30 ส.ค. 2566

1140

Google เปิดตัวเครื่องมือใหม่ในการตรวจจับรูปภาพที่สร้างโดย AI by seo-winner.com

Google เปิดตัวเครื่องมือใหม่ในการตรวจจับรูปภาพที่สร้างโดย AI

เนื่องจากระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) สร้างภาพสังเคราะห์ที่สมจริงมากขึ้น Google จึงได้พัฒนาเครื่องมือใหม่ ที่มีชื่อว่า SynthID เพื่อช่วยระบุภาพถ่ายและงานศิลปะที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์ 

ซึ่ง SynthID ฝังลายน้ำดิจิทัลที่มองไม่เห็นลงในรูปภาพที่สร้างโดย AI ทำให้สามารถตรวจจับได้แม้หลังจากการปรับเปลี่ยน เช่น การครอบตัด หรือการเปลี่ยนสี

โดย Google กำลังทดสอบ SynthID กับลูกค้า Google Cloud บางรายโดยใช้ Imagen ซึ่งเป็นโมเดลการแปลงข้อความเป็นรูปภาพใหม่

หมายเหตุ: ท่านใดที่สร้าง Image SEO เพื่อให้ติดอันดับการค้นหาบน Google โปรดระวัง!

SynthID ทำงานอย่างไร

ลายน้ำดิจิทัลของ SynthID ต่างจากลายน้ำที่มองเห็นได้ซึ่งใช้กันทั่วไปในปัจจุบัน ซึ่งถูกถักทอเข้ากับข้อมูลพิกเซลโดยตรง โดยเครื่องมือนี้ใช้โมเดล AI สองโมเดลที่ได้รับการฝึกร่วมกัน โดยโมเดลหนึ่งสำหรับเพิ่มลายน้ำที่มองไม่เห็น และอีกโมเดลสำหรับระบุรูปภาพ 

ด้าน Google เพิ่มประสิทธิภาพโมเดลเหล่านี้ เพื่อฝั่งลายน้ำที่สอดคล้องกับ Content รูปภาพต้นฉบับ โดยรักษาคุณภาพของภาพในขณะที่เปิดใช้งานตรวจจับ

ผลการทดสอบ SynthID

สำหรับการทดสอบภายใน SynthID สามารถระบุรูปภาพที่สร้างโดย AI ได้อย่างแม่นยำถึงแม้รูปภาพเหล่านั้นจะถูกแก้ไขมาเนียนเท่าใดก็ตาม โดยมีระดับความเชื่อมั่น 3 ระดับเพื่อระบุความเป็นไปได้ที่รูปภาพจะมีลายน้ำ SynthID

อย่างไรก็ตาม เครื่องมือนี้คาดว่าจะพัฒนาควบคู่ไปกับโมเดล AI อื่นๆ โดยขยายความสามารถนอกเหนือจากการระบุรูปภาพไปจนถึงเสียงวิดีโอ และข้อความ 

ผลกระทบสำหรับธุรกิจและนักการตลาดดิจิทัล

ถึงแม้ว่าเครื่องมือนี้จะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ความก้าวหน้าของการตรวจจับรูปภาพที่สร้างโดย AI มีผลกระทบหลายประการต่อธุรกิจและนักการตลาด เช่น 

ความรับผิดชอบที่มากขึ้น: การฝังลายน้ำที่มองไม่เห็นลงในรูปภาพที่สร้างโดย AI เป็นวิธีในการระบุระบบ AI ที่ใช้ในการสร้าง

ข้อควรพิจารณาใหม่: นักการตลาดต้องพิจารณาว่าจะระบุรูปภาพที่สร้างโดย AI ที่พวกเขาใช้สำหรับแคมเปญหรือไม่และอย่างไร ซึ่งการระบุแหล่งที่มาที่เหมาะสม อาจสร้างความไว้วางใจให้กับผู้บริโภคมากกว่า

โอกาสใหม่: เทคโนโลยีลายน้ำเปิดความเป็นไปได้ที่สร้างสรรค์สำหรับการสร้างภาพ AI ในวงกว้างโดยยังคงรักษาการระบุแหล่งที่มาไว้ ซึ่งนักการตลาดที่มีความชำนาญอาจพบการใช้งานใหม่ๆ 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: searchenginejournal.com / deepmind.com / Google DeepMind

 

บทความ

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดที่ใช้ ครีเอเตอร์ คนดังในการช่วยโปรโมตสินค้าและแบรนด์ ใช้งบไม่เยอะ แต่ได้ผลดี ... อ่านเพิ่มเติม

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

Content (เนื้อหา) สามารถสร้างมูลค่าทางการตลาดในประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก โดยมีผลกระทบที่หลากหลายตามวงการและธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจเล็กๆ จนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ... อ่านเพิ่มเติม

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม  Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

“ผลการค้นหาของ Google ถูกครอบงำโดยแบรนด์ใหญ่ๆ SEO สำหรับไซต์ขนาดเล็ก ซึ่งมันเหมือนกับปี 2003 อีกครั้ง” ... อ่านเพิ่มเติม

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง  3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

การทำ SEO ในระดับสากลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ระดับโลก และหนึ่งในการปรับปรุงประสิทธิภาพขั้นพื้นฐานที่สุดคือโดเมนและโครงสร้าง URL ที่เราเลือกใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (Title Tag) ที่ใช้ในหน้าเว็บควรมีความยาวประมาณ 50-60 ตัวอักษร เพื่อให้แสดงผลได้อย่างเหมาะสมบนผลการค้นหาของ Google ในปี 2024 ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

คาดการณ์ว่าภายในปี 2025 การตลาดเนื้อหาสร้างรายได้ประมาณ107 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของการตลาดเนื้อหาในส่วนผสมทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

การที่ผู้คนพูดถึงแบรนด์ของเราช่วยสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา เนื่องจากผู้บริโภคมักจะเชื่อถือคำแนะนำจากผู้อื่นมากกว่าการโฆษณาแบบดั้งเดิม ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไม Local Search Engine Optimization  จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

ทำไม Local Search Engine Optimization จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

อนาคตของ Local Search Engine Optimization (Local SEO) ในประเทศไทยคาดว่าจะมีการเติบโตและกลายเป็นสิ่งสำคัญยิ่งขึ้น เนื่องจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการค้นหาข้อมูลผ่านอุปกรณ์มือถือเพิ่มขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม