23 มิ.ย. 2565

717

Google Snippet  (วิธีการทำ SEO Snippet) by seo-winner.com

Google Snippet (วิธีการทำ SEO Snippet)

บทความนี้เราจะมาพูดถึง Google Snippet ซึ่งเราได้อธิบายเทคนิคต่างๆ เกี่ยวกับการทำ SEO ไปในบทความก่อนหน้านี้แล้ว แต่เมื่อพูดถึง Google Snippet เชื่อว่าหลายคนไม่ค่อยรู้จักหรือไม่ค่อยให้ความสนใจ แต่จริงๆ แล้วสิ่งนี้สำคัญมากๆ ไม่ว่าจะวิธีไหนเราก็ไม่ควรที่จะมองข้าม

มีงานวิจัยเคยบอกไว้ว่า Website (เว็บไซต์) ที่ได้อันดับที่ 1 บน Google จะได้ Traffic ถึง 33% ของจำนวนคำค้นหา เช่น หนึ่งเดือนมีคนค้นหาหนึ่งพันคน คุณก็จะได้คนเข้าชมเว็บไซต์ 330 โดยเฉลี่ยนั่นเอง ส่วนอันดับต่อไปคนก็จะเข้าชมน้อยลงเรื่อยๆ ตามลำดับ

เพราะฉะนั้นเราไปดูการจัดเว็บไซต์อันดับที่ 0 (Google Snippet) ว่าเป็นอย่างไร ถึงแม้ว่าเว็บไซต์คุณอยู่อันดับที่หนึ่งก็ไม่การันตีว่าจะมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ในจำนวนมากๆ

1. Google Snippet คืออะไร

เราเคยสังเกตกันไหมครับว่าจะมีเนื้อหาที่อธิบายเพิ่มเติมอยู่ที่ใต้คำค้นหา ซึ่งเป็นตัวอย่างของผลการค้นหาสูงสุด เช่น เป็นเนื้อหาคำอธิบายสั้นๆ ที่ได้ใจความที่ Google นั้นคัดออกมา ซึ่งจะแตกต่างจากผลการค้นหาทั่วไป

โดยผลการค้นหาที่เป็น Google Snippet จะมีข้อมูลอธิบายเชิงโครงสร้างที่โดดเด่น เพราะที่ Google คัดออกมานั้นคิดว่าจะตอบคำถามได้แบบดีและรวดเร็วที่มาในรูปแบบ ย่อหน้า รายการ และตารางนั่นเอง

2. ข้อดีของ Google Snippet 

ในส่วนของข้อดี Google Snippet ง่ายๆ คือโดนแย่งตำแหน่งยากอยู่ได้นาน (อาจเป็นเพราะคนไม่ค่อยให้ความสนใจด้วย) ซึ่งจะมีข้อแตกต่างอยู่ที่ตรงการตอบคำถามอย่างไรให้ Google คัดเนื้อหาออกไปเป็นคำอธิบาย ที่อยู่ในตำแหน่งที่ 0 และข้อดีอีกอย่างถ้าเราทำ Snippet เป็น การจัดอันดับก็จะมีโอกาสมากขึ้นไปอีกครับ

ซึ่งการจัดอันดับที่ 1 กับอันดับ 0 ที่ว่านี้ก็จะแตกต่างกันวิธีการต่างกันถ้าเราทำได้ดีทั้งสองโอกาสติดอันดับจะมีมากเลยล่ะครับ โดย Google Snippet ที่ว่านี้คือเมื่อคนค้นหาแล้วมาเจอ แล้วถ้า Snippet ของเรานั้นมีเนื้อหาที่กระซับอ่านแล้วเข้าใจง่าย โดยไม่จำเป็นต้องเข้าเว็บไซต์ไปอ่านเนื้อหาที่ยาวๆ ซึ่งความแตกต่างอีกอย่างคือ Google ใช้อัลกอริทึมไม่เหมือนกันนั่นเอง เพราะฉะนั้นอย่าพลาดที่จะทำ Snippet นะครับ

3. ปัญหาของ Google Snippet 

ปัญหาก็คือเมื่อเราทำ Snippet แล้วคนก็จะไม่ค่อยคลิกเข้าชมเว็บไซต์เพราะได้ข้อมูลที่กระชับและรู้เรื่อง (นอกเสียจากเขาอยากอ่านหรืออยากได้รายละเอียดต่างๆ) ซึ่งเรื่องนี้มีข้อมูลใหม่มาเปิดเผยแล้วว่า 50.03% ของทุกคำค้นหาในช่วงเวลาที่ผ่านคนจะไม่ค่อยคลิกเข้าเว็บไซต์เพราะได้คำตอบจาก Google หรือ Google Snippet แล้ว

ดังนั้นตรงนี้ไม่ใช่ประเด็นที่สำคัญเลยถึงแม้ Traffic จะลดถ้าเราไม่ทำคนอื่นก็ทำอยู่ดีครับเพราะไม่การันตีว่าเราจะติดอันดับที่ 1 ทุกครั้ง (เพราะฉะนั้นให้ทำทั้ง 2 ครับเมื่อคนเห็น Snippet ของคุณโอกาสจะคลิกก็ยังมีอยู่ครับดีกว่าไม่ได้อะไรเลย

4. การทำ Snippet เบื้องต้น  

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การทำ Snippet คือการตอบคำถาม (ของหัวข้อที่เราจะทำ) แล้วจะทำอย่างไรให้ Google นั้นรู้ว่าเนื้อหานี้เหมาะที่จะเอาไปเป็นคำอธิบายของคำค้นหา เช่น

  1. เอาข้อมูลเนื้อหาที่เราทำ Snippet ไปอยู่ใกล้หัวข้อ H2 H3 
  2. อธิบายหัวข้อย่อย เช่น คำค้นหา “ขนมจีนทำอย่างไร” แล้วก็ทำการใส่หัวข้อย่อยอีก (H2) ขนมจีนทำอย่างไร (เป็นข้อมูล Snippet จะเป็นการตอบคำถามหัวข้อ ของคำค้นหานั่นเอง ) ซึ่งส่วนนี้จะถูกจัดขึ้นไปเป็น Snippet

ทั้งนี้ทั้งนั้นเว็บไซต์ของเราจะต้องอยู่ในอันดับ 10 คำค้นหาก่อน ซึ่งขั้นตอนการทำ Snippet ยังมีรายละเอียดมากกว่านี้ นี่เป็นแค่เบี้องต้น

5. วิธีแข่ง Snippet (แย่งตำแหน่งจากเจ้าอื่น) 

การทำ Snippet ถ้าทำให้ดีแล้วโอกาสโดนแย่งก็จะยากพอสมควร อย่างที่ได้อธิบายไปในบทความข้างต้นแล้วว่าผู้คนยังไม่ให้ความสำคัญกับการทำ Snippet สักเท่าไหร่นักนี่ถือว่าเป็นโอกาสดีเลยที่จะทำ

ดังนั้น ไม่ต้องคิดอะไรมากหากเราจะทำหัวข้ออะไรก็ควรเขียนให้ดีที่สุด หรือหัวข้อดีกว่าคู่แข่งก็ดูของคู่แข่งแล้วนำมาแก้ไขเขียนให้ดีว่า เช่น แต่งประโยคให้ดีกว่า เนื้อหาน้อยกว่ากระชับได้ประโยชน์การอธิบายละเอียดมากว่า เพื่อโอกาสในการติด Snippet นั่นเองครับ

ซึ่งจะมีรายละเอียดย้อยเกี่ยวกับขั้นตอนเรื่องนี้อยู่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของท่านและวิธีการเขียนกลยุทธ์อย่างไรในการเอาชนะคู่แข่งครับ

อย่างเช่น : ผมพิมพ์คำว่า (วิธีการหุงข้าว) ก็จะมี Snippet ขึ้นมา…

 

 นี่คือตัวอย่างของการติด Snippet บน Google เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ฉะนั้นก็ขึ้นอยู่กับการเขียนของท่านแล้ว ที่สำคัญศึกษาของคู่แข่งในหัวข้อที่เราจะเขียนแล้วนำมาปรับให้ดีกว่า เพื่อเราจะได้ติด Snippet บน Google นั่นเองครับ อย่างไรก็ตามขอเน้นย้ำอีกทีว่าควรทำควบคู่กับการจัดอันดับที่ 1 จะดีมากๆ ครับ

6. ไม่เอา Snippet ได้ไหม

ถ้าไม่อยากเอา Snippet ได้ไหม “ได้ครับ” แต่อยากลองให้นึกและประเมินว่าการมี Snippet นั้นดีว่า เพราะถึงอย่างไรแล้ว ส่วนมากคนก็อยากกดเข้าไปอ่านเนื้อหาอยู่ดีครับ ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย ซึ่งมีหลายคนมีความเชื่อว่ามี Snippet แล้วคนจะไม่อ่าน ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความพึงพอใจของเจ้าของ

แต่จริงๆ แล้วก็อยากจะแนะนำว่าให้ทำและไม่ควรเอาออก เพราะถึงแม้ว่าเราจะอธิบายคุณสมบัติต่างๆ ให้กระจ่างแล้ว ยังไงผมก็เชื่อว่าคนส่วนมากก็อยากจะกดเข้ามาอ่านรายละเอียดและขั้นตอนวิธีการต่างๆ อีกอยู่ดีครับ

ถึงอย่างไรก็ตาม อยากจะฝากบอกเจ้าของเว็บไซต์หรือผู้ที่กำลังทำ SEO อยู่ว่าไม่ควรมองข้ามสิ่งเหล่านี้ลองประเมินความเป็นไปได้ดูว่าเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน ส่วนตัวผมคิดว่าดีเลยล่ะ ซึ่งการทำ Google Snippet ก็ยังมีหัวข้อวิธีการทำอีก เช่น

  1. วิธีทำ Table Snippet
  2. วิธีทำ List Snippet
  3. วิธีทำ Paragraph Snippet

 

 ดังนั้นก็อยากที่จะให้ผู้อ่านได้ศึกษาวิธีการทำต่อไป เพราะเป็นประโยชน์มากๆ ต่อการทำ SEO ทั้งนี้ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้  ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : ขอบคุณข้อมูลดีๆ ที่เป็นประโยชน์ Thai Winner / Poom Ldb

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google  (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม