06 ก.ค. 2565

149

Google Sitelinks เป็นอย่างไร by seo-winner.com

Google Sitelinks เป็นอย่างไร

ในฐานะนักการตลาดหรือผู้ที่กำลังสนใจการแข่งขันด้านต่างๆ บน Google เชื่อว่าหลายท่านคงทราบถึงความสำคัญของการจัดอันดับของ เสิร์ชเอนจิน (search engine) แล้วว่ามีความสำคัญอย่างไร

ซึ่งในส่วนนี้เป็นวิธีแบบธรรมชาติ ที่คุณจะได้รับการคลิกเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ของคุณที่ตรงเป้าหมาย แต่อาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือนหรือบางครั้งอาจเป็นปี บนระบบอัตโนมัติเหล่านี้

ในขณะที่การจัดอันดับนั้นมีความสำคัญอยู่อันดับต้นๆ เลยล่ะ จึงทำให้เรานั้นต้องการที่จะมีจำนวนการคลิกที่มากยิ่งขึ้น บนเครื่องมือการค้นหา

ดังนั้นมีอีกหนึ่งวิธีที่จะเพิ่ม CTR ของคุณนั่นก็คือ Google Sitelinks เราไปดูกันเลยครับว่า Google Sitelinks คืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง ทำไมถึงมีประโยชน์ต่อการค้นหาเราไปดูกันเลยครับ

Google Sitelinks คืออะไร

Sitelinks คือ ลิงก์ที่จะแสดงผลลัพธ์ ที่เกี่ยวข้องกับคำต่างๆ ที่ถูกค้นหา เมื่อค้นหาแล้วจะปรากฏอยู่ในตำแหน่งด้านล่างของลิงก์หลัก เป็นเมนูต่างๆ ของเว็บนั้น โดยจะแสดงได้มากสุดถึง 6 ลิงก์เลย (ไม่ใช่ทุกเว็บไซต์ที่จะได้รับ Sitelinks)

ตัวอย่างเช่น เมนู Sitelinks ที่ถูกนำแสดงบนผลการค้นหา (อัลกอริทึมของ Google จะคัดมาเอง) ซึ่งเว็บไซต์จะไม่สามารถเลือกมาเองได้ แต่เราสามารถเลือกได้ว่าเราไม่ต้องการที่จะให้นำลิงก์ไหนไปแสดงบน Sitelinks นั่นเอง

เช่น พิมพ์คำว่า Facebook จะปรากฏดั่งภาพตัวอย่างต่อไปนี้ (ในกรอบสีแดงคือ Sitelinks)

เมื่อคุณรู้ว่า Sitelinks คืออะไรแล้วก็ควรที่จะต้องลองปรับโครงสร้างเว็บไซต์แล้วล่ะ เพราะ Google ใช้บอทในการตรวจสอบ ดังนั้นควรปรับโครงสร้างให้บอทเหล่านั้นเข้าใจ เราก็จะเริ่มได้ Sitelinks มานั่นเองครับ (อยากจะบอกว่าข้อดีเยอะมาก)

ข้อดีของ Sitelinks

โดยปกติส่วนมากผลการค้นหาจะมีแค่ลิงก์เดียว ดังนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมี Sitelinks คือการเพิ่มโอกาสให้คนคลิกเข้าชมเว็บไซต์ของเราได้มากยิ่งขึ้น เพราะมีหลายเมนูขึ้นมาเพิ่มโอกาสและทางเลือกให้พวกเขาเหล่านั้นตัดสินใจคลิก บอกได้เลยว่ามีประโยชน์หลายอย่างมาก อีกทั้งยังสร้างความน่าเชื่อถือว่าเว็บเรานั้นมีคุณภาพมากขึ้นอีกด้วย เช่น

 1. ช่วยเพิ่มโอกาสการคลิก CTR ให้สูงขึ้น คือ นอกจากจะจัดอันดับ CTR ก็ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการสร้างผู้เข้าชมแบบธรรมชาติที่ได้ผลมากที่สุด ซึ่งมีข้อมูลเคยเปิดเผยว่า ผลลัพธ์ 3 รายการแรกคิดเป็นเกือบ 55% ของการคลิกทั้งหมดเลยล่ะครับ
 2. สร้างความน่าสนใจ และความน่าเชื่อถือ คือ Sitelinks เป็นตัวชี้วัดที่สำคัญ เมื่อเห็น Sitelinks บนเว็บไซต์แสดงว่า Google ให้ความน่าเชื่อถือและให้ Sitelinks มานั่นเอง
 3. เพิ่มโอกาสในการรับรู้ถึงแบรนด์และสินค้าต่างๆ คือ Sitelinks จะเชื่อมโยงไปยังหน้าที่สำคัญที่สุดในเว็บไซต์ของคุณ (จากมุมมองของ Google) โดยวัดจากจำนวนลิงก์ภายใน / ภายนอกนั่นเองครับ
 4. เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ เช่น Sitelinks มีเมนูต่างๆ ที่เกี่ยวกับเว็บไซต์ของคุณขึ้นมาให้เลือกเพื่อที่จะดูข้อมูลที่เขาต้องการจะทราบ ในส่วนนี้จึงเป็นการเพิ่มโอกาสให้มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์มากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ และอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าเว็บไซต์ที่ลึกขึ้น เช่น หน้าผลิตภัณฑ์และบริการฯ

