01 เม.ย. 2566

549

วิธีการเขียน Content สำหรับผู้เริ่มต้น by seo-winner.com

วิธีการเขียน Content สำหรับผู้เริ่มต้น

แน่นอนว่าการเขียน Content (เนื้อหา) เป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ในการโปรโมทหรือดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายสนใจธุรกิจมากขึ้น ซึ่งการนำเสนอ Content แก่กลุ่มเป้าหมายนั้นสามารถดึงดูดผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าให้มากขึ้น และรักษาลูกค้าเดิมไว้ได้ 

แต่...พื้นฐานของการเขียน Content เป็นอย่างไร? นี่จึงเป็นสาเหตุที่เราได้สรุปและวิเคราะห์การเขียนเนื้อหาสำหรับผู้เริ่มต้น จาก frontiermarketingllc มาให้ได้เรียนรู้กันนั่นเองครับ

1. การเขียน Content คืออะไร 

สำหรับการเขียน Content เป็นสิ่งที่ดูเหมือน : writing content. แต่อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มที่ซับซ้อนกว่านั้นเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักการตลาดที่ใช้การเขียน content เพื่อดึงดูดและให้ข้อมูลที่มีค่าแก่ผู้อ่าน และโดยปกติแล้วจะเป็นการแจ้งให้ลูกค้าทราบเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ๆ หรือเพื่อเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์นั่นเอง

แน่นอนว่า Blog เป็นสื่อทั่วไปสำหรับการเขียน Content แต่อย่างไรก็ตามเรายังสามารถเขียน Content ได้อย่างมากมาย เช่น

  1. โฆษณา
  2. สคริปต์วิดีโอ
  3. อินโฟกราฟิก
  4. จดหมายข่าวทางอีเมล
  5. .อีบุ๊ก
  6. หน้าเว็บไซต์
  7. โซเชียลมีเดีย
  8. งานนำเสนอต่างๆ และอื่นๆ

ด้วยเหตุนี้การเขียน content จึงสามารถบรรลุผลสำเร็จได้อย่างมากมายสำหรับธุรกิจฯ เช่นการเพิ่มยอดขายและการสร้างแบรนด์เป็นต้น 

ฉะนั้นเพื่อเป็นการไม่เสียเวลา เราไปเจาะลึกกันดีกว่าว่าทำไมการเขียน Content จึงมีความสำคัญต่อธุรกิจ ในหัวข้อถัดไปกันเลยยยยยยยยครับอิอิ!

2. ทำไมการเขียน Content จึงมีความสำคัญ

สำหรับการเขียน Content นั้นสามารถช่วยธุรกิจเราได้หลายวิธีมากๆ เช่นเราสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกับลูกค้าปัจจุบันหรือผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้าได้ และทำให้พวกเขากลับมาอีกครั้งเมื่อเราให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องแก่พวกเขา เป็นต้น

อีกทั้ง Content ยังสามารถช่วยสร้างธุรกิจ และเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ได้ ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการทำให้ชื่อของเรานั้นเป็นที่รู้จัก ไม่ว่าจะผ่านทางโซเชียลมีเดีย บล็อก ดังนั้นหากเราโพสต์ Content ที่มีคุณภาพและตรงประเด็นอย่างสม่ำเสมอ จะมีแนวโน้มที่จะพบผู้มีโอกาสเป็นลูกค้ามากขึ้น

และยังช่วยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าปัจจุบันอีกด้วย ซึ่งเราสามารถให้คุณค่าหรือทรัพยากรในขณะที่ให้ข้อเสนอแนะหรือถามคำถามได้ ซึ่งจะส่งผลให้พวกเขานั้นมีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น และผลดีอื่นๆ จะตามมา

นอกจากนี้การผลิต Content ยังทำให้เรานั้นแตกต่างจากคู่แข่งอีกด้วย แต่...การเขียน Content นั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด ซึ่งเราจำเป็นต้องอาศัยทักษะและฝึกฝนการเขียน Content อย่างสม่ำเสมอ และเราจะพบจุดเปลี่ยน ไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ และความเป็นมืออาชีพตามมา

3. พื้นฐานการเขียน Content มีอะไรบ้าง

หากเรารู้สึกประหม่าที่จะเริ่มเขียน content นั่นแสดงว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียว และการเขียน content อาจจะดูน่ากลัว หากเราไม่เคยลงมือทำมาก่อน ดังนั้นในบทความนี้เราได้วิเคราะห์และสรุปพื้นฐานการเขียน  content จาก frontiermarketingllc มาเพื่อช่วยให้ได้เรียนรู้วิธีการเขียน เพื่อนำไปสร้างทักษะเองได้นั่นเองครับ

1. เริ่มต้นด้วยการวิจัย : สำหรับขั้นตอนแรกในการเขียน content คือการค้นคว้า และรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่เรานั้นต้องการจะเขียน หากเราไม่ทำเราอาจจะหลงทางในขณะเขียนได้

