16 ก.ย. 2565

50

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent) by seo-winner.com

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

แน่นอนครับนักการตลาดต่างก็รู้ว่าข้อมูลนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับธุรกิจเป็นอย่างมากและมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งข้อมูลนั้นสามารถนำมาใช้ในการแข่งขัน การวิเคราะห์ เพื่อกลยุทธ์ทางการตลาด ซึ่งจากข้อมูลเกือบ 50% ของธุรกิจทั้งหมดใช้เครื่องมือ Business Intelligent (BI)

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยใช้เครื่องมือดังกล่าว อาจจะเป็นเรื่องที่ยากหน่อยที่จะเข้าใจว่า (BI) นั้นคืออะไร เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยว่า (BI) คืออะไร และจะสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้หรือไม่ไปศึกษาพร้อมๆ กันเลยครับ

Business intelligence คืออะไร : BI (Business Intelligence) คือ เทคโนโลยีการรวบรวมข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ และการเข้าถึงข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐาน  ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติอีกอย่างหนึ่งที่มีคุณค่าสำหรับนักธุรกิจเอามากๆ ในการช่วยให้องค์กรตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลมากยิ่งขึ้น 

ในทางปฏิบัติหากเราใช้ Business Intelligence เราก็จะมีมุมมองที่ครอบคลุมเกี่ยวกับข้อมูลองค์กร ซึ่งเราจะสามารถใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง และขจัดความไร้ประสิทธิภาพเพื่อให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของตลาดหรืออุปทานได้อย่างรวดเร็ว

จุดเด่นของ Business Intelligent : 1.สามารถดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลที่หลากหลายภายในองค์กรมาวิเคราะห์ได้ เช่น ORACLE, SQL Server, Informix, Progress, DB2 ,Excel, FoxPro, Dbase, และ Access โดยไม่ต้องเขียนโปรแกรมเพิ่ม

 2.ไม่ต้องมีความรู้ทางด้าน IT มากนักก็สามารถเปลี่ยนแปลงรายงานได้โดยไม่ต้องคีย์ข้อมูลให้เสียเวลา และยังช่วยในการตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ ที่รวดเร็วกว่าคู่แข่งทั้งในเชิงลึกและเชิงกว้าง 

“แผนภาพแสดงการนำระบบธุรกิจอัจฉริยะมาใช้ในธุรกิจ”

ประโยชน์ของ Business Intelligent : แน่นอนครับ BI สามารถช่วยให้ธุรกิจและองค์กรสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับข้อมูลของตนเองได้ครับ อย่างไรก็ตามหากตอนนี้รู้แล้วว่า BI นั้นคืออะไร แล้วในขณะเดียวกัน BI จะสามารถช่วยในด้านธุรกิจของเราอย่างไรบ้าง....

แน่นอนครับ BI สามารถช่วยให้ธุรกิจและองค์กรตอบคำถามเกี่ยวกับข้อมูลของตนเองได้ครับ อย่างไรก็ตามหากตอนนี้รู้แล้วว่า BI นั้นคืออะไร ในขณะเดียวกันเราก็จำเป็นต้องรู้ด้วยว่า BI จะสามารถช่วยในด้านธุรกิจของเราอย่างไรบ้าง....

แน่นอนครับนักการตลาดต้องมีความคิดสร้างสรรค์ที่จะสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อเอาชนะคู่แข่งอยู่เสมอ ดังนั้น BI จึงไม่ได้เป็นแค่ซอฟต์แวร์หากเรารู้จักสร้างสรรค์ นั่นเป็นอีกวิธีการรักษามุมมององค์รวมและแบบเรียลไทม์ของข้อมูลทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งหมดนั่นเองครับ

ดังนั้นการนำ BI ไปใช้ประโยชน์ในทางธุรกิจมีอยู่อย่างมากมายตั้งแต่การวิเคราะห์ไปจนถึงความได้เปรียบในการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น เช่น

 1. ปรับปรุงความพึงพอใจของพนักงาน
 2. ประสบการณ์ผู้ใช้ (ลูกค้า) ที่ดีขึ้น
 3. ความชัดเจนของข้อมูลเพิ่มประสิทธิภาพ

องค์ประกอบของ Business Intelligent

 1. Search & Report คือ ระบบสืบค้นและออกรายงานต่างๆ
 2. On-Line Analytical Processing - OLAP คือ เครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลในหลายมิติ แบบประมวลผลทันทีที่ป้อนข้อมูลเข้าไป
 3. Operations Research & Numerical Methods คือ การแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์
 4. Data Mining การทำเหมืองข้อมูล คือ การนำคลังข้อมูลหลักมาประมวลผลใหม่ 
 5. Data Mart  คือ คลังข้อมูลขนาดเล็กมีการเก็บข้อมูลที่มีลักษณะเฉพาะเจาะจง
 6. Data Warehouse  คือ ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่รวบรวมข้อมูลทั้งจากแหล่งข้อมูลภายในและภายนอกองค์กร

ปัญหาที่พบในงานการเก็บและจัดการข้อมูลในระบบ BI 

 1. ข้อมูลที่ต่างไปจากกลุ่ม (Outliers)
 2. ข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน (Missing Values) 
 3. ข้อมูลที่ผิดพลาด (Bad Data)
 4. อื่นๆ

  

 

 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : tableau / iok2u / cslabs.jowave / mindphp

 

บทความ

7 วิธีเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับ SEO

7 วิธีเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับ SEO

หากคุณสามารถเลือกคีย์เวิร์ดได้อย่างฉลาดคุณเองจะสามารถดึงดูดปริมาณการค้นหาทั่วไปได้อย่างอีกมากมายเลยล่ะ แต่!..หากคุณเลือกคีย์เวิร์ดผิดเนื้อหาของคุณจะดึงดูดเฉพาะการเข้าชมที่มีมูลค่าต่ำหรือไม่มีเลย ... อ่านเพิ่มเติม

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

BI (Business Intelligence) คือ เทคโนโลยีการรวบรวมข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ และการเข้าถึงข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติอีกอย่างหนึ่งที่มีคุณค่าสำหรับนักธุรกิจเอามากๆ ... อ่านเพิ่มเติม

8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022

8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022

บทความนี้เราจึงถือโอกาสมาอธิบายว่า Web Directory ยังคงสำคัญกับ SEO อยู่หรือไม่ เราได้นำ 8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022 มาฝากกันครับ ... อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

Content Creator ที่กำลังทำอยู่แล้วไปโฟกัสแต่ยอดวิวหรือยอดติดตามเมื่อยอดติดตามน้อยคนดูน้อยจึงทำให้รู้สึกท้อแท้ซึ่งเราไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น เพราะ “ธุรกิจ Content แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ” ... อ่านเพิ่มเติม

มาแล้วเครื่องมือใหม่ “ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์แชร์ข้อมูลให้ Google”

มาแล้วเครื่องมือใหม่ “ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์แชร์ข้อมูลให้ Google”

Googerteller มีความสามารถในการส่งเสียง "บี๊บ" ซึ่งเสียงบี๊บนี้จะส่งเสียงดังทุกครั้งเมื่อคอมพิวเตอร์หรือเว็บไซต์ของเรานั้นส่งข้อมูลต่างๆ ให้กับ Google ... อ่านเพิ่มเติม

Web Application คืออะไร

Web Application คืออะไร

Web Application (เว็บแอปพลิเคชัน) คือ Application ที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็น Browser (เบราว์เซอร์) ไว้สำหรับการใช้งานเว็บเพจต่างๆ ซึ่งจะถูกปรับแต่งให้แสดงผลแต่ส่วนที่จำเป็นเท่านั้น ... อ่านเพิ่มเติม

Conversion คืออะไร (สำคัญต่อการตลาดอย่างไร)

Conversion คืออะไร (สำคัญต่อการตลาดอย่างไร)

Conversion (CV) หมายถึงยอดขายที่เกิดขึ้นจริงในธุรกิจ และการตลาดออนไลน์หมายถึงกลุ่มเป้าหมายที่ตอบสนองต่อโพสต์หรือโฆษณาบนแพลตฟอร์มและโซเชียลมีเดีย ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีเลือกบริษัทรับทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์โตและธุรกิจไปรอด!

วิธีเลือกบริษัทรับทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์โตและธุรกิจไปรอด!

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นอีกหนึ่งวิธีของการทำการตลาดที่เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ... อ่านเพิ่มเติม

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory เป็นที่เก็บรวบรวมลิงก์ของเว็บไซต์ต่างๆ จัดเรียงไว้เป็นหมวดหมู่ โดยลิงก์เหล่านี้จะถูกจัดประเภทตามเกณฑ์เฉพาะ เช่น ลำดับตัวอักษร ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ค้นหาข้อมูลในลักษณะเฉพาะได้ ... อ่านเพิ่มเติม