ประเภทของ Sitelinks

1. Paid Sitelinks ไซต์ลิงก์แบบชำระเงิน

นอกจากไซต์ลิงก์แบบธรรมชาติที่เราได้ยกตัวอย่างไปในบทความข้างต้นแล้ว ดังนั้นหากเว็บไซต์ของคุณต้องการที่จะทำโฆษณาเพื่อให้มาปรากฏไซต์ลิงก์อยู่บนผลการค้นหา ดังนั้นคุณสามารถสร้าง Extension Sitelinks (เลือกเมนู) และ “หน้า” ที่คุณนั้นต้องการแสดงบนโฆษณาได้ด้วยตนเองครับ

2. Sitelinks search box ช่องค้นหาไซต์ลิงก์

Sitelinks search box เป็นไซต์ลิงก์ที่จะแสดงช่องผลการค้นหาของเว็บไซต์ตั้งแต่หน้าผลการค้นหา สามารถช่วยให้ง่ายต่อการค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์นั้นได้ทันที

3. One-line sitelinks ไซต์ลิงก์บรรทัดเดียว

เป็นไซต์ลิงก์ที่จะแสดงอยู่ใต้ชื่อและคำอธิบาย โดยมีลักษณะที่เป็นลิงก์บรรทัดเดียวที่มีขนาดเล็กนิดหน่อย จะแสดงได้โดยที่คุณไม่ต้องพิมพ์ชื่อแบรนด์หรือที่มีการติดอันดับ 1 เท่านั้น ซึ่งลิงก์ One-line sitelinks ก็มีส่วนช่วยในการเพิ่มจำนวนการคลิกเข้าชมเว็บไซต์ได้มากเช่นกัน โดยที่ลิงก์เหล่านี้จะปรากฏได้มากถึง 4 ลิงก์เลยทีเดียว

4. Organic Sitelinks ไซต์ลิงก์ทั่วไป

Organic Sitelinks เป็นไซต์ลิงก์ทั่วไปที่จะแสดงให้กับเว็บไซต์ที่ติดอันดับ 1 บน Google โดยมีการแสดงผลได้มากถึง 6 ลิงก์ และจะรองรับคำค้นหาที่สำคัญเท่านั้น เช่น ชื่อเว็บไซต์และชื่อแบรนด์ แถมยังมีส่วนช่วยในเรื่อง Organic Traffic ด้วยครับ

วิธีการเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ของคุณติด Sitelinks

Google ไม่มีแนวทางที่ชัดเจนในการสร้างไซต์ลิงก์ เช่น

 • ไซต์ลิงก์เป็นแบบอัตโนมัติ
 • ไซต์ลิงก์ถูกสร้างขึ้นจาก (แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของเว็บไซต์)
 • Google ไม่ได้บอกวิธีการสร้างไซต์ลิงก์แบบโดยตรง

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า : ไม่มีวิธีที่ตายตัวที่คุณจะสามารถสร้างไซต์ลิงก์ขึ้นมาได้ แต่…คุณสามารถปรับแต่งเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับไซต์ลิงก์เหล่านั้นได้ครับ

1. ระวังเรื่องของชื่อเพจที่อาจจะซ้ำกัน

ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าชื่อเว็บไซต์ของคุณนั้นไม่ซ้ำกับใคร ตัวอย่างเช่น หากเว็บไซต์ของคุณถูกเรียกว่า (บริษัทกัญชา) ก็อาจที่จะมีแนวโน้มที่จะไม่ได้รับผลลัพธ์ในหน้าแรก เนื่องจากคำนั้นกว้างเกินไปครับ ก็เพราะว่าอาจมีบริษัทขายกัญชาอยู่ทั่วทุกมุมโลก ดังนั้น Google ไม่อาจที่จะทราบได้ว่าเว็บบริษัทไหนคือของคุณครับ

2. ปรับโครงสร้างเว็บไซต์ (Sitemap)

การวางแผนผังเว็บไซต์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมากๆ จะเป็นตัวบ่งบอกว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นใช้งานง่ายหรือไม่ ซึ่งจะเชื่อมไปถึงผู้คนที่เข้ามาหาข้อมูลต่างๆ ในเว็บไซต์ของเราด้วย

ดังนั้นควรวางแผนการทำโครงสร้างเว็บไซต์ให้มีความชัดเจนก่อนเริ่มทำเว็บไซต์ด้วย เพราะจะทำให้ Bot Google มาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายมากยิ่งขึ้น (เป็นการเพิ่มโอกาสที่ดีเลยล่ะ)

3. เพิ่มไฟล์ sitemap.xml ลงในบัญชี Google Search Console 

แผนผังเว็บไซต์ช่วยให้ Google รวบรวมข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น ไม่เพียงแต่จะเพิ่มความครอบคลุมให้กับหน้าเว็บไซต์ของคุณ แต่ยังกำหนดหน้าที่สำคัญให้กับเว็บไซต์ของคุณอีกด้วย ซึ่ง Google จะตอบสนองตามลำดับความสำคัญ และปริมาณการใช้งานที่ได้รับบนหน้าเว็บไซต์คุณด้วย

อย่างไรก็ตามทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นผลดีบนเว็บไซต์ของคุณ ก็ไม่พลาดที่จะปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยการเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ของคุณได้ติด Sitelinks ยังมีอีกเช่น

 1. การทำให้เว็บไซต์ติดอันดับที่ 1 ก็จะทำให้สามารถเพิ่มโอกาสในการติดไซต์ลิงก์ 
 2. ให้ความสำคัญกับการทำ Internal Link
 3. Build internal links สร้างลิงก์ภายใน
 4. ปรับแต่งหน้าเพจด้วยเทคนิค SEO

อย่างไรก็ตาม “ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่าทุกเว็บไซต์นั้นจำเป็นที่จะต้องมี Google Sitelinks แต่มีประโยชน์มากถ้าคุณได้รับ Sitelinks” ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสที่ดีเลยล่ะ ที่สำคัญคุณยังมีโอกาสในการติดอันดับบน Google อีกด้วย

ดังนั้นอย่าลืมนำไปปรับใช้เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณนั้นมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นด้วยครับ 

>เมื่อมี Sitelinks > ก็เพิ่มโอกาสในการคลิก 

> เมื่อเพิ่มโอกาสในการคลิก > ก็เพิ่มโอกาสในการปิดยอดขาย

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

 

     

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : wynnsoft-solution.com / bloggingwizard.com / makewebeasy.com / Poom Ldb

 

บทความ

มาดูมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล

มาดูมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล

ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยธุรกิจต่างๆ ต่างก็ขาดทุนโดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยี บทความนี้เราจึงถือโอกาสพาผู้อ่านมาเปิดมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล ... อ่านเพิ่มเติม

Image Extensions คืออะไร?

Image Extensions คืออะไร?

Image Extensions (ส่วนขยายรูปภาพ) เป็นส่วนขยายโฆษณาประเภทหนึ่งที่สามารถนำไปใช้กับโฆษณาบนการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่ายได้ โดยส่วนขยายโฆษณาเหล่านี้ใช้ได้ในระดับต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?)

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?)

ในการตลาดดิจิทัล หน้า Landing Page คือหน้าเว็บแบบสแตนด์อโลน ถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แคมเปญทางการตลาด หรือการโฆษณา ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! เครื่องมือการตลาด ออนไลน์มาใหม่ (เพิ่มโอกาสธุรกิจ SME ไทย)

ด่วน! เครื่องมือการตลาด ออนไลน์มาใหม่ (เพิ่มโอกาสธุรกิจ SME ไทย)

LINE VOOM เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ใหม่ที่นักการตลาดไม่ควรพลาดและควรที่จะศึกษาไว้ที่สำคัญ ณ ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ SMEs ไทย ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การขายของออนไลน์

กลยุทธ์การขายของออนไลน์

กลยุทธ์พื้นฐานและกลวิธีทางการตลาด จะสามารถช่วยเพิ่มแนวโน้มยอดขายได้ ดังนั้นเราไปดูแนวคิดต่างๆ เลยว่ามีอะไรบ้างที่คุณนั้นจะสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Organic Traffic คืออะไร (สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร)

Organic Traffic คืออะไร (สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร)

การเพิ่มจำนวนยอดการเยี่ยมชมที่ผ่านเข้ามาในช่องทาง Search Engine ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ฉะนั้นเรามาดูกันเลยว่า Organic Traffic คืออะไรและสำคัญอย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2022 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น

Google เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2022 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น

ในงาน googlemarketinglive ปี 2022 นี้ Google นั้นได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้นได้ และที่สำคัญยังได้เผยแนวทางใหม่ๆ ด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

ROI คืออะไร (Return on Investment)

ROI คืออะไร (Return on Investment)

ROI (Return on Investment) หมายถึงผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งเป็นการวัดประสิทธิภาพ ที่ใช้ในการประเมินประสิทธิภาพหรือความสามารถในการทำกำไรของการลงทุน ... อ่านเพิ่มเติม

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM )

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM )

SEO และ SEM ต่างก็ใช้ keyword (คำสำคัญ) เป็นหลักในการขับเคลื่อนการเข้าชมเว็บไซต์ธุรกิจและหน้าเว็บ แม้ว่าเทคนิคกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้จะ...... ... อ่านเพิ่มเติม