21 ก.ย. 2566

434

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา by seo-winner.com

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google

คุณภาพส่งผลต่อการค้นหาทุกด้าน: อ้างอิงข้อมูลจาก Illyes เขาได้อธิบายไว้ว่า...คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญในระบบค้นหาทั้งหมด ซึ่งมีอิทธิพลต่อทุกสิ่งตั้งแต่แผนผังเว็บไซต์ไปจนถึงการจัดอันดับ

 Illyes ระบุว่าตัวกำหนดเวลาการรวบรวมข้อมูลของ Google ใช้สัญญาณคุณภาพ เพื่อจัดลำดับความสำคัญของ URL สำหรับการรวบรวมข้อมูล ดังนั้นหาก Google รู้ว่ามี URL จำนวน X รายการที่จะรวบรวมข้อมูลจากไซต์หนึ่งๆ Google จะพยายามสร้างรายการที่เรียงลำดับตามคุณภาพที่คาดการณ์ไว้ 

อย่างไรก็ตาม คุณภาพของเว็บไซต์อาจส่งผลต่อกระบวนการรวบรวมข้อมูล แม้แต่ไซต์ใหม่ก็ตาม ตัวอย่างเช่น หากมีการค้นพบหน้าใหม่ผ่านแผนผังเว็บไซต์ Google จะพิจารณาคุณภาพของหน้าแรกที่รวบรวมข้อมูลก่อนหน้านี้ เพื่อตัดสินใจว่าจะรวบรวมข้อมูลหน้าใหม่หรือไม่ 

บทบาทของคุณภาพในการจัดอันดับ: ถึงแม้ว่าคุณภาพจะส่งผลต่อวิธีที่ Google รวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีหน้าเว็บ แต่ก็ไม่จำเป็นเท่ากับดันดับที่สูงขึ้นเสมอไป Illyes ชี้แจงว่ากรณี Content คุณภาพสูงไม่ได้รับประกันตำแหน่งสูงสุดในผลการค้นหาของ Google โดยอัตโนมัติ 

ความแปรปรวนของคุณภาพทั่วทั้งไซต์: Illyes อธิบายว่าคุณภาพสามารถเฉพาะเจาะจงกับส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์ได้ ยกตัวอย่างเช่น "หากส่วนหนึ่งของเว็บไซต์นำเสนอ Content คุณภาพสูงอย่างสม่ำเสมอ Content ดังกล่าวก็อาจได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างจากส่นอื่นที่ทราบกันดีว่ามีคุณภาพต่ำ

แต่ในทางกลับกัน หากบางส่วนของเว็บไซต์แสดง Content คุณภาพต่ำอย่างสม่ำเสมอ พื้นที่เหล่านี้ก็อาจถูกรวบรวมข้อมูลน้อยลง"

ดังนั้น Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) จะถูกนำมาใช้เป็นตัวอย่าง ซึ่งคุณภาพอาจแตกต่างกันไป หากตรวจพบรูปแบบของ Content คุณภาพต่ำในส่วน UGC นั่นอาจส่งผลต่อพฤติกรรมการรวบรวมข้อมูลของ Google สำหรับส่วนเฉพาะของไซต์ 

ความสามารถในการปรับปรุงคุณภาพไซต์: Illyes ได้ยกตัวอย่างให้ฟังว่า พวกเขาสามารถปรับปรุงคุณภาพของไซต์ได้ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมี Content คุณภาพต่ำก็ตาม ซึ่งเขาสนับสนุนให้เจ้าของไซต์ลบ Content คุณภาพต่ำเพื่อปรับปรุงส่วนที่เหลือของไซต์  

ฉะนั้นการนำ Content คุณภาพต่ำออกสามารถช่วยเพิ่มการรับรู้ของ Google ต่อไซต์ ซึ่งอาจส่งผลต่อวิธีที่ Google รวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีหน้าที่เหลือ 

การล้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ SEO: Illyes ได้อธิบายความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ SEO ทั่วไปบางประการในระหว่างการสนทนา (ตรงกันข้ามกับความเชื่อที่แพร่หลาย) 

โดยอธิบายว่าเนื้อหาที่ซ้ำกันไม่ใช่ปัญหาเสมอไป และลิงก์ Affiliate ก็ไม่ใช่ปัญหาตราบใดที่เนื้อหาโดยรอบมีเอกลักษณ์และมีคุณค่านั่นเอง เช่นเดียวกับเนื้อหาที่แปลมา แม้ว่าเราขอแนะนำให้มีการตรวจสอบการแปลด้วยคอมพิวเตอร์โดยมนุษย์ก็ตาม

เว็บไซต์พันธมิตรและคุณภาพ: Illyes ได้เน้นย้ำว่าไม่ใช่แค่ลิงก์พันธมิตรเท่านั้น คุณภาพของเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งเขาได้ระบุว่า “หากผลิตภัณฑ์ได้รับการตรวจสอบ มีการถ่ายภาพ และสร้างเนื้อหาที่ไม่ซ้ำใคร จะนับเป็นเนื้อหาคุณภาพสูง”

บทความที่เกี่ยวข้อง: คะแนนการเพิ่มประสิทธิภาพคืออะไร 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: ผลกระทบของคุณภาพต่อการค้นหา / อ้างอิงจากการสนทนาล่าสุดระหว่าง John Mueller และ Gary Illyes จากทีม Search Relations ของ Google / sistrix.com

 

บทความ

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดที่ใช้ ครีเอเตอร์ คนดังในการช่วยโปรโมตสินค้าและแบรนด์ ใช้งบไม่เยอะ แต่ได้ผลดี ... อ่านเพิ่มเติม

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

Content (เนื้อหา) สามารถสร้างมูลค่าทางการตลาดในประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก โดยมีผลกระทบที่หลากหลายตามวงการและธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจเล็กๆ จนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ... อ่านเพิ่มเติม

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม  Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

“ผลการค้นหาของ Google ถูกครอบงำโดยแบรนด์ใหญ่ๆ SEO สำหรับไซต์ขนาดเล็ก ซึ่งมันเหมือนกับปี 2003 อีกครั้ง” ... อ่านเพิ่มเติม

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง  3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

การทำ SEO ในระดับสากลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ระดับโลก และหนึ่งในการปรับปรุงประสิทธิภาพขั้นพื้นฐานที่สุดคือโดเมนและโครงสร้าง URL ที่เราเลือกใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (Title Tag) ที่ใช้ในหน้าเว็บควรมีความยาวประมาณ 50-60 ตัวอักษร เพื่อให้แสดงผลได้อย่างเหมาะสมบนผลการค้นหาของ Google ในปี 2024 ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

คาดการณ์ว่าภายในปี 2025 การตลาดเนื้อหาสร้างรายได้ประมาณ107 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของการตลาดเนื้อหาในส่วนผสมทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

การที่ผู้คนพูดถึงแบรนด์ของเราช่วยสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา เนื่องจากผู้บริโภคมักจะเชื่อถือคำแนะนำจากผู้อื่นมากกว่าการโฆษณาแบบดั้งเดิม ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไม Local Search Engine Optimization  จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

ทำไม Local Search Engine Optimization จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

อนาคตของ Local Search Engine Optimization (Local SEO) ในประเทศไทยคาดว่าจะมีการเติบโตและกลายเป็นสิ่งสำคัญยิ่งขึ้น เนื่องจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการค้นหาข้อมูลผ่านอุปกรณ์มือถือเพิ่มขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม