04 ก.ย. 2566

442

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google  (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools) by seo-winner.com

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google

ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญอย่าง Splitt เป็นคำแนะนำที่เราสามารถปฏิบัติตามได้ง่าย สำหรับคนที่มีประสบการณ์ นักพัฒนาที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพ การจัดอันดับเครื่องมือค้นหาของเว็บไซต์ นั่นเอง

ใช้การทดสอบความเหมาะสมกับมือถือ: สำหรับการใช้การทดสอบความเหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ใน Google Search Console ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี 

เมื่อเราทดสอบ URL ของสภาพแวดล้อมชั่วคราวของเรา URL จะแสดงให้เราเห็นว่ามีองค์ประกอบที่ขาดหายไปใน HTML ที่แสดงผลหรือไม่

อย่างไรก็ตาม หากเป็นเช่นนั้นไม่ต้องเป็นกังวล เราสามารถดูสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างใกล้ชิด โดยเปิดเว็บไซต์ในเบราว์เซอร์ของเรา และใช้ Google Chrome DevTools

การใช้แท็บองค์ประกอบใน DevTools
ภาพจาก: Google Search Central

สำหรับแท็บองค์ประกอบใน DevTools จะแสดง HTML ของ Document Object Model (DOM) ของเพจ ซึ่งนี่เป็นเครื่องมืออันทรงคุณค่าสำหรับการค้นหาเนื้อหา (Content) บนเพจ และพิจารณาว่าเนื้อหานั้นมีอยู่ใน DOM หรือไม่ ดังนั้น หากเนื้อหาหายไปใน HTML ที่แสดงผล ก็จะหายไปใน DOM ด้วย!

การใช้แท็บเครือข่าย

ภาพจาก: Google Search Central
 

แท็บเครือข่ายใน DevTools ช่วยให้เราเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างเซิร์ฟเวอร์และเบราว์เซอร์ของเรา ฉะนั้นเมื่อเราโหลดหน้านี้ใหม่ เราจะสามารถดูคำขอและการตอบกลับแต่ละรายการจากเซิร์ฟเวอร์ได้!

waterfall diagram จะแสดงว่าทุกอย่างใช้เวลานานเท่าใดและใช้เวลาไปที่ไหน อีกทั้งเรายังสามารถตรวจสอบคำขอและส่วนหัวการตอบกลับทั้งหมดได้ ซึ่งสามารถช่วยเราค้นหาส่วนหัวที่เฉพาะเจาะจง เช่น ส่วนหัว X-Robots

ซึ่งสามารถช่วยระบุได้ว่าเนื้อหาที่หายไป ได้มาจากเซิร์เวอร์ไปยังเบราว์เซอร์หรือไม่ โดยเนื้อหาที่ปรากฏขึ้นหลังจากเลื่อนหน้าเท่านั้น เราสามารถใช้เแท็บ Initiator เพื่อดูว่าต้องการอะไร ดังนั้นข้อมูลนี้สามารถใช้เพื่อแก้ไขปัญหาได้!

การตั้งค่าเงื่อนไขเครือข่าย

ภาพจาก: Google Search Central

 

Googlebot ยังสนับสนุนไฟล์ robots.txt ซึ่งเบราว์เซอร์ของเราอาจเพิกเฉย และบางไซต์อาจทำการค้นหา IP เพื่อดูว่าคำขอนั้นมาจากศูนย์ข้อมูลของ Google หรือไม่ ซึ่งโดยสรุปแล้ว เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ของเบราว์เซอร์มีชุดเครื่องมือแก้ไขจุดบกพร่องที่มีประสิทธิภาพสำหรับการแก้ไขปัญหา SEO 

ซึ่งเราสามารถใช้แท็บองค์ประกอบเพื่อตรวจสอบ DOM แท็บเครือข่ายเพื่อตรวจสอบคำขอเครือข่ายและการตอบกลับ และตั้งค่าเงื่อนไขเครือข่าย เช่น แคชและตัวแทนผู้ใช้ 

อีกทั้งเรายังสามารถวินิจฉัยและแก้ปัญหา SEO ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยการรวมปัญหาเหล่านี้เข้ากับเครื่องมือทดสอบใน  Google Search Console

เรียนรู้เกี่ยวกับการทำ SEO เพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญได้ที่: การทำ SEO 


 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: SEO troubleshooting with Browser Devtools / searchenginejournal.com

 

บทความ

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดที่ใช้ ครีเอเตอร์ คนดังในการช่วยโปรโมตสินค้าและแบรนด์ ใช้งบไม่เยอะ แต่ได้ผลดี ... อ่านเพิ่มเติม

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

Content (เนื้อหา) สามารถสร้างมูลค่าทางการตลาดในประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก โดยมีผลกระทบที่หลากหลายตามวงการและธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจเล็กๆ จนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ... อ่านเพิ่มเติม

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม  Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

“ผลการค้นหาของ Google ถูกครอบงำโดยแบรนด์ใหญ่ๆ SEO สำหรับไซต์ขนาดเล็ก ซึ่งมันเหมือนกับปี 2003 อีกครั้ง” ... อ่านเพิ่มเติม

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง  3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

การทำ SEO ในระดับสากลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ระดับโลก และหนึ่งในการปรับปรุงประสิทธิภาพขั้นพื้นฐานที่สุดคือโดเมนและโครงสร้าง URL ที่เราเลือกใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (Title Tag) ที่ใช้ในหน้าเว็บควรมีความยาวประมาณ 50-60 ตัวอักษร เพื่อให้แสดงผลได้อย่างเหมาะสมบนผลการค้นหาของ Google ในปี 2024 ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

คาดการณ์ว่าภายในปี 2025 การตลาดเนื้อหาสร้างรายได้ประมาณ107 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของการตลาดเนื้อหาในส่วนผสมทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

การที่ผู้คนพูดถึงแบรนด์ของเราช่วยสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา เนื่องจากผู้บริโภคมักจะเชื่อถือคำแนะนำจากผู้อื่นมากกว่าการโฆษณาแบบดั้งเดิม ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไม Local Search Engine Optimization  จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

ทำไม Local Search Engine Optimization จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

อนาคตของ Local Search Engine Optimization (Local SEO) ในประเทศไทยคาดว่าจะมีการเติบโตและกลายเป็นสิ่งสำคัญยิ่งขึ้น เนื่องจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการค้นหาข้อมูลผ่านอุปกรณ์มือถือเพิ่มขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม