07 ก.ย. 2565

94

ธุรกิจ Content  ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ by seo-winner.com

ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

หลายคนที่กระโดดเข้ามาในธุรกิจคอนเทนต์หรือ Content Creator ส่วนมากจะหันไปให้ความสำคัญกับจำนวนยอดวิวที่มีการวัดผลเพียงอย่างเดียวคือมองว่า Content นั้นประสบความสำเร็จหรือไม่ (จากจำนวนยอดวิว) แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ นั่นเป็นการวัดผลของธุรกิจในอดีตครับ

แล้วทำไมในปัจจุบันคอนเทนต์ยอดวิวแค่หลักพันถึงหลักหมื่นจริงๆ แล้วมันมีประโยชน์หรือส่งผลดีต่อชีวิตคุณหรือธุรกิจคุณมากกว่ายอดวิวที่เป็นหลักล้านอย่างไรบ้าง บทความนี้เราจึงนำเรื่องราวของ “ธุรกิจ Content” จากคุณ NopPongsatorn มาฝากกันครับ

แน่นอนครับหลายคนที่กระโดดเข้ามาในธุรกิจ Content หรือว่า Content Creator แม้กระทั่งบางธุรกิจที่อยากจะมีช่องทางของตัวเอง ส่วนใหญ่แล้วจะไปให้ความสำคัญที่ตัวเลข ยอดติดตาม หรือยอดไลก์โดยมองว่ายอดวิวที่เยอะแปลว่าดีหรือยอดวิวที่น้อยนั้นไม่ค่อยดี

แต่จริงๆ แล้วเรื่องนี้เป็นการวัดผลของธุรกิจสมัยก่อนตัวอย่างเช่น Mass Media (การสื่อสารมวลชน) ย้อนกลับไปครั้งก่อนที่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ตซึ่งจะมีแค่เพียงช่องทีวี 5-9 ช่อง เช่น 60 ล้านคนหาร 5 ช่องก็ประมาณช่องละ 12 ล้านคน ซึ่งนี่เรียกว่า Mass Media คนไม่มีสิทธิ์เลือก ซึ่งเลือกได้แค่ผังรายการแต่ละช่องจะดูอะไรบ้าง

ดังนั้นจึงเป็นการออกแบบคอนเทนต์เพื่อที่จะแย้งยอดวิวจากช่องอื่นๆ ให้ได้มากที่สุดจึงจะประสบความสำเร็จ โดยสิ่งนี้เรียกว่า Mass Media เพราะคนมีตัวเลือกแค่นั้นครับ

เมื่ออินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนในสังคม จึงทำให้เกิดการเริ่มเปลี่ยนแปลงในธุรกิจ Media ซึ่งเรียกว่า on Demand (ระบบการทำวิดีโอสำหรับเลือกดูคอนเทนต์ตามที่ผู้ชมต้องการ) ที่ไม่จำเป็นต้องมาแย้งยอดวิวกัน แต่ถึงกระนั้นในปัจจุบันยังมีอีกหลายคนที่มองยอดวิวเป็นหลักอยู่ ตัวอย่างเช่น….

เช่นคุณนั้นทำช่องเกี่ยวกับ “ความรู้ของธุรกิจ” แน่นอนว่ายอดติดตาม หรือว่ายอดไลก์เมื่อเทียบกับช่องอื่นๆ นั้นจะน้อยกว่า แต่ในทางกลับกันคุณจะได้กลุ่มเป้าหมายที่สนใจเรื่องของธุรกิจ การพัฒนาตนเอง และเมื่อเราได้สื่อสารกับบุคคลเหล่านั้นมันเป็นอะไรที่มีคุณค่าที่สุด

ดังนั้นจุดประสงค์ของบทความนี้จึงอยากมาแชร์ในมุมมองของการทำสื่ออีกแบบหนึ่ง คือสื่อในยุค on Demand ยกตัวอย่างเช่น มีช่องสำหรับเด็กเล็กและเป็นช่องที่ดีด้วย ในขณะเดียวกันอีกช่องเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับการตลาด แน่นอนว่าเด็กกลุ่มนั้นอาจจะไม่มาดูช่องการตลาด และนักการตลาดก็อาจจะไม่ได้ไปดูช่องสำหรับเด็ก แต่…ทั้ง 2 ช่องเป็นช่องที่ดี

นี่เป็นสิ่งที่ Mass Media ในอดีตไม่สามารถทำได้ แต่เป็นสิ่งที่ on Demand ทำได้ ดังนั้นหน้าที่ของ Content Creator คือต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายก่อน และช่องอื่นๆ ก็มีกลุ่มเป้าหมายของเขาเช่นกัน 

แต่สิ่งที่น่าสนใจและหลายคนคิดกันก็คือว่า แล้วคนที่เข้ามาซื้อโฆษณา หรือคนที่มาซื้อสปอนเซอร์ เขาเหล่านั้นจะเข้าใจภาพเหล่านี้ด้วยหรือไม่ คำตอบคือ…เขาเข้าใจอย่างแน่นอนครับ

ยกตัวอย่างเช่นเราเป็นธุรกิจที่อยากจะขายสินค้า D ให้กับผู้บริหารยุคใหม่ ซึ่งทีมนักการตลาดก็จะรู้ว่าคอนเทนต์นั้นๆ เหมาะอย่างไร เช่น

  1. นักการตลาดสนใจแค่ยอดวิว : เขาก็จะไปหาช่องที่มีวิวเยอะที่สุดในประเทศไทย แน่นอนครับว่าคนล้านคนจะได้ดูคลิปของเขา แต่ถามว่าเขาปิดการขายได้กี่คนนั่นยังเป็นสิ่งที่ยังไม่แน่ใจ
  2. นักการตลาดสนใจที่กลุ่มเป้าหมาย : เช่นช่องนั้นยอดติดตามและยอดวิวแค่หลักแสน แต่ว่าผู้ที่ดูอยู่ล้วนเป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมายทั้งสิ้น 

แล้วคำถามคือ 2 ข้อข้างต้นข้อไหนมีโอกาสปิดการขายได้มากกว่ากันถึงแม้ว่าข้อ 2 จะมีคนติดตามหรือคนดูน้อยกว่า…สุดท้ายแล้วทีมนักการตลาดที่จะมาซื้อโฆษณา หรือมาเป็นสปอนเซอร์เขาเหล่านั้นก็รู้ดีอยู่แล้วครับ

สำหรับคนที่ทำธุรกิจคอนเทนต์หรือ Content Creator ที่กำลังทำอยู่แล้วไปโฟกัสแต่ยอดวิวหรือยอดติดตามเมื่อยอดติดตามน้อยคนดูน้อยจึงทำให้รู้สึกท้อแท้ซึ่งเราไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น เพราะ “ธุรกิจ Content แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ”

คุณ NopPongsatorn ได้อธิบายทิ้งท้ายไว้ว่า : ถึงแม้คอนเทนต์จะไม่ได้มีถึงล้านวิว แต่ในขณะเดียวกันเราทำคอนเทนต์เกี่ยวกับความรู้ของธุรกิจ และมีคนดูแค่หลักหมื่นวิว แต่ว่าหลักหมื่นวิวนี้มีคนดูที่ทำธุรกิจเขาได้มาดูแล้วนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ เมื่อเทียบกับล้านคนที่ดูอาจมีแค่ 1% เท่ากับมี 1 หมื่นคนดูที่จะได้ประโยชน์จริงๆ ฉะนั้นหลักหมื่นคนดูนี้จะมีคุณค่าขนาดไหนลองคิดดูครับ

หวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จาก “ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ” ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 

 

 

 

 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : ขอขอบคุณ NopPongsatorn

 

บทความ

7 วิธีเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับ SEO

7 วิธีเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับ SEO

หากคุณสามารถเลือกคีย์เวิร์ดได้อย่างฉลาดคุณเองจะสามารถดึงดูดปริมาณการค้นหาทั่วไปได้อย่างอีกมากมายเลยล่ะ แต่!..หากคุณเลือกคีย์เวิร์ดผิดเนื้อหาของคุณจะดึงดูดเฉพาะการเข้าชมที่มีมูลค่าต่ำหรือไม่มีเลย ... อ่านเพิ่มเติม

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

BI (Business Intelligence) คือ เทคโนโลยีการรวบรวมข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ และการเข้าถึงข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติอีกอย่างหนึ่งที่มีคุณค่าสำหรับนักธุรกิจเอามากๆ ... อ่านเพิ่มเติม

8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022

8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022

บทความนี้เราจึงถือโอกาสมาอธิบายว่า Web Directory ยังคงสำคัญกับ SEO อยู่หรือไม่ เราได้นำ 8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022 มาฝากกันครับ ... อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจ Content  ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

Content Creator ที่กำลังทำอยู่แล้วไปโฟกัสแต่ยอดวิวหรือยอดติดตามเมื่อยอดติดตามน้อยคนดูน้อยจึงทำให้รู้สึกท้อแท้ซึ่งเราไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น เพราะ “ธุรกิจ Content แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ” ... อ่านเพิ่มเติม

มาแล้วเครื่องมือใหม่  “ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์แชร์ข้อมูลให้ Google”

มาแล้วเครื่องมือใหม่ “ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์แชร์ข้อมูลให้ Google”

Googerteller มีความสามารถในการส่งเสียง "บี๊บ" ซึ่งเสียงบี๊บนี้จะส่งเสียงดังทุกครั้งเมื่อคอมพิวเตอร์หรือเว็บไซต์ของเรานั้นส่งข้อมูลต่างๆ ให้กับ Google ... อ่านเพิ่มเติม

Web Application คืออะไร

Web Application คืออะไร

Web Application (เว็บแอปพลิเคชัน) คือ Application ที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็น Browser (เบราว์เซอร์) ไว้สำหรับการใช้งานเว็บเพจต่างๆ ซึ่งจะถูกปรับแต่งให้แสดงผลแต่ส่วนที่จำเป็นเท่านั้น ... อ่านเพิ่มเติม

Conversion คืออะไร  (สำคัญต่อการตลาดอย่างไร)

Conversion คืออะไร (สำคัญต่อการตลาดอย่างไร)

Conversion (CV) หมายถึงยอดขายที่เกิดขึ้นจริงในธุรกิจ และการตลาดออนไลน์หมายถึงกลุ่มเป้าหมายที่ตอบสนองต่อโพสต์หรือโฆษณาบนแพลตฟอร์มและโซเชียลมีเดีย ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีเลือกบริษัทรับทำ SEO  ที่ทำให้เว็บไซต์โตและธุรกิจไปรอด!

วิธีเลือกบริษัทรับทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์โตและธุรกิจไปรอด!

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นอีกหนึ่งวิธีของการทำการตลาดที่เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ... อ่านเพิ่มเติม

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory เป็นที่เก็บรวบรวมลิงก์ของเว็บไซต์ต่างๆ จัดเรียงไว้เป็นหมวดหมู่ โดยลิงก์เหล่านี้จะถูกจัดประเภทตามเกณฑ์เฉพาะ เช่น ลำดับตัวอักษร ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ค้นหาข้อมูลในลักษณะเฉพาะได้ ... อ่านเพิ่มเติม