31 พ.ค. 2564

165

Customer Data Platform by seo-winner.com

Customer Data Platform

Customer Data Platform เกิดจากช่องว่างระหว่าง “สิ่งที่นักการตลาตต้องการจากฐานข้อมูลลูกค้า” กับ “สิ่งที่ฐานข้อมูลลูกค้ากำลังทำอยู่จริงๆ” ปัญหามันเกิดจากเทคโนโลยี่ที่ยังไม่ก้าวหน้ามากพอ ทำให้นักการตลาดหลายกลุ่มไม่เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้จริงๆ

จึงเป็นที่มาของ Customer Data Platform ที่ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทในการรวบรวมข้อมูลของลูกค้าจากหลายที่เข้ามาอยู่ในที่เดียว มาจัดการข้อมูลของลูกค้าที่มีความหลากหลาย วิเคราะห์และทำนายหาพฤติกรรมลูกค้าได้เป็นอย่างดี

การเก็บข้อมูลลูกค้าของ CDP จะมีอยู่ 2 แบบ
- เก็บข้อมูลลูกค้าจำนวนเยอะมากๆ ภายในเวลาอันจำกัด เพื่อป้อนระบบให้วิเคราะห์ข้อมูลอัตโนมัติ
- เก็บข้อมูลจากอุปกรณ์ สินค้า หรือจุดให้บริการที่ลูกค้าใช้งานอยู่ ซึ่งการเก็บข้อมูลแบบนี้จะเก็บข้อมูลแบบวินาทีต่อวินาที 

CDP ทำงานอย่างไร?
- เก็บข้อมูลทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ ไม่ว่าจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออิ+นเตอร์เน็ต เช่น รถยนต์, เกม, เครื่องใช้ในบ้าน, อีคอมเมิร์ซ, จุดขาย, ​ระบบ CRM, เว็บไซต์, แอปพลิเคชั่น, Social Media, แบบสอบถามจากลูกค้า และข้อมูลทั่วไปของผู้ใช้งาน
- รวมข้อมูลเข้าด้วยกัน ผ่าน Data Pipeline และ Profile Management ของผู้ใช้งานสมาร์ทดีไวซ์
- วิเคราะห์ข้อมูล โดยทำการ segment กลุ่มผู้ใช้งาน และทำนายคุณภาพของผู้ใช้งานแต่ละคน (Predictive Scoring) โดยใช้อัลกอริธึ่ม จึงไม่จำเป็นต้องหาว่าคุณสมบัติที่ดีของผู้ใช้งานคืออะไร
- เอาไปใช้งานจริง สื่อสารข้อความแบบเจาะรายบุคคล ผ่าน Social Media, แพลตฟอร์มโฆษณา, อีเมล, แอปส่งข้อความ, แอปสำหรับลูกค้าประจำ, เว็บไซต์, ระบบให้คำแนะนำ และระบบธุรกิจ 

CDP เป็นระบบที่ทำให้เราเข้าใจลูกค้าอย่างถูกต้อง หมายความว่าเราสามารถเข้าใจในหลายมุมของลูกค้า ตั้งแต่ตัวตนของลูกค้า Profile ของลูกค้าว่าเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั้งเรื่องของ Customer Experience ว่ามีประสบการณ์อย่างไรบ้างกับแบรนด์ของเรา โดยที่ไม่ได้มีเฉพาะช่องทาง Digital อาจจะรวมถึงช่องทาง Offline ต่างๆ มากมาย ซึ่งการที่เราเข้าใจลูกค้าแบบนี้ นั้นทำให้เราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์ และสามารถออกแบบระบบเพื่อให้สามารถติดต่อสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าของเราได้ทันทีอีกด้วย

บทความ

Featured Snippets กลยุทธ์ทำ Seo (Position zero) ปรับเว็บให้ติดอันดับ 0 บน Google

Featured Snippets กลยุทธ์ทำ Seo (Position zero) ปรับเว็บให้ติดอันดับ 0 บน Google

หลายๆ คนคงเกิดคำถามในใจแล้วว่า อันดับ 0 บน Google คืออะไร? วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จัก Featured Snippets และกลยุทธ์ในการทำอันดับ SEO ในตำแหน่งศูนย์ บนหน้าผลการค้นหาของ Google Search กันค่ะ ... อ่านเพิ่มเติม

Real Time Marketing คืออะไร ?

