e-Commerce ใช้กลการเล่นซ่อนบทความที่เกี่ยวกับรายละเอียดสินค้าที่โชว์อยู่ เช่น มีบทความที่เหมือนกันอยู่ในหน้าเดียว และก็ซ่อนไม่ให้เห็นอีกบทความ ทั้งที่รายละเอียดนั้นซ้ำกันทั้งไซต์ แล้วคุณคิดว่า Google จะทำอย่างไรล่ะครับ

Anchor Text Overuse Text Link ที่เป็น Keyword สามารถคลิกได้ เป็นวิธีที่ควรทำทั้งภายในไซต์และนอกไซต์ แต่ไม่ใช่ในหน้านั้นๆ บทความนั้นๆ มีลิงก์จำนวนเยอะเกินไป นอกจากนี้แล้วเราก็ไม่ควรอัดแต่ Keyword เดียว ควรจะมีการกระจายไปลักษณะหลายๆ คำด้วยครับ

Back Link โดยแบ่งได้เป็น 2 ส่วนหลักๆ ลิงก์นอกไซต์และลิงก์ภายในไซต์ จะเห็นได้ว่าจากอัลกอลิทึมของ Google ไม่ว่าจะเป็นแพนด้าหรือเพนกวินก็ตาม เราคงรู้ว่า Back Link กลับมาเยอะภายใน 1-2 วัน เข้ามาเป็น 100 ลิงก์ โตผิดปกติ ถ้าเป็นแบบนี้จะส่งผลเสียอย่างมาก บางครั้ง  Google Console ทนไม่ไหวต้องส่ง Message มาบอกเราว่า มีการทำ SEO มากเกินไป หรือที่เรียกว่า  Over SEO

เพราะฉะนั้นการทำ Back Link ให้ระวังไว้นะครับ ไม่ควรอัด Back Link ทีเดียวมากจนเกินไป อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีครับ

Malicious Backlinks เป็นลิงก์ที่อันตราย และเชื่อมโยงมากับเว็บไซต์ของเราอาจโดนแกล้ง หรืออาจโดนยิงด้วยวิธีการต่างๆ นานา ถ้ามีเวลาควรเช็คและรีบจัดการด่วน ให้ใช้เครื่องมือ Disavow Tool ของ Google Search Console ทำการลบลิงก์ที่ไม่ต้องการออก

Buying Links การซื้อ Text Link ย่อมมีทุกที่ทุกสมัย อยู่ที่ว่าเรามีความเชี่ยวชาญมากน้อยเพียงใดครับ เรามาดูว่าหลักการซื้อลิงก์ควรดูอะไรบ้าง

ถ้าเกิดเราเจอคีย์โหดๆ ยากที่จะไต่อันดับได้แล้ว ก็ควรจะมีการซื้อลิงก์ที่มาจากเว็บที่มีคุณภาพ การที่เราจะเลือกซื้อก็ควรที่จะเป็นเนื้อหาเดียวกันกับ Keyword ของเรา เราสามารถดูได้จากค่า SEO ต่างๆ เพิ่มเติมไปด้วย เช่น  เช็คค่า DA, เช็คค่า PA ซึ่งวิธีนี้ยังได้ผลค่อนข้างดีสำหรับคีย์ยากๆ อีกด้วยครับ

Reciprocal Links เราได้สังเกตกันไหมครับว่า การแลกลิงก์ในปัจจุบัน อันตรายเป็นอย่างมาก ถ้าเกิดใครมาขอแลกลิงก์ก็ควรเช็คดูให้ละเอียดรอบคอบก่อน เพราะถ้าหากคุณแลกลิงก์เป็นจำนวนมากในเวลาไม่กี่วัน โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยแล้ว คุณเองก็อาจจะร่วงได้อย่างแน่นอน

Footer Links เป็นลิงก์ที่มีการติดไว้ในส่วนท้ายของเว็บและตามไปทุกหน้า ถ้าเกิดว่าเว็บเอาไปติดมีจำนวนหลายแสนหน้า มีลิงก์กลับมาหาเว็บคุณจริงๆ เคสนี้จะคล้ายๆ ลิงก์ประเภท Reciprocal Links อาจมีผลต่อ SEO ของคุณได้ แต่ก็มีข้อยกเว้นอยู่ถ้าคุณรู้จักเลือกเว็บดีๆ เกี่ยวข้องกับ Keyword ของคุณจริงๆ ครับ

Duplicate Content เป็นสิ่งที่ผู้เขียนบทความนั้นควรระวังไว้ครับ เพราะ Google สามารถเช็คได้ว่าบทความนี้อยู่ในเว็บไหนบ้าง ถ้าหากว่าวางอยู่หลายๆ เว็บ Google จะเลือกเอาบทความที่เป็นต้นฉบับจริงๆ ขึ้นมาอันดับแรกๆ เพราะฉะนั้นถ้าจำเป็นต้องใช้บทความนั้น คุณควรรีไรท์ใหม่ทุกครั้งนะครับ จะเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด

Hidden Links ถ้าคุณยังทำ SEO แบบเก่าๆ โดยการอัด Keyword ลงไปในหน้านั้นเป็นจำนวน Density Keyword เป็นจำนวนมาก แล้วยังซ้อน Keyword อีก คุณเองจะโดน Google มาทำโทษเอาอย่างแน่นอนครับ

Keyword Stuffing การที่คุณนั้น ใส่ Keyword เดียว ทั้งหน้าให้เป็นร้อยคำ ไม่ควรทำอีกต่อไปนะครับ ซึ่งในส่วนนี้ไม่ช่วยอะไรคุณ มิหนำซ้ำ อาจโดน Google ทำโทษคุณอีกด้วยครับ

จบไปแล้วกับเทคนิคของ SEO สายดำ ที่ควรระวังไว้ เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับการทำ SEO และขอให้สนุกกับการทำ SEO ด้วยนะครับผม
 

ข้อมูลจาก: seomodify.com

 

บทความ

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ใน Summit เมื่อเร็วๆ นี้ Duane Forrester ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดผ่านการค้นหามา 27 ปีได้แบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเป็น SEO ที่ดีขึ้น และพัฒนาทักษะเพื่อคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่าการตลาดผ่านการค้นหากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด ... อ่านเพิ่มเติม

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลและการสื่อสารเป็นเรื่องราวของทุกวินาที การขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัลกำลังก้าวเข้าสู่ขอบเขตใหม่ๆ ที่มีศักยภาพไม่จำกัด ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

เว็บไซต์ที่ใช้กลยุทธ์ SEO มักจะมีประสิทธิภาพดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่ทำ SEO ในหลายๆ ด้าน เช่น การได้รับ Traffic และการมองเห็นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

การผสมผสาน SEO และ UX เข้าด้วยกันนั้นมีความสำคัญยิ่งในการสร้างเว็บไซต์ที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดการเข้าชมจากการค้นหาอย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

การจัดทำดัชนีเนื้อหาเว็บไซต์ของ Google มีบทบาทสำคัญในการกำหนดว่าเนื้อหาของเรา ว่าจะปรากฏบนผลการค้นหาหรือไม่ ซึ่งส่งผลต่อการเข้าถึงและการมองเห็นของเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

การสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นคือกระบวนการออกแบบและผลิตเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับชุมชนหรือพื้นที่ที่ธุรกิจดำเนินการ โดยมุ่งเน้นที่การนำเสนอข้อมูล ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ตอบสนองความต้องการและความสนใจของประชากรในพื้นที่นั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

การทำ Redirection สำหรับ SEO คือ กระบวนการนำทางผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาจาก URL เดิมไปยัง URL อื่น โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้คลิกที่ลิงก์หรือดำเนินการใดๆ เป็นวิธีการที่ใช้เมื่อเนื้อหาบนเว็บไซต์ถูกย้ายไปยังตำแหน่งใหม่หรือเมื่อต้องการรวมหลายหน้าเว็บเข้าด้วยกัน ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO  ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

การปรับปรุงอัปเดตเว็บไซต์ใหม่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ เว็บทันสมัย ผู้เยี่ยมชมราบรื่นมีความสุข นั่นหมายถึงโอกาสในการขายมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

ทีมค้นหาสัมพันธ์ของ Google ได้เปิดเผยว่าเนื้อหา (Content) คุณภาพสูงและการเน้นผู้ใช้เป็นหลัก กลายเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มความต้องการในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นการหักล้างความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับงบประมาณในการวบรวมข้อมูล ... อ่านเพิ่มเติม