05 ม.ค. 2567

509

โครงสร้างเว็บไซต์ส่งผลต่อ SEO ได้อย่างไร by seo-winner.com

โครงสร้างเว็บไซต์ส่งผลต่อ SEO ได้อย่างไร

John Muller จาก Google ในงาน Hangout ของผู้ดูแลเว็บ ได้บอกเป็นนัยว่าสถาปัตยกรรมไซต์แบบลำดับชั้นสามารถให้ตัวบ่งชี้ที่ดีกว่าแก่ Google เกี่ยวกับ: 1. หน้าต่างๆ ในเว็บไซต์ของและหมายถึงอะไร 2. แต่ละหน้าเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกันอย่างไร

ด้วยความแตกต่างในการออกแบบและหลักโครงสร้างเว็บไซต์ ความคิดเห็นของนักออกแบบและผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO จึงอาจแตกต่างกันอย่างมาก

การสร้างสมดุลระหว่างเว็บไซต์ที่มีรูปลักษณ์สวยงามสำหรับลูกค้า และโครงสร้างที่ออกแบบมาเพื่อการมองเห็นของเครื่องมือค้นหาควรเป็นเป้าหมายสูงสุด

และการจัดระเบียบโครงสร้างเว็บไซต์ ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับ SEO หากไม่มีการสร้างสิ่งที่สมเหตุสมผล SEO เนื้อหา และแม้กระทั่งความพยายามในการออกแบบอื่นๆ ของเราอาจไม่มีประโยชน์อะไรเลย

โดยโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดี ควรมีผลกระทบอย่างมากต่อปริมาณการเข้าชมและ Conversion ของ SEO นอกจากนี้ยังควรช่วยให้ทั้งองค์กรของเรามีส่วนร่วมกับผู้ใช้ได้ดีขึ้น และสร้างประสบการณ์ที่สอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ และโครงสร้างการบริการของเรา

1. การรวบรวมข้อมูลไซต์

ความสามารถในการรวบรวมข้อมูลไซต์เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดเมื่อพูดถึงโครงสร้างเว็บไซต์ โดยความสามารถในการรวบรวมข้อมูลหมายถึง ความสามารถของเครื่องมือค้นหาในการรวบรวมข้อมูลเนื้อหาข้อความทั้งหมดของเว็บไซต์ของเรา เพื่อดูว่าเว็บไซต์ของเราเกี่ยวกับอะไร

2. โครงสร้าง URL

ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับวิธีที่โครงสร้างเว็บไซต์ส่งผลต่อ SEO ก็คือกลับมาที่โครงสร้าง URL โดย URL ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของลำดับชั้นของไซต์ที่มีประสิทธิภาพ โดยส่งผ่านโดเมนของเรา และนำผู้ใช้ไปยังปลายทางที่ต้องการ

3. HTTP, HTTPs, HTTP2

HTTPS ช่วยให้มั่นใจในความปลอดภัยของเว็บไซต์ของเรา และในขณะที่ Google ยังคงทำให้เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ผู้ใช้ การมีเว็บไซต์ที่ปลอดภัยก็สามารถช่วยเพิ่มอันดับของเราได้

4. การเชื่อมโยงภายใน

พื้นฐานของการนำทางที่เหมาะสมกำหนดว่า ผู้ใช้ควรเดินทางจากหน้าหนึ่งไปอีกหน้าหนึ่งโดยไม่มีปัญหาใดๆ ฉะนั้นการเชื่อมโยงภายในช่วยให้ผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาค้นพบเพจได้ และเช่นเดียวกับการสร้างบ้านรับส่งข้อความช่วยให้มีการไหลเวียนระหว่างเนื้อหาและเพจ

5. เนื้อหาหลักและคำหลัก

การวิจัยเนื้อหาและคำหลักเป็นส่วนพื้นฐานของ SEO และควรเป็นส่วนสำคัญในการสร้างและจัดโครงสร้างเว็บไซต์ของเราตั้งแต่เริ่มต้น ฉะนั้นการตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งนี้เสร็จสิ้น จะช่วยให้เราเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย พฤติกรรมการค้นหา และหัวข้อการแข่งขันในโครงสร้างและเลย์เอาต์เว็บไซต์ของเรา

6. เนื้อหาที่ซ้ำกัน

เนื้อหาที่ซ้ำกันเป็นอันตรายต่อ SEO เนื่องจาก Google ตีความว่าเป็นสแปม ฉะนั้นการมุ่งเน้นไปที่เนื้อหาคุณภาพสูงและไม่เหมือนใครบน SERP จะกำหนดอย่างชัดเจนว่า เว็บไซต์ของเราจะต้องถูกจัดโครงสร้างอย่างไรเพื่อ SEO ในอุดมคติ

