21 มี.ค. 2566

585

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง by seo-winner.com

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

Google ให้บริการนักการตลาดในฐานะช่องทางหลักในการเผยแพร่โฆษณามาอย่างยาวนาน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพไซต์สำหรับแพลตฟอร์ม ซึ่งบริษัทยังเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายสำหรับทุกสิ่งตั้งแต่ความบันเทิงไปจนถึงการทำงานร่วมกันอย่างสร้างสรรค์

ปัจจุบันเครื่องมือค้นหาของบริษัทมีการค้นหาเฉลี่ย 5.4 พันล้านครั้งต่อวัน ซึ่งไม่แปลกใจเนื่องจาก Google ได้ใช้กลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ของตน และใช้ชุดข้อมูลจำนวนมหาศาลเพื่อสร้างประสบการณ์อันทรงพลังให้กับลูกค้า

ดังนั้น Google มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ผ่านกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์และการตลาดอย่างไร โดยนักการตลาดสามารถเรียนรู้ได้จากกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ที่ครอบคลุมทุกด้านนี้

1. ประวัติของ Google โดยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ 

Google สร้างความแตกต่างจากเครื่องมือค้นหาอื่นๆ ในยุคแรกๆ ด้วยวิธีการสร้างอันดับและผลการค้นหา ในขณะที่เสิร์ชเอ็นจินส่วนใหญ่ในขณะนั้นพิจารณาจากความถี่ของการแสดงคำหลักที่กำหนด แต่ Google ได้กำหนดผลลัพธ์ตามลิงก์ย้อนกลับและความสัมพันธ์ระหว่างเว็บไซต์ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่คิดว่าจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นและเป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น อ่านเพิ่มเติม…..

ถึงแม้ว่า Google จะเริ่มต้นจากการเป็นเสิร์ชเอ็นจิน แต่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ต่อไปนี้เป็นประวัติโดยย่อของการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของ Google

 • 1998 : Google Search
 • 2001 : Google Earth / Google Groups
 • 2002 : Google News
 • 2004 : Google Scholar / Gmail
 • 2005 : Android (acquisition) / Google Maps-2005
 • 2006 : Google Docs, Sheets, slides / Google Translate / YouTube (acquisition)
 • 2008 : Google Cloud / Google Chrome / Google Play / Google Sites
 • 2009 : Google Calendar
 • 2011 : Chromebook
 • 2012 : Google Drive
 • 2013 : Chromecast / Waze (acquisition)
 • 2014 : Cardboard / Google Fit / Google Classroom
 • 2015 : Google Photos
 • 2016 : Google Home / Google Pixel / Google Assistant
 • 2017 : Google Chat
 • 2018 : Google pay
 • 2019 : Stadia
 • 2020 : Exposure Notifications

สิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงตลอดการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เหล่านี้คือความจริงที่ว่า Google ยังคงสร้างผลิตภัณฑ์ของตนต่อไปโดยคำนึงถึงสูตรเฉพาะ

2. Google ตัดสินใจสร้างผลิตภัณฑ์อย่างไร

Google ถือว่าเป็นอีกแบรนด์ระดับโลกที่แทบไม่เคยล้มเหลวในการสร้างกระแสและทำให้ผู้คนสนใจ แต่...พวกเขาจะตัดสินใจได้อย่างไรว่าควรสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่?

ข้อมูลเชิงลึกจากข้อมูลผู้ใช้ : Google มีจำนวนผู้ใช้มหาศาล จึงมีคอลเล็กชันข้อมูลผู้ใช้ที่ไม่มีใครเทียบได้ ดังนั้นด้วยข้อมูลนี้ พวกเขาสามารถได้รับข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการและวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่แก้ปัญหาของพวกเขาได้นั่นเอง 

กลยุทธ์การเติบโตที่นำโดยผลิตภัณฑ์ : เมื่อผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Google เปิดตัว บริษัทจะจัดลำดับความสำคัญของการใช้งานก่อนที่จะพิจารณาการสร้างรายได้ด้วยซ้ำ ด้วยวิธีนี้ พวกเขาสามารถหาวิธีสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและขยายฐานผู้ใช้โดยเฉพาะ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์จะประสบความสำเร็จตั้งแต่เริ่มต้น

ระบบนิเวศของผลิตภัณฑ์ : ธีมหนึ่งที่เกิดขึ้นซ้ำๆ เมื่อดูข้อเสนอผลิตภัณฑ์ของ Google คือการใช้ระบบนิเวศเฉพาะที่สอดคล้องกันสำหรับการรวบรวมผลิตภัณฑ์ของตนด้วยกรณีการใช้งานที่คล้ายคลึงกัน ดูตัวอย่างได้ที่อ่านเพิ่มเติม….

3. Google ทำการตลาดผลิตภัณฑ์อย่างมากมาย ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไร

Effects เครือข่าย : คุณลักษณะทั่วไปอย่างหนึ่งในสายผลิตภัณฑ์ของ Google โดยเฉพาะใน Google Workspace คือเมื่อผู้ใช้คนหนึ่งเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ ก็จะเพิ่มคุณค่าให้กับผู้ใช้คนอื่นๆ ด้วย เนื่องจากเมื่อผู้คนใช้แพลตฟอร์มเพื่อทำงานร่วมกัน จำเป็นต้องให้ผู้ที่ทำงานด้วยใช้แพลตฟอร์มเดียวกัน ซึ่งผู้ทำงานร่วมกันก็ต้องใช้แพลตฟอร์มเช่นกัน เป็นต้น

การรับรู้ถึงแบรนด์ : Google เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุด และเป็นที่รู้จักมากที่สุดทั่วโลก ฉะนั้นเมื่อมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ จะได้รับการประชาสัมพันธ์อย่างกว้างขวาง ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบอย่างมากสำหรับแคมเปญเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใดๆ

การทดสอบ A/B : เหตุผลที่ Google สามารถเปิดตัวผลิตภัณฑ์จำนวนมากได้สำเร็จ คือ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อยู่ในสถานะคงที่ของการทดสอบ A/B ของผลิตภัณฑ์ของตน ดังนั้นนี่คือวิธีที่พวกเขาสามารถมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกันจำนวนมากได้ในเวลาเดียวกัน

ต่อไปนี้คือ ส่วนผสมทางการตลาดหลักของ Google (The Four Ps)

ผลิตภัณฑ์ : สำหรับสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายนี้ช่วยให้ Google สามารถขยายต่อไปได้ภายใต้กลยุทธ์การเติบโตที่นำโดยผลิตภัณฑ์

ราคา : Google ใช้กลยุทธ์การกำหนดราคาที่หลากหลายสำหรับผลิตภัณฑ์จำนวนมาก ได้แก่ : ฟรีเมียม, การกำหนดราคาที่มุ่งเน้นตลาด และการกำหนดราคาตามมูลค่า

Place : บริษัทใช้เว็บไซต์ แอป และแพลตฟอร์มเพื่อโปรโมตซอฟต์แวร์ของตน สำหรับผลิตภัณฑ์ที่จับต้องได้ เช่น Google Pixel บริษัทใช้ร้านค้าปลีกที่มีชื่อเสียงเป็นหลัก

Promotion : Google ใช้กลยุทธ์การส่งเสริมการขายหลักที่แตกต่างกันเล็กน้อย ได้แก่ : ส่งเสริมการขาย, ประชาสัมพันธ์, ผู้สนับสนุน และการโฆษณา

4. นักการตลาดซอฟต์แวร์เรียนรู้อะไรจากกลยุทธ์เหล่านี้

ต่อไปนี้เป็นกลยุทธ์บางประการที่ทำให้ Google ประสบความสำเร็จ ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้ เช่น

การใช้ข้อมูลเพื่อระบุปัญหาของลูกค้า แล้วแก้ไขปัญหานั้น : แม้ว่าเราจะไม่มีฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่ Google ใช้เพื่อค้นหาข้อมูลเชิงลึก แต่กลยุทธ์ทางการตลาดของเรา ควรสร้างขึ้นจากข้อมูลใหม่ล่าสุด และดีที่สุดที่เราจะสามารถรวบรวมได้จากกลุ่มเป้าหมายของเรา

กลยุทธ์การเติบโต โดยใช้ผลิตภัณฑ์ (PLG) : บทเรียนอีกประการหนึ่งที่ได้จากกลยุทธ์การตลาดของ Google คือธุรกิจต่างๆ จะได้ประโยชน์จากการมุ่งเน้นที่การเติบโตมากกว่ารายได้ ซึ่งหมายความว่าเราควรสร้างผลิตภัณฑ์ แบ่งปัน เพิ่มจำนวนผู้ชม จากนั้นพิจารณาวิธีทำกำไร

การสร้างผลิตภัณฑ์ที่ทำงานร่วมกัน : Google ประสบความสำเร็จอย่างมากกับสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เนื่องจากสร้างผลิตภัณฑ์ที่ทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น ช่วยให้ทำงานร่วมกันได้ง่าย และจูงใจให้ผู้คนใช้สายผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของตนเมื่อใช้ในแอปเดียว

อย่างไรก็ตามหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ในการนำกลยุทธ์ต่างๆ ของ Google ไปปรับใช้กับการตลาดของท่านให้ดีขึ้น โดยท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : การทำการตลาดออนไลน์

 

ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : th.wikipedia.org / coschedule.com

 

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม