08 พ.ย. 2565

604

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence) by seo-winner.com

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

บทความนี้เราจะพาผู้อ่านมารู้จักกับ “ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับ Business Intelligence (ความฉลาดทางธุรกิจ) เพื่อให้ผู้อ่านได้มองเห็นภาพรวมของการดำเนินธุรกิจ และสามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจของท่านได้ในอนาคตครับ

Business Intelligence (ความฉลาดทางธุรกิจ) : Business Intelligence คือ ซอฟต์แวร์ที่นำข้อมูลที่มีอยู่เพื่อจัดทำรายงานในรูปแบบต่างๆ โดยเหมาะสมกับมุมมองในการวิเคราะห์ แสดงความสัมพันธ์และทำนายผลลัพธ์ของแนวโน้มที่อาจเกิดขึ้นได้ ตรงตามความต้องการขององค์กร เพื่อประโยชน์ในการวางแผนกลยุทธ์ด้านต่างๆ 

ทั้งนี้ในโลกของความเป็นจริงแล้ว มีปัจจัยที่เป็น (ตัวแปร) ที่มีผลต่อธุรกิจมากมาย จึงจำเป็นต้องใช้เทคนิคขั้นสูง ในการช่วยแก้ปัญหา หรือหาความสัมพันธ์ที่ซ่อนอยู่ในข้อมูลเหล่านั้น

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับ Business Intelligence มีดังนี้ 

 • บริหารธุรกิจ เช่น การจัดการ การเงิน การตลาด
 • เศรษฐศาสตร์
 • คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ
 • คณิตศาสตร์
 • สถิติ

อย่างไรก็ตาม Business Intelligence (BI) ไม่ใช่เรื่องที่ใหม่อะไร ซึ่งแนวคิดเช่นนี้มีมาตั้งแต่ในยุค 80 แล้ว และ BI ก็ไม่มีนิยามที่ชัดเจน เนื่องจากขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีของแต่ละค่ายที่จะพัฒนาไป ดังนั้นจึงทำให้ความสามารถไม่เท่ากันในแต่ละค่อย 

ซึ่งคณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้างจำเป็นต้องกำหนดวัตถุประสงค์ที่องค์กรอยากจะได้ให้ชัดเจน ต้องระบุงบประมาณที่สามารถจัดสรรได้ และที่สำคัญต้องมี IT Master Plan ให้ชัดเจนว่าจะพัฒนาบุคลากรทุกระดับเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร

เทคนิคต่างๆ ที่มักใช้ในการวิเคราะห์ของ BI แบ่งได้เป็น 2 เทคนิคใหญ่ๆ ได้แก่

 • Data Mining (การหาความสัมพันธ์ที่ซ่อนอยู่ของข้อมูล)
 • Nemerical Method / Operations Research (การวิเคราะห์และคำนวณด้วยคณิตศาสตร์)

Data Mining : Data Mining คือ การหาความสัมพันธ์ที่ซ่อนอยู่ของข้อมูล หรือการสร้างกฎความสัมพันธ์จากข้อมูลปริมาณมากในการเพิ่มความน่าเชื่อถือ และความถูกต้องของการสร้างกฎของความสัมพันธ์มากขึ้น ส่วนใหญ่จะใช้เทคนิคของการคำนวณสถิติ หรือแบบสถิติผสมกับวิธีของวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ 

เรามาดูตัวอย่างเทคนิคของ Data Mining ที่นิยมใช้แก้ปัญหา และสร้างความสัมพันธ์ของข้อมูลที่ซ่อนอยู่ ตัวอย่างเช่น 

 • Web Mining
 • Profiling
 • Self Organizing Maps
 • Predictive Modeling
 • Neural Network
 • Link Analysis
 • Hotspot Analysis
 • Drill-down Analysis
 • Deviation Detection
 • Decision Tree
 • Cross Table
 • Clustering
 • Bayesian
 • Association Rules

Nemerical Method / Operations Research : Nemerical Method / Operations Research คือ การแปลงโจทย์หรือสถานการณ์จริง เพื่อให้อยู่ในรูปกฎและความสัมพันธ์แบบสมการคณิตศาสตร์ และการแก้สมการหาคำตอบ อีกทั้งยังรวมไปถึงวิธีการ Trial & Error ด้วย