ซึ่งเราจะต้องเริ่มการวิจัยกับกลุ่มเป้าหมายของเราด้วยการถามตัวเองว่า ผู้ชมหรือผู้อ่านนั้นต้องการอะไร หรือต้องการอะไรที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเรา จากนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งที่เรากำลังจะเขียนนั้นสอดคล้องกับเป้าหมายของธุรกิจของเราหรือไม่

โดยเราจะต้องให้หัวเรื่องนั้น เชื่อมโยงกลับไปว่าเราเป็นใครในฐานะธุรกิจ หรือบริการที่มอบให้ และสิ่งที่เขียนลงไปนั้นควรสื่อถึงธุรกิจของเราให้กับผู้อ่านด้วย และเริ่มต้นด้วยการหาคำหลัก

2. สร้างโครงร่าง : สำหรับการสร้างโครงร่างนั้น เป็นส่วนสำคัญของการเขียน content เนื่องจากมันสามารถช่วยให้เราเห็นภาพเนื้อหาของเราว่าจะเป็นอย่างไร และจะเข้าถึงเนื้อหานั้นได้อย่างไร ซึ่งจะมีสูตรพื้นฐานที่เราใช้สร้างโครงร่างได้ คือ การเขียนพาดหัวที่ดี, การรวมบทนำ, การสร้างหัวข้อระดับกลาง, การกรอกหัวเรื่องด้วยรายการสนทนา และการปิดท้ายด้วยบทสรุป เป็นต้น

3. พาดหัวก่อน บทนำไว้สุดท้าย : ในการเริ่มต้นสร้าง content เราจะต้องเขียนพาดหัวก่อน เนื่องจากพาดหัวนั้นเป็นประเด็นหลักของเรา และอยู่ด้านบนสุด และผู้ชมจะเห็นพาดหัวข่าวของเราก่อนสิ่งอื่นใด

ซึ่งจากข้อมูลของ CoSchedule ได้ระบุไว้ว่า ผู้คนประมาณ 8 ใน 10 คน จะอ่านพาดหัวข่าว แต่มีเพียง 2 ใน 10 คน เท่านั้นที่จะคลิกผ่านเพื่ออ่าน content ดังนั้นพาดหัวของเราอาจจะสร้างหรือทำลายจำนวนผู้อ่านที่เราได้รับ โดยไม่คำนึงว่า content นั้นจะยอดเยี่ยมหรือไม่

4. เขียน content : เมื่อเริ่มเขียนให้เรานั้นถ่ายทอดคำพูดออกมา โดยร่างแรกนั้นไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ ซึ่งเราจะสามารถกลับมาแก้ไขได้ และให้โฟกัสที่เรื่องเดียว พร้อมกับทำให้ content นั้นดูเรียบง่าย และสุดท้ายในขณะที่เขียนให้เขียนยังไงก็ได้ ให้เวลาที่อ่านนั้นสามารถนึกออกมาเป็นภาพได้ ซึ่งจะทำให้ผู้อ่านนั้นเข้าใจและจดจำได้ง่าย

5. ทำให้สามารถอ่านได้ง่าย : ในขณะที่เรากำลังเขียน การทำให้ content ของเราเป็นแบบอ่านข้ามได้และง่ายนั้นจะเป็นประโยชน์อย่างมาก โดยส่วนใหญ่แล้วผู้อ่านของเราจะไม่อ่าน content ทั้งหมด พวกเขาแค่ต้องการสิ่งที่อยากรู้เท่านั้น และนอกจากนี้พวกเขายังมีแนวโน้มที่จะอยู่บนหน้าเมื่ออ่านได้ง่ายขึ้น

6. การแก้ไข และพิสูจน์อักษร : การแก้ไขและการพิสูจน์อักษรนั้นเป็นสองสิ่งที่แตกต่างกัน การแก้ไขนั้นเกี่ยวข้องกับการแก้ไขโดยรวม โดยเราจะต้องแน่ใจว่าทุกอย่างอยู่ลำดับที่ถูกต้อง และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเหมาะสมและถูกต้อง และเมื่อทำการพิสูจน์อักษร เราจะต้องพิจารณาแต่ละประโยคและคำที่เราใช้อย่างใกล้ชิด โดยสิ่งสำคัญคือต้องแยกการแก้ไขและการพิสูจน์อักษรออกจากกัน

7. เพิ่มรูปภาพ : สำหรับการเพิ่มภาพใน content จะช่วยเสริมสิ่งที่เราเขียนเกี่ยวกับฯ ซึ่งอาจรวมถึงภาพถ่าย วิดีโอ ภาพประกอบ หรืออินโฟกราฟิก สุดท้ายสิ่งสำคัญคือต้องเลือกภาพที่เสริมข้อมูลในบล็อก เป็นต้น

8. พัฒนาน้ำเสียงและเสียงของเรา : เมื่อเราพัฒนาน้ำเสียงและเสียง ความสม่ำเสมอคือกุญแจสำคัญ การใช้การเขียนคำ และโครงสร้างการเขียนแบบเดียวกันอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้เราหาเสียงของธุรกิจได้ คิดเกี่ยวกับการเลือกใช้คำและคำที่เราต้องการใช้เพื่ออธิบายธุรกิจของเรา เป็นต้น

