09 เม.ย. 2564

335

Consumer Behavior 2021 by seo-winner.com

Consumer Behavior 2021

Consumer Behavior ยิ่งรู้ไว ยิ่งได้เปรียบ 
เนื่องจาก COVID-19 ได้ทำให้เราเห็นพฤติกรรมการซื้อที่เปลี่ยนไปของนักช้อปในยุคนี้อย่างมาก หากแบรนด์ไหนปรับตัวไม่ทันก็อาจจะส่งผลกระทบอย่างหนักแน่นอน วันนี้เราจะมาพูดถึงแผนการปรับกลยุทธ์ให้รอด จากสถานการณ์ COVID-19 ระลอก 3 

หากแบรนด์ไหนสามารถรวมเอาแนวโน้มเหล่านี้ไปปรับเข้ากับกลยุทธ์การสื่อสาร แผนการตลาดได้ จะช่วยให้แบรนด์หรือธุรกิจที่คุณทำงานเติบโตและประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องได้แน่นอน

 

 

1. เน้นไปที่สุขภาพและความปลอดภัยมากขึ้น
ไม่ว่าใครก็ให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเจลทำความสะอาดมือ และผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่างๆ แต่ถึงจะมีความต้องการตลาดสูง ลูกค้าบางส่วนก็ยังมักซื้อจากแบรนด์ที่ไว้ใจเพื่อลดความเสี่ยงที่ไม่จำเป็น
-ให้เลือกสื่อสารว่าคุณให้ความสำคัญด้านสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงานและผู้บริโภคยังไงบ้าง 
-ใช้คำที่บ่งชี้ไปว่าช่วยเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยให้คนซื้ออย่างไร

2. Value based spending
COVID-19 ทำให้รู้ว่ากระแสสามารถทำให้ลูกค้าเลือกที่จะจ่ายได้เช่นกัน รายงานของ Ernst & Young มีผลให้เห็นว่า 59% ของผู้บริโภคที่สำรวจมีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าในประเทศมากขึ้นในระยะยาว นอกจากนี้รายงานดัชนีผู้บริโภคล่าสุดโดย Suzy Consumer Insights ยังบอกด้วยว่า 65% ของผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะสนับสนุนแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับประเด็นทางสังคมแบบเดียวกับที่พวกเขาทำ ถ้ามองแบบง่ายๆ เช่นในช่วงที่มีม็อบทางการเมือง หลายแบรนด์ได้ออกมาแสดงจุดยืนทำให้ได้รับกระแสกลับไปหลายระดับ

ในช่วงที่ประเทศกำลังมีกระแสหรือมีโรคระบาดอย่างโควิด ลูกค้าก็ต้องการที่จะรู้จุดยืนของแบรนด์ที่ตัวเองกำลังใช้จ่ายนั่นเอง ลูกค้าต้องการเห็นว่าคุณกำลังทำอะไรเพื่อช่วยพัฒนา หรือมีส่วนช่วยเยียวยาผู้ที่ได้ผลกระทบในแบบของแบรนด์อย่างไรบ้าง การแสดงจุดยืนสิ่งนี้จะทำให้แบรนด์ของคุณดูดีและได้รับกระแสที่ดีจากผู้บริโภคได้

 

 

3.Creating a human connection บน Online
มีหลาย Report ที่ผลการเล่นโซเชียลของคนยุคนี้พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก อุปกรณ์ท่องโลกโซเชียลมากขึ้น แน่นอนว่าสมัยนี้เราสามารถช็อปปิ้ง สั่งอาหารผ่านปลายนิ้วได้ง่ายๆแบบไม่จำกัดอีกด้วย 

และนี้เป็นเหตุผลว่าทำไมทุกแบรนด์ควรมีช่องทาง E-commerce ที่เปรียบเสมือนหน้าร้านของเราในโลกออนไลน์นั่นเอง เพื่อที่จะได้สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง และอย่าลืมสร้างประสบการณ์ร่วมกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้ให้เข้าถึงแบรนด์คุณได้ง่ายมากขึ้น โดยผ่าน Content ต่างๆ เช่น วิดีโอ หรือ AR แม้แต่ challenge เพื่อลดช่องว่างระหว่างคุณกับลูกค้า อีกทั้งยังทำให้ลูกค้ามีความเชื่อใจให้กับแบรนด์ของคุณมากขึ้นอีกด้วย 

4. New Technology
เราต้องหาวิธีใช้เทคโนโลยีใหม่ๆนำมาปรับให้เข้ากับแบรนด์ของเรามากที่สุด เพื่อสร้างความตื่นเต้นและความแปลกใหม่ให้กับลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ ไปจนถึงการได้สร้างโอกาสในเก็บ Consumer Data มาต่อยอดปรับปรุงสำหรับแคมเปญหน้าได้ด้วย แต่การใช้เทคโนโลยีนักการตลาดจะต้องแน่ใจว่าคุณเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณมากที่สุดแล้ว เพราะถ้าพลาดอาจจะเป็นเรื่องใหญ่ต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของแบรนด์ได้ค่ะ 

 

 

 

ที่มา everyday

บทความ

เปิดมุมมองจาก 3 นักธุรกิจ - เรื่องการปรับตัวให้เข้ากับยุค GenWe

เปิดมุมมองจาก 3 นักธุรกิจ - เรื่องการปรับตัวให้เข้ากับยุค GenWe

GenWe หมายถึงกลุ่มผู้บริโภคที่มีความเชื่อแบบใหม่ ไม่ได้นึกถึงแค่ตัวเองอีกต่อไป แต่คิดถึงประโยชน์ส่วนรวม และมุ่งขับเคลื่อนเพื่อสังคม ในงานสัมมนาของ วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) ได้ทำการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ ในหัวข้อ“WEvolution: ปฏิบัติ ... อ่านเพิ่มเติม

ฐานลูกค้าของคุณกำลังเปลี่ยนแปลง คุณพร้อมแค่ไหน?