Real Time Marketing คืออะไร ?

การทำการตลาด มักจะมาพร้อมการแข่งขันด้วยความรวดเร็ว คิดก่อน ทำก่อน มีโอกาสก่อน แล้วยิ่งในยุคสมัยที่ทุกอย่างเร็วแบบปัจจุบันนี้ จึงก่อให้เกิดเป็นรูปแบบการตลาดอย่าง ... อ่านเพิ่มเติม

ทำ Campaign การตลาดอย่างไรให้ปังพลุแตก

ทำ Campaign การตลาดอย่างไรให้ปังพลุแตก

การสร้างแคมเปญการตลาดเป็นตัวช่วยที่ดีในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ตลอดจนการเพิ่มยอดขาย หรือกำไรให้กับธุรกิจมากยิ่งขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Social Listening - การฟังเสียงโซเชียล

Social Listening - การฟังเสียงโซเชียล

Social Media เป็นหนึ่งในช่องทางที่ส่งผลอย่างมากในการทำธุรกิจในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นแหล่งรวมของผู้คนจำนวนมาก เทคนิคที่สำคํญอีกอย่างหนึ่งที่เราควรรู้ ก็คือ Social Listening หรือการฟังเสียงผู้บริโภคในสังคมนั่นเองค่ะ ... อ่านเพิ่มเติม

Visual Marketing การตลาดเชิงภาพ

Visual Marketing การตลาดเชิงภาพ

สำหรับการทำการตลาดด้วยภาพ หรือ Visual Marketing ปัจจุบันกลายเป็นเครื่องมือของนักการตลาดที่สำคัญที่สุดในยุคนี้ไปแล้ว ซึ่งคาดการณ์ว่าหลังจากปี 2021 การตลาดเชิงภาพจะมีความสำคัญมากขึ้นถึง 80% ... อ่านเพิ่มเติม

อะไรคือกุญแจสำคัญ ของ Google Search

อะไรคือกุญแจสำคัญ ของ Google Search

Google Search เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สำคัญมากๆ ของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูลสินค้า รวมถึงสร้างความมั่นใจในการซื้อสินค้า และใช้บริการของแบรนด์นั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมไทย โดยใช้ AI

เปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมไทย โดยใช้ AI

ผลจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้ทุกองค์กรรวมถึงภาคธุรกิจต้องปรับรูปแบบการทำงาน นั่นก็คือ work from home ที่ได้ใช้รูปแบบนี้มานานแล้ว การนำเทคโนโลยีมาใช้ในองค์กรจึงถูกนำมาใช้เพิ่มขึ้นด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

การทำการตลาดแบบ Omni Channel

การทำการตลาดแบบ Omni Channel

ความพึงพอใจและประสบการณ์ที่ดีของลูกค้าถือเป็นเป้าหมายสำคัญของธุรกิจ ดังนั้นผู้ประกอบการจึงต้องงัดเอากลยุทธ์ต่าง ๆ มาเพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้ได้ หัวใจสำคัญที่อยู่ในทุกขั้นตอนของการขาย นั่นก็คือ การติดต่อสื่อสาร ซึ่งในปัจจุบันผู้บริโภคคาดหวังการให้บร ... อ่านเพิ่มเติม

Customer Data Platform

Customer Data Platform

Customer Data Platform เกิดจากช่องว่างระหว่าง “สิ่งที่นักการตลาตต้องการจากฐานข้อมูลลูกค้า” กับ “สิ่งที่ฐานข้อมูลลูกค้ากำลังทำอยู่จริงๆ” ปัญหามันเกิดจากเทคโนโลยี่ที่ยังไม่ก้าวหน้ามากพอ ทำให้นักการตลาดหลายกลุ่มไม่เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้จริงๆ ... อ่านเพิ่มเติม