9. ฝึกฝนบ่อยๆ : หากเราเดินออกจากบล็อกนี้พร้อมกับคำแนะนำหนึ่งข้อ เราจะต้องเขียนต่อไปเสมอ! การเขียนบ่อยๆ จะช่วยเสริมสร้างทักษะของเรา เช่นเดียวกับการหัดขี่จักรยานหรือฝึกเล่นเครื่องดนตรี

นอกจากนี้ การอ่านอย่างต่อเนื่องยังมีประโยชน์อีกด้วย เราสามารถดูสไตล์ที่คนอื่นใช้และพยายามรวมเข้ากับงานเขียนของเรา โชคดีที่มีข้อมูลออนไลน์มากมายที่สามารถช่วยเราได้

10. ปรับปรุงเนื้อหาให้ทันสมัยอยู่เสมอ : การรู้ว่าควรเขียนบล็อกโพสต์บ่อยแค่ไหนและอัปเดต content ที่มีอยู่ตามความจำเป็นนั้น เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสถานะออนไลน์ของธุรกิจของเรา โดยทีมการตลาดเรียกการอัปเดตที่รุนแรงที่สุดว่า “การยกระดับ” ในความเป็นจริงเรากำลังอ่านการยกระดับในขณะนี้!

11. สังเกตสิ่งที่ทำให้การเขียนเว็บไซต์แตกต่างออกไป : จุดประสงค์เดียวของ webcontent คือการแสดงข้อมูลที่สำคัญที่สุดต่อหน้าผู้ใช้จำนวนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นเราต้องใช้ภาษาที่กระชับ และเรียบง่าย

เช่น การเขียนเว็บไซต์เกี่ยวกับ หน้าแรก และหน้าติดต่อสามารถมีย่อหน้ายาวเป็นประโยคได้ การทำให้งานของเราเป็นแบบ skimmable มักจะหมายถึงการรวมหัวเรื่องจำนวนมากที่มีข้อมูลหรือสะท้อนคำถามของผู้ใช้ ทำให้ประโยคที่มีความหมายที่สุดของส่วนชัดเจนขึ้น และทำลายส่วนที่ยาวที่สุดด้วยรายการสัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อย นั่นเอง 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังจะเริ่มต้น เขียน Content ได้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


คำเตือน!! ปัจจุบันนี้ผู้คนมักเขียนเนื้อหาเพื่อหวังให้ติด SEO อย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงคุณภาพ แน่นอนว่าหากทำอาจโดน Google สแปมได้ และผลเสียอื่นๆ จะตามมาด้วย! 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : frontiermarketingllc.com

 

บทความ

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ใน Summit เมื่อเร็วๆ นี้ Duane Forrester ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดผ่านการค้นหามา 27 ปีได้แบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเป็น SEO ที่ดีขึ้น และพัฒนาทักษะเพื่อคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่าการตลาดผ่านการค้นหากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด ... อ่านเพิ่มเติม

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลและการสื่อสารเป็นเรื่องราวของทุกวินาที การขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัลกำลังก้าวเข้าสู่ขอบเขตใหม่ๆ ที่มีศักยภาพไม่จำกัด ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

เว็บไซต์ที่ใช้กลยุทธ์ SEO มักจะมีประสิทธิภาพดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่ทำ SEO ในหลายๆ ด้าน เช่น การได้รับ Traffic และการมองเห็นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

การผสมผสาน SEO และ UX เข้าด้วยกันนั้นมีความสำคัญยิ่งในการสร้างเว็บไซต์ที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดการเข้าชมจากการค้นหาอย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

การจัดทำดัชนีเนื้อหาเว็บไซต์ของ Google มีบทบาทสำคัญในการกำหนดว่าเนื้อหาของเรา ว่าจะปรากฏบนผลการค้นหาหรือไม่ ซึ่งส่งผลต่อการเข้าถึงและการมองเห็นของเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

การสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นคือกระบวนการออกแบบและผลิตเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับชุมชนหรือพื้นที่ที่ธุรกิจดำเนินการ โดยมุ่งเน้นที่การนำเสนอข้อมูล ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ตอบสนองความต้องการและความสนใจของประชากรในพื้นที่นั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

การทำ Redirection สำหรับ SEO คือ กระบวนการนำทางผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาจาก URL เดิมไปยัง URL อื่น โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้คลิกที่ลิงก์หรือดำเนินการใดๆ เป็นวิธีการที่ใช้เมื่อเนื้อหาบนเว็บไซต์ถูกย้ายไปยังตำแหน่งใหม่หรือเมื่อต้องการรวมหลายหน้าเว็บเข้าด้วยกัน ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO  ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

การปรับปรุงอัปเดตเว็บไซต์ใหม่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ เว็บทันสมัย ผู้เยี่ยมชมราบรื่นมีความสุข นั่นหมายถึงโอกาสในการขายมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

ทีมค้นหาสัมพันธ์ของ Google ได้เปิดเผยว่าเนื้อหา (Content) คุณภาพสูงและการเน้นผู้ใช้เป็นหลัก กลายเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มความต้องการในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นการหักล้างความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับงบประมาณในการวบรวมข้อมูล ... อ่านเพิ่มเติม