7. การนำทางและประสบการณ์ผู้ใช้

มาตรฐานการใช้งานที่เว็บไซต์ในปัจจุบันยึดถือเข้มงวดกว่าอินเทอร์เน็ตในยุคแรกๆ มาก หากผู้เยี่ยมชมพบเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นไม่ดี พวกเขาจะหลีกเลี่ยงการโต้ตอบกับเว็บไซต์นั้นต่อไป 

นอกจากนี้ ไม่มีใครอยากเสียเวลาบนเว็บไซต์โดยไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไป หากผู้เยี่ยมชมไม่สามารถทราบวิธีค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ พวกเขาจะค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ของคู่แข่ง และประสบการณ์การใช้งานที่ไม่ดีส่งผลเสียต่อ SEO    

8. Core Web Vitals และประสบการณ์ผู้ใช้

Core Web Vitals เป็นส่วนหนึ่งของการอัปเดตประสบการณ์การใช้งานหน้าเว็บของ Google และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพ รูปภาพเหล่านั้นอาจส่งผลต่ออันดับได้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เน้นไปที่ CLS (Cumulative Layout Shift) และการวัดเนื้อหาและการโหลดเนื้อหาภาพเป็นสิ่งที่ผู้สร้างเว็บไซต์ นักออกแบบ และผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ควรจะร่วมกันดำเนินการ

9. มือถือ

การดูแลให้เว็บไซต์ของเรามีโครงสร้างสำหรับผู้ดูบนมือถือที่มาจากอุปกรณ์ต่างๆ ถือเป็นส่วนสำคัญของการสร้างเว็บไซต์

10. ความเร็วและประสิทธิภาพ

หากโครงสร้างและโครงสร้างเว็บไซต์ของเราไม่เอื้อต่อประสบการณ์การใช้งานที่รวดเร็ว ผลลัพธ์ SEO และผลกำไรของเราจะลดลง ฉะนั้นความเร็วของไซต์และเพจที่ช้า เพจที่ไม่ตอบสนอง และอะไรก็ตามที่ "ต้องใช้เวลา" สำหรับผู้ใช้ จะสร้างความเสียหายให้กับภาพรวมอื่นๆ ของโครงสร้างไซต์เราได้ 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: searchenginejournal

 

บทความ

Google Search Central มีช่องทางติดต่อใน LinkedIn แล้ว

Google Search Central มีช่องทางติดต่อใน LinkedIn แล้ว

Google Search Central มีช่องทางการติดต่ออย่างเป็นทางการบน LinkedIn แล้ว เปิดตัวเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2024 เป็นช่องทางในการติดตามความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก Search Engine ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Content Writer สำคัญกับการทำ SEO อย่างไร?

Digital Content Writer สำคัญกับการทำ SEO อย่างไร?

Digital Content Writer นักเขียนเนื้อหาออนไลน์ มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อกลยุทธ์ SEO เปรียบเสมือนฟันเฟืองหลักที่ขับเคลื่อนให้เว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าแรกของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ SEO ที่ดีจะช่วยให้เว็บไซต์มีอันดับที่ดีขึ้น Traffic มากขึ้น แบรนด์หรือธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Content กับ SEO

Content กับ SEO

Content กับ SEO เป็นคู่หูที่ขาดไม่ได้สำหรับความสำเร็จในการทำเว็บไซต์ การสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพและการใช้เทคนิค SEO อย่างเหมาะสมจะช่วยให้เว็บไซต์เติบโตและดึงดูดผู้ชมเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO เปรียบเสมือนการแข่งขันวิ่งมาราธอน เป้าหมายคือการนำเว็บไซต์ไปสู่หน้าแรกของผลการค้นหา เปรียบเสมือนแผนที่และเข็มทิศที่จะนำพาไปสู่ชัยชนะ ... อ่านเพิ่มเติม

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO เป็นจัดกลุ่มเนื้อหาบนเว็บไซต์ตามหัวข้อที่เกี่ยวข้องช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหา เพิ่มประสบการณ์ของผู้ใช้ และช่วยให้สร้างโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีขึ้นด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

 On-Page SEO คืออะไร

On-Page SEO คืออะไร

On-Page SEO หมายถึง การปรับแต่งเนื้อหาและองค์ประกอบต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เหมาะสมต่อทั้งผู้ใช้งานและตัวอัลกอริทึมของ Search Engine ทำให้เข้าใจได้ง่ายว่า เว็บไซต์กำลังพูดถึงเรื่องอะไร เกี่ยวข้องกับอะไร ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Entertainment กับการทำ  SEO

Digital Entertainment กับการทำ SEO

Digital Entertainment กับการทำ SEO มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจปัจจุบัน เพราะผู้คนใช้เวลากับสื่อดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ Digital Entertainment ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิตผู้คนทั่วโลก และเติบโตอย่างรวดเร็ว ... อ่านเพิ่มเติม

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO สูตรเด็ดทำคลิป TikTok ให้ปัง ดึงดูดผู้ชม พุ่งสู่หน้า For You Page ในยุคที่ TikTok กลายเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลสุดฮิตใน 2024 ... อ่านเพิ่มเติม