13 มี.ค. 2566

92

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่ by seo-winner.com

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google Cloud ได้เปิดตัวนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่ 4 รายการ โดยมีจุดประสงค์ คือ

 1. เพื่อช่วยให้ผู้ค้าปลีกสามารถเปลี่ยนกระบวนการตรวจสอบชั้นวางสินค้าในร้านค้า 
 2. เพื่อช่วยปรับปรุงเว็บไซต์ E-commerce ด้วยประสบการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์ที่ลื่นไหลและเป็นธรรมชาติให้แก่ผู้ใช้งาน

สำหรับการเปิดตัวนวัตกรรม AI ของ Google Cloud ได้ริเริ่มร่วมกับทาง Accenture เพื่อช่วยให้ผู้ค้าปลีกยกระดับธุรกิจของตนให้ทันสมัย และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีคลาวด์ รวมไปถึงการผสมผสานเชิงลึกกับแพลตฟอร์ม ai.RETAIL ของ Accenture นั่นเอง

สรุปความเห็นของ คุณเอพริล ศรีวิกรม์ (ผู้จัดการประจำประเทศไทยของ Google Cloud) ได้กล่าวว่า "การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้เปลี่ยนโฉมหน้าวงการค้าปลีก ในขณะที่ผู้ค้าปลีกไทยกำลังมองหาวิธีการใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ดังนั้น ด้วยเครื่องมือ AI ใหม่ล่าสุด ซึ่งทำงานร่วมกับ Accenture จะช่วยให้ผู้ค้าปลีกในท้องถิ่นปรับใช้โซลูชันแบบบูรณาการที่ขยายประโยชน์ที่แท้จริงของ AI ได้อย่างรวดเร็ว

เพื่อให้พวกเขาสามารถเข้าใจธุรกิจแบบองค์รวมข้ามขอบเขตการทำงาน ตลอดจนปรับข้อเสนอและการดำเนินงานให้เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง รวมถึงสร้างการเติบโตในสภาพแวดล้อมการค้าปลีกที่ซับซ้อนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ"

AI.RETAIL สำหรับ Google Cloud

สำหรับ ai.RETAIL ของ Accenture นั้นเป็นโซลูชันแบบครบวงจรที่ช่วยให้ผู้ค้าปลีกใช้ข้อมูลและ AI ได้ดีขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบโปรแกรมทั่วไป เช่น

 1. การจัดประเภท
 2. supply chain
 3. การส่งเสริมการขาย
 4. การกำหนดราคา
 5. การได้มาซึ่งลูกค้า

สำหรับผู้ค้าปลีกสามารถใช้แพลตฟอร์ม ai.RETAIL บน Google Cloud ได้แล้ว นั่นหมายความว่าแพลตฟอร์มนี้ได้รับการขยายโครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อถือได้ของ Google Cloud 

และรวมเข้ากับผลิตภัณฑ์และความสามารถต่างๆ ของ Google Cloud คุณสมบัติและประโยชน์ใหม่ๆ ของโซลูชันประกอบด้วย :

 1. การเพิ่มประสิทธิภาพการจัดประเภท
 2. ประสบการณ์แบบเฉพาะตัวของลูกค้า
 3. การวิเคราะห์ห่วงโซ่อุปทานแบบรวมศูนย์

1. AI ช่วยเพิ่มผลกำไรของผู้ค้าปลีกด้วยคำแนะนำที่ดีขึ้น : ปัจจุบันระบบแนะนำผลิตภัณฑ์ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของกลยุทธ์ E-commerce ของผู้ค้าปลีก โดยมูลค่าการค้าปลีกออนไลน์คาดว่าจะสูงถึงกว่า 8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2569

ตัวอย่างเช่น 1.) ผู้ค้าปลีกนั้นประสบปัญหากับการพิจารณาว่าแผงใดที่จะแสดงบนเว็บไซต์ วิธีจัดเรียงอย่างมีประสิทธิภาพ และวิธีประสานเนื้อหาที่เกี่ยวข้องและเป็นส่วนตัวมาเป็นเวลานาน

ดังนั้นโซลูชัน Recommendations AI ของ Google Cloud จึงใช้ ML มาเพื่อช่วยให้ผู้ค้าปลีกแนะนำผลิตภัณฑ์แก่ผู้ซื้อนั่นเอง

2.) เช่น ฟีเจอร์การเพิ่มประสิทธิภาพเพจเลเวลใหม่ช่วยให้เว็บไซต์ E-commerce ตัดสินใจแบบ dynamic ได้ว่าแผงคำแนะนำผลิตภัณฑ์ใดที่จะแสดงต่อผู้ซื้อ หรือปรับปรุงการมีส่วนร่วมของผู้ใช้และอัตรา Conversion และเพิ่มประสิทธิภาพเพจเลเวลยังลดความจำเป็นในการทดสอบประสบการณ์ผู้ใช้ที่ต้องอาศัยทรัพยากรมากให้เหลือน้อยที่สุด อีกด้วย

ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับระบบให้คำแนะนำพื้นฐานที่ใช้โดยลูกค้า Google Cloud Recommendations AI ได้แสดงให้เห็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 หลักใน Conversion 

และอัตราการคลิกผ่าน ในการทดลองที่ควบคุมโดยผู้ค้าปลีกผ่านเทคโนโลยีนี้ การเพิ่มประสิทธิภาพเพจเลเวลใหม่ การเพิ่มประสิทธิภาพรายได้ และรูปแบบการซื้อซ้ำ มีให้บริการสำหรับผู้ค้าปลีกแล้วทั่วโลก!!

2. การค้นหาและผลการค้นหาที่เป็นส่วนตัวมากขึ้นด้วย ML : Google Cloud ได้เปิดตัวความสามารถในการปรับแต่งส่วนบุคคลที่ขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งจะปรับแต่งผลลัพธ์ที่ลูกค้าได้รับเมื่อพวกเขาค้นหา และเรียกดูเว็บไซต์ของผู้ค้าปลีก โดยเทคโนโลยีนี้เพิ่มขีดความสามารถของฟีเจอร์การเรียกดูใหม่ของ Google Cloud และ โซลูชัน Retail Search

สำหรับ AI ที่สนับสนุนความสามารถในการปรับแต่งใหม่ คือ ตัวจดจำรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่นำพฤติกรรมของลูกค้าบนเว็บไซต์ E-commerce เช่น

 1. การซื้อ
 2. การคลิก
 3. ตะกร้าสินค้า
 4. ข้อมูลอื่นๆ

โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาใช้ในการกำหนดรสนิยมแลความชอบของนักช้อป จากนั้น AI จะเลื่อนระดับผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการเหล่านั้นในการค้นหาและเรียกดูอันดับสำหรับผลลัพธ์ที่เป็นส่วนตัว

เช่นเดียวกับโซลูชันของ Google Cloud ทั้งหมด ลูกค้าจะเป็นเจ้าของและควบคุมข้อมูลของตน ในขณะที่ข้อมูลเกี่ยวกับความชอบของลูกค้าจะอยู่กับผู้ค้าปลีก 

3. AI เปลี่ยนประสบการณ์การช้อปปิ้งผ่านหน้าต่างดิจิทัล : เพื่อช่วยให้ผู้ค้าปลีกสร้างประสบการณ์การเรียกดูออนไลน์ และการค้นหาผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติ และตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อมากขึ้น

ฉะนั้น Google Cloud จึงได้เปิดตัวฟีเจอร์การเรียกดูที่ขับเคลื่อนด้วย AI ใหม่ในโซลูชัน Discovery AI สำหรับผู้ค้าปลีก 

โดยความสามารถนี้ใช้ ML เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการสั่งสินค้า เช่น สินค้าใดที่ผู้ซื้อเห็นก่อน บนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของผู้ค้าปลีก เมื่อผู้ซื้อเลือกหมวดหมู่ เช่น "แจ็คเก็ตสตรี" หรือ "เครื่องครัว

จากนั้นเมื่อเวลาผ่านไป AI จะเรียนรู้การสั่งซื้อสินค้าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละหน้าในเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ โดยใช้ข้อมูลย้อนหลัง ปรับวิธีการและผลิตภัณฑ์ที่แสดงให้เหมาะสมเพื่อความถูกต้อง ความเกี่ยวข้อง และแนวโน้มที่จะถูกซื้อ

และสำหรับฟีเจอร์นี้สามารถใช้กับหน้าเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซได้หลากหลาย ตั้งแต่เรียกดูแบรนด์ และหน้า Landing Page ไปจนถึงหน้าการนำทางและคอลเลกชัน

4. AI การตรวจสอบชั้นวางสินค้าใหม่ ช่วยให้ผู้ค้าปลีกปรับปรุงพัฒนาความพร้อมของผลิตภัณฑ์ : การแก้ปัญหาสินค้าคงคลังบนชั้นวางในร้านค้าที่เหลือจำนวนน้อยหรือไม่มีเลย ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับแรก โดยการมาของโซลูชันการตรวจสอบชั้นวางสินค้าแบบใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ของ Google Cloud สามารถช่วยให้ผู้ค้าปลีกทั่วโลกปรับปรุงความพร้อมจำหน่ายสินค้าบนชั้นวาง สร้างการมองเห็นที่ดีขึ้น และช่วยแจ้งเตือนว่าจำเป็นต้องเติมสต็อกเมื่อใด

สำหรับเทคโนโลยีนี้คาดว่า จะวางจำหน่ายแก่ผู้ค้าปลีกทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และที่สำคัญ ภาพและข้อมูลของผู้ค้าปลีกจะยังคงเป็นของตนเอง และ AI จะนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้สำหรับการระบุผลิตภัณฑ์และราคาเท่านั้น

อย่างไรก็ตามด้านของ Sridhar Subramanian กรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจ Google ของ Accenture ในเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า "ด้วยการผสานพลังที่ดีที่สุดระหว่างแพลตฟอร์ม ai.RETAIL ของ Accenture และเทคโนโลยี Google Cloud บริษัทต่างๆ จะสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์และความสามารถมากมาย เพื่อช่วยปรับปรุงการมีส่วนร่วมและ Conversion ของผู้บริโภค และทำให้ซัพพลายเชนของพวกเขามีความยั่งยืนมากขึ้น"

ทั้งนี้ จากพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทำให้ในปัจจุบันผู้ค้าปลีกจำเป็นต้องลงทุนสร้างแกนดิจิทัล ซึ่งรวมถึงรากฐานข้อมูลที่แข็งแกร่งอย่าง ML และ AI เทคโนโลยีเหล่านี้ที่ขับเคลื่อนโดยคลาวด์

เพื่อให้ลูกค้าของเรามองเห็นแนวโน้ม ตัดสินใจได้เร็วขึ้น และรีเซตธุรกิจได้ใหม่เสมอเมื่อตลาดเปลี่ยนแปลง

สามารถอ่านรายละเอียดฉบับเต็มได้ที่ : Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่สำหรับผู้ค้าปลีก


 

 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : sanook / itday.in.th

บทความ

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google ได้ออกมายืนยันว่า กำลังเริ่มเปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักล่าสุดในเดือนมีนานคม 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ไม่อาจปฏิเสธไปได้เลยว่าธุรกิจออนไลน์นั้นคือส่วนสำคัญ ที่ทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีควบคู่ไปกับการมีหน้าร้าน เนื่องจากสามารถทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น และให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงธุรกิจเราได้ง่ายขึ้นเช่นกัน โดยการใช้เทคนิคต่างๆ อย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับการตลาดเป้าหมาย ทำให้บริษัทสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างแคมเปญการตลาดที่ดึงดูดผู้บริโภคได้โดยตรง และยังสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ได้รับจากการวิจัยตลาดเพื่อขับเคลื่อนบริษัทของเราให้ประสบความสำเร็จได้หลายวิธีอีกด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

Google มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ผ่านกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์และการตลาดอย่างไร โดยนักการตลาดสามารถเรียนรู้ได้จากกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ที่ครอบคลุมทุกด้านนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

บทความนี้เราจะมาแนะนำการสร้าง content (เนื้อหา) ที่มีคุณภาพโดยการใช้เคล็ดลับที่สร้างสรรค์ และเน้น SEO เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

Google ได้ประกาศเปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM เพื่อให้กลุ่มนักพัฒนาฯ และธุรกิจต่างๆ นำไปใช้งานผ่านบริการของ Google Cloud และ MarketSuite ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google Cloud ได้เปิดตัวนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่ 4 รายการ ... อ่านเพิ่มเติม

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

สำหรับเว็บไซต์ทั้งหมดนั้นมีความสำคัญ แต่ E-commerce (อีคอมเมิร์ซ) นั้นล้ำหน้าไปหนึ่งก้าว เนื่องจากเป้าหมายหลักคือการขาย และถ้าไม่มียอดขายธุรกิจของเราก็ไม่สามารถที่จะไปต่อได้ ... อ่านเพิ่มเติม

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

เรามาดู 7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ) ... อ่านเพิ่มเติม