เนื่องจากบางรูปแบบไม่สามารถแก้สมการด้วยวิธีปกติได้ อย่างไรก็ตามการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องการข้อมูลจำนวนมาก เนื่องจากจะไปเน้นที่ความสัมพันธ์ของตัวแปรต่างๆ นั่นเอง

Business Intelligence (BI) : คือ ซอฟต์แวร์ที่นำข้อมูลที่มีอยู่เพื่อจัดทำรายงานในรูปแบบต่างๆ ที่ใช้สำหรับวิเคราะห์ข้อมูล ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งาน เหมาะสมกับมุมมองของการวิเคราะห์ ของงานในมุมมองต่างๆ ตามแต่ละแผนก เช่น 

 • วิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับคู่แข่งขัน
 • วิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อยอดขาย ของสินค้า
 • วิเคราะห์สินค้าที่ทำกำไร สูงสุด / ขาดทุนต่ำสุด เพื่อการวางแผนงานด้านการตลาด และการผลิต
 • วิเคราะห์และวางแผนการขาย / การตลาด เพื่อประเมินช่องทางการจำหน่าย 
 • วิเคราะห์การดำเนินงานของบริษัทฯ เพื่อการตัดสินใจด้านการลงทุนสำหรับผู้บริหาร

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย หากต้องการคำปรึกษาเรื่องการทำการตลาดออนไลน์สามารถสอบถามได้ที่ wynnsoft-solution เพราะเราคือเพื่อนคู่คิด ธุรกิจออนไลน์

“ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ” 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : gotoknow / sundae

 

บทความ

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

โดเมนคือชื่อเว็บไซต์ของเราบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นที่อยู่ที่ผู้คนพิมพ์ลงในเว็บเบราว์เซอร์ เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ของเรา ตัวอย่างชื่อโดเมน (Domain name) เช่น wynnsoftsolution ... อ่านเพิ่มเติม

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) เป็นอีกส่วนที่สำคัญต่อความสำเร็จของเว็บไซต์ ถึงแม้ว่าชื่อโดเมนของเราจะไม่ถือเป็นปัจจัยในการจัดอันดับ Google โดยตรง แต่...องค์ประกอบชื่อโดเมนของเรา อาจส่งผลต่อความสำเร็จ SEO โดยรวมของเรา ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

สำหรับจุดสนใจหลักของการเปลี่ยนแปลงในปีนี้คือ “จุดประสงค์ของผู้ใช้และผลการค้นหาของ Google ตรงตามความคาดหวังของผู้ใช้หรือไม่” ... อ่านเพิ่มเติม

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (User-generated content หรือ UGC) หรือที่หลายคนรู้จักคือเนื้อหาที่ผู้บริโภคสร้างขึ้น เป็นเนื้อหาต้นฉบับเฉพาะแบรนด์ ที่สร้างโดยลูกค้า และถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียหรือช่องทางอื่นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

สำหรับการเปิดใช้งานอย่างหนึ่งที่เห็นความโดดเด่นที่เพิ่มขึ้นสำหรับแบรนด์คือ Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) และศักยภาพในการเป็นแรงผลักดันสำหรับความพยายามด้าน Content SEO ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

ทุกคนต่างรู้ดีว่า มีเพียงลูกค้าเท่านั้นที่สร้างมูลค่าได้ โดยเราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในโลก เราสามารถมีสินค้าคงคลังทั้งหมดในโลก "แต่ถ้าเราไม่มีลูกค้า เราก็จะไม่มีธุรกิจ" นั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO เพื่อมาดูแลเกี่ยวกับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเรา เราจะมีวิธีการดูว่าผู้เชี่ยวชาญแบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจเรา ... อ่านเพิ่มเติม

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google ได้อัปเดตเอกสารของตนด้วยข้อมูลใหม่ เกี่ยวกับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับที่ Google ใช้ ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างจนถึงทุกวันนี้!!! ... อ่านเพิ่มเติม

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

กระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคเกี่ยวข้องกับ ค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ, รวบรวมข้อมูล, ชั่งน้ำหนักตัวเลือกของพวกเขา, กำลังตัดสินใจว่าจะซื้ออะไร ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและจิตวิทยา และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ... อ่านเพิ่มเติม