16 ก.ย. 2565

1630

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent) by seo-winner.com

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

แน่นอนครับนักการตลาดต่างก็รู้ว่าข้อมูลนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับธุรกิจเป็นอย่างมากและมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งข้อมูลนั้นสามารถนำมาใช้ในการแข่งขัน การวิเคราะห์ เพื่อกลยุทธ์ทางการตลาด ซึ่งจากข้อมูลเกือบ 50% ของธุรกิจทั้งหมดใช้เครื่องมือ Business Intelligent (BI)

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยใช้เครื่องมือดังกล่าว อาจจะเป็นเรื่องที่ยากหน่อยที่จะเข้าใจว่า (BI) นั้นคืออะไร เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยว่า (BI) คืออะไร และจะสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้หรือไม่ไปศึกษาพร้อมๆ กันเลยครับ

Business intelligence คืออะไร : BI (Business Intelligence) คือ เทคโนโลยีการรวบรวมข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ และการเข้าถึงข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐาน  ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติอีกอย่างหนึ่งที่มีคุณค่าสำหรับนักธุรกิจเอามากๆ ในการช่วยให้องค์กรตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลมากยิ่งขึ้น 

ในทางปฏิบัติหากเราใช้ Business Intelligence เราก็จะมีมุมมองที่ครอบคลุมเกี่ยวกับข้อมูลองค์กร ซึ่งเราจะสามารถใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง และขจัดความไร้ประสิทธิภาพเพื่อให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของตลาดหรืออุปทานได้อย่างรวดเร็ว

จุดเด่นของ Business Intelligent : 1.สามารถดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลที่หลากหลายภายในองค์กรมาวิเคราะห์ได้ เช่น ORACLE, SQL Server, Informix, Progress, DB2 ,Excel, FoxPro, Dbase, และ Access โดยไม่ต้องเขียนโปรแกรมเพิ่ม

 2.ไม่ต้องมีความรู้ทางด้าน IT มากนักก็สามารถเปลี่ยนแปลงรายงานได้โดยไม่ต้องคีย์ข้อมูลให้เสียเวลา และยังช่วยในการตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ ที่รวดเร็วกว่าคู่แข่งทั้งในเชิงลึกและเชิงกว้าง 

“แผนภาพแสดงการนำระบบธุรกิจอัจฉริยะมาใช้ในธุรกิจ”

ประโยชน์ของ Business Intelligent : แน่นอนครับ BI สามารถช่วยให้ธุรกิจและองค์กรสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับข้อมูลของตนเองได้ครับ อย่างไรก็ตามหากตอนนี้รู้แล้วว่า BI นั้นคืออะไร แล้วในขณะเดียวกัน BI จะสามารถช่วยในด้านธุรกิจของเราอย่างไรบ้าง....

แน่นอนครับ BI สามารถช่วยให้ธุรกิจและองค์กรตอบคำถามเกี่ยวกับข้อมูลของตนเองได้ครับ อย่างไรก็ตามหากตอนนี้รู้แล้วว่า BI นั้นคืออะไร ในขณะเดียวกันเราก็จำเป็นต้องรู้ด้วยว่า BI จะสามารถช่วยในด้านธุรกิจของเราอย่างไรบ้าง....

แน่นอนครับนักการตลาดต้องมีความคิดสร้างสรรค์ที่จะสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อเอาชนะคู่แข่งอยู่เสมอ ดังนั้น BI จึงไม่ได้เป็นแค่ซอฟต์แวร์หากเรารู้จักสร้างสรรค์ นั่นเป็นอีกวิธีการรักษามุมมององค์รวมและแบบเรียลไทม์ของข้อมูลทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งหมดนั่นเองครับ

ดังนั้นการนำ BI ไปใช้ประโยชน์ในทางธุรกิจมีอยู่อย่างมากมายตั้งแต่การวิเคราะห์ไปจนถึงความได้เปรียบในการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น เช่น

 1. ปรับปรุงความพึงพอใจของพนักงาน
 2. ประสบการณ์ผู้ใช้ (ลูกค้า) ที่ดีขึ้น
 3. ความชัดเจนของข้อมูลเพิ่มประสิทธิภาพ

องค์ประกอบของ Business Intelligent

 1. Search & Report คือ ระบบสืบค้นและออกรายงานต่างๆ
 2. On-Line Analytical Processing - OLAP คือ เครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลในหลายมิติ แบบประมวลผลทันทีที่ป้อนข้อมูลเข้าไป
 3. Operations Research & Numerical Methods คือ การแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์
 4. Data Mining การทำเหมืองข้อมูล คือ การนำคลังข้อมูลหลักมาประมวลผลใหม่ 
 5. Data Mart  คือ คลังข้อมูลขนาดเล็กมีการเก็บข้อมูลที่มีลักษณะเฉพาะเจาะจง
 6. Data Warehouse  คือ ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่รวบรวมข้อมูลทั้งจากแหล่งข้อมูลภายในและภายนอกองค์กร

ปัญหาที่พบในงานการเก็บและจัดการข้อมูลในระบบ BI 

 1. ข้อมูลที่ต่างไปจากกลุ่ม (Outliers)
 2. ข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน (Missing Values) 
 3. ข้อมูลที่ผิดพลาด (Bad Data)
 4. อื่นๆ

  

 

 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : tableau / iok2u / cslabs.jowave / mindphp

 

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม