15 ธ.ค. 2566

376

ด่วน! Google เสนอเคล็ดลับ 3 ข้อ ในการตรวจสอบปัญหา SEO ทางเทคนิค by seo-winner.com

ด่วน! Google เสนอเคล็ดลับ 3 ข้อ ในการตรวจสอบปัญหา SEO ทางเทคนิค

 เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google ได้เผยเคล็ดลับ 3 ประการ ในการใช้ Console การค้นหาเพื่อระบุปัญหาทางเทคนิค ที่อาจทำให้เกิดปัญหาในการจัดทำดัชนี หรือการจัดอันดับนั่นเอง

โดยเคล็ดลับ 3 ประการของ Google ในการแก้ไขปัญหาทางเทคนิคได้แก่

1. ตรวจสอบว่าเพจได้รับการจัดทำดัชนีหรือจัดทำดัชนีได้หรือไม่

2. ตรวจสอบว่าหน้าซ้ำกันหรือหน้าอื่นเป็นแบบ Canonical หรือไม่

3. ตรวจสอบ HTML ที่แสดงผลสำหรับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับโค้ด

1. URL สามารถจัดทำดัชนีได้หรือไม่

ปัญหาทั่วไปที่ผู้คนมักมองข้าม แต่สำคัญ และต้องตรวจสอบก็คือ "URL นั้นจัดทำดัชนีได้หรือไม่" ซึ่งเครื่องมือตรวจสอบ URL คอนโซลการค้นหาของ Google เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการแก้ปัญหาว่า Google จัดทำดัชนีหน้าเว็บหรือไม่ 

โดยเครื่องมือจะบอกเราว่า หน้าเว็บได้รับการจัดทำดัชนีหรือไม่ และสามารถจัดทำดัชนีได้หรือไม่ หากจัดทำดัชนีไม่ได้ ระบบจะเสนอคำแนะนำว่า เหตุใด Google จึงอาจมีปัญหาในการจัดทำดัชนี

สำหรับจุดข้อมูลอื่นที่ URL นำเสนอคือ วันที่รวบรวมข้อมูลล่าสุด ซึ่งเสนอแนวคิดว่า Google มีความสนใจในหน้าเว็บมากเพียงใด และอย่างไรก็ตาม หากหน้าเว็บไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลง Googlebot ก็อาจตัดสินใจรวบรวมข้อมูลหน้าเว็บน้อยลง ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ มันสมเหตุสมผลในแง่ของการอนุรักษ์ทรัพยากรที่ Google และบนเว็บเซิร์ฟเวอร์เป้าหมาย ฉะนั้นสุดท้ายนี้ เราสามารถใช้เครื่องมือตรวจสอบ URL เพื่อขอการรวบรวมข้อมูลได้

2. ตรวจสอบว่าถูกละเว้นหรือไม่ เนื่องจากซ้ำกันและหน้าอื่นกำลังได้รับการจัดทำดัชนี

Google Next แนะนำให้ตรวจสอบว่าหน้าซ้ำกันหรือหน้าอื่นเป็นหน้า Canonical หรือไม่ และได้แนะนำว่า โดยทั่วไปแล้วเป็นเรื่องปกติหากเลือกหน้าอื่นเป็นหน้า Canonical จากนั้นได้อธิบายว่า

"สิ่งถัดไปที่ต้องตรวจสอบหลังจากการรวบรวมข้อมูลคือว่า URL นั้นถูกละเว้นว่าซ้ำกันหรือไม่ และ Canonical URL อยู่ในอีก URL หนึ่งโดยส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องปกติ 

แม้ว่านี่อาจไม่ใช่ Canonical URL ที่เราคาดหวัง แต่เนื้อหานั้นได้รับการจัดทำดัชนี และจะสามารถแสดงในผลการค้นหาได้ ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วสิ่งนี้ก็เป็นเรื่องปกติ"

เคล็ดลับพิเศษ: Google เตือนไม่ให้ใช้ตัวดำเนินการแคชหรือ site:search เพื่อวัตถุประสงค์ในการวินิจฉัยใดๆ ตัวอย่างเช่น หน้าเว็บสามารถจัดทำดัชนีได้แต่จะไม่แสดงใน site:search

โอเปอเรเตอร์การค้นหาไซต์ก็เหมือนกับโอเปอเรเตอร์ไซต์อื่นๆ ทั้งหมด ถูกตัดการเชื่อมต่อจากดัชนีการค้นหาโดยสมบูรณ์ กรณีนี้เกิดขึ้นเสมอ แม้ว่าจะมีตัวดำเนินการค้นหาไซต์เพื่อแสดงลิงก์ย้อนกลับก็ตาม

Google ให้คำแนะนำ: อย่าให้ตัวดำเนินการและฟีเจอร์แคชหรือการค้นหาไซต์ เนื่องจากไม่ได้มีไว้สำหรับวัตถุประสงค์ในการแก้ไขข้อบกพร่อง และอาจให้ผลลัพธ์ที่ทำให้เข้าใจผิด เมื่อพยายามใช้ในการแก้ไขข้อบกพร่อง

3. ตรวจสอบ HTML ที่แสดงผลเพื่อดูความผิดปกติ

เคล็ดลับสุดท้ายค่อนข้างดี Google แนะนำว่าการตรวจสอบ HTML ผ่านซอร์สโค้ดไม่เหมือนกับการตรวจสอบ HTML ที่แสดงผล โดยแสดงผลแล้ว หมายถึง HTML ที่สร้างขึ้นสำหรับเบราว์เซอร์หรือ Googlebot เพื่อสร้างหน้าเว็บ

ฉะนั้นหากเรากำลังพยายามค้นหาว่ามีบางอย่างเกิดขึ้นกับ HTML หรือไม่ การตรวจสอบ HTML ที่แสดงผลนั้นมีประโยชน์ เพราะนั่นจะแสดงให้เราเห็นว่าจริงๆ แล้วเบราว์เซอร์และ Googlebot เห็นอะไรในระดับโค้ด

ความแตกต่างระหว่างซอร์สโค้ด HTML และ HTML ที่แสดงผล คือตัวแปรที่แสดงผลจะแสดงให้เราเห็นว่า HTML มีลักษณะอย่างไรหลังจากเรียกใช้ JavaScript ทั้งหมดแล้ว

ดังนั้น หากมีปัญหาเกี่ยวกับ JavaScript หรืออย่างอื่น เรามีแนวโน้มที่จะตรวจพบปัญหานั้นได้มากขึ้นด้วยการตรวจสอบ HTML ที่แสดงผล

Google ให้คำแนะนำ: "ตรวจสอบ HTML ที่แสดงผลและการตอบกลับ HTTP เพื่อดูว่ามีบางอย่างที่เราไม่คาดคิดหรือไม่ ตัวอย่างเช่น ข้อความแสดงข้อผิดพลาดหลงทางหรือเนื้อหาหายไป เนื่องจากปัญหาทางเทคนิคบางอย่างบนเซิร์ฟเวอร์ของเราหรือในรหัสแอปพลิเคชันของเรา"

ดู HTML ที่แสดงผลด้วย Search Console: โดยฝ่ายสนับสนุนของ Google มีขั้นตอนในการดู HTML ที่แสดงผลในคอนโซลการค้นหา:

“ตรวจสอบ URL โดยป้อน URL โดยตรงในเครื่องมือตรวจสอบ URL หรือโดยการคลิกลิงก์ตรวจสอบถัดจาก URL ที่แสดงในรายงาน Search Console ส่วนใหญ่ -คลิกทดสอบ URL ที่เผยแพร่อยู่ > ดูหน้าที่ทดสอบ แท็บ HTML จะแสดง HTML ที่แสดงผลสำหรับเพจ”

ดู HTML ที่แสดงผลด้วย Chrome DevTools: Chrome DevTools (ในเบราว์เซอร์ Chrome ของเรา) สามารถใช้เพื่อดู HTML ที่แสดงผลได้

1. เปิด Chrome Dev Tools ผ่านเมนูแบบเลื่อนลงจุดไข่ปลาแนวตั้ง (สามจุด) จากนั้น:

2. เครื่องมือเพิ่มเติม > เครื่องมือสำหรับนักพัฒนา

3. จากนั้น สำหรับ MacOS ให้กด Command+Shift+P และสำหรับ Windows/Linux/ChromeOS ให้กด Control+Shift+P เพื่อเข้าถึง Command Menu

4. ประเภท: Rendering เลือกตัวเลือกเมนู “Show Rendering”

หลังจากนั้น Chrome DevTools จะแสดง HTML ที่แสดงผลในหน้าต่างด้านล่าง ซึ่งสามารถจับด้วยเคอร์เซอร์ของเมาส์และขยายได้ เช่นเดียวกับในภาพหน้าจอด้านล่าง

หวังว่าเคล็ดลับ 3 ข้อในการตรวจสอบปัญหา SEO ทางเทคนิค จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย


 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: searchenginejournal

 

บทความ

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ใน Summit เมื่อเร็วๆ นี้ Duane Forrester ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดผ่านการค้นหามา 27 ปีได้แบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเป็น SEO ที่ดีขึ้น และพัฒนาทักษะเพื่อคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่าการตลาดผ่านการค้นหากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด ... อ่านเพิ่มเติม

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลและการสื่อสารเป็นเรื่องราวของทุกวินาที การขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัลกำลังก้าวเข้าสู่ขอบเขตใหม่ๆ ที่มีศักยภาพไม่จำกัด ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

เว็บไซต์ที่ใช้กลยุทธ์ SEO มักจะมีประสิทธิภาพดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่ทำ SEO ในหลายๆ ด้าน เช่น การได้รับ Traffic และการมองเห็นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

การผสมผสาน SEO และ UX เข้าด้วยกันนั้นมีความสำคัญยิ่งในการสร้างเว็บไซต์ที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดการเข้าชมจากการค้นหาอย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

การจัดทำดัชนีเนื้อหาเว็บไซต์ของ Google มีบทบาทสำคัญในการกำหนดว่าเนื้อหาของเรา ว่าจะปรากฏบนผลการค้นหาหรือไม่ ซึ่งส่งผลต่อการเข้าถึงและการมองเห็นของเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

การสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นคือกระบวนการออกแบบและผลิตเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับชุมชนหรือพื้นที่ที่ธุรกิจดำเนินการ โดยมุ่งเน้นที่การนำเสนอข้อมูล ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ตอบสนองความต้องการและความสนใจของประชากรในพื้นที่นั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

การทำ Redirection สำหรับ SEO คือ กระบวนการนำทางผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาจาก URL เดิมไปยัง URL อื่น โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้คลิกที่ลิงก์หรือดำเนินการใดๆ เป็นวิธีการที่ใช้เมื่อเนื้อหาบนเว็บไซต์ถูกย้ายไปยังตำแหน่งใหม่หรือเมื่อต้องการรวมหลายหน้าเว็บเข้าด้วยกัน ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO  ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

การปรับปรุงอัปเดตเว็บไซต์ใหม่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ เว็บทันสมัย ผู้เยี่ยมชมราบรื่นมีความสุข นั่นหมายถึงโอกาสในการขายมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

ทีมค้นหาสัมพันธ์ของ Google ได้เปิดเผยว่าเนื้อหา (Content) คุณภาพสูงและการเน้นผู้ใช้เป็นหลัก กลายเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มความต้องการในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นการหักล้างความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับงบประมาณในการวบรวมข้อมูล ... อ่านเพิ่มเติม