16 ก.ย. 2565

682

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent) by seo-winner.com

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

แน่นอนครับนักการตลาดต่างก็รู้ว่าข้อมูลนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับธุรกิจเป็นอย่างมากและมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งข้อมูลนั้นสามารถนำมาใช้ในการแข่งขัน การวิเคราะห์ เพื่อกลยุทธ์ทางการตลาด ซึ่งจากข้อมูลเกือบ 50% ของธุรกิจทั้งหมดใช้เครื่องมือ Business Intelligent (BI)

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยใช้เครื่องมือดังกล่าว อาจจะเป็นเรื่องที่ยากหน่อยที่จะเข้าใจว่า (BI) นั้นคืออะไร เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยว่า (BI) คืออะไร และจะสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้หรือไม่ไปศึกษาพร้อมๆ กันเลยครับ

Business intelligence คืออะไร : BI (Business Intelligence) คือ เทคโนโลยีการรวบรวมข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ และการเข้าถึงข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐาน  ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติอีกอย่างหนึ่งที่มีคุณค่าสำหรับนักธุรกิจเอามากๆ ในการช่วยให้องค์กรตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลมากยิ่งขึ้น 

ในทางปฏิบัติหากเราใช้ Business Intelligence เราก็จะมีมุมมองที่ครอบคลุมเกี่ยวกับข้อมูลองค์กร ซึ่งเราจะสามารถใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง และขจัดความไร้ประสิทธิภาพเพื่อให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของตลาดหรืออุปทานได้อย่างรวดเร็ว

จุดเด่นของ Business Intelligent : 1.สามารถดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลที่หลากหลายภายในองค์กรมาวิเคราะห์ได้ เช่น ORACLE, SQL Server, Informix, Progress, DB2 ,Excel, FoxPro, Dbase, และ Access โดยไม่ต้องเขียนโปรแกรมเพิ่ม

 2.ไม่ต้องมีความรู้ทางด้าน IT มากนักก็สามารถเปลี่ยนแปลงรายงานได้โดยไม่ต้องคีย์ข้อมูลให้เสียเวลา และยังช่วยในการตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ ที่รวดเร็วกว่าคู่แข่งทั้งในเชิงลึกและเชิงกว้าง 

“แผนภาพแสดงการนำระบบธุรกิจอัจฉริยะมาใช้ในธุรกิจ”

ประโยชน์ของ Business Intelligent : แน่นอนครับ BI สามารถช่วยให้ธุรกิจและองค์กรสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับข้อมูลของตนเองได้ครับ อย่างไรก็ตามหากตอนนี้รู้แล้วว่า BI นั้นคืออะไร แล้วในขณะเดียวกัน BI จะสามารถช่วยในด้านธุรกิจของเราอย่างไรบ้าง....

แน่นอนครับ BI สามารถช่วยให้ธุรกิจและองค์กรตอบคำถามเกี่ยวกับข้อมูลของตนเองได้ครับ อย่างไรก็ตามหากตอนนี้รู้แล้วว่า BI นั้นคืออะไร ในขณะเดียวกันเราก็จำเป็นต้องรู้ด้วยว่า BI จะสามารถช่วยในด้านธุรกิจของเราอย่างไรบ้าง....

แน่นอนครับนักการตลาดต้องมีความคิดสร้างสรรค์ที่จะสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อเอาชนะคู่แข่งอยู่เสมอ ดังนั้น BI จึงไม่ได้เป็นแค่ซอฟต์แวร์หากเรารู้จักสร้างสรรค์ นั่นเป็นอีกวิธีการรักษามุมมององค์รวมและแบบเรียลไทม์ของข้อมูลทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งหมดนั่นเองครับ

ดังนั้นการนำ BI ไปใช้ประโยชน์ในทางธุรกิจมีอยู่อย่างมากมายตั้งแต่การวิเคราะห์ไปจนถึงความได้เปรียบในการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น เช่น

 1. ปรับปรุงความพึงพอใจของพนักงาน
 2. ประสบการณ์ผู้ใช้ (ลูกค้า) ที่ดีขึ้น
 3. ความชัดเจนของข้อมูลเพิ่มประสิทธิภาพ

องค์ประกอบของ Business Intelligent

 1. Search & Report คือ ระบบสืบค้นและออกรายงานต่างๆ
 2. On-Line Analytical Processing - OLAP คือ เครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลในหลายมิติ แบบประมวลผลทันทีที่ป้อนข้อมูลเข้าไป
 3. Operations Research & Numerical Methods คือ การแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์
 4. Data Mining การทำเหมืองข้อมูล คือ การนำคลังข้อมูลหลักมาประมวลผลใหม่ 
 5. Data Mart  คือ คลังข้อมูลขนาดเล็กมีการเก็บข้อมูลที่มีลักษณะเฉพาะเจาะจง
 6. Data Warehouse  คือ ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่รวบรวมข้อมูลทั้งจากแหล่งข้อมูลภายในและภายนอกองค์กร

ปัญหาที่พบในงานการเก็บและจัดการข้อมูลในระบบ BI 

 1. ข้อมูลที่ต่างไปจากกลุ่ม (Outliers)
 2. ข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน (Missing Values) 
 3. ข้อมูลที่ผิดพลาด (Bad Data)
 4. อื่นๆ

  

 

 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : tableau / iok2u / cslabs.jowave / mindphp

 

บทความ

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google ได้ออกมายืนยันว่า กำลังเริ่มเปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักล่าสุดในเดือนมีนานคม 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ไม่อาจปฏิเสธไปได้เลยว่าธุรกิจออนไลน์นั้นคือส่วนสำคัญ ที่ทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีควบคู่ไปกับการมีหน้าร้าน เนื่องจากสามารถทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น และให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงธุรกิจเราได้ง่ายขึ้นเช่นกัน โดยการใช้เทคนิคต่างๆ อย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับการตลาดเป้าหมาย ทำให้บริษัทสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างแคมเปญการตลาดที่ดึงดูดผู้บริโภคได้โดยตรง และยังสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ได้รับจากการวิจัยตลาดเพื่อขับเคลื่อนบริษัทของเราให้ประสบความสำเร็จได้หลายวิธีอีกด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

Google มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ผ่านกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์และการตลาดอย่างไร โดยนักการตลาดสามารถเรียนรู้ได้จากกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ที่ครอบคลุมทุกด้านนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

บทความนี้เราจะมาแนะนำการสร้าง content (เนื้อหา) ที่มีคุณภาพโดยการใช้เคล็ดลับที่สร้างสรรค์ และเน้น SEO เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

Google ได้ประกาศเปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM เพื่อให้กลุ่มนักพัฒนาฯ และธุรกิจต่างๆ นำไปใช้งานผ่านบริการของ Google Cloud และ MarketSuite ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google Cloud ได้เปิดตัวนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่ 4 รายการ ... อ่านเพิ่มเติม

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

สำหรับเว็บไซต์ทั้งหมดนั้นมีความสำคัญ แต่ E-commerce (อีคอมเมิร์ซ) นั้นล้ำหน้าไปหนึ่งก้าว เนื่องจากเป้าหมายหลักคือการขาย และถ้าไม่มียอดขายธุรกิจของเราก็ไม่สามารถที่จะไปต่อได้ ... อ่านเพิ่มเติม

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

เรามาดู 7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ) ... อ่านเพิ่มเติม