07 ก.ย. 2565

778

ธุรกิจ Content  ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ by seo-winner.com

ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

หลายคนที่กระโดดเข้ามาในธุรกิจคอนเทนต์หรือ Content Creator ส่วนมากจะหันไปให้ความสำคัญกับจำนวนยอดวิวที่มีการวัดผลเพียงอย่างเดียวคือมองว่า Content นั้นประสบความสำเร็จหรือไม่ (จากจำนวนยอดวิว) แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ นั่นเป็นการวัดผลของธุรกิจในอดีตครับ

แล้วทำไมในปัจจุบันคอนเทนต์ยอดวิวแค่หลักพันถึงหลักหมื่นจริงๆ แล้วมันมีประโยชน์หรือส่งผลดีต่อชีวิตคุณหรือธุรกิจคุณมากกว่ายอดวิวที่เป็นหลักล้านอย่างไรบ้าง บทความนี้เราจึงนำเรื่องราวของ “ธุรกิจ Content” จากคุณ NopPongsatorn มาฝากกันครับ

แน่นอนครับหลายคนที่กระโดดเข้ามาในธุรกิจ Content หรือว่า Content Creator แม้กระทั่งบางธุรกิจที่อยากจะมีช่องทางของตัวเอง ส่วนใหญ่แล้วจะไปให้ความสำคัญที่ตัวเลข ยอดติดตาม หรือยอดไลก์โดยมองว่ายอดวิวที่เยอะแปลว่าดีหรือยอดวิวที่น้อยนั้นไม่ค่อยดี

แต่จริงๆ แล้วเรื่องนี้เป็นการวัดผลของธุรกิจสมัยก่อนตัวอย่างเช่น Mass Media (การสื่อสารมวลชน) ย้อนกลับไปครั้งก่อนที่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ตซึ่งจะมีแค่เพียงช่องทีวี 5-9 ช่อง เช่น 60 ล้านคนหาร 5 ช่องก็ประมาณช่องละ 12 ล้านคน ซึ่งนี่เรียกว่า Mass Media คนไม่มีสิทธิ์เลือก ซึ่งเลือกได้แค่ผังรายการแต่ละช่องจะดูอะไรบ้าง

ดังนั้นจึงเป็นการออกแบบคอนเทนต์เพื่อที่จะแย้งยอดวิวจากช่องอื่นๆ ให้ได้มากที่สุดจึงจะประสบความสำเร็จ โดยสิ่งนี้เรียกว่า Mass Media เพราะคนมีตัวเลือกแค่นั้นครับ

เมื่ออินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนในสังคม จึงทำให้เกิดการเริ่มเปลี่ยนแปลงในธุรกิจ Media ซึ่งเรียกว่า on Demand (ระบบการทำวิดีโอสำหรับเลือกดูคอนเทนต์ตามที่ผู้ชมต้องการ) ที่ไม่จำเป็นต้องมาแย้งยอดวิวกัน แต่ถึงกระนั้นในปัจจุบันยังมีอีกหลายคนที่มองยอดวิวเป็นหลักอยู่ ตัวอย่างเช่น….

เช่นคุณนั้นทำช่องเกี่ยวกับ “ความรู้ของธุรกิจ” แน่นอนว่ายอดติดตาม หรือว่ายอดไลก์เมื่อเทียบกับช่องอื่นๆ นั้นจะน้อยกว่า แต่ในทางกลับกันคุณจะได้กลุ่มเป้าหมายที่สนใจเรื่องของธุรกิจ การพัฒนาตนเอง และเมื่อเราได้สื่อสารกับบุคคลเหล่านั้นมันเป็นอะไรที่มีคุณค่าที่สุด

ดังนั้นจุดประสงค์ของบทความนี้จึงอยากมาแชร์ในมุมมองของการทำสื่ออีกแบบหนึ่ง คือสื่อในยุค on Demand ยกตัวอย่างเช่น มีช่องสำหรับเด็กเล็กและเป็นช่องที่ดีด้วย ในขณะเดียวกันอีกช่องเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับการตลาด แน่นอนว่าเด็กกลุ่มนั้นอาจจะไม่มาดูช่องการตลาด และนักการตลาดก็อาจจะไม่ได้ไปดูช่องสำหรับเด็ก แต่…ทั้ง 2 ช่องเป็นช่องที่ดี

นี่เป็นสิ่งที่ Mass Media ในอดีตไม่สามารถทำได้ แต่เป็นสิ่งที่ on Demand ทำได้ ดังนั้นหน้าที่ของ Content Creator คือต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายก่อน และช่องอื่นๆ ก็มีกลุ่มเป้าหมายของเขาเช่นกัน 

แต่สิ่งที่น่าสนใจและหลายคนคิดกันก็คือว่า แล้วคนที่เข้ามาซื้อโฆษณา หรือคนที่มาซื้อสปอนเซอร์ เขาเหล่านั้นจะเข้าใจภาพเหล่านี้ด้วยหรือไม่ คำตอบคือ…เขาเข้าใจอย่างแน่นอนครับ

ยกตัวอย่างเช่นเราเป็นธุรกิจที่อยากจะขายสินค้า D ให้กับผู้บริหารยุคใหม่ ซึ่งทีมนักการตลาดก็จะรู้ว่าคอนเทนต์นั้นๆ เหมาะอย่างไร เช่น

  1. นักการตลาดสนใจแค่ยอดวิว : เขาก็จะไปหาช่องที่มีวิวเยอะที่สุดในประเทศไทย แน่นอนครับว่าคนล้านคนจะได้ดูคลิปของเขา แต่ถามว่าเขาปิดการขายได้กี่คนนั่นยังเป็นสิ่งที่ยังไม่แน่ใจ
  2. นักการตลาดสนใจที่กลุ่มเป้าหมาย : เช่นช่องนั้นยอดติดตามและยอดวิวแค่หลักแสน แต่ว่าผู้ที่ดูอยู่ล้วนเป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมายทั้งสิ้น 

แล้วคำถามคือ 2 ข้อข้างต้นข้อไหนมีโอกาสปิดการขายได้มากกว่ากันถึงแม้ว่าข้อ 2 จะมีคนติดตามหรือคนดูน้อยกว่า…สุดท้ายแล้วทีมนักการตลาดที่จะมาซื้อโฆษณา หรือมาเป็นสปอนเซอร์เขาเหล่านั้นก็รู้ดีอยู่แล้วครับ

สำหรับคนที่ทำธุรกิจคอนเทนต์หรือ Content Creator ที่กำลังทำอยู่แล้วไปโฟกัสแต่ยอดวิวหรือยอดติดตามเมื่อยอดติดตามน้อยคนดูน้อยจึงทำให้รู้สึกท้อแท้ซึ่งเราไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น เพราะ “ธุรกิจ Content แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ”

คุณ NopPongsatorn ได้อธิบายทิ้งท้ายไว้ว่า : ถึงแม้คอนเทนต์จะไม่ได้มีถึงล้านวิว แต่ในขณะเดียวกันเราทำคอนเทนต์เกี่ยวกับความรู้ของธุรกิจ และมีคนดูแค่หลักหมื่นวิว แต่ว่าหลักหมื่นวิวนี้มีคนดูที่ทำธุรกิจเขาได้มาดูแล้วนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ เมื่อเทียบกับล้านคนที่ดูอาจมีแค่ 1% เท่ากับมี 1 หมื่นคนดูที่จะได้ประโยชน์จริงๆ ฉะนั้นหลักหมื่นคนดูนี้จะมีคุณค่าขนาดไหนลองคิดดูครับ

หวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จาก “ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ” ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 

 

 

 

 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : ขอขอบคุณ NopPongsatorn

 

บทความ

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare ปรับปรุงประสิทธิภาพ ประสบการณ์ผู้ใช้ และความปลอดภัยของเว็บไซต์ ลดเวลาในการโหลดหน้าเว็บและปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร เป็นลิงก์จากเว็บไซต์อื่นที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา เว็บไซต์จะมีอันดับดีขึ้น Traffic เพิ่มขึ้น และแบรนด์ ธุรกิจ จะเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์คือ คีย์เวิร์ด ปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับสูงบนหน้าผลการค้นหาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ SEO ... อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart ของเล่นดีไซน์สุดคิ้ว ผ่านกล่องสุ่ม สร้างความตื่นเต้นและกระตุ้นการซื้อ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ... อ่านเพิ่มเติม

Social Profile Audit

Social Profile Audit

Social Profile Audit คือ การตรวจสอบและวิเคราะห์โปรไฟล์บนสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อประเมินประสิทธิภาพและผลกระทบของการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ในเชิงธุรกิจหรือส่วนตัว ... อ่านเพิ่มเติม

Affiliate TikTok คืออะไร

Affiliate TikTok คืออะไร

Affiliate TikTok คืออะไร เป็นโปรแกรมการตลาดแบบใหม่บนแพลตฟอร์ม TikTok ที่ช่วยให้ผู้สร้างคอนเทนต์ (Creator) สามารถสร้างรายได้จากการโปรโมทสินค้าของร้านค้าผ่านวิดีโอ ... อ่านเพิ่มเติม

Gemini คืออะไร?

Gemini คืออะไร?

Gemini เป็นตระกูลโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLMs) ที่พัฒนาโดย Google AI สืบทอดต่อจาก LaMDA และ PaLM 2 ... อ่านเพิ่มเติม

ความคืบหน้าล่าสุดของ Search engine ในปี 2567

ความคืบหน้าล่าสุดของ Search engine ในปี 2567

Search engine คือ โปรแกรมค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต เหมือนกับเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ที่รวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ต่างๆ เอาไว้ ช่วยให้เราค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ... อ่านเพิ่มเติม

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม