17 ส.ค. 2565

139

มาดูมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล by seo-winner.com

มาดูมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล

ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยธุรกิจต่างๆ ต่างก็ขาดทุนโดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยี บทความนี้เราจึงถือโอกาสพาผู้อ่านมาเปิดมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล

รู้ก่อน เตรียมตัวก่อน พัฒนาก่อน ธุรกิจไปรอด!! โดย Scott Beaumont, ประธานกรรมการบริหารประจำ Google เอเชียแปซิฟิก ได้แชร์แนวทางในการสร้างผลิตภัณฑ์ Google Ads แห่งอนาคตในเอเชียแปซิฟิก

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนคือ : 

 1. เอเชียแปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่มีการเติบโตของประชากรออนไลน์เร็วที่สุดและมีอายุน้อยที่สุดในโลก
 2. ผู้ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ในภูมิภาคนี้มีความหลากหลาย สร้างสรรค์ สนใจ สิ่งรอบตัว
 3. สิ่งสำคัญที่สุดคือผู้ใช้งานแพลตฟอร์มออนไลน์ในภูมิภาคนี้มีความกระตือรือร้นที่จะเป็นส่วนหนึ่งของ Digital Transformation (การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล) ที่กำลังเกิดขึ้นรอบตัว

จากข้อมูลข้างต้นทาง Google ได้ระบุว่า : การทำความเข้าใจพฤติกรรม ความชอบ และความคาดหวังของผู้ใช้ในภูมิภาคนี้ ช่วยได้หลายอย่าง เช่น

 1. ช่วยขยายการเข้าถึงของเทคโนโลยีอย่างมีความรับผิดชอบ
 2. ช่วยให้เราตอบรับความต้องการของพวกเขาในโลกดิจิทัลได้ดียิ่งขึ้น

การค้นหาข้อมูลและการสนับสนุนการมีส่วนร่วมในเศรษฐกิจดิจิทัล : ข้อนี้สำคัญมากสำหรับท่านใดที่กำลังทำ SEO อยู่ก็สามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์เกี่ยวกับการตลาดในอนาคตได้ครับ แน่นอนนักการตลาดต่างรู้ว่าการค้นหาของผู้บริโภคนั้นก็สำคัญมากๆ นักการตลาดต่างก็แย่งชิงเพื่อให้ content ติดอันดับการค้นหาบน Google เพราะ “การค้นหาข้อมูล” กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น...

 1. การค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม
 2. ค้นหาร้านอาหารใหม่ๆ 
 3. 15% ในแต่ละวันจะมีคำค้นหาใหม่ๆ ที่ไม่เคยพบมาก่อน

ฉะนั้นเราต้องเตรียมตัวพัฒนา keyword content และกลยุทธ์ต่างๆ ที่จะทำให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ของเราขึ้นไปติดอันดับการค้นหาให้ได้ เพราะว่า Google จะมุ่งพัฒนา Google Search รวมถึงการค้นหาผ่าน multi-Search เพื่อให้ผู้คนค้นพบข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้นนั่นเองครับ

นอกจากจะใช้ค้นหาข้อมูลแล้ว : >>จำนวนผู้ที่ใช้ YouTube เป็นตัวช่วยตัดสินใจซื้อสินค้าเพิ่มมากขึ้น >>Live Commerce ช่วยเชื่อมต่อผู้บริโภคกับธุรกิจและผลิตภัณฑ์ที่พวกเขามองหาได้มากขึ้น เอเชียแปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่เอื้อต่อการสร้างนวัตกรรม การค้า และการมีส่วนร่วมที่เกี่ยวกับแอป ได้แก่

 1. 2 ใน 3 ของการดาวน์โหลดแอปทั้งหมดจากทั่วโลกมาจากภูมิภาคนี้
 2. 9 ใน 10 ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในภูมิภาคนี้
 3. แอปคือแหล่งข้อมูลและเนื้อหาอันดับแรกในภูมิภาคนี้

จากข้อมูลข้างต้นผู้อ่านสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์และไปปรับใช้ได้เพื่อเท่าทันคู่แข่งที่มีอยู่อย่างมากมาย

สนับสนุนความสำเร็จของธุรกิจ : ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้กันเพราะ Google ระบุว่า : Google จะมุ่งเน้นพัฒนาสนับสนุนความสำเร็จของธุรกิจโดยมีแนวทางอยู่ 3 ข้อได้แก่

 1. การวัดผล (Measurement) 
 2. ความเป็นส่วนตัว (Privacy)
 3. การใช้ระบบอัตโนมัติ (Automation) 

โดย Google ให้เหตุผลว่าเป็นการให้ประสบการณ์ผู้ใช้งาน ผลิตภัณฑ์  Google Ads รุ่นถัดไป และช่วยให้ธุรกิจต่างๆ เติบโตได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

การวัดผล (Measurement) : Google เชื่อว่าการวัดผลในอนาคตจะเป็นการรวม First-Party Data ที่ได้รับความยินยอมเข้ากับข้อมูลเชิงลึก โดยเราสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกเหล่านั้นโดยที่ยังเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้ด้วยเครื่องมืออย่าง Google Analytics สำหรับ Firebase ซึ่งเป็นโซลูชันการวัดผลของทาง Google นั่นเอง

ความเป็นส่วนตัว (Privacy) : เนื่องด้วยความเป็นส่วนตัวคือสิ่งที่สำคัญมากๆ ในอนาคต Google จึงใช้วิธีการก็คือ การให้ธุรกิจใช้ประโยชน์จากการโฆษณาที่ผู้บริโภคสามารถควบคุมได้และปลอดภัยต่อความเป็นส่วนตัว และ Google มุ่งเน้นที่จะเป็นพาร์ทเนอร์ที่เชื่อถือได้ โดยผลักดันการเติบโตอย่างรับผิดชอบด้วย AI และรักษาความเป็นส่วนตัวนั่นเอง

การใช้ระบบอัตโนมัติ (Automation) : ช่วยให้ธุรกิจประหยัดเวลามากขึ้นในการจัดการด้านต่างๆ ในการเตรียมความพร้อมตอบสนองต่อความต้องการ และความคาดหวังของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างทันท่วงที

หวังว่าผู้อ่านที่กำลังทำธุรกิจออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ อยู่จะสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ในการวิเคราะห์กลยุทธ์ทางการตลาดของท่านได้ในอนาคตไม่มากก็น้อย

หากสนใจอยากทำกลยุทธ์ธุรกิจออนไลน์ SEO เพื่อให้แบรนด์ของท่านนั้นติดอันดับการค้นบน Google สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wynnsoft-solution.com ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : thinkwithgoogle.com

 

บทความ

7 วิธีเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับ SEO

7 วิธีเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับ SEO

หากคุณสามารถเลือกคีย์เวิร์ดได้อย่างฉลาดคุณเองจะสามารถดึงดูดปริมาณการค้นหาทั่วไปได้อย่างอีกมากมายเลยล่ะ แต่!..หากคุณเลือกคีย์เวิร์ดผิดเนื้อหาของคุณจะดึงดูดเฉพาะการเข้าชมที่มีมูลค่าต่ำหรือไม่มีเลย ... อ่านเพิ่มเติม

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

BI (Business Intelligence) คือ เทคโนโลยีการรวบรวมข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ และการเข้าถึงข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติอีกอย่างหนึ่งที่มีคุณค่าสำหรับนักธุรกิจเอามากๆ ... อ่านเพิ่มเติม

8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022

8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022

บทความนี้เราจึงถือโอกาสมาอธิบายว่า Web Directory ยังคงสำคัญกับ SEO อยู่หรือไม่ เราได้นำ 8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022 มาฝากกันครับ ... อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

Content Creator ที่กำลังทำอยู่แล้วไปโฟกัสแต่ยอดวิวหรือยอดติดตามเมื่อยอดติดตามน้อยคนดูน้อยจึงทำให้รู้สึกท้อแท้ซึ่งเราไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น เพราะ “ธุรกิจ Content แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ” ... อ่านเพิ่มเติม

มาแล้วเครื่องมือใหม่ “ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์แชร์ข้อมูลให้ Google”

มาแล้วเครื่องมือใหม่ “ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์แชร์ข้อมูลให้ Google”

Googerteller มีความสามารถในการส่งเสียง "บี๊บ" ซึ่งเสียงบี๊บนี้จะส่งเสียงดังทุกครั้งเมื่อคอมพิวเตอร์หรือเว็บไซต์ของเรานั้นส่งข้อมูลต่างๆ ให้กับ Google ... อ่านเพิ่มเติม

Web Application คืออะไร

Web Application คืออะไร

Web Application (เว็บแอปพลิเคชัน) คือ Application ที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็น Browser (เบราว์เซอร์) ไว้สำหรับการใช้งานเว็บเพจต่างๆ ซึ่งจะถูกปรับแต่งให้แสดงผลแต่ส่วนที่จำเป็นเท่านั้น ... อ่านเพิ่มเติม

Conversion คืออะไร (สำคัญต่อการตลาดอย่างไร)

Conversion คืออะไร (สำคัญต่อการตลาดอย่างไร)

Conversion (CV) หมายถึงยอดขายที่เกิดขึ้นจริงในธุรกิจ และการตลาดออนไลน์หมายถึงกลุ่มเป้าหมายที่ตอบสนองต่อโพสต์หรือโฆษณาบนแพลตฟอร์มและโซเชียลมีเดีย ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีเลือกบริษัทรับทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์โตและธุรกิจไปรอด!

วิธีเลือกบริษัทรับทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์โตและธุรกิจไปรอด!

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นอีกหนึ่งวิธีของการทำการตลาดที่เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ... อ่านเพิ่มเติม

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory เป็นที่เก็บรวบรวมลิงก์ของเว็บไซต์ต่างๆ จัดเรียงไว้เป็นหมวดหมู่ โดยลิงก์เหล่านี้จะถูกจัดประเภทตามเกณฑ์เฉพาะ เช่น ลำดับตัวอักษร ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ค้นหาข้อมูลในลักษณะเฉพาะได้ ... อ่านเพิ่มเติม