07 มิ.ย. 2565

102

มารู้จักกับ Backlink by seo-winner.com

มารู้จักกับ Backlink

ปัจจุบันนักการตลาดหันมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับการทำ Backlink มากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการทำ SEO ในหลายรูปแบบแล้ว เพราะว่าการทำ Backlink สามารถตอบโจทย์การติดอันดับบน Google ได้ดีเลยทีเดียว

ก่อนที่จะรู้เกี่ยวกับรายละเอียดของ Backlink เรามาทำความรู้จักกับ Backlink ก่อนว่าคืออะไรสามารถทำอะไรได้บ้าง และผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้กับกลยุทธ์ในการทำการตลาดได้อย่างแน่นอนครับ

Backlink คืออะไร

Backlink คือ เว็บไซต์อื่นๆ ที่มีการลิงก์มาหาเรา ซึ่งคล้ายกับการโหวตมาจากเว็บไซต์ต่างๆ มายังเว็บไซต์ของเรา โดยลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์อื่นนั้นเป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่ Google ใช้เป็นตัวชี้วัดความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเรา

ดังนั้น หากมีลิงก์ที่มีคุณภาพเข้ามามากเท่าไหร่ค่า PageRank (จัดอันดับหน้า) ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การทำ SEO ติดอันดับได้ง่ายขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่านักการตลาดต่างใช้กลยุทธ์ที่หลากหลายรูปแบบในการทำให้ลิงก์ย้อนกลับเข้ามาเว็บไซต์ของตัวเองให้ได้มากที่สุดนั่นเองครับ

Backlink สำคัญอย่างไร

อย่างไรก็ตาม Google ได้ออกมายอมรับแล้วว่า Backlink คืออีกส่วนสำคัญที่ Google ใช้เป็นปัจจัยในการจัดอันดับบน Google และมีอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญเพราะว่าได้มีผลการสำรวจระบุออกมาว่า เว็บไซต์มากกว่า 90% ไม่มี traffic หรือคนเข้ามาจาก Google เลย 

เหตุผลที่ไม่มีคนเข้าชมเว็บไซต์ก็เพราะว่าหลักๆ เลยคือเว็บไซต์ไม่มี Backlink นั่นเองครับ เพราะลิงก์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างที่ได้เน้นย้ำไปในบทความข้างต้นแล้วว่าสามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้เว็บไซต์ของเราและ Google ใช้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการจัดอันดับนั่นเองครับ 

ประเภทของ Backlinks

Backlink มีหลายประเภท และมีวิธีการแบ่งหลายๆ แบบ สิ่งที่ชัดเจนที่สุดลงในโค้ดหลังบ้านมี 4 แบบ เช่น

 1. Dofollow Backlink (ลิงก์ย้อนกลับ)
 2. Nofollow Backlink (ลิงก์ที่เราได้ประโยชน์ในเชิงการเพิ่ม Domain Authority)
 3. Sponsored Backlink (ลิงก์ย้อนกลับจากผู้สนับสนุน)
 4. UGC Backlink (ลิงก์ย้อนกลับ UGC)

Backlink Checker (ตรวจสอบลิงก์ย้อนกลับ)

Google Search Console ซึ่งเป็นเครื่องมือฟรีจาก Google สามารถเข้าไปสมัครแล้วใช้งานได้เลย ให้ยืนยันการเป็นเจ้าของเว็บไซต์ก่อน หลังจากนั้นสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้โดยคลิก Link > External Link ที่ Sidebar จากนั้นหา Report (รายงาน) ได้ตามนี้เลยครับ

 1. Top linking text = ดูว่าลิงก์มาหาเราด้วยคำไหนเยอะที่สุด
 2. Top linking sites = ดูว่าเว็บไซต์ไหนลิงก์มาหาเราเยอะที่สุด
 3. Top linked pages = ดูว่าเว็บไซต์ของเรา หน้าไหนที่มีลิงก์มาหาเยอะที่สุด

สรุป Backlink

ขอเน้นย้ำอีกทีว่า Google ใช้ Backlink เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการจัดอันดับเว็บไซต์บน Google ซึ่งนี่ก็เป็นแค่อีกหนึ่งปัจจัย เพราะก่อนจะทำ Backlink ควรที่จะมีการเขียนบทความให้ดี และให้เป็นที่นิยมเสียก่อน เพราะถ้าบทความดีมีประโยชน์ไม่เหมือนใครผู้คนเกิดความสนใจก็จะมีลิงก์ย้อนกลับมาเองซึ่งเรียกว่าลิงก์ที่มีคุณภาพ โดยสามารถติดอันดับได้โดยไม่ทำ Backlink ดังนั้นอยากให้ลองในส่วนนี้ก่อนจะทำ Backlink นั่นเองครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อย ซึ่งการทำ Backlink ยังมีอีกหลากหลายรูปแบบทั้งการสร้างขึ้นมาด้วยตนเองและรูปแบบอื่นๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ถ้าหากผู้อ่านอยากศึกษาเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ SEO-Winner ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ— 

ข้อมูลจาก : chalakornberg.com

บทความ

YOAST SEO คืออะไร

YOAST SEO คืออะไร

มารู้จัก Yoast SEO และประโยชน์ของ Yoast SEO เพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางให้ท่านนั้นตัดสินใจทำ SEO ในกลยุทธ์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google Snippet (วิธีการทำ SEO Snippet)

Google Snippet (วิธีการทำ SEO Snippet)

การจัดเว็บไซต์อันดับที่ 0 (Google Snippet) ว่าเป็นอย่างไร ถึงแม้ว่าเว็บไซต์คุณอยู่อันดับที่หนึ่งก็ไม่การันตีว่าจะมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ในจำนวนมากๆ ... อ่านเพิ่มเติม

จัดเต็ม! 26 ส่วนขยาย Google Chrome ที่ดีที่สุดสำหรับ SEO

จัดเต็ม! 26 ส่วนขยาย Google Chrome ที่ดีที่สุดสำหรับ SEO

Chrome เว็บสโตร์ของ Google นั้นมีเครื่องมือสำหรับ SEO ต่างๆ มากมายที่สามารถช่วยคุณในการทำ SEO ได้เพียงคลิกเดียว ... อ่านเพิ่มเติม

แนะนำส่วนขยาย Chrome Extension 2022 ที่เพิ่มความเทพให้ web browser ของคุณ!

แนะนำส่วนขยาย Chrome Extension 2022 ที่เพิ่มความเทพให้ web browser ของคุณ!

Chrome Extension 2022 ที่จะเพิ่มความเทพให้ web browser ของคุณ และสนุกกับการทำงานมากยิ่งขึ้น! ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคทำการตลาดสำหรับธุรกิจ SME

เทคนิคทำการตลาดสำหรับธุรกิจ SME

เราได้นำเทคนิคต่างๆ เบื้องต้นมาฝากกัน ซึ่งเป็นอีกเทคนิคที่อาจจะช่วยเสริมเทคนิคหรือการตลาดของท่านที่มีอยู่ให้ดีขึ้นอีกได้หากท่านได้อ่านและนำไปปรับใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของ WordPress ที่เว็บไซต์ทั่วโลกใช้ถึง 43%

ข้อดีของ WordPress ที่เว็บไซต์ทั่วโลกใช้ถึง 43%

เรามาดูข้อดีของ WordPress ว่ามีอะไรบ้างเพื่อเป็นแนวทางในการประกอบการพิจารณาทำเว็บไซต์ฯ ต่อไปครับ ... อ่านเพิ่มเติม

มารู้จักกับโครงสร้าง website ในฉบับย่อก่อนตัดสินใจทำเว็บไซต์ให้ตรงตามคอนเซ็ปต์

มารู้จักกับโครงสร้าง website ในฉบับย่อก่อนตัดสินใจทำเว็บไซต์ให้ตรงตามคอนเซ็ปต์

เราจำเป็นต้องพาท่านมารู้จักกับโครงสร้างของเว็บไซต์ก่อนเป็นอันดับแรกว่าเป็นอย่างไร มีลักษณะแบบไหน ใช้งานอย่างไร จึงจะเหมาะสมกับสิ่งที่ท่านต้องการ โครงสร้างเว็บไซต์หน้าตาแบบไหนเราไปดูกันเลยครับ ... อ่านเพิ่มเติม

5 เครื่องมือเช็คอันดับบน website

5 เครื่องมือเช็คอันดับบน website

5 เครื่องมือเช็คอันดับบน website เป็นส่วนสำคัญในการนำข้อมูลไปวิเคราะห์ประกอบการทำ SEO ต่อไปได้อย่างแน่นอนครับ ดังนั้น 5 เครื่องมือที่ว่านี้มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ… ... อ่านเพิ่มเติม

มารู้จักกับ Backlink

มารู้จักกับ Backlink

าง และผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้กับกลยุทธ์ในการทำการตลาดได้อย่างแน่นอนครับ ... อ่านเพิ่มเติม