05 ม.ค. 2567

290

โครงสร้างเว็บไซต์ส่งผลต่อ SEO ได้อย่างไร by seo-winner.com

โครงสร้างเว็บไซต์ส่งผลต่อ SEO ได้อย่างไร

John Muller จาก Google ในงาน Hangout ของผู้ดูแลเว็บ ได้บอกเป็นนัยว่าสถาปัตยกรรมไซต์แบบลำดับชั้นสามารถให้ตัวบ่งชี้ที่ดีกว่าแก่ Google เกี่ยวกับ: 1. หน้าต่างๆ ในเว็บไซต์ของและหมายถึงอะไร 2. แต่ละหน้าเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกันอย่างไร

ด้วยความแตกต่างในการออกแบบและหลักโครงสร้างเว็บไซต์ ความคิดเห็นของนักออกแบบและผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO จึงอาจแตกต่างกันอย่างมาก

การสร้างสมดุลระหว่างเว็บไซต์ที่มีรูปลักษณ์สวยงามสำหรับลูกค้า และโครงสร้างที่ออกแบบมาเพื่อการมองเห็นของเครื่องมือค้นหาควรเป็นเป้าหมายสูงสุด

และการจัดระเบียบโครงสร้างเว็บไซต์ ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับ SEO หากไม่มีการสร้างสิ่งที่สมเหตุสมผล SEO เนื้อหา และแม้กระทั่งความพยายามในการออกแบบอื่นๆ ของเราอาจไม่มีประโยชน์อะไรเลย

โดยโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดี ควรมีผลกระทบอย่างมากต่อปริมาณการเข้าชมและ Conversion ของ SEO นอกจากนี้ยังควรช่วยให้ทั้งองค์กรของเรามีส่วนร่วมกับผู้ใช้ได้ดีขึ้น และสร้างประสบการณ์ที่สอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ และโครงสร้างการบริการของเรา

1. การรวบรวมข้อมูลไซต์

ความสามารถในการรวบรวมข้อมูลไซต์เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดเมื่อพูดถึงโครงสร้างเว็บไซต์ โดยความสามารถในการรวบรวมข้อมูลหมายถึง ความสามารถของเครื่องมือค้นหาในการรวบรวมข้อมูลเนื้อหาข้อความทั้งหมดของเว็บไซต์ของเรา เพื่อดูว่าเว็บไซต์ของเราเกี่ยวกับอะไร

2. โครงสร้าง URL

ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับวิธีที่โครงสร้างเว็บไซต์ส่งผลต่อ SEO ก็คือกลับมาที่โครงสร้าง URL โดย URL ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของลำดับชั้นของไซต์ที่มีประสิทธิภาพ โดยส่งผ่านโดเมนของเรา และนำผู้ใช้ไปยังปลายทางที่ต้องการ

3. HTTP, HTTPs, HTTP2

HTTPS ช่วยให้มั่นใจในความปลอดภัยของเว็บไซต์ของเรา และในขณะที่ Google ยังคงทำให้เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ผู้ใช้ การมีเว็บไซต์ที่ปลอดภัยก็สามารถช่วยเพิ่มอันดับของเราได้

4. การเชื่อมโยงภายใน

พื้นฐานของการนำทางที่เหมาะสมกำหนดว่า ผู้ใช้ควรเดินทางจากหน้าหนึ่งไปอีกหน้าหนึ่งโดยไม่มีปัญหาใดๆ ฉะนั้นการเชื่อมโยงภายในช่วยให้ผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาค้นพบเพจได้ และเช่นเดียวกับการสร้างบ้านรับส่งข้อความช่วยให้มีการไหลเวียนระหว่างเนื้อหาและเพจ

5. เนื้อหาหลักและคำหลัก

การวิจัยเนื้อหาและคำหลักเป็นส่วนพื้นฐานของ SEO และควรเป็นส่วนสำคัญในการสร้างและจัดโครงสร้างเว็บไซต์ของเราตั้งแต่เริ่มต้น ฉะนั้นการตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งนี้เสร็จสิ้น จะช่วยให้เราเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย พฤติกรรมการค้นหา และหัวข้อการแข่งขันในโครงสร้างและเลย์เอาต์เว็บไซต์ของเรา

6. เนื้อหาที่ซ้ำกัน

เนื้อหาที่ซ้ำกันเป็นอันตรายต่อ SEO เนื่องจาก Google ตีความว่าเป็นสแปม ฉะนั้นการมุ่งเน้นไปที่เนื้อหาคุณภาพสูงและไม่เหมือนใครบน SERP จะกำหนดอย่างชัดเจนว่า เว็บไซต์ของเราจะต้องถูกจัดโครงสร้างอย่างไรเพื่อ SEO ในอุดมคติ

7. การนำทางและประสบการณ์ผู้ใช้

มาตรฐานการใช้งานที่เว็บไซต์ในปัจจุบันยึดถือเข้มงวดกว่าอินเทอร์เน็ตในยุคแรกๆ มาก หากผู้เยี่ยมชมพบเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นไม่ดี พวกเขาจะหลีกเลี่ยงการโต้ตอบกับเว็บไซต์นั้นต่อไป 

นอกจากนี้ ไม่มีใครอยากเสียเวลาบนเว็บไซต์โดยไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไป หากผู้เยี่ยมชมไม่สามารถทราบวิธีค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ พวกเขาจะค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ของคู่แข่ง และประสบการณ์การใช้งานที่ไม่ดีส่งผลเสียต่อ SEO    

8. Core Web Vitals และประสบการณ์ผู้ใช้

Core Web Vitals เป็นส่วนหนึ่งของการอัปเดตประสบการณ์การใช้งานหน้าเว็บของ Google และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพ รูปภาพเหล่านั้นอาจส่งผลต่ออันดับได้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เน้นไปที่ CLS (Cumulative Layout Shift) และการวัดเนื้อหาและการโหลดเนื้อหาภาพเป็นสิ่งที่ผู้สร้างเว็บไซต์ นักออกแบบ และผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ควรจะร่วมกันดำเนินการ

9. มือถือ

การดูแลให้เว็บไซต์ของเรามีโครงสร้างสำหรับผู้ดูบนมือถือที่มาจากอุปกรณ์ต่างๆ ถือเป็นส่วนสำคัญของการสร้างเว็บไซต์

10. ความเร็วและประสิทธิภาพ

หากโครงสร้างและโครงสร้างเว็บไซต์ของเราไม่เอื้อต่อประสบการณ์การใช้งานที่รวดเร็ว ผลลัพธ์ SEO และผลกำไรของเราจะลดลง ฉะนั้นความเร็วของไซต์และเพจที่ช้า เพจที่ไม่ตอบสนอง และอะไรก็ตามที่ "ต้องใช้เวลา" สำหรับผู้ใช้ จะสร้างความเสียหายให้กับภาพรวมอื่นๆ ของโครงสร้างไซต์เราได้ 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: searchenginejournal

 

บทความ

ระบบการตลาดอัตโนมัติคืออะไร

ระบบการตลาดอัตโนมัติคืออะไร

ซอฟต์แวร์การตลาดอัตโนมัติสามารถช่วยเอาชนะความท้าทายเหล่านี้ได้โดยการนำข้อมูลไปใช้โดยการปรับปรุงขั้นตอนการทำงานของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

รายการตรวจสอบ: สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ

รายการตรวจสอบ: สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ

เราจะมาเปิด Checklist สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มธุรกิจ โดยสิ่งสำคัญของการเริ่มธุรกิจเรา ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมาย, พฤติกรรม, ความต้องการ, วิจัยตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราต้องการบริการ SEO ประเภทใด

เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราต้องการบริการ SEO ประเภทใด

หากเราต้องการจ้างทำ SEO แต่ไม่แน่ใจว่าควรขอหรือหวังบริการใดบ้าง สามารถดูแบบสำรวจต่อไปนี้โดย Search Engine Journal ช่วยเราได้มาก ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! Google อัปเดตความพร้อมใช้งานของ Web Stories

ด่วน! Google อัปเดตความพร้อมใช้งานของ Web Stories

รายงานล่าสุด Google อัปเดตเอกสาร Search Central สำหรับ Web Stories เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงในส่วนที่พร้อมใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม

Digital PR สำหรับ SEO คืออะไร

Digital PR สำหรับ SEO คืออะไร

การใช้ PR กับ SEO เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Reputation ของบุคคล องค์กรและเนื้อหาของเราต่อกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งไม่ใช่เกี่ยวกับแค่เครื่องมือค้นหาเท่านั้น ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับ SEO

เคล็ดลับในการสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับ SEO

เนื่องจากมีผู้คลิกรายการค้นหาทั่วไปจำนวนมาก เราจึงจำเป็นต้องใช้การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (SEO) เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีอันดับสูงขึ้นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

ผลที่ตามมาของการละเลย SEO

ผลที่ตามมาของการละเลย SEO

การมีเว็บไซต์เพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (SEO) มีบทบาทสำคัญในการรับประกันการมองเห็นเว็บไซต์ของเรา และความสำเร็จในสภาพแวดล้อมออนไลน์ที่มีการแข่งขันสูง ... อ่านเพิ่มเติม

Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่ดีหรือไม่

Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่ดีหรือไม่

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพสูง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

เครื่องมือค้นหาที่ดีที่สุดที่จะใช้สำหรับกลยุทธ์ SEO ของเราคืออะไร

เครื่องมือค้นหาที่ดีที่สุดที่จะใช้สำหรับกลยุทธ์ SEO ของเราคืออะไร

เครื่องมือค้นหาเช่น Google และ Bing มีเครื่องมือเช่น Google Search Console หรือ Bing Webmaster Tools ตามลำดับ เครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้เราดูตัวชี้วัดต่างๆ มากมาย เช่น การคลิก การแสดงผล อันดับเฉลี่ย ว่ามีการจัดทำดัชนีหรือไม่ และอื่นๆ อีกมากมาย! ... อ่านเพิ่มเติม