ฐานลูกค้าของคุณกำลังเปลี่ยนแปลง คุณพร้อมแค่ไหน?

การเปลี่ยนฐานลูกค้าหมายถึงการเปลี่ยนรสนิยมของลูกค้านั่นเอง โดยไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าปลีกที่มีฐานลูกค้าที่ภักดี และเติบโตมายาวนาน เมื่อตระหนักถึงข้อจำกัดตลอดอายุการใช้งานของตลาดแล้ว จึงเปิดตัวกลยุทธ์ที่กระตือรือร้นเพื่อดึงดูดผู้ซื้อที่อายุน้อยก ... อ่านเพิ่มเติม

Your Brand Voice to Your SEO

Your Brand Voice to Your SEO

โลกปัจจุบันนี้มันเป็นโลกแห่งการแข่งขัน ในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนนี้ ธุรกิจต่างๆต้องทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อให้โดดเด่นกว่าใคร ... อ่านเพิ่มเติม

แนะนำ Podcasts ที่ทำให้ชาวครีเอทีฟต้องฟัง

แนะนำ Podcasts ที่ทำให้ชาวครีเอทีฟต้องฟัง

วันนี้เราได้รวบรวม Podcasts สำหรับชาวครีเอทีฟไว้มากมาย เพื่อให้ชาวนักครีเอทีฟ และเหล่าดีไซน์ไม่ต้องรู้สึกสูญเสียเวลาไปในการนั่งว่างเมื่อรอรถ หรือขณะนั่ง BTS แต่หากยังเพื่อต้องพัฒนาตัวเองในด้านการออกแบบทุกช่วงเวลา ณ.ตอนนี้ต้อง Podcasts เท่านั้น เป็นสิ่งที่ ... อ่านเพิ่มเติม

Hero Hub Help - Content Marketing

Hero Hub Help - Content Marketing

ถ้าหากพูดถึงกลยุทธ์ในการทำ Content Marketing นั้น สามารถทำได้หลากหลายวิธีมากๆ วันนี้เราได้หยิบหนึ่งกลยุทธ์มาให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ โดยเป็นการทำ Content Marketing ผ่านโมเดล Hero Hub Help ... อ่านเพิ่มเติม

EMAIL CAMPAIGN

EMAIL CAMPAIGN

ไม่ว่าโลกเราจะหมุนรอบสื่อโซเชียลไปมากแค่ไหน หรือมีแพลตฟอร์มสื่อสารอื่นๆ เพิ่มเข้ามาอย่างไม่หยุด หนึ่งในเครื่องมือการตลาดที่สำคัญ แต่นักการตลาดนั้นมองข้ามหลาย ๆ ครั้ง นั่นก็คือการทำ Email campaign ... อ่านเพิ่มเติม

โพสขายสินค้าบนโลกออนไลน์ เวลาไหนดีที่สุด ?

โพสขายสินค้าบนโลกออนไลน์ เวลาไหนดีที่สุด ?

หากพูดถึงเรื่องขายสินค้าในโซเชียลมีเดียที่นักการตลาดชอบมากที่สุด แน่นอนว่าทุกคนต้องนึกถึง Facebook ,Instagram ,Twitter การขายสินค้าบนโลกออนไลน์มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับการเปิดหน้าร้าน เพราะว่าในโลกออนไลน์ไม่มีเวลาเปิด-ปิดร้าน ไม่มีวันหยุด สิ่งที่คุณต้ ... อ่านเพิ่มเติม

พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส - ยกหน้าร้านมาขายบนออนไลน์

พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส - ยกหน้าร้านมาขายบนออนไลน์

ตั้งแต่มีโรคระบาดโควิด-19 ทำให้ส่งผลกระทบกับหลายๆ ธุรกิจอย่างมาก ธุรกิจร้านอาหารเป็นหนึ่งในนั้น เป็นการได้รับผลกระทบที่ธุรกิจหลีกเลี่ยงไม่ได้ ร้านอาหารหลายๆ ร้านจึงต้องทำการวางแผนการตลาดใหม่หมด ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ให้ได้มากที่สุด เพื่อพยุงให้ธุรกิจข ... อ่านเพิ่มเติม

ใส่ EMOJI อย่างไร ? ให้เป็นผลดีกับ  MARKETING

ใส่ EMOJI อย่างไร ? ให้เป็นผลดีกับ MARKETING

Emoji เป็นอีกหนึ่งความน่ารักบนโลกโซเชียล สามารถแสดงอารมณ์ผ่านสัญลักษณ์ให้ข้อความของเรามีความน่าสนใจมากขึ้น อีกทั้งการใช้อีโมจิใน marketing ช่วยให้โพสต์สื่อโซเชียลสามารถสื่อข้อความและอารมณ์ได้ดีกว่าปกติ จึงไม่แปลกที่มันจะเป็นเครื่องมือในการทำ Marketing ได้ ... อ่านเพิ